แจ้งข่าวข้อมูลเว็บ 3
วิทยุจาก sudan สถานี huna omdurman ฟังผ่านเน็ตได้ ผ่านฉลุยไม่มีเสียงกระตุก มีบ้างนิดหน่อย
ยอดเขา grossglockner 3798 เมตร ยอดเขาสูงที่สุดของออสเตรีย ออกโชว์ตัวที่ summitpost.org แล้ว ขอลองลงสัก 3 ภาพ ถ่ายจากด้านล่างของสันเขายอดสูงสุด หินสีดำสวยดี มีป้ายอันเเล็ก ๆ ติดอยู่ที่หินด้วย ตื่นเต้นดีเหมือนกันยอดเขานี้ มีภาพทั้งหมด 30 ภาพจากปี 2008

ภาพต่อไป ยอดสูงสุดของ grossglockner ขึ้นไปอีกไม่กี่เมตรเอง บนยอดสูงสุดมีไม้กางเขนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ และก็มีธงภาวนาสไตล์แบบเนปาลแขวนอยู่ด้วย

ถ่ายจากยอดสูงสุดของ grossglockner มองลงไปยังสันเขาตะวันออกเฉียงใต้ ( เป็นเส้นทางที่ต้องปีนขึ้นมา )

แม่น้ำทีเด็ด sungai mahakam อยู่ที่เกาะบอร์เนียว เขตกะลิมันตัน อินโดเนเชีย มีข้อมูลอยู่ที่ lonely planet ฉบับเกาะเบอร์เนียว เรือลำเล็ก ๆ สามารถลุยเข้าไปลึก ๆ ในเกาะได้ถึง 900 กว่า ก.ม. แล้วก็มีแม่น้ำสายอื่นอีกเชื่อมกับแม่น้ำนี้วกไปทางด้านตะวันตกของเกาะไปได้อีกหลายร้อย ก.ม.


วันที่ 16/8/51 ยอดเขา k2 ( ด้านปากีสถาน )ถูกพิชิตได้ในวันที่ 1/8/51 เวลา 17.30 น. แล้วก็ 18.00 น. วันเดียวกัน โดยทีมจากนอร์เวย์ 4 คน ได้แก่ Cecilie Skog, Rolf Bae, Oystein Stangeland และ Lars Flato Nessa โดยออกจาก abc ในวันที่ 27 ก.ค. และถึงแคมป์ 2 ในวันที่ 28 ก.ค. 2551 กระแสลมที่พัดแรงทำให้ต้องพักอยู่ที่แคมป์ 2 เป็นเวลา 2 วัน ( วันที่ 29-30 ก.ค. ) วันที่ 1/8/51 ปีนออกจากแคมป์ 4 เวลา 02.50 น. เป็นทีมแรกที่ปีนออกไปจากแคมป์ 4 ตอนเช้ามืดของวันนั้น การปีนที่คอขวดเป็นไปอย่างช้ามาก อันเนื่องมาจากปัญหาที่เกิดกับเชือกและก็มีคนมากเกินไปมาใช้มัน สมาชิกคนสุดท้ายของทีมปีนเขานอร์เวย์ออกจากคอขวดตอนเที่ยงตรงของวันที่ 1/8/51 พวกเราไปถึงตอนปลายของเส้นทางที่เป็นการปีนแบบทะแยงตอนบ่าย 3 โมง สภาพอากาศตอนนั้นดีเยี่ยมไม่มีลม นาย Lars Flato Nessa ถึงยอดสูงสุดตอน 17.30 น. นาย Cecilie Skog ขึ้นถึงยอดสูงสุดตอน 18.00 น. ในขณะที่ Oystein Stangeland และ Rolf Bae ปีนกลับลงไปประมาณ 100 เมตรก่อนถึงยอดสูงสุด ( น่าเสียดาย น่าจะลุยต่อ ) นาย Cecilie และ Lars ได้พบกับนาย Bae ในขณะที่กำลังปีนลงมาจากยอดสูงสุด พวกเขาทั้ง 3 คนไปถึงจุดที่มีการตรึงเชือกช่วงเส้นทางที่มีการปีนแบบทะแยงก่อนที่จะมืด ภาพประกอบเค2 ถ่ายจากยอดเขา broad peak ปี 2008


เกือบ ๆ จะถึงตอนกลางของเส้นทางที่เป็นการปีนแบบทะแยง นาย Skog และ Nessa ก็ได้ยินเสียงหิมะน้ำแข็งถล่มลงมาครั้งใหญ่เสียงพุ่งตรงมายังพวกเขา และก็เห็นว่าไฟฉายที่ติดอยู่ที่หัวของนาย bae ได้หายไป นาย rolf ได้ปีนนำหน้าลงมา ดังนั้นอีก 2 คนที่ปีนตามลงมาจึงไม่ได้ยินเสียงของเขา ( เดาว่าอาจจะเสียชีวิตเพระหิมะถล่ม 2 คนที่ขึ้นถึงยอดสูงสุดโชคดีที่ไม่เดินนำหน้า ) 2 คนที่เหลือออกตามหาเขาเป็นเวลาไม่กี่นาที ก่อนจะตัดสินใจปีนกลับลงไป
เชือกที่ตรึงไว้ได้ขาดก่อนถึงคอขวดประมาณ 40-50 เมตร โชคดีที่ทีมปีนเขาที่เหลือได้เอาเชือกสำรองพิเศษใส่ไว้ในกระเป๋าติดมาด้วย ซึ่งพวกเขาได้ใช้เชือกสำรองนี้ปีนผ่านคอขวดลงมา ในที่สุดทีมจากนอร์เวย์ที่เหลืออีก 2 คนก็มาถึงแคมป์ 4 ตอนห้าทุ่มของวันที่ 1/8/51 นาย Oyestein Stangeland ได้ปีนกลับลงมาถึงแคมป์ 4 ตอน 2 ทุ่มครึ่งของวันเดียวกัน ( ปีนผ่านคอขวดตอนกลางคืน มันส์ถึงกึ๋น ) เช้าวันที่ 2/8/51 ทีมนอร์เวย์ที่เหลืออีก 3 คนไม่เห็นร่องรอยของนาย rolf อีกเลย และในที่สดจึงตัดสินใจปีนกลับลงไป
นักปีนเขาชาวอเมริกัน ( nickข้าว.com ) ได้มาปีนเค2 ด้านปากีสถานกับนักปีนเขาชาวฝรั่งเศล Hughes D'Aubarede นักปีนเขาชาวฝรังเศลเสียชีวิตพร้อมกับนาย Mehrban Karim ( ลูกหาบจากปากีสถาน ) และ Jahan Baig ( ลูกหาบจากปากีสถาน ) นาย Hughes D'Aubarede และ Meherban Karim ขึ้นถึงยอดสูงสุดของเค 2 เมื่อวันที่ 1/8/51 และทั้ง 2 คนได้เสียชีวิตในวันที่ 2/8/51 นาย Hughes และ Meherban ได้ติดอยู่เหนือคอขวด พวกเขาพยายามที่จะปีนกลับลงไปในวันที่ 2/8/51 โดยที่ไม่มีเชือกใช้ แต่เกิดลื่นและได้ตกลงไป
นาย nick ได้บอกว่าเขาได้ปีนกลับลงมาจากคอขวดในวันที่ 1/8/51 อันเนื่องมาจากอาการน้ำแข็งกัดมีอาการหนักขึ้น นาย nick ได้บอกว่าเขามีแผนที่จะกลับไปยังเค 2 หรือ nanga parbat ในปี 2009
รายงานข่าวจาก //pamirtimes.wordpress.com/2008/ เมื่อวันที่ 4/8/51 นาย Nazir Sabir ได้บอกว่ามีนักปีนเขา 10 คนได้ถูกยืนยันว่าได้เสียชีวิตบนยอดเขาเค2 ด้านปากีสถาน ได้แก่ นักปีนเขาชาวเกาหลีใต้ 3 คน , เชอร์ปาชาวเนปาล 2 คน , นอร์เวย์ , เชอร์เบีย , เนเธอร์แลนด์ ประเทศละ 1 คน และลูกหาบชาวปากีสถานอีก 2 คน
นักปีนเขาชาวเนเธอร์แลนด์ นาย Wilco Van Rooijen ได้ติดอยู่บนยอดเขาเค 2 ด้านปากีสถาน 3 วัน ( คงเกิดจากเหตุการณ์หิมะถล่มครั้งเดียวกัน ) ได้ถูกช่วยชีวิตโดยนักปีนเขาที่กำลังปีนลงมาและเชอร์ปาชาวเนปาล เขาถูกนำตัวไปส่งที่แคมป์ 3 นาย sabir กล่าวว่า มีนักปีนเขาอีก 6 คนที่ยังคงสูญหายไป ( 6 คนนี้คงอาจจะหมายถึงชาวฝรั่งเศลอีก 1 คน ที่เสียชีวิตไปแล้ว สรุปรวมยอดผู้เสียชีวิตบนเค 2 เท่าที่อ่านดูในเน็ตมีทั้งหมด 11 คน ) บริเวณพื้นที่ ๆ เสียชีวิตจะอยู่ที่ คอขวด , ตรงที่มีการปีนทะแยง , เหนือบริเวณปีนทะแยง ข้อมูลผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยเด้อ เค 2 ด้านประเทศจีนไม่มีรายงานการปีนในปี 2008 ยอเขา 8000 เมตรในปี 2008 ปีนได้แล้วทั้งหมด 12 ยอด ขาดยอดเขา cho oyu , shishapangma ยังไม่มีรายงานการพิชิต ภาพประกอบยอดเขา cho oyu เส้นทางไปสู่แคมป์ 2


ยังเหลือยอดเขาสำคัญอีก 1 ยอด ในปี 2008 นั้นก็คือ rakaposhi 7788 เมตร ฉลองครบรอบ 50 ปี ไม่มีข่าวเลย อาจจะมีข่าวสรุปรายงานมาจากปากีสถานเกี่ยวกับยอดเขานี้ในเร็ว ๆ นี้ ยอดเขานี้ด้านบน ๆ ยังไม่มีโชว์ตัวในเน็ตสักที
วันที่ 27/8/51 คลื่นวิทยุ 95 fm รายงานว่า ตัวเต็งที่จะได้เป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิค ปี 2016 คือเมืองชิคาโก , สหรัฐ ส่วนอีก 2 ตัวเต็ง คือ โตเกียว , กับ มาดริด , สเปน จะมีการลงคะแนนกันในปีหน้า
นักปีนเขาชาวสโลเวเนีย นาย Pavle Kozjek ตกลงจากยอดเขา muztagh tower 7284 เมตร ในข่าวไม่ได้บอกระดับความสูงที่ตกลงมา ( ด้านเหนือ ยอดสูงสุดความสูงห่างจากแคมป์ฐานประมาณ 2200 เมตร ) ส่วนนาย Dejan Miskovic กำลังติดอยู่บนยอดเขานี้ ( มาจากทีมเดียวกัน ) เฮลิคอปเตอร์กำลังหาทางช่วยอยู่ในเร็ว ๆ นี้ ภาพประกอบ muztagh tower ด้านเหนือ เดาว่าน่าจะเป็นทีมสโลเวเนียเป็นผู้ถ่าย งามหลาย

summitclimb.com จัดปีน cho oyu 2008 ทีมปีนมาจาก uk 5 คน , สหรัฐ , ฟินแลนด์ , สวิส , อิตาลี ประเทศละ 1 คน ภาพประกอบเส้นทางปีนยอดเขานี้ คาดว่าจะถึงยอดสูงสุดช่วงต้นเดือน 10/51 ส่วน shishapangma ปี 2008 ยังไม่มีข่าวในเน็ต


วันที่ 2/9/51 รายงานข่าวจาก nbt เมื่อวันที่ 1/9/51 พายุพัดเข้าสู่คิวบาด้วยความเร็วลม 340 ก.ม./ช.ม.
ภาพประกอบ สถานีรถไฟ guantanomo ปลายทางรถไฟของคิวบา ไม่รู้โดนพายุหรือเปล่า ?
ขอลองลงภาพจากยอดเขา puncake trikora 4750 เมตร ยอดเขาสูงอันดับที่ 2 ของเกาะ new guinea ( อันดับที่ 2 ของอินโดเนเชีย ) อันดับที่ 3 ของเกาะนี้ไม่รู้ยอดเขาอะไร ? ส่วนอันดับที่ 1 ของ papau new guinea คือ Mount Wilhelm 4509 เมตร ( มี lonely planet ของประเทศนี้ออกขายรวมกับประเทศ solomon และก็มี lonely planet ฉบับเกาะ borneo ล้วน ๆ อีก 1 เล่ม ) ภาพนี้เป็นยอดเขา trikora อ่านข้อมูลโปรแกรมการปีนยอดเขานี้ได้ที่ลิงค์ข้างล่างเด้อ

//www.papua-explorer.de/englisch/s_trikora_ueberquerung_e_08.htm

ภาพประกอบ puncake trikora เด็ดเลย

ubc ช่อง national geographic ปล่อยหมัดเด็ด ปลาหมึกกล้วยยักษ์ เวลาถูกเบ็ดตก ปลาหมึกตัวที่อยู่ด้านล่าง จะพุ่งเข้ามากินปลาหมึกตัวที่กำลังติดเบ็ดอยู่ ฉีกกินเนื้อ , กินซากปลาหมึกที่โดนฉีกเมื่อนักวิทยาศาสตร์โยนกลับลงไปในทะเล -- ปลาหมึกกระดองตัวเล็ก ๆ ทำเครื่องหมาย x บนกระดองได้ เมื่อเอากระดาษที่มีเครื่องหมาย x โชว์ให้ปลาหมึกดูนอกตู้ พอมันทำเครื่องหมาย x เสร็จแล้วก็ให้ลูกปูกิน แต่ปลาหมึกอายุมาก ๆ ทำเครื่องหมายไม่ได้ แล้วก็มีปลาหมึกพันธ์ตัวแบน ๆ ปลาหมึกตัวผู้ตัวใหญ่กำลังเฝ้าตัวเมียที่อยู่ในโพรง มีปลาหมึกตัวผู้ตัวเล็กกว่า แกล้งปลอมเป็นสาว แอบเข้าไปจู๋จี๋กับสาวที่อยู่ในโพรง เลยก็แอบออกมาจากโพรง ตัวผู้ที่เฝ้าโพรงอยู่ไม่รู้เรื่องเลย

วิทยุจากเกาะ falkland ฟังผ่าน reciva.com ได้ เปิดเพลงภาษาอังกฤษ มี buffering บ่อย แต่บางช่วงก็ไม่มีเลย ชื่อสถานี bfbs radio 2 ดีเจพูดภาษาอังกฤษ

วันที่ 12/9/51 ตรงกับวันชาติ cape verde พอดี ขอลองลงภาพจากประเทศนี้สัก 2 ภาพ ยอดเขา mount fogo สูงอันดับ 1 ของประเทศนี้ 2829 เมตร เป็นภูเขาไฟยังไม่ดับ อยู่ที่เกาะ fogo ภาพจาก archipelagocapeverde.com เว็บนี้ออกแบบสวย ภาพแรกเป็นภาพยอดเขา fogo ทรงสวยแต่ดูบอบบางกว่า mount fuji ของญี่ปุ่น

ภาพนี้มองลงไปยังปล่องภูเขาไฟ mount fogo ถ่ายสีสวย จ๊าบดี

วันที่ 30/9/51 เว็บ lanka boardcast - classical จากศรีลังกา เสียงดีมาก สเตอริโอแยกซ้ายขวา 5 ดาวเลยครับ แต่เว็บมันจะแฮ้งค์บ่อยแบบว่าเสียงเงียบหายไปเลย
ภาพชุดจากหมู่เกาะ franz josef land ปี 2008 มีให้ดูแล้วในเน็ต เป็นการเดินทางจากเมือง murmansk ของรัสเซีย ไปกับเรือตัดน้ำแข็งพลังงานนิวเคลียร์ไปสู่ขั้วโลกเหนือ 90 องศาเหนือ แล้วขากลับก็แวะเที่ยวหมู่เกาะ franz josef land โดยโฉบเลือกเที่ยวเพียง 4 เกาะ ได้แก่ เกาะ ziegler , hooker , wilczek , hall แถมท้ายด้วยการโฉบไปดูสุริยคราสเต็มดวงแบบกลางทะเลในเรือตัดน้ำแข็งทางด้านตะวันตกของเกาะ novaya zemlya ในวันที่ 1/8/51 ( เกาะรูปเหมือนหนอนยักษ์ ไม่ได้อยู่ในหมู่เกาะ franz josef land เกาะทีเด็ดใช้ทดสอบระเบิดใต้ดิน tsar bomba 50 megaton ในปี 1961 มีข้อกำหนดห้ามขึ้นฝั่งที่เกาะนี้ ในเว็บจะเห็นรูปถ่ายเกาะนี้ตรงชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ ) ลงภาพประกอบสักภาพ ชายฝั่งเกาะ ziegler มองเห็นเรือตัดน้ำแข็งอยู่ไกล ๆ ใช้เฮลิคอปเตอร์จากเรือมาส่งที่เกาะ

สุริยคราสเต็มดวง วันที่ 1/8/51 ด้านตะวันตกของเกาะหนอนยักษ์ ( เกาะนี้มีช่องแคบเล็ก ๆ อยู่กลางเกาะ )

ส่วนขากลับเรือก็มาส่งที่เมือง murmansk เป็นอันจบการเดินทาง อนุเสาวรีย์ Alyosha สูง 42 เมตรอยู่ที่เมือง murmansk หันหน้าออกไปยังทะเล จ๊าบดี รูปนี้ถ่ายก่อนออกเดินทางไปขั้วโลกเหนือ

//www.fourmilab.ch/images/eclipse_2008/
วันที่ 7/10/51 ทีมปีนเขา summitclimb.com ขึ้นถึงยอดสูงสุดของยอดเขา cho oyu ได้เมื่อวันที่ 2/10/51 เมื่อเวลา 13.15 น. ตามเวลาท้องถิ่นธิเบต มีการยืนยันมีนักปีนเขาจากทีมอื่นเสียชีวิตจากการปีนยอดเขา cho oyu ปี 2008 โดยตกลงมาจากระดับความสูง 7600 เมตร เสียชีวิต 1 คน ตกลงมาประมาณวันที่ 2 หรือไม่ก็ 3/10/51 ปีนี้ cho oyu มาแปลก โดนพิษโอลิมปิคแล้วก็มีคนตายผสมเข้าไปอีก ยอดเขา 8,000 เมตร ปี 2008 พิชิตได้แล้ว 13 ยอด ขาดยอดเขา shishapangma เพียงยอดเดียว โดนพิษโอลิมปิคยังไม่มีข่าวการปีน เดาว่าปีนี้ shishapangma อาจจะไม่มีการพิชิตยอดสูงสุด จบลงด้วยตัวเลข 13 ยอดเขา

วันที่ 13/10/51 ต้อนรับบั้งไฟพญานาควันพรุ่งนี้ด้วยภาพแสตมป์จาก เกาะ manuae , หมู่เกาะ cook เป็นแสตมป์ที่ระลึกสุริยคราสเต็มดวงในปี 1956 จุดสูงสุดของเกาะนี้อยู่ที่ 5 เมตร

เกาะ manuae , หมู่เกาะ cook ปะทะ เกาะ manuae , หมู่เกาะ society , french polynesia ( เป็นเกาะด้านตะวันตกสุดของหมู่เกาะ society 350 ก.ม. จากเกาะ bora bora ) เอาภาพแผนที่เกาะนี้จากในเน็ตไปดูเล่น ชื่อเกาะเหมือนกัน อย่างเกาะในไทยก็มี เกาะช้าง กับ เกาะเสม็ด

วันที่ 16/10/51 ข่าวจากช่อง 3 ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้ 2010 ผ่านมาครึ่งทาง 10 นัด ชิลี ได้อันดับที่ 4 แจ่ม ๆ อันดับที่ 1-4 จะได้เข้ารอบอัตโนมัติ ชิลี ได้ 16 คะแนนเท่ากับ อาร์เจนติน่า
รถไฟฟ้าสายเชื่อมสนามบินสุวรรณภูมิก่อสร้างเสร็จแล้ว 92 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าอาจจะเปิดบริการ เดือน 8/52
วันที่ 22/10/51 ประเทศอินเดีย ส่งดาวเทียมไปโคจรรอบดวงจันทร์ได้สำเร็จ
คลื่นวิทยุ kik fm 91.5 เมือง darwin เปิดเพลงแด๊นซ์ ไม่มีเสียงกระตุก มีอยู่ในโปรแกรม vtuner
คลื่นวิทยุ nova 93.7 fm เมือง perth ปะทะ คลื่นวิทยุ nova 106.9 fm เมือง brisbane ( มหาสมุทรอินเดียปะทะมหาสมุทรแปซิฟิค ) ชื่อเหมือนกันที่เป็นคนละคลื่น มีอยู่ในเว็บ reciva.com
ภาพจากเกาะ mangaia , หมู่เกาะ cook ปี 2002 เลือกฝังได้ตามใจชอบ คำบรรยายในเว็บต้นฉบับ On Mangaia You can be buried wherever You or Your relatives like เกาะนี้เป็นเกาะชายแดนของหมู่เกาะ cook ( เป็นเกาะใต้สุด ยะลาของหมู่เกาะ cook )

วันที่ 29/10/51
ภาพจากเกาะ dirk hartog ( เกาะชื่อแปลก ) , ออสเตรเลีย ด้านหลังเป็นประภาคาร cape inscription มีรังนกอยู่บนยอดด้านบนของประภาคาร แถวเกาะนี้ปลาตัวใหญ่ ๆ เพียบเลย มีเส้นทาง 4 wd อยู่บนเกาะ ( เกาะมีความยาว 80 ก.ม. )

ตรงด้านล่างประภาคารมีลูกเล่น เขียนอักษร sossossos เอาไว้รอบฐานประภาคาร

รูปนี้สุดยอด 5 ดาวเลย อยู่ใน google รูปแรกเลย แหลม inscription , เกาะ dirk hartog , western australia เกาะขนาดใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียด้านตะวันตก มีประภาคาร แหลม inscription สีขาว ๆ จุดเล็ก ๆ อยู่ตรงปลายแหลม

วันที่ 27/11/51 เกาะพระทอง จ.พ้งงา ได้ลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 27/11/51 สึนามิโบราณสมัย สุโขทัย เกิดสึนามิที่เกาะพระทองเมื่อ 600 ปีที่แล้ว ตัวอย่างภาพ จาก เกาะ พระทอง เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้า

//www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G5364872/G5364872.html
วันที่ 12/12/51 ดวงจันทร์โตที่สุดในรอบ 15 ปี
ยอดเขา 8000 เมตร มีโปรแกรมปีนในช่วงหน้าหนาว ปี 2008-2009 ยอดเขาที่เลือกปีน ได้แก่ ยอดเขา makalu โดย simone บวก denis ( ท่าทางจะมันส์ ) ทีมจากโปแลนด์บุก nanga parbat ไม่รู้ปีนเส้นทางไหน ( ทีมที่ 1 ) ส่วนทีมที่ 2 ปีน broad peak , ทีมจากประเทศ เซ็ค ปีน manaslu ไฮไลท์จะอยู่ที่ การปีน makalu กับ nanga parbat
broad peak กับ makalu น่าจะมีลุ้น , nanga parbat กับ manaslu น่าจะยาก ภาพประกอบ nanga parbat เส้นทาง rupal face เส้นทางนี้โปแลนด์ลุยหน้าหนาวมาแล้ว 3 ครั้ง ส่วนเส้นทาง diamir face ลุยมาแล้ว 2 ครั้ง rupal face ดูชันกว่า diamir face ดูจากเส้นทางแล้ว คงจะเป็นเส้นทางปีนที่เลี่ยงการเกิดหิมะถล่ม เส้นทางปีนจะอยู่ใกล้ ๆ แนวหิน ปีนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 6 ปีนขึ้นไปไม่ถึงยอดสูงสุด 5 ครั้ง เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้า


วันที่ 29/12/51 ภาพจากสถานีรถไฟ kishingi 138 ก.ม. จากสถานีรถไฟ quetta , ปากีสถาน ถ่ายสีสวยดี ขบวนรถไฟข้ามประเทศจาก quetta ไป ยัง zahedan , iran ระยะทาง 732 ก.ม. ถ้าสนใจก็ลองเปิดช่องที่เป็น itv แต่เดิมดู วันที่ 2 ม.ค. 52 ประมาณ 4-5 ทุ่มมั๊ง นั่งรถไฟจากปากีสถานทะลุข้ามไปอิหร่าน แต่ตอนล่าสุดที่ออกอากาศ มันถึงชายแดนปากีสถานแล้ว ตอนหน้าก็คงนั่งรถไฟเข้าไปในอิหร่าน
//pakistaniat.com/2007/07/13/the-trans-baluchistan-railway/


วันที่ 9/1/09 ข่าวจากเน็ตกำลังมีการก่อสร้างทางรถไฟเข้าไปยังเมือง itanagar ( เมืองหลวงของรัฐ arunachal pradesh , อินเดีย ) ความยาวประมาณ 20-30 ก.ม. เริ่มก่อสร้างจากเมือง harmuti , รัฐ assam คงเสร็จเร็วสุดประมาณ ปี 2010
ตามด้วย ข่าวเด็ด อินเดียตัดสินใจขยายทางรถไฟสายทีเด็ด จากเมือง murkong selek , รัฐ assam ทะลุแนวชายแดนขึ้นเหนือเข้าไปยังรัฐ arunachal pradesh ไปสิ้นสุดที่เมือง pasighat ( เมืองนี้ขึ้นเหนือไปอีกประมาณ 160 ก.ม. จะถึงชายแดนธิเบต ) ทางรถไฟสายนี้ยังไม่มีกำหนดสร้าง ในเน็ตมีเว็บ pasighat.com ใครสนใจลองคลิกเข้าไปดู
แล้วก็ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนรางรถไฟจากแบบ meter ไปเป็นแบบ broad จาก rangia ไปยัง murkong selek ( ยังไม่มีกำหนดเปลี่ยน )

//news.webindia123.com/news/ar_showdetails.asp?id=705030352&cat=&n_date=20070503
วันที่ 16/1/52 ยอดเขา broad peak หน้าหนาว ปี 2008-2009 เตรียมลุยยอดสูงสุดเร็ว ๆ นี้
nickrice.us มีกำหนดปีนเค2 ด้านมณฑลซินเกียง ในปี 2009 เด็ดเลย ขอให้เฮง ๆ เด้อ

วันที่ 6/2/52 มีคลื่นจาก turks and caicos อยู่ใน reciva.com แล้ว ภาพตัวอย่างจากเกาะ north caicos

ขอลองลงภาพมัสยิดวันศุกร์ จากเมือง herat, อัฟกานิสถาน สวยดี มีหอคอยสูงขนาบ 2 ด้าน ยังไม่มีสถานีวิทยุเน็ตจากเมืองนี้อยู่ใน reciva มีแต่ kabul กับ kandahar ไม่แน่อาจจะมีในอนาคต พบกันใหม่โอกาสหน้า

วันที่ 16/2/52 ขบวนรถไฟสาย พนมเปญ-พระตะบอง ถูกยกเลิกในเดือน 1/52 รายงานข่าวจาก seat61.com ภาพประกอบ กระดานแจ้งขบวนรถไฟดังกล่าว ถูกยกเลิก ถ่ายที่เมืองพระตะบอง
สมาพันธ์ออฟโรดแห่งประเทศ ซิ่งรถลุยจากด่านสิงขร จ.ประจวบ ลุยไปทางเมืองมะริด, พม่า แต่ว่าไปไม่ถึงเืมืองมะริด ไปได้แค่หมู่บ้านไทยสิงขร ห่างจากชายแดนไทย 85 ก.ม. แล้วก็กลับเข้าไทยไม่ค้างคืน มีรูปอยู่ใน off road เล่มใหม่

วันที่ 20/2/52 ยอดเขา makalu ถูกพิชิตได้ในช่วงหน้าหนาวเป็นครั้งแรก โดย denis และ simone ในวันที่ 9/2/52 เวลาท้องถิ่นบ่าย 2 โมงใช้แคมป์สุดท้าย 7,700 เมตร

วันที่ 24/2/52 ข่าวฮ๊อต 2 ชาวญี่ปุ่นปีนเส้นทางใหม่ kamet (7756 เมตร ยอดเขาสูงอันดับ 3 ของอินเดีย ) เส้นทางใหม่ ( samurai direct )ด้านตะวันออกเฉียงใต้ ใช้ทั้งหมด 6 แคมป์ แคมป์สุดท้าย 7600 เมตร ใช้เวลาปีน 6 วันครึ่ง ออกจากแคมป์ 5900 เมตร ปีนขึ้นไปตรงๆ ตามรูปข้างล่าง ถึงยอดสูงสุดวันที่ 5/10/51


ภาพประกอบ kamet ด้านตะวันออกเฉียงใต้ samurai direct จากแคมป์ 2 ไปแคมป์ 5 ท่าทางจะหนัก , ช่วงแคมป์ 5 ไป 6 มีลักษณะเป็นร่องสวยดี หลุดจากแคมป์ 5 ไปน่าจะเบาหน่อย เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าครับ

วันที่ 6 มีนาคม 2552 ข่าวฮ็อตจะมีการปีน lhotse - everest แบบ traverse ในเร็ว ๆ นี้ โดยทีมปีนเขา kazakstan รายละเอียดลองหาอ่านดูใน russianclimb.com เหมาสองยอดเลย

วันที่ 28 มีนาคม 2552 ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 28/3/52 มีบทความเด็ด เมือง พระตะบอง , เห็นบอกว่ากำลังเตรียมวางรางรถไฟจากเมือง ศรีโสภณ ไปยังปอยเปต
ให้ภาพจาก makin island , เกาะที่อยู่ด้านเหนือสุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศ kiribati มีเกาะย่อยอยู่ 5 เกาะในหมู่เกาะ makin

ภาพนี้สวยเทห์ดี ศึกสมรภูมิ makin ช่วง 20/11/1943 - 24/11/1943 กองทัพสหรัฐกำลังดิ้นรนขึ้นฝั่งบนเกาะ butaritari อยู่ห่างจากเกาะ makin ไปทางใต้แค่ 3 ก.ม.เอง

พิจิตร 107.75 fm ( อ.วชิรบารมี ลูกทุ่ง ) ปะทะ แม่ฮ่องสอน 99.5 fm ( อ.เมือง เพลงเพื่อชีวิต ไม่ใช่ภาษาไทย ) มีให้ฟังในเน็ต เสียงดี ไม่ขาด
วันที่ 22/5/52 ทีมปีนเขา amical.de พิซิตยอดเขา lhotse 8,516 เมตร ได้ในวันที่ 20/5/52 มีทั้งหมด 4 คนที่ขึ้นถึงยอดสูงสุด คือ Gerlinde, Ralf, Hiro และ david เวลาน่าจะเป็น 11.00 น. ใช้แคมป์ 4 ระดับความสูง 7,850 เมตร แจ่มเลยครับ

วันที่ 17/6/52 ปี 2009 ครบรอบ 50 ปี ยอดเขา kanjut sar 7760 เมตร ยอดเขาอันดับ 26 ของโลก โดยทีมปีนเขาอิตาลี ภาพประกอบ kanjut sar ด้านใต้ ด้านนี้ยังปีนไม่สำเร็จ สันด้านบนสวยดี จากด้านซ้ายปีนขึ้นไปตรงๆผ่านร่องเขาแล้วตัดเข้าตรงกลางปีนผ่านสันไปเรื่อย ๆ ดูน่าจะพอได้หรือเปล่า ? มีภาพยอดเขา shispare อยู่ในเน็ต ( 7611 เมตร ยอดเขาอันดับที่ 38 ของโลก ) เดี๋ยวลองทำลิงค์ให้ อ้อแล้วก็มีข่าวจากเน็ต ผู้หญิงชาวเกาหลีใต้ซิวยอดเขา 8000 เมตร ได้ 3 ยอดภายในเวลาประมาณ 3 เดือน ยอดเขาที่ว่าได้แก่ makalu , kangchenjunga ,dhaulagiri ยังไม่จบแค่นี้ในปีนี้กำลังเตรียมลุย 8000 เมตร ฝั่งปากีสถานต่ออีก เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าครับ

//www.fotocommunity.com/pc/pc/channel/3/extra/new/display/17178142
วันที่ 18/6/52 ได้ 5 ทีมเข้าไปเล่นฟุตบอลโลก 2010 ได้แก่ เกาหลีเหนือ , เกาหลีใต้ , เนเธอร์แลนด์ , ญี่ปุ่น , ออสเตรเลีย ต้องรอผลคู่บาห์เรน ปะทะ ซาอุ ทีมไหนชนะ จะต้องแข่งกับนิวซีแลนด์ ทีมไหนก็ได้ไปเล่นฟุตบอลโลก 2010

วันที่ 15/7/52 ข่าวฮ๊อต go mi sun ( เกาหลีใต้ 10 ยอดเขา 8000 เมตร ) เสียชีวิตระหว่างแคมป์ 2-3 ในระหว่างการลงจากยอดสูงสุด nanga parbat สาเหตุเกิดจากความผิดพลาดของการขึงเชือก ทำให้ตอนนี้กลายเป็นช่วงโค้งสุดท้าย สำหรับสถิติผู้หญิงที่ปีนยอดเขา 8000 เมตร ครบ 14 ยอดสำเร็จเป็นคนแรกของโลก เหลือผู้เข้าโค้งสุดท้าย 3 คน ได้แก่ gerlinde ( กำลังปีน เค2 อยู่ ปีนได้ 12 ยอดเขาแล้ว เหลืออันดับ 1 everest ) ,edurne pasaban ( สเปน ) ปีนได้ 12 ยอดเขา เหลือ annapurna , shishapangma ) , oh eun sun เกาหลีใต้ ปีนได้ 12 ยอดเขา เพิ่งซิว nanga parbat ไปได้ไม่กี่วันทีผ่านมาเอง เหลือ g1 กับ annapurna
ขอเดาว่า edurne คงไล่ไม่ทันแล้ว เพราะว่า จะปีนน้อง 14 ใบไม้ร่วงปีหน้า ก็จะเหลือ แต่ gerlinde เดาว่าน่าจะผ่านเค2 ได้ในปีนี้ แล้วก็คงผ่าน everest ในปีหน้า ส่วน oh น่าจะผ่านจี 1 ได้ในช่วงเดือน - 2 เดือนข้างหน้า ถ้าเลือกปีน annapurna ด้านเหนือในปีหน้าก็น่าจะสูสีกับ gerlinde แบบเฉือนกันไม่กี่วัน แต่ถ้าเลือกปีนด้านใต้ก็อาจจะช้ากว่าด้านเหนือไปหลายวัน คอยติดตามได้ในปีหน้า


วันที่ 27/7/52 veikka พิชิตยอดเขา g1 ได้สำเร็จเมื่อเวลา 8.00 น. วันที่ 26/7/52 ทำให้เขาพิชิตยอดเขา 8,000 เมตร ครบทั้ง 14 ยอดได้สำเร็จโดยไม่ใช้อ๊อกซิเจน

วันที่ 28/7/52 ภาพที่เด็ดจาก เกาะ attu ปี 2009 เป็นเกาะด้านตะวันตกสุดของหมู่เกาะ aleutian , alaska ถ่ายที่ อนุสรณ์ yamasaki ( ผู้นำกองทัพญี่ปุ่น ) เป็นบริเวณที่เขาเสียชีวิตที่เกาะนี้ ลองเข้าไปค้นดูได้จาก the great siberian sushi run summer 2009 ล่องเรือจาก seattle ไป โอซาก้า มีหยุดแวะที่หมู่เกาะ kuril ด้วย

ภาพเส้นทางการเดินเรือ ลองเข้าไปดูที่ kensblog.com


1/8/52 ภาพจากเกาะ taravai , หมู่เกาะ gambier , french polynesia เป็นเกาะใหญ่อันดับสองของหมู่เกาะ gambier พื้นที่ 5.7 ก.ม. มีประชากร 3 คน จากการสำรวจปี 2002 ภาพจาก moxon.net

แถมให้อีกภาพจากเกาะ taravai รูปจาก wikipedia


ภาพนี้ก็เด็ด Totegegie runway น่าจะเป็นรันเวย์ลงจอดเครื่องบินจาก papetee รันเวย์อยู่บนเกาะใกล้ ๆ กับเกาะ mangareva ( ด้านหลังภาพมียอดเขา mount duff อยู่บนเกาะ mangareva )


แจ็กพ็อตลงที่ tatakoto atoll , french polynesia สุริยคราสเต็มดวงปี 2010 วันที่ 11 ก.ค. 53 เริ่มเต็มดวง 8.45 น. สิ้นสุดเต็มดวง 8.50 น. ภาพประกอบ tatakoto atoll มีเกาะขนาดใหญ่ 1 เกาะ เกาะขนาดเล็กแยกออกไปอีก 65 เกาะ ภาพประกอบจับปลาหมึกที่ tatakoto atoll จาก brucebalan.com


atoll คู่หู จาก french polynesia , marokau ปะทะ ravahere อยู่ห่างกัน 2 ก.ม. atoll ravahere ( ยาว 18 ก.ม. รูปทรงบูมเมอแรง ) อยู่ด้านขวา มี lagoon อยู่ข้างใน 2 แห่ง atoll marokau อยู่ด้านซ้ายขนาดใหญกว่าเป็นรูปสามเหลี่ยมด้านหนึ่งประมาณ 20 ก.ม.

แถม atoll ravahere อีก 1 ภาพ มี lagoon แยกย่อยไปอีก 1 แห่งอยู่ด้านล่างของภาพ เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าครับ


วันที่ 1/10/52 ทีมปีน shishapangma summit climb 2009 ถึงยอดสูงสุดกลางของ shishapangma เมื่อเวลาของเนปาล 9.30 น. วันที่ 1/10/52 ไม่มีลมอยู่บนยอดสูงสุดเวลานั้น อุณหภูมิติดลบ 5 องศา สามารถมองเห็นยอดเขาอันดับที่ 1,3 ,5, 6 ได้ รอลุ้นตั้งนานตั้งแต่ต้นปี 2008 ยังไม่มีข่าวถึงยอดสูงสุดยอดเขานี้เลย เพิ่งมามีเฮเอาวันนี้

วันที่ 13/10/52 ขอลองของหน่อย ภาพจากอนุเสาวรีย์ nagorno karabakh อยู่ใกล้ ๆ กับเมือง stepannakert , เขต nagorno karabakh


ขอลองอีกภาพ โบสถ์เด็ด ภาพจากโบสถ์ dadivank หลุดเข้ามาในเขต nagorno karabakh ไม่ไกลจากชายแดน armenia สร้างในช่วง 100 ปีแรกของ ค.ศ. สร้างโดย st. dadi รูปนี้ทำลิงค์ให้ก็แล้วกัน แล้วก็คลิกที่รูปอีกทีจะเป็นรูปใหญ่ เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าครับ

//www.djibnet.com/photo/omar/dadivank-3092498447.html

วันที่ 24/10/52 ให้ภาพยอดเขาสุดสวย จากประเทศ อาร์เจนติน่า ยอดเขานี้เจอโดยบังเอิญ ค้นข้อมูลอย่างอื่น แล้วดันไปเจอ , ยอดเขา lanin ความสูง 3,776 เมตร งามหลายเด้อ ใช้เวลาเดินทางในการปีน 3-4 วันน่าจะได้ ยอดสูงสุดเป็นที่ราบกว้างพอประมาณ เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าครับวันที่ 25/10/52 สถิติโลกใหม่ เป็นของนาย Andrew Puchinin ชาว คาชัคสถาน ปีนยอดเขา kilimanjaro ใช้เวลา 5 ช.ม. 24 นาที 40 วินาที

roby piantoni ( อิตาลี ) เสียชีวิตจากการปีน shishapangma ด้านใต้ ( ไม่ใช่เส้นทางปกติ ) ประมาณวันที่ 15/10/52 ยอดเขานี้เงียบหายจากโอลิมปิคมีตายประเดิมเลยครับ

อันนี้ก็เด็ด บู๊ดุเดือด andrew lock ครบ 14 ยอดเขา ( 8000 เมตร ) สำเร็จเป็นคนที่ 18 ของโลก เป็นคนแรกของออสเตรเลีย โดยขึ้นถึงยอดสูงสุดหลัก 8027 เมตร ( บู๊ข้อที่ 1, summitclimb ถึงยอดสูงสุดกลาง จบสวยซะด้วยจบด้วยยอดสูงสุดหลัก ) ของยอดเขาน้อง 14 ในวันที่ 2/10/52 เวลา 17.05 น. พร้อมกับ นาย neil ward ( บู๊ข้อที่ 2 ขึ้นถึงตอนเย็น ) , ขากลับจากยอดสูงสุดหลัก เจอกับพายุ ทำให้ต้องค้างคืนอยู่ที่ระดับความสูง 7600 เมตร โดยไม่ใช้เต็นท์ , กับถุงนอน ( บู๊ข้อที่ 3 ใช้คำว่า throw in น่าจะแปลเข้าใจถูกนะ ) เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าครับ


วันที่ 7/11/52 อ.สุไหงโกลก ได้ลงหน้าหนึ่งของไทยรัฐ น้ำจากแม่น้ำ สุไหงโกลกไหล่ท่วมบ้านเรือน แม่น้ำสายนี้ก็สวยดีนะ ที่อยู่ตรงด่านสุไหงโกลกนั้นน่ะ มีสะพานข้ามแม่น้ำข้ามไปด่านมาเลเชียฝั่งตรงข้าม ด่านรันตู ปันยัง , มีสะพานทางรถไฟอยู่ทางด้านซ้ายมือ เห็นในเว็บเขาบอกมีแต่เฉพาะรถไฟขนสินค้าข้ามไปฝั่งนั้น ถ้ามาถึงสถานีสุไหงโกลกก็นั่งรถวินมอไซด์จากหน้าสถานีมาถึงที่นี่ประมาณไม่ถึง 5 นาที มีบ้านอยู่ค่อนข้างแน่น 2 ฝั่งแม่น้ำ

อ.ส.ท. เล่มใหม่ เด็ดดีเหมือนกัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับแม่น้ำล้วน ๆ เช่น แม่น้ำสาละวิน , แถมคู่มือเที่ยว จ.สมุทรสงคราม


ข่าวฮ๊อต denis urubko และ boris dedeshko ได้รับรางวัล Piolet D'Or Asia 2009 สำหรับการปีนยอดเขา cho oyu ด้านตะวันออกเฉียงใต้ ( ด้านที่หันมาทางประเทศไทย , อยู่ทางด้านเนปาล เส้นทางปกติอยู่ทางด้านธิเบต ) เป็นการปีนเส้นทางใหม่ปีนขึ้นไปตรง ๆ เลย รู้สีกว่าจะถึงยอดสูงสุดวันที่ 18/5/2009 หรือเปล่าไม่แน่ใจ แคมป์ฐานมันจะอยู่ห่างจากยอดสูงสุดประมาณ 2,800 เมตร มันจะมีจุดยากอยู่ตรง 6,300 เมตร แล้วก็มีแนวหินบล็อคอยู่ 150 เมตร ก่อนถึงยอดสูงสุด ใช้เวลาปีนลง 3 วัน ( 2 วันสุดท้ายของการลงไม่มีอาหาร ) , นั่งหลบพายุอยู่ที่ 7,600 เมตร
ภาพประกอบ ยอดเขา cho oyu ด้านที่หันมาทางประเทศไทย เส้นสีเขียวขวาสุดเป็นที่ทีม austria ใช้ปีนในปี 1978 ( เส้นนี้น่าลองไม่ค่อยชัน ) , เส้นสีเขียวถัดมาด้านซ้ายเป็นเส้นที่ทีมโปแลนด์ใช้ปีนในหน้าหนาวในปี 1985 , เส้นสีแดงเป็นเส้นที่ denis ใช้ปีน ปีนจริง ๆ มีเบี้ยวไปจากเส้นแดงนิดหน่อยในช่วง 600 เมตรสุดท้าย เป็นการปิดฉากซิวยอดเขา 8000 เมตร ครบ 14 ยอดของนาย denis , ผมลองเดาเล่น ๆ ว่าเขาคงจะลองเส้นทางยาก ๆ ปิดท้าย ดันเอาจริงแฮ่ะวันที่ 17/11/52 เว็บ yuhm.org จัดปีนยอดเขา mt.victoria 10500 ฟุต , รัฐ chin , ประเทศพม่า ช่วงระยะเวลาการปีน สัปดาห์สุดท้ายของเดือน 12/52 ไปจนถึงสัปดาห์แรกของเดือน 1/53 มีเสื้อยืดที่ระลึกการปีนยอดเขานี้ปี 2009 ด้วย ลองคลิกไปดูที
//www.yuhm.org/


ขอลงข่าวย้อนหลังหน่อยจากเว็บ yuhm ยอดเขา saramati 3825 เมตร ชายแดนพม่ากับอินเดีย ถูกพิชิตได้อีกครั้งในวันที่ 26/1/52 มีภาพให้ดูในเว็บ 19 ภาพ ภาพวันที่ 26/1/52 สวยดี พื้นดินมันเป็นสีขาว ๆ คล้าย ๆ กับเกล็ดน้ำแข็ง ลองคลิกดูได้ที่ลิงค์ข้างล่าง รูปที่อยู่ด้านบนหน้าแรกของเว็บ yuhm น่าจะเป็นภาพยอดสูงสุดของยอดเขา saramati ปี 2009
//www.yuhm.org/index.php?option=com_morfeoshow&task=view&gallery=2#5303794269775660897/1


วันที่ 25/11/52 ขอลองเล่นภาพจาก kingabaranowska.com ผู้หญิงโปแลนด์คนแรกที่ขึ้นถึงยอดสูงสุด kangchenjunga ปีนด้านสิกขิม ปี 2009 ลองลงภาพจากปี 2008 จากการปีนยอดเขา manaslu ยอดเขาสูงอันดับที่ 8 ของโลก ลงสัก 2 ภาพ มุมมันน่าสนใจ มันมีวีดีโอประกอบมุมนี้ให้ดูด้วย ภาพวันที่ 5/10/08 ช่วงก่อนถึงยอดสูงสุดมันจะเป็นทางเดินไปทางซ้ายมือแล้วมันก็จะวกเลี้ยวขวาปีนขึ้นไปยอดสูงสุด ตรงมุมซ้ายล่างของภาพ

พอมาภาพนี้เส้นทางมันจะวกขวาขึ้นไปยอดสูงสุด , มีคนถ่ายวีดีโอให้ kinga ตรงเส้นทางที่มันจะวกขวาขึ้นไป ( เจ๊ kinga จะยืนอยู่ตรงแถว ๆ กลางภาพด้านล่าง ) ยอดสูงสุดเป็นน้ำแข็งแหลมไม่มีใครกล้าขึ้นไปตรงยอด ๆ ของมันคงเสียวกลัวถล่มมั๊ง มาถึงตรงฐานของน้ำแข็งแหลมเขาก็คงถือว่าถึงยอดสูงสุดของมันแล้ววันที่ 27/11/52 คลื่นใหม่ 99 fm maputo , อยู่ใน reciva.com เปิดเพลงภาษาอังกฤษ ไม่มีเสียงขาด
ลองลงภาพ khan tengri 7010 เมตร ถ่ายที่ยอดสูงสุด ปี 2002 ภาพจากเว็บของ kinga


คลื่นใหม่ มะนาว 24 ช.ม. จากบังคลาเทศ เล่นง่ายเปิดเว็บปุ๊บ รอแป๊บนึงฟังได้เลย ไม่มีเสียงกระตุก แต่ว่าเสียงจะหายประมาณ 3 - 4 วินาที เปิดเพลงน่าจะเป็นภาษาของบังคลาเทศ เพราะดีเหมือนกัน สไตล์เพลงป็อป สไตล์เพลงจะออกแนวหวานกว่าทางอินเดีย เพลงของฝน ธนสุนทร เพลงที่ 9 ชุดใหม่ ก็ทำนองหวานดี น่าจะทำเป็นมิวสิควีดีโอ คลิกไปที่ lemon24.com มี face book ของคลื่นมะนาวด้วย ลองคลิกเข้าไปดูมีสมาชิก 6300 กว่า เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าครับ

วันที่ 18/12/52 ขอลองลงรูป namcha barwa 7782 เมตร ยอดเขาสูงอันดับที่ 28 ของโลก อยู่ในเขตธิเบต ถ่ายจาก serkhym la เห็นแล้วซี๊ดซ๊าด มียอดเขา naipun ประกบอยู่ด้านขวา 7034 เมตร ( เส้นทางปกติปีนครั้งแรกของยอดเขานี้ ) , ถัดมาด้านซ้ายเป็นหัวหน้าแก๊งค์ 7782 เมตร , ถัดมาเป็น namcha barwa II 7344 เมตร , namcha barwa III 7146 เมตร , langjapu 6936 เมตร , peak 6442 เมตร


ลองซูมเข้าไปใกล้ ๆ อีก ตามรายละเอียดชื่อยอดเขาข้างบน


ซูมเข้าไปอีกยังไม่สะใจ ยอดเขา naipun ประกบอยู่กับ namcha barwa 7782 เมตร ชั้นหินใต้ naipun เป็นลายสวยดี เอา 3 ภาพพอก็แล้วกัน นาน ๆ จะหลุดมาในเน็ต พอเลย naipun ไปแล้วมุมชันสุดโหด

ขอลองอีก ยอดเขา langmon zhabaran 6806 เมตร น่าลองยอดนี้ น่าจะไปได้หลายทางอยู่นะ สันเขาด้านขวาไม่ค่อยชัน ยอดเขานี้เป็นส่วนหนึ่งของแก๊งค์เทือกเขา gyala peri อยู่ไม่ไกลจาก namcha barwa

ลองต่อ มันส์ดี ยอดเขา sentang bu 6812 เมตร อยู่ก๊วนเดียวกับ gyala peri ยอดนี้ก็สวย สันเขาด้านซ้ายน่าจะมีลุ้นนะ


ปิดท้ายด้วยยอดเขาสำคัญ 2 น้องสาวของ namcha barwa ยอดเขา gyala peri west peak 7192 เมตร อยู่ด้านซ้ายของภาพ ส่วนด้านขวาเป็นหัวหน้าแก๊งค์ gyala peri 7294 เมตร สันเขามันน่าจะเชื่อมกันได้ เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้า มี wallpaper ของ gyala peri อยู่ในเน็ต ลองค้นดูวันที่ 25/12/09 ให้ภาพจากสถานีรถไฟ agartala , เมืองหลวงของรัฐ tripura , อินเดีย ถ่ายวันที่ 15/5/09 สถานีหรูดี ทางรถไฟมันจะเชื่อมกับเมือง lumding , silchar ออกสู่รัฐต่าง ๆ ของอินเดีย
//agartalaweb.com/arrival.html

Create Date : 11 สิงหาคม 2551
Last Update : 30 ธันวาคม 2552 20:00:49 น.
Counter : 1968 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kangchenjunga
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]