จากการชื่นชอบการอ่าน FW มาก และเสียดายที่มันจะหายไปตามเวลา ดังนั้นจึงได้รวบรวมแบ่งตามหมวดหมู่ให้ได้อ่านกันง่าย ๆ

การเก็บนมแม่ให้มีคุณภาพการเก็บนมแม่ให้มีคุณภาพ
น้ำนมแม่ที่บีบเก็บไว้ก็มีอายุของการนำมาใช้นะจ๊ะ ควรใช้น้ำนมที่เก็บฟรีชไว้ภายในสามเดือน การเก็บนมแม่ไว้นานเกินไปจะสูญเสียสารอาหารและภูมิคุ้มกันบางส่วนไป ถ้าวิธีการเก็บไม่ดี จะทหน้ำนมเสียได้ จึงควรเก็บน้ำนมแม่และน้ำนมที่บีบเก็บไว้มาใช้อย่างถูกวิธี และไม่จำเป็นที่จะต้องทำสต๊อกน้ำนมเก็บไว้มากเกินความจำเป็น

ก่อนบีบเก็บน้ำนมทุกครั้งคุณแม่ควรล้างสือให้สะอาด บีบน้ำนมใส่ขวดที่ล้างสะอาดและต้มในน้ำเดือด 10 นาที หรือถุงเก็บน้ำนมทำขึ้นมาโดยเฉพาะซึ่งมีผนึก ปิดได้แน่นหนาและถุงมีความแข็งแรงจะได้ไม่แตกง่ายเมื่อนำไปแช่แข็ง

วิธีการเก็บรักษาน้ำนม
ในอุณหภูมิห้อง (25 องศสเซลเซียส) สามารถเก็บไว้ได้ 4-6 ชั่วโมง
กระติกน้ำแข็งที่มีน้ำแข็งอยู่ตลอดเวลา สามารถเก็บไว้ได้ 1 วัน
ตู้แช่ช่องธรรมดา สามารถเก็บไว้ได้ 1-3 วัน
ตู้เย็นช่องแช่แช็ง สามารถเก็บไว้ได้สองสัปดาห์ ถึงสามเดือน

ถ้าเป็นตู้เย็นชนิดประตูเดียวจะเก็บได้ไม่ค่อยนานคือประมาณสองสัปดาห์
ถ้าเป็นตู้เย็นชนิดสองประตู จะเก็บได้นานกว่าคือสามเดือน
อุณหภูมิยิ่งต่ำและคงที่จะยิ่งเก็บได้นานที่อุณหภูมิ สี่องศสเซลเซียวเก็บได้ 3-5 วัน
ตู้เย็นที่เปิดปิดบ่อยหรือมีของแช่มาก และบริเวณประตูอุณหภูมิจะไม่คงที่
ถ้าปั๊มนมที่ที่ทำงาน ให้นำน้ำนมที่บีบได้แช่ในตู้เย็นชั้นธรรมดา ได้ช่องแข็งในส่วนที่เย็นที่สุด หรือกระติกน้ำแข็งเก็บความเย็นด้วยน้ำแข็งก้อนหรือ ice pack ไว้ก่อน แล้วค่อยนำกลับมาแช่ต่อที่บ้าน
ถ้าต้องการให้ลูกกินนมที่บีบมาแบบวันต่อวัว ซึ่งน้ำนมจะสดกว่า ให้เก็บไว้ในตู้เย็นธรรมดาใต้ช่องฟรีส หากบีบน้ำนมได้มากเก็บได้เกิน สองวันให้เก็บในช่องฟรีส
เมื่อจะใช้นมที่แช่แข็งแล้วให้ย้ายลวมาทิ้งให้ละลายในชั้นใต้ช่องแช่แข็งก่อน นมที่ละลายหลังแช่แข็งแล้วควรช้ให้หมดภายใน 12ชั่วโมง ไม่ควรนำไปแช่แข็งแก การละลายน้ำนมหลายครั้ง ทำให้โครงสร้งของไขมันและโปรตีนในนมแม่จะถูกทำลาย มีผลทำให้เกิดกลิ่นหืนมากขึ้น และทำให้อายุการเก็บของนมแม่น้อยลง
นมที่นำออกมาให้ลูกกินไปบ้างแล้วไม่ควรเก็บไว้อีก
นมแม่ที่เก็บไว้จะมีลักษณะแยกเป็นสองชั้นคล้ายน้ำกระทิ ก่อนใช้เขย่าขวดหรือถุงน้ำนมเบา ให้น้ำนมเข้ากันก่อน แล้วจึงแบ่งใส่ขาดตามปริมาณที่ลูกกิน ที่เหลือให้เก็บไว้ในตู้เย็น

ตามปกติแบคที่เรียจะเจริญเติบโตในน้ำนมแม่ได้ช้า หากไม่ได้ล้างมือก่อนบีบน้ำนมหรือเก็บน้ำนมในภาชนะบรรจุที่ไม่สะอาดพออาจทำให้น้ำนมเสียได้ น้ำนมที่เสียจะมีลักษณะคล้ายกระทิบูด มีรสเปรี้ยว หากไม่แน่ใจควรทดลองชิมดูก่อนค่ะ

เห็นไหมค่ะการเก็บนมแม่เป็นเรื่องง่ายมาสุด เหมือนการที่เราใช้ปากกาพูดได้ ปากกาพูดได้หรือ talkingpen นั้น เป็นการใช้งานที่ง่ายมาก เลยคะ แค่เราจิ้มปก แล้วจิ้มเนื้อใน ปากกาก็สามารถอ่านได้แล้ว หากต้องการให้อ่านที่ภาษาจีน เราก็ใช้ปากกาจิ้มภาษาจีน หรืออยากให้อ่านภาษาอังกฤษ ก็อ่านภาษาอังกฤษ เป็นการใช้ง่ายมากที่สุด

หมอจะขอพูดถึงคร่าว ในทุกกลุ่มอายุนะคะ เด็กชอบดึงผมตัวเอง เกิดขึ้นได้ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงเด็กโต ด้วยสาเหตุที่แตกต่างกัน เด็กเล็ก อายุไม่ถึง1 ขวบ กล้ามเนื้อมือยังไม่เก่งในการคลายมือ คว้าของห่างตัว เมื่อไม่มีของเล่นอาจเผลอกำและดึงผมตนเองได้ ไม่ใช่พฤติกรรมที่ผิดปกติ คุณพ่อคุณแม่เพียงแค่จับมือลูกออกแล้วเอาของเล่นอย่างอื่นให้ถือ หรือจับแทนเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจก็พอคะ
วัยเตาะแตะและในเด็กปฐมวัย พฤกติการรมดึงผมอาจเกิดเมื่อเด็กไม่มีอะไรทำ หรือทำแล้วพ่อแม่ให้ความสนใจมากขึ้น ทพให้พ่อแม่ต้องจับมือ ร้องห้าม เป็นการให้ความสนใจกับเด็ก ซึ่งเด็กบางคนก็อาจสนุกและชอบที่พ่อแม่ให้ความสนใจ จึงมีพฤกติกรรมนี้ ที่สำคัญหากลูกทำพฤติกรรมดึงผมบ่อย ก็ไม่ควรทำเสียงตกใจ ดุ หรือว่าด้วยเสียงดังมาก เพราะเป็นการให้ความสนใจกับพฤกติกรรมนั้นการห้าม ดุ อาจกระตุ้นให้เด็กบางคนทำพฤติกรรมมากขึ้น ควรใช้วิธีบอกด้วยเหตุผลว่าไม่ได้ เจ็บ แล้วเบี่บงเบนให้ลูกใช้มือ หยิบจับของ หรือทำอย่างอื่นแทน

นอกจากนี้พฤติกรรมนี้อาจะเกิดร่วมกับอารมณ์โกรธเป็นการระบายความโกรธอย่างหนึ่ง หรืออาจะทำเพื่อเยกร้องให้ได้ในสิ่งที่ต้องการได้ดี ดังนั้นก็ควรมองหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร หากเกิดพร้อมกับอารมณ์โกรธด้วยวิธีอื่นแทน เช่น ชกหมอน ขยำกระดาษ เป็นต้น หรือเบี่ยงเบนความสนใจไปเล่นของเล่นหรือทำอย่างอื่นแทน ไม่ควรกอด โอ๋ หรือชมว่าเก่ง หรือให้ของเล่นลูก ที่เป็นรางวัลในการหยุดทำ เพราะจะทำให้เด็กยิ่งมีพฤกติกรรมดังกล่าวมากขึ้น ในเด็กวัยเรียนหรือวัยรุ่น ที่ยังมีพฤกติกรรมดึงผมตนเอง อาจเกิดจากปัญหาสมาธิ ปัญหาการเรียน หรือปัญหาอารคมณ์ร่วมด้วย ถ้ามีมากและไม่สามารถควบคุมตนเองให้หยุดดึงผมได้ ควรพามาปรึกษาแพทย์คะ

เห็นไหมคะ การปรับพฤกติกรรมเรื่องสมาธิ เป็นเรื่องไม่ยากเลย ขอแค่พ่อแม่ใส่ใจในลูกรัก ปัญหาสมาธิสั้นก็จะแก้ได้ อีกปัญหาใหญ่ของสาเหตุให้เกิดสมาธิสั้นคือ การดูยูทิวป์มากเกินไป ปัญหาอันนี้เราควรแก้ที่สาเหตุให้ลูกหยุดดูแทปเลต ทางเราขอเสนอปากกาพูดได้มาใช้แทนนะคะ เพราะว่าจะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ภาษาแบบสนุกมาก และยังให้ความรู้ด้วยอื่น อีกด้วย

 

Create Date : 06 เมษายน 2561    
Last Update : 6 เมษายน 2561 23:22:48 น.
Counter : 28 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


gegena
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

hits
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add gegena's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.