ติดตามข่าวสารก่อนใคร ครบเครื่องทุกวงการข่าว ไม่ว่าจะเป็นข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ข่าวด่วน ข่าวกีฬา อ่านได้ที่นี่ blog gamecenter
Group Blog
 
All Blogs
 

มนุษย์เงินเดือน อยากซื้อรถสักคัน ต้องทำอย่างไรบ้าง


      อยากซื้อรถ เป็นคำถามที่หลายๆคน นึกขึ้นมาในหัว เพราะต้องยอมรับว่ารถเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกแก่มนุษย์เรา เนื่องจากทุกคนต่างต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อทำหน้าที่ ทำธุระ ไปทำงาน ไปเที่ยว หรือเหตุผลใดก็ตามแต่นั้นทำให้หลายๆคน อยากได้รถซักคันมาใช้งาน แต่ว่าการ ซื้อรถ ซักคันหนึ่งไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะทั้ง รถมือหนึ่ง หรือ รถมือสองราคารถไม่ใช่น้อยๆ ที่มนุษย์ส่วนใหญ่จะซื้อมาโดยไม่คิดให้ถี่ถ้วน เพราะปัจจุบัน ราคารถมือสอง ยังสูงเอาการ ที่ มนุษย์เงินเดือน จะซื้อด้วยเงินสดเพื่อ รถมือ2 คันหนึ่ง        ฉะนั้นผมจึงอยากแนะแนวทางง่ายๆประกอบการตัดสินใจซื้อรถสักคัน ลองไปชมกันว่าปัจจัยง่ายๆ 5 ข้อมีอะไรบ้างในการซื้อรถมือสองหรือมือหนึ่งมาใช้ซักคัน

1.งบประมาณของตัวเรา

สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงในการซื้อรถไม่ว่าจะรถมือหนึ่ง หรือรถยนต์มือสอง คือ งบประมาณ เพราะอย่าลืมว่ารถคันหนึ่งราคาไม่ใช่น้อย ถ้าเราซื้อเกินกำลัง จะทำให้เกิดผลกระทบต่อตัวเรา และครอบครัวตามมาได้ เนื่องจากเราจะมีภาระค่าผ่อนรถที่ต้องอยู่กับเราไปหลายปี อย่าลืมว่าราคารถลดลงเรื่อยๆ ตามกาลเวลา ควรเลือกซื้อรถยนต์ที่เหมาะสมกับฐานะเรา จึงควรเลือกซื้อรถยนต์ที่เราประเมินไว้แล้วว่าเราสามารถรับภาระรายจ่ายไหว

2.เลือกประเภทของรถที่เราต้องการ

ข้อนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้ซื้อเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เรามีงบประมาณในการซื้อรถ 5แสนบาท  ประเภทรถที่เราสามารถซื้อได้ในราคานี้ อาทิ รถอีโคคาร์ ที่ราคาไม่แพงมาก และประหยัดน้ำมัน หรือจะเลือกซื้อรถขนาเล็กประเภทอื่น เช่น รถ 4 ประตูขนาดเล็ก หรือจะเป็นประเภทซิตี้คาร์ ก็ได้ ทั้งนี้แล้วขึ้นอยู่กับคุณด้วยว่าจุดประสงค์หลักในการซื้อรถคุณคืออะไร เช่น ขับไปทำงาน ขับภายในตัวเมือง ขับออกต่างจังหวัดบ่อย ขับแบบสมบุกสมบัน เป็นต้น

3.ยี่ห้อและการรับประกัน 

ปัจจุบันมีรถหลากหลายยี่ห้อที่มีคุณภาพที่ไม่แตกต่างกันนัก แต่จะมีจุดเล็กที่ยังแตกต่างกันอยู่บ้าง ยกตัวอย่าง เรื่องการรับประกัน
ที่บางค่ายยังมีเรื่องร้องเรียนให้เห็นอยู่ ฉะนั้นในการเลือกซื้อรถควรศึกษาข้อกำหนดต่างๆของแบรนด์นั้นๆให้ดี เพื่อเป็นการรับรองว่าคุณจะไม่มีปัญหาเรื่องการรับประกันสินค้า(รถ)ในภายหลัง

4.ความสิ้นเปลืองด้านพลังงาน

เมื่อซื้อรถคันหนึ่ง ปัจจัยสำคัญอีกข้อคือ ควรดูอัตราสิ้นเปลืองของรถแต่ละรุ่นและยี่ห้อ เพราะบางคันรูปลักษณ์และสมรรถนะดีมาก แต่กินน้ำมัน ก็ไม่ไหวเหมือนกันสำหรับมนุษย์เงินเดือน เพราะจะทำให้เรามีภาระค่าน้ำมันที่เพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน ฉะนั้นแล้วควรใส่ใจในจุดนี้ให้มาก เพื่อเป็นการประหยัดรายจ่ายเพิ่มเติมในอนาคต

5.ประเมินตัวเองว่าจะใช้รถในระยาวหรือไม่ เพื่อการขายรถต่อ

ถ้าคุณคิดว่าจะไม่ใช้รถคันนี้ในระยะยาว แต่กะว่าจะใช้ซัก 5-8 ปี แล้วจะเปลี่ยนรถคันใหม่ ควรพิจารณาถึงปัจจัยข้อนี้ เพื่อที่จะนำเงินจากการขายรถไปสมทบทุนเพื่อซื้อรถคันใหม่

       ทั้ง 5 ปัจจัยนี้ ถือเป็นหลักเบื้องต้นในการช่วยพิจารณาตัดสินใจซื้อรถ 1 คัน ยังไงลองนำไปพิจารณาดูกันนะครับ  หวังว่าจะได้รถคันใหม่ที่ถูกใจ และราคาไม่แพง มาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า 

       ยังไงลองติดตามบทความดีๆเรื่องรถใน Blog นี้นะครับ จะมีบทความน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องรถออกมาให้อ่านกันเรื่อยๆ ไว้พบกันโอกาสหน้าครับคลิปการวางแผนซื้อรถยนต์ คลิปจากSiratthaya Siw


 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2557    
Last Update : 5 พฤษภาคม 2557 21:09:02 น.
Counter : 7208 Pageviews.  


Valentine's Month


 
สมาชิกหมายเลข 1312347
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 46 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1312347's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.