Group Blog
 
All blogs
 

ไม้กอล์ฟแยกตามประเภทของแท้-เทียม-เลียนแบบ

ไม้กอล์ฟแยกตามประเภทของแท้-เทียม-เลียนแบบ

ในฐานะที่เคยลองมาแล้วขอแชร์หน่อยนะครับ


1. ของปลอม (ตีตราของแท้ ดูด้วยตาแล้วเหมือนๆ แต่ถ้ามีประสปการณ์มาบ้างจะดูออก)
พวกนี้มักทำจากจีน ถูกมาก แต่วัสดุแตกต่างจากของแท้(เช่น R7 driver ปรับ screwไม่ได้ ทำหลอกๆแปะไว้) ก้านอ่อน แกว่ง บิดตัวได้มากๆ กริปเนื้อยางไม่ดี
แบบนี้ก้านมักหักตรงคอ ผลงานไม่ค่อยดี ถูกก็ไม่ควรซื้อ ขายต่อยาก ผมขอเพื่อนลองหลายรุ่นแล้วไม่เคยเจอดีๆเลย


2. ของปลอม เกรด A (ตีตราของแท้ ดูด้วยตาแล้วเหมือนมากๆ แทบดูไม่ออก)
พวกนี้มักอ้างว่าเป็นหัวที่ไม่ผ่านการ QC, reject อันนี้ราคาไม่ถูกนะครับ ผมไม่เคยลอง แต่คิดว่าไม่คุ้ม เอาเงินเท่าๆกันไปซื้อของแท้มือสองดีกว่า

3. ของเลียนแบบ หรือ Clone (มักทำตราเลียนแบบยี่ห้อดัง ดูเผินๆคิดว่าเป็นยี่ห้อดัง)
พวกนี้มีเยอะครับ ของจีนก็ Trident ไทยก็ Toppoint ของฝรั่งก็เยอะ อันนี้ราคาไม่แพง วัสดุและเทคโนโลยีการผลิตใกล้เคียงหรือเหมือนของแท้ และส่วนใหญ่ให้ผลงานออกมาดี คุ้มราคามากๆ Trident กับ Toppoint ผมก็เคยใช้ ดีและถูก (แต่ยี่ห้อดังๆมันดีกว่าแน่ๆ)

ถ้าเน้นของใหม่ผมว่าซื้อของเลียนแบบ เอาดีๆก็คุ้มนะ แต่ถ้าไม่รังเกียจของมือสอง เล่นยี่ห้อดังๆไปเลยก็คุ้มและใช้ได้ทนนาน ขายต่อก็ได้ราคาและขายง่ายด้วย

ใช้ไม้อะไรก็สู้ ใช้วงดีๆไม่ได้นะครับ เน้นวงใว้ก่อน
 

Create Date : 15 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 15 พฤษภาคม 2550 19:52:46 น.
Counter : 964 Pageviews.  

ปรับ wedge ให้เหมาะกับเรา

ปรับ wedge ให้เหมาะกับเรา
================================
from: เมธา post #3 @ 28-6-2002 10:56 [Golfer Online.co.th]

อันดับแรกผมก็ต้อง ปรับ Lie Angle ก่อนเลยครับ อันนี้สำคัญมาก เหล็กสั้นถ้า lie ผิดเพียงนิดเดียว หาเป้าไม่เจอ ต้องคอยเล็งแก้ หรือแก้ทิศทางมันด้วยสารพัดวิธี ซึ่งผมไม่ถนัดเนื่องจากผมเล่น wedge หลายอัน ถ้าใครเล่นแค่อันเดียวก็ไม่ค่อยมีปัญหา ซ้อมให้มากๆเข้าไว้มันก็เชื่องเอง แต่ Lie ที่ผิดมากๆก็จะไม่ทำให้เราไปสู่ความสุดยอดในการเล่น ลูกสั้นได้
ต่อมาผมก็จะปรับ Loft ซึ่งมันจะเป็นการปรับ Bounce ไปในตัวด้วย จริงๆ ผมเน้นที่ bounce มากกว่า Loft การเล่นลูกสั้นของแต่ละคนแตกต่างกันมากเช่นกัน ทั้งตำแหน่งการเล่น การยืนและลักษณะความชันของวงสวิง ที่ผมเน้น Bounce ก็เพราะว่า Loft ที่เปลี่ยนไป 2-3 องศาใน wedge ที่มีองศาตั้งแต่ 47 ขึ้นไป มักไม่ค่อยมีผลในเรื่องระยะทางมากนัก และเราเองก็ไม่ได้สนเรื่องความไกลเท่ากับความแน่นอน แต่ Bounce ที่เปลี่ยนไปเล็กน้อยนี้ จะให้ผลอย่างชัดเจน เพราะลูกสั้นเกือบทั้งหมด 90% ขึ้นไปต้องมีการตีให้กัดดิน ถ้าเราเล่นลูกจากเท้าขวามากๆ หรือมีการสวิงที่ชัน ก็ควรใช้ bounce มากๆ เพื่อกันการขุดดินลึกเกินไป พวกนี้คือคนที่ชอบเล่นลูกแบบพั้นท์ หรือ knockdown ส่วนบางคนชอบเล่นลูกแบบโยนให้ลอยสูงแบบ soft หน่อย ก็มักจะใช้ Bounce น้อยๆ สำหรับผม มี Wedge 3 อัน มีทุกรูปแบบเลย 48/5 , 55/8 และ 60/3

ต่อมาก็เปลี่ยนก้าน sandwedge ที่ 55/8 มักจะใช้งานในสภาพที่โหด เช่นทราย หญ้าเหนียว หญ้ายาว ย้อนหญ้า จะใช้ก้านที่แข็งที่สุด ประมาณ X-100 กับ swingweight ประมาณ E0-E4 ไม่ค่อยได้ใช้ตี full swing ซึ่งระยะก็จะได้แค่ประมาณ 80-90 หลาเท่านั้น GabWedge ที่ 48/5 ใช้ก้าน stiff ปกติที่ใช้กับ PW เพราะจะใช้ตี Full swing ในระยะ 100-110 หลา และใช้เป็นเหล็ก สำหรับ Ship ข้างกรีนในกรณีที่ Lie ดีและไม่มีอุปสรรคขวาง Loft ที่ 60/3 แทบไม่ได้ตี Full Swing เลยหรือถ้าจำเป็นเช่นการที่ธงปักไกล้กับ Bunker มากๆ ก็ทำได้ที่ 60 หลา แต่โดยมากไว้แก้ไขคือต้องการตีข้ามต้นไม้สูง หรือหญ้าที่ยาวเป็นคืบ หรือต้องการให้ลูกหยุดทันทีเวลาโยนเข้าธงที่ระยะประมาณ 20-30 หลา ซึ่งทำได้ยากด้วย Loft ที่ต่ำกว่านี้ Loft ุ60/3 นี้ผมใช้ ก้าน Regular ธรรมดาครับ เพราะต้องการ feel ที่ soft จริงๆ แต่ Swingweight สูงหน่อยคือประมาณ D6-D7

ต่อมาก็มีการตกแต่ง Leading Edge และ Sole ครับ คือถ้าเราเล่นลูกจากเท้าขวามากๆ ผมจะปรับ Leading Edge ให้โค้งมนมากๆ เพื่อให้มันไถลพื้นไปได้ง่ายๆ ไม่ลงดินหรือทรายไปลึกมาก ไม่ถูกดูดด้วยหญ้าย้อน ซึ่งก็คือ SandWedge นั่นเอง ส่วน Loft 60/3 ผมจะให้ Leading Edge คมหน่อย เพื่อการสอดลูกที่มักเล่นจากกลางตัว และตัดหญ้าสูงๆให้ขาด หรือไว้เล่นกับทรายที่เปียกและแน่น หรือไว้เล่นกับลูกที่ลอยอยู่บนดินโล้นๆแข็งๆ ส่วน Gap wedge แต่งไว้ปกติพอๆกับ PW ครับ

ต่อมาก็เรื่อง กริบ ผมจะพยายามใช้กริบบางและแข็ง เพราะไม่ต้องการการให้ตัวของยางมาก และต้องการ Feedback ที่ตรงไปตรงมา ไม่ต้องการการดุดซับแรงใดๆจากกริบ หรือให้ดูดซับน้อยที่สุด อันนี้ผมต้องการเรื่อง Feel แบบสุดๆ อันเป็นเรื่องส่วนตัวครับ

เหนือสิ่งอื่นใด ผมต้องการเหล็ก Forged เท่านั้นสำหรับชุด Wedge นี้ เพราะเหล็ก Forged นอกจากจะให้ feeling ที่ดีแล้ว ที่สำคัญผมสามารถปรับแต่งใดๆ บิดไปในแนวใหนก็ได้อย่างใจต้องการ โดยไม่ทำให้เนื้อเหล็กเสีย เหล็ก cast ที่หลายคนบอกว่าปรับได้นั้น ผมก็ไม่เถียง แต่สามารถปรับแต่งได้น้อยมาก และเมื่อปรับแต่งด้วยการบิดใดๆแล้วเหล็ก cast มักจะเกิดอาการล้า (Metal Fatigue) ในโมเลกุล เกิดการแยกตัวระหว่างโมเลกุล ถามว่ามีผลอะไร อยากรู้ก็ลองเอาเหล็ก cast มางอไปกลับซักสองเที่ยว แล้วลองตีดู รับรองได้ความรู้สึกกระด้าง (dull) เป็นกระดานไม้เลย

ผมเคยใช้ wedge ของทั้ง Titleist และ Cleveland เกือบทุกรุ่น ก็มักมีปัญหาเรื่อง lie angle ก็เคยพยายามที่จะปรับ ปรากฎว่าเกิดเหตุการหักไปหนึ่งอัน ความรู้สึกเสียไปอีกสองอัน ก็ต้องขายทิ้งไปให้หมด ต้องขอโทษผู้ที่ซื้อไปด้วยก็แล้วกัน (แต่ก็ช่วยไม่ได้ก็ให้ลองก่อนซื้อแล้ว และก็ดันติดที่ความดัง) แล้วไปหาเหล็ก Forged ืnoname ถูกๆ มาปรับแต่งเองดีกว่า จริงๆ ผมเองก็เพิ่งจะลงตัวกับชุด wedge ไม่นานเอง ซักเดือนนึงเห็นจะได้ ก็ค่อนข้างพอใจนะตอนนี้ แต่อนาคตไม่แน่ว่าจะต้องปรับอะไรอีก มันก็ต้องค้นหาค้นพบมันต่อไป และผมก็ต้องคอยตรวจสอบวงสวิงด้วย เนื่องจากการที่ผมเล่นน้อยซ้อมน้อย muscle memory ของผมจึงไม่ค่อยมี จะตีแต่ละครั้งต้องคิดต้องควบคุมทุกอย่างก็พอเอาตัวรอดไปได้ตามสถาณการณ์

ขณะนี้กำลัง โม Putter อยู่ครับ มี Putter ให้เล่นอยู่สามแบบ Ram Zebra (Mallet), Mizuno TPM Forged, and Wilson Fatshaft CI1 ทั้งสามมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป Ram ควบคุมน้ำหนักการพัตในระยะไกลดีมาก แต่ไกล้ๆไม่แม่น Mizuno ให้ความรู้สึกดี ความคุมระยะได้ทั้งไกล้และไกล แต่เล็งยาก ส่วน Wilson ระยะไกลไม่ดีเลย แต่ระยะสั้นๆคมมาก เล็งง่าย ก็พยายามหาว่าทำไมแต่ละอันมันถึงต่างกัน และก็จะพยายามรวมมันเข้าไว้ในอันเดียว คงอีกนานครับอันนี้
 

Create Date : 04 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 4 พฤษภาคม 2549 11:36:31 น.
Counter : 781 Pageviews.  

[Weapon] In my bag

In my bag.

เปลี่ยนเป็นรอบที่เท่าไหร่ก็ไม่รู้ ที่แน่ๆไม่อยากเปลี่ยนแล้ว ที่มีตอนนี้ก็เข้ามือหมดเลย ละกิเลสดีกว่าDriver:

Cleveland Luancher2009 loft 9
Shaft Graman BF4 flex S

Fairway Wood:
Wood #3 Sonartec NP-99 loft 15 Shaft Aldila VS Proto ByYou 65 flex R
Wood #5 loft 19 Nike NDS Shaft Sonartec (Aldila NV65R OEM Blue) flex R

Utility 4i Cobra 23* Aldila NV hybrid 85 flex R

Iron: 3i-6i
Mizuno MP57 forged
Shaft Project-X 5.5
Iron: 7i-PW
Mizuno MP67 forged
Shaft Project-X 5.5

Wedge

SW: Cleveland CG10 56/10 Shaft DG wedge flex
LW: Mizuno MP Chrome 60/06 Shaft Rifle 5.5

Putter

Custom head (SC Catalina style)
Ping Anser

Ball Tourstage X-01

Bag TourStage, Ogio

 

Create Date : 24 เมษายน 2549    
Last Update : 10 มีนาคม 2554 10:07:34 น.
Counter : 237 Pageviews.  

Wedge

ยกมาจากห้องกอล์ฟ Pantip.com

++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ความแตกต่างระหว่าง เหล็กองศา 60 , 53 , AW , SW , PW
++++++++++++++++++++++++++++++++++++
อยากทราบถึงข้อแตกต่างระหว่างเหล็กต่างๆ สาเหตุที่จะเลือกใช้เหล็กแต่ละชนิด และ เหล็กสั้นแต่ละชื่อมีองศาเท่าไหร่บ้างมีชื่อเรียกเฉพาะรึเปล่า ของคุณครับ

จากคุณ : benher - [ 16 ส.ค. 46 23:17:28 A:203.118.84.47 X:203.118.84.47 ]
--------------------------------------------------------------------------------

ความคิดเห็นที่ 1

Pitching Wedges (PW) เป็น wedges ที่ปกติคนจะรู้จักและใช้มากที่สุด เนื่องจากว่าโดยปกติแล้วจะถูกขายมาพร้อมชุดเหล็ก เป็น wedges ที่สามารถใช้ได้ทั่วไปตั้งแต่การ pitch 120 หลาลงมา จนกระทั่ง chip ลูกรอบข้าง green องศาโดยปกติจะอยู่ที่ 48* แต่ก็มีที่เป็น 46* หรือ 47* แล้วขอให้ข้อสังเกตว่า ไม้บางยี่ห้อจะให้ชื่อต่างออกไป เช่น ของ Ben Hogan จะเรียกว่า Equalizer Wedges (EW)

Sand Wedges (SW) เป็น wedges ที่โดยปกติถูก designed ให้มีลักษณะเฉพาะพิเศษ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพใน bungers ลักษณะพิเศษที่ว่านั่นคือมี bounce (ส่วนนูนด้านใต้ของ sole หรือพื้นของหัว) ที่มากกว่าปกติ เพื่อป้องกันไม่ให้หัวของไม้ "จม" ไปในทราย แต่บางคนจะเข้าใจผิดว่า sand wedges จะต้องถูกใช้ใน bunger เท่านั้น หรือเวลาที่ตีลูกจากใน bunger จะต้องใช้ sand wedges เท่านั้น ซึ่งไม่ถูกต้อง องศาของ sand wedges ที่ใช้กันทั่วไปอยู่ระหว่าง 54*-58*

Approach/Gap Wedges (AW/GW) เป็น wedges ที่ใช้เพื่อเติมช่องว่างองศาระหว่าง pitching wedge และ sand wedge ซึ่งถ้าสังเกตจะเห็นว่าช่วงค่อนข้างกว้าง เมื่อเทียบกับความแตกต่างขององศาระหว่างเหล็กแต่ละไม้ (3*-4* ระหว่างเหล็กแต่ละไม้ แต่อย่างน้อย 6* ระหว่าง PW กับ SW) โดยปกติ AW มีองศาอยู่ระหว่าง 50*-53*

Lob Wedges (LW) เป็น wedges ที่มีลักษณะที่พิเศษอีกอันหนึ่ง ซึ่งก็คือมีองศาที่สูงมาก ใช้มากสำหรับผู้ที่ตีได้ไกลแล้วต้องการเหล็กองศาสูงเพื่อให้ได้การควบคุมระยะที่สั้น หรือใช้สำหรับผู้ที่ต้องการประโยชน์ของ wedges องศาสูงนี้ เช่น ต้องการการตีลูก pitch โด่ง วิ่งน้อย เมื่อมีเนื้อที่ green ให้วิ่งน้อย, ใช้สำหรับสนามที่ green อยู่สูงแล้วรอบๆ green ต่ำ เป็นต้น องศาปกติอยู่ที่ 60* และ 64*

โดยปกติคนทั่วไปจะถือ wedges 3-4 ไม้ครับ แล้วแต่ถนัด และก็แล้วแต่ว่ามีที่เหลือแค่ไหน (โดยปกติก็มี driver 1 ไม้, woods 1-3 ไม้, irons 5-7 ไม้, PW และ putter ซึ่งรวมแล้วปกติจะเหลือที่ 3-4 ไม้สำหรับ wedges)

ส่วนตัวผมเอง ผมถือชุด 52*, 56* และ 60* ครับ นอกเหนือจาก PW ที่มาพร้อมกับชุดเหล็ก

จากคุณ : 656 - [ 16 ส.ค. 46 23:57:12 A:172.137.126.227 X: ]


ความคิดเห็นที่ 2

ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์
คุณ 656 อย่าลืมเซฟที่ตอบนี้ไว้ด้วยนะครับ วันหลังมีผู้ถามก็จะได้เอามาตอบได้อีก

อ้อ bunker นะครับ

จากคุณ : บ - [ 17 ส.ค. 46 13:57:03 A:128.235.242.52 X:128.235.11.180 ]


ความคิดเห็นที่ 3

ระยะหลังส่วนใหญ่เราจะเลือกเวดจ์ตามองศากันแล้วครับ ถัดจาก PW ลงมา ก็จะเป็นเวดจ์ที่มี Bounce ไม่ต้องสนใจว่าอันไหนจะเรียกว่าอะไร ให้พิจารณาองศาของหน้าไม้ และองศาของ Bounce ให้เป็นไปตามต้องการ ผมก็ใช้ 52 56 60 เหมือนกันครับ

จากคุณ : ไฟล์ท C ทีน้ำเงิน - [ 17 ส.ค. 46 19:46:13 A:210.4.154.99 X: ]


ความคิดเห็นที่ 4

ขอถามเพิ่มอีกนิดนึงนะครับที่ว่า sand wedge จะมี bounce ที่มากกว่าปกติ ถ้าเทียบกับ wedge ที่แยกขายเช่น cleveland หรือ titleist จะมีความแตกต่างกันมากไหมครับเมื่อนำมา
1.ใช้ในการระเบิดทราย
2.ใช้ตี shot approach จาก fairway
หมายเหตุ:
ผมยังไม่เคยตี LW แต่ฝึกตี SW ทั้งใน bunker และ fairway ได้ดีพอสมควรและคิดว่าควรตี sw ให้แม่นลูกก่อนถึงค่อยขยับไปใช้ LW ไม่รู้ว่าคิดถูกหรือเปล่า

จากคุณ : eddy - [ 17 ส.ค. 46 22:30:24 A:158.108.2.2 X:158.108.12.239 ]


ความคิดเห็นที่ 5

ตอบคุณ eddy ก่อนนะครับ

SW ปกติจะแยกขายอยู่แล้วครับ ไม่ว่าของ Cleveland หรือ Titleist ก็จะมี bounce มากกว่าปกติ (คำว่ามากกว่าปกตินี่ก็คือ มากกว่าเหล็กตัวอื่นๆ) คือจะอยู่ในช่วง 8*-14* ยกตัวอย่างนะครับสำหรับของ Titleist รุ่น Vokey 200 Series มีรุ่น 256.10 และ 256.14 คือมี bounce 10* และ 14* ตามลำดับ (ยังมีอีกสองตัวที่นับเป็น SW คือ 254.10 และ 258.08) นักกอล์ฟหลายๆ ท่าน และ pro บางคนจะมีทั้งสองรุ่นเลยครับ แต่ว่าจะเลือกถือตัวไหนก็แล้วแต่วัน ตามจุดประสงค์การใช้งานที่ต้องการ เช่น ถ้าทรายใน bunker นั้นไม่นุ่มมาก หรือฝนเพิ่งตกใหม่ๆ ทำให้ทรายไม่นุ่ม ตีแล้วไม่จม ก็จะเลือกใช้ตัวที่ bounce น้อยกว่า แล้วเลือกตัวที่ bounce มากกว่าในทางตรงกันข้าม

การเลือกใช้ SW แล้วนำมาใช้ในการตีจาก fairway นี่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความสามารถของผู้ใช้ครับ ตัวอย่างเช่น หาก fairway มีความแข็ง ไม่อ่อนนุ่ม การใช้ SW ที่มี bounce สูงมาก อาจจะทำให้มีปัญหาได้ถ้าหากว่าตีได้ไม่ solid จริงๆ เพราะว่า bounce จะมีส่วนช่วยให้ไม้มันมีอาการ bounce (ตามชื่อ) หรือเด้งจากพื้น ซึ่งหากตีไม่ solid อาจจะทำให้เกิดการ top ได้ถ้าหากตีโดนพื้นก่อน ด้วยเหตุผลนี้ หลายตำรา รวมทั้งนักกอล์ฟหลายๆ ท่าน จะไม่แนะนำให้ใช้ SW ตีจาก fairway

ส่วนตัวผมเอง ผมใช้ 52*, 56* และ 60* ทุกตำแหน่งครับ ทั้งใน fairway, rough หรือ bunker แล้วแต่สถานการณ์ บวกกับพอดีว่าผมใช้ wedges ของ Ping ซึ่งผมคิดว่า bounce ไม่สูงมากเท่าไหร่ทำให้สามารถใช้ได้ทุก lie ครับ

ป.ล. ขอบคุณครับพี่ บ จะทำไว้ครับ ส่วนเรื่อง bunker ขอบคุณมากครับที่แก้ให้ ผมมักจะพิมพ์คำนี้เป็นอย่างนั้นบ่อยๆ พอ post คำตอบตัวเองไป เห็นแล้วก็แก้ไม่ได้แล้วครับ

จากคุณ : 656 - [ 18 ส.ค. 46 00:01:18 A:172.137.214.66 X: ]


ความคิดเห็นที่ 6

Clear แล้วครับผม นอกจากการฝึกฝนเพื่อเพิ่มทักษะแล้วยังต้องรู้จักเลือกอุปกรณ์ให้ match กับตัวเองและใช้ให้ถูกที่ถูกเวลาอีก โอ้...มึน น น น ....แต่ยังงัยความรู้ที่ได้จากพี่ๆทุกท่านเป็นสิ่งที่มีค่ามากครับ ผมเป็นแฟน(กระทู้)ทั้งคุณ บ และคุณ 656
(สงสัยต้องลองหา LW มาใช้บ้างแล้วล่ะ)

จากคุณ : eddy - [ 18 ส.ค. 46 11:19:38 A:202.133.169.219 X: ]


ความคิดเห็นที่ 7

ขอขอบคุณครับทุกท่าน ทำให้ผมได้ความรู้ขึ้นอีกเยอะเลย โดยเฉพาะกับท่านที่ต่อยอดคำถามที่ตั้งไว้ คำตอบที่ได้รับจะช่วยการตัดสินใจต่อการซื้อ และพัฒนาเล่นของผมอีกมากเลย ขอขอบคุณอีกครั้งครับ

จากคุณ : benher - [ 19 ส.ค. 46 00:00:16 A:203.118.111.188 X:203.118.111.188 ]


ความคิดเห็นที่ 8

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล และกับคำถามที่ต่อยอดกระทู้ที่ตั้งไว้ด้วยครับ เป็นข้อมูลที่ดีมากต่อการตัดสินใจเลือกซื้อและการใช้ เพื่อพัฒนาฝีมือผมเป็นอย่างมากเลยครับ ขอขอบคุณอีกครั้งครับ

จากคุณ : benher - [ 19 ส.ค. 46 00:30:45 A:203.118.111.188 X:203.118.111.188 ]


ความคิดเห็นที่ 9

เยี่ยมยอดครับ ขอบคุณทุกท่านครับ

จากคุณ : Joey Sopranos - [ 19 ส.ค. 46 12:35:31 A:202.133.165.143 X: ] 

Create Date : 11 เมษายน 2549    
Last Update : 11 เมษายน 2549 8:23:00 น.
Counter : 875 Pageviews.  


Gadget
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชีวิตคือการเรียนรู้ ได้อยู่ดูโลกอีกวัน ก็นับเป็นโชคดีแล้ว

เอะอะอะไรก็หาด้วย "กูเกิ้ล"
กอล์ฟ 90% เล่นด้วยอวัยวะ ที่อยู่เหนือไหล่ขึ้นไป

เพียงจับกริปดี มีความสามารถเล็กน้อย ใครๆก็เป็นนักอล์ฟที่ดีได้

จงยึดมั่นในหลักการ แต่อย่ายึดติดในวิธีการ

กอล์ฟเป็นกีฬาของสุภาพบุรุษ
Friends' blogs
[Add Gadget's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.