การตัดสินใจ และประสบการณ์กับการเรียนภาษาญีีปุ่นครั้งแรก
ไม่ได้เขียนบล็อคนานมวากกก
เพราะรู้สึกว่าเขียนไป ก็ไม่มีคนเข้ามาอ่าน (ฮ่าๆๆ)
แต่วันนี้นึกครึ้มแวะเข้ามาดู ก็เห็นมีเม้นท์ใหม่ๆ
ก็แสดงว่ายังมีคนหลงทางเข้ามาหาเราบ้าง นึกฮึดขึ้นมาเขียนบล็อคใหม่อีกรอบ
เผื่อสิ่งที่เรามีอยู่ จะเป็นประโยชน์ หรือส่งผลดี กับใครเค้าบ้าง

ส่วนตัวเรียนภาษาญี่ปุ่นมาได้ขึ้นปีที่ 2 แล้ว จากตอนแรกที่คิดจะเริ่มเรียน ก็คิดอยู่สองอย่าง

1.ไปเรียนต่อยอดเอาภาษาอังกฤษที่มีอยู่ ให้ดีขึ้นไปอีกในระดับนึง ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษก็ใ้ช้แค่ใน Communicate เฉยๆ ไม่ได้ใช้ภาษาทางการเป็นการเป็นงานอะไรนัก อยากจะเก่งๆ ใช้ภาษาสวยๆ เป็นเรื่องเป็นราว กับเค้า้บ้าง

2.เรียนภาษาญี่ปุ่น ซึ่งตัวเองก็ชอบเป็นทุนเดิม แต่ว่าไม่มีโอกาสได้เรียนสมัยเด็กๆ เพราะว่าราคาคอสแพงมากก แล้วก็ทางบ้านไม่เห็นชอบด้วย เพราะเค้าคิดว่าไม่สำคัญอะไร

สอบถามคนรอบๆข้าง และใจตัวเองแล้ว ก็ได้ความว่าเรียนภาษาญี่ปุ่นดีกว่า เพราะภาษาอังกฤษเราก็ไม่ได้แย่อะไรมาก อยู่ในระดับไปเมืองนอกได้ด้วยซ้ำ เพียงแต่ว่าอ่านหนังสือพิมพ์ กะเขียนจนหมายธุรกิจไม่ได้แค่นั้นเอง แล้วก็ไม่ได้คิดจะไปเป็นนักเขียน หรือหากินทางการใช้ภาษา ภาษาอังกฤษเดี๋ยวนี้ใครๆก็ใช้ได้แล้ว เด็กรุ่นใหม่ๆ เค้าเรียนภาษาอังกฤษกันแต่อ้อนแต่ออก

ภาษาญี่ปุ่นสิอยากเรียนนี่ ลองดูละกันสักตั้ง โทรไปสอบถาม สสท.ดู ว่าการเรียนเนี่ยใช้เวลานานแค่ไหนยังไง เจ้าหน้าที่เค้าก็ตอบกลับมาว่าปรกติเนี่ย เล่มนึงใช้เวลาเรียนประมาณสามเดือนสำหรับคอสเรา, เรียนสักปึนึง หรือเล่มครึ่ง ก็น่าจะพอพูดได้แล้ว.. เอาวะลองดู ปีนึงถ้าไม่ไหวก็ค่อยว่ากัน ถือซะว่าสนอง need ตัวเอง

วันแรกที่ไปเรียนเค้าก็สอนการจำตัวอักษรคาตาคานะ ซึ่งคอสที่เราเรียนคือเรียนตอนเย็น อ,พฤ, ครั้งละสองชั่วโมง อ.ไทยหนึ่งชัวโมง อ.ญี่ปุ่นหนึ่งชั่วโมง อ.คนไทยจะเน้นไปทางแกรมม่า ส่วน อ.คนญี่ปุ่นจะเน้นไปทางการอ่าน ออกเสียง และฝึกฟัง เพราะอ.จะไม่พูดภาษาไทยกับเราเลย มีแค่ภาษากาย และภาษาอังกฤษในกรณีฉุกเฉินจริงๆ (แอบมารู้ทีหลังว่าอ.ฟังภาษาไทยรู้เรืื่อง ดันนินทาไปซะเยอะ ฮ่าๆๆ)

คนส่วนใหญ่ชอบถามว่า "เรียนภาษาญี่ปุ่นยากมั้ย?" เราก็ไม่เข้าใจว่า "ยากมั้ย?" คืออะไร เพราะ คหสต.เราแล้วมีแค่ว่า "จำได้หรือไม่" การเรียนภาษาส่วนใหญ่คือการจำคำศัพท์และอะไรใหม่ๆ "ถ้าเราจำได้" เราก็เรียนได้ บางคนบอกยาก ไม่เข้าใจ ยากเพราะอะไร? ยากเพราะเราจำไม่ได้.. พอเราจำไม่ได้ เราก็เลยไม่เข้าใจ

แกรมม่าจะกฏตายตัวของมัน ถ้าเราจำได้ เราก็จะเข้าใจโครงสร้างของมัน เราก็จะสามารถหยิบออกมาใช้ได้ เพียงแต่ว่าจำแม่นแค่ไหน และสับสนรึเปล่าเท่านั้นเอง พื้นฐานการเรียนคอสแรกๆ ถือว่าสำคัญมากๆ ถ้าพื้ันฐานเราแน่น เรียนต่อไปสูงๆ เราก็ไม่โงนเงน แต่ถ้าพื้นฐานเราไม่แน่น เราจำไม่ได้เราก็จะสับสน ไปต่อไม่ได้ ล้มลงมาแล้วก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ถ้าคิดจะเรียน ก็ต้องมีเวลาให้กับมัน อ่านหนังสือ แล้วก็จำ เทคนิคการจำมีเยอะแยะ วิธีที่เราใช้บ่อยก็ืืคือ การเขียน และการพูดกับตัวเอง บางคนมองอีนี่กระแดะ ก็ช่างแม่งด่ามันเป็นภาษาญี่ปุ่นไปเลย (ฮาาาา)

ตอนนี้เราเรียนมาได้สองปีแล้ว จากที่คิดไว้ว่าจะเรียนแค่ปีเดียว การเีรียนภาษาญี่ปุ่นสนุกกว่าที่เราได้คิดไว้มากจริงๆ ในความคิดของเราการเรียนภาษาไม่ใช่แค่เรียนวิธีการพูด แต่เป็นการศึกษาวัฒนธรรมของเจ้าของภาษาไปด้วยในตัว ภาษาจะบ่งบอกถึงวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และกระบวนการความคิดของเจ้าของภาษาด้วย มันยิ่งทำให้เรารู้สึกสนใจมากขึ้น

นอกจากการจำ และความสนใจแล้ว "ความสนุกในการเรียน" หรือ "เทคนิคของอาจารย์ผู้สอน" ก็เป็นอย่างหนึ่งที่จะทำให้เราสนอกสนใจเรียน โชคดีที่เราคิดว่าเราได้เจอ อาจารย์ที่ดีตั้งแต่คอสแรกทำให้การเรียนของเราไม่น่าเบื่อ บอกตรงๆ เราเป็นคนชอบแข่งขัน กระตือรือร้นถ้าหากว่ามีการถามตอบ ดีใจเมื่อตอบได้ในสิ่งที่คนอื่นตอบไม่ได้ (อวดเก่ง? ไ่ม่ใช่นะ T_T)

ใครที่เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นแล้วรู้สึกว่ายากบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง ไม่สนุกอย่างที่คิดเลย แต่ใจก็ยังอยากเรยีนอยู่ แนะนำให้ลองเปลี่ยนที่เรียน จนเจอที่เหมาะกับตัวเอง จากนี้ไปถ้ามีเวลาเราจะเขียนบล็อคสอนการใช้ภาษาญี่ปุ่นที่เรียนมาในรูปแบบของเรา ก็อยากให้ลองแวะเข้ามาดู

ขอบคุณมากที่เสียเวลาอ่านมาจนถึงตรงนี้ (ทั้งๆที่ไม่ีมีอะไรเลย ฮ่าๆๆ)
Create Date : 09 สิงหาคม 2554
Last Update : 9 สิงหาคม 2554 21:15:56 น.
Counter : 3148 Pageviews.

6 comments
  
เรียนที่ไหนเหรอ และค่าเรียนเท่าไหร่คะ
โดย: obsidiun IP: 49.49.85.157 วันที่: 9 สิงหาคม 2554 เวลา:21:47:27 น.
  
@obsidiun
เรียนที่นี่ค่ะ //www.tpa.or.th/slc/sk.html
แนะนำให้สมัครสมาชิกรายปี ปีละห้าร้อย แล้วก็นำมาเป็นส่วนลดค่าเรียนได้ ปีนึ่งก็เรียน สามคอสค่ะ (ลดคอสละสามรอ้ย สามคอสก็เ้ก้าร้อยค่ะ)

ลองดูนะคะ ^^ ถ้าคิดจะเริ่มเรียนที่นี่ดีใช้ได้ค่ะ(สำหรับตัวเรา)
โดย: g@de~ วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:15:50:48 น.
  
ไม่ถึง 20 ก็หยวนๆค่ะ

อ่านบล๊อกของคุณแล้ว สะดุดตรงแนวคิดที่ว่า

จำได้มั๊ย จริงด้วยค่ะ การเรียนภาษานั้น สำคัญเรื่องนี่แหละค่ะ

ได้แนวคิดใหม่ในการพัฒนาภาษาตัวเองแล้วค่ะ

อัพต่อก็ดีนะคะ คนอื่นๆจะได้นำไปใช้ด้วย
โดย: GreenWhistle วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:20:30:40 น.
  
อยากเรียนภาษานนี้มาก อ่านบลอกนี้แล้วได้ความมั่นใจมามากเหมือนกันตอนแรกคิดว่าเราจะไหวมั้ย เรียนทุกวิชาเป็นภาษาอังกฤษแล้วยังจะมาลงเรียนภาษาญี่ปุุ่นอีก (เราอยู่มหาลัยแล้ว) แต่ก็จะพยายาม เพราะว่าอยากเรียนจริงๆ อยากไปทำงานที่ญี่ปุ่นมาก(ถ้าเป็นไปได้) เพราะเมืองเค้าสวยและมีระเบียบ ตั้งใจว่าเทอมหน้าจะลงเรียนแล้ว ^_____^ ขอบคุณสำหรับประสบการณืดีๆ ที่มาเล่าให้ฟังนะ
โดย: Do IP: 202.28.45.11 วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:17:47:17 น.
  
ขอบคุณสำหรับบทคามนะคะ

ชอบตรง จำได้ หรือไม่ได้ 5555

กำลังจะเริ่มเรียน มินนะ 1 เลยค่ะ

ปล. เม้น นี้อ่านเมื่อ 16/10/2556 ค่ะ
โดย: ฝน IP: 58.8.110.61 วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:20:38:24 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ มีประโยชน์มากเลย ^_^
โดย: forever IP: 110.171.68.122 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:08:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

g@de~
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชีวิตมีรสชาติด้วยแมว และเกมส์