Group Blog
 
All blogs
 

Rap, Hip Hop, R&B ,DJ ,MC คืออะไร

จากที่มีผมเจอคนเยอะแยะมากครับ ที่ไม่เข้าใจว่าจริงๆ 5 สิ่งนี้คืออะไร ก่อนมาตั้งหัวข้อนี้ ขึ้นก็ search ดูใน net ก็พบครับว่า ในnet คนไทยเยอะมาก ที่อธิบายเรื่องนี้อย่างผิดๆ ผมจึงขอชี้แจง อธิบาย ตามความรู้ที่ผมค่อนข้างมั่นใจกันในนี้เลยครับ อันไหนที่ผมไม่มั่นใจ ก็จะไม่ขอยืนยันครับ

Rap
อันนี้อยากชี้แจง ด้วยความอึดอัดใจมากครับ คนไม่เข้าใจเยอะมาก มักจะเหมารวมว่า Rap คือสิ่งเดียวกันกับ Hip Hop คิดว่า Rap คือ แนวดนตรี มันผิดหมดครับ ไม่ใช่เลย จริงๆแล้ว Rap มันคือการ ด้นกลอนครับ แค่นั้นจบครับ ไม่ใช่แนวดนตรีอย่างที่เข้าใจ เพราะฉะนั้น ถ้าพูดถึงเพลง Rap มันอาจมีดนตรีในตัวเพลงเป็น Rock ก็ได้ครับ เพียงแต่ในเพลง Rock เพลงนั้น มันมีการใส่ Rap เข้าไปด้วย สรุปคือการ Rap มันเข้าไปอยู่ในแนวเพลงไหนก็ได้ ถ้าคุณสร้างสรรค์ได้ เพียงแต่ Rap มันเป็นของคนดำ มันจึงใช้ใน Hip Hop เป็นส่วนใหญ่ ผมล่ะอึดอัดมากเวลามีคนที่ไม่ใช่ Hip Hop มาเรียกผมเด็ก Rap โอยยย ไม่รู้จะไปพูดอะไร ได้แต่ยิ้มแล้วปล่อยให้มันผ่านไป แต่จริงๆแบบ เซ็ง.. ผมเป็น Hip Hop เพราะ ผมรักดนตรีแนว Hip Hop ชอบเต้น ผมแต่งตัวตามวัฒนธรรม Hip Hop เพราะผมชอบ มันเหมือน feel ดนตรี Hip Hop มันซึมสู่สายเลือดไปแล้ว (เฮ้ยอันนี้จริง อย่าหาว่าผมบ้า เวลาได้ยิน beat Hip Hop นิดนึง ผมก็อยู่เฉยๆไม่ได้แล้ว) แต่ผมไม่ได้ชอบ Rap คุณเหมารวมไม่ได้ เพราะ Rap กับ Hip Hop ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน นักร้อง R&B เค้าก็แต่ง Hip Hop แต่เค้าไม่ได้ Rap อธิบายอย่างนี้คงเข้าใจชัดนะครับ

Hip Hop
Hip Hop คือแนวดนตรีครับ รวมทั้งเป็นถึง วัฒนธรรมครับ เพราะมีองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น การแต่งตัว การเต้น (ซึ่งในการเต้นก็แบ่งการเต้นในสไตล์ฮิพฮอพออกเป็นหลายแนวย่อยๆอีกครับ) Graffiti การ Rap การใช้ศัพท์ และ lifestyle ทั่วไป ซึ่งเกิดขึ้นมาไม่นานมานี้ แต่มาแรงเหลือเกิน ถ้าคุณดูใน chart เพลงระดับโลกคุณจะเห็นเพลงที่อยู่อันดับต้นๆ ส่วนใหญ่ เป็น Hip Hop ทั้งนั้นครับ แล้วก็มี R&B บ้าง ซึ่งทั้ง Hip Hop และ R&B เป็นแนวเพลงของคนผิวดำทั้งคู่ คนดำครองความอัจฉริยะทางด้านเพลงจริงๆครับ

R&B
R&B ย่อมาจาก Rhythm & Blues แน่นอนครับ ไม่ใช่ Rap & Ballad อย่างที่หลายคนบอก เรื่องที่ยืนยันได้คือ ตอนนี้คุณรู้แล้วว่า Rap มันคือการด้นกลอน
ไม่ใช่ร้องเพลง แล้วนักร้องที่ทั่วโลกรู้จักว่าเป็น นักร้องสาวแนว R&B คนนึง คือ Alicia Keys หรือ ถ้าผู้ชายที่รู้จักกัน ก็ยกตัวอย่าง Usher ละกัน 2 คนนี้ เค้าเป็นศิลปินแนว R&B ครับ ถ้า R&B มันย่อมาจาก Rap & Ballad คุณได้ยิน 2 คนนี้ เค้า Rap ตรงไหนครับเนี่ย สรุปว่าจากตำรา เอกสาร มากมาย R&B ย่อมากจาก Rhythm & Blues จบนะครับ

DJ
DJ ย่อมาจาก Disc Jockey ภาษาชาวบ้านง่ายๆคือ คนเปิดแผ่นเพลง นั่นเอง เราจึงเรียกผู้ดำเนินรายการเพลงทางวิทยุว่า DJ แต่สำหรับวัฒนธรรม Hip Hop แล้ว DJ ต้องมีความสามารถมากกว่าการเปิดเพลงปิดเพลง แต่มันคือ Mixing การเล่นเพลงให้ต่อกัน ซึ่งถือเป็นหลักสำคัญ และยังมีเทคนิคอื่นๆอีก เช่น Scratching Juggling

MC
MC ย่อมาจาก Master of Ceremonies หรือ Mic Controller โดยรวมหมายถึง ผู้ที่ใช้ microphone ในการดำเนินรายการหรือพิธีการ ซึ่งก็คือ พิธีกร นั่นเอง เราจึงเรียก ผู้ดำเนินรายการตามงานต่างๆ ว่า MC แต่สำหรับวัฒนธรรม Hip Hop แม้จะเป็นการดำเนินรายการเหมือนกัน แต่วิธีการต่างกัน เพราะรายการที่ว่านั่นคือ party นั่นเอง MC จะอยู่คู่กับ DJ โดยหลักแล้วเพื่อช่วยปลุกเร้าคนใน party ให้สนุกยิ่งขึ้น คงเข้าใจชัดเจนกันดีแล้วนะครับ

ผมเอง เป็น HIP HOP MC อยู่ที่ Inch Club สิ่งที่ผมเบื่อมากคือ คนส่วนใหญ่เวลาเรียกผม มักจะเรียกว่า DJ ทั้งๆที่ ก็เห็นอยู่ ว่าผมถือ Mic พูด ไม่ได้เปิดแผ่น จนหลังๆขี้เกียจแก้แล้ว ปล่อยเลยตามเลย แต่จริงๆอยากให้เข้าใจให้ถูก เพราะมันไม่ดีหรอกครับ เวลา DJ มาได้ยิน คนเรียก MC ว่า DJ น่ะ เค้าจะรู้สึกไม่ดี เพราะตัวจริงคือเค้าคนเดียว MC ไม่ได้มาเปิดเพลงกับเค้าด้วย มันคนละหน้าที่กัน ถ้าตัวเพลงที่เลือกมาเล่นมันสนุก คนที่ควรถูกชม คือ DJ (ตัวจริง) คนเดียว ไม่ใช่ MC หรือ คนคุมไฟที่อยู่ข้างๆผม ผมเบื่อมากที่หลายๆคน เหมาว่า ใครอยู่บนบูท เป็น DJ หมด คุณคิดดู คนคุมไฟ อยู่บนบูท ยังพลอยมีสาวๆมาติด เพราะคิดว่าเป็น DJ เอาเข้าไปดิ Damn!!!
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2550    
Last Update : 31 ตุลาคม 2550 19:37:14 น.
Counter : 10072 Pageviews.  

Hip Hop History

Kool Herc
ในช่วงปลายปี1960ซึ่งเป็นช่วงจุดอิ่มตัวของเพลงยุค ’60 คนเริ่มที่จะหาแนวเพลงใหม่ๆที่ฉีกออกไปและก็เป็นจังหวะเดียวกับที่ Kool Herc หนุ่มชาวจาไมกาที่ย้ายมานิวยอร์คพร้อมกับนำดนตรีสไตล์จาไมกาเข้ามา จุดเด่นของเค้าก็คือการเปิดเพลงพร้อมกับท่อนร้องสดๆควบคู่กันซึ่งก็ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ จนมาวันนึง Kool Herc พบว่าเพลงบางเพลงสามารถทำให้คนเต้นรำกันได้อย่างสนุกสนานแต่มีช่วงเวลาที่น้อยไป เขาจึงนำเครื่อง Turntable มา2ตัวแล้วเปิดเพลงเดียวกันแต่สลับกลับไปกลับมาทำให้เกิดการ Mixing ขึ้นเป็นครั้งแรกซึ่งต่อมา Kool Herc ได้รับการยอมรับว่าเป็น DJ คนแรกของโลก

นอกจากนั้น Kool Herc ยังเป็นคนริเริ่มคำร้องต่างๆอย่างเช่น “ Throw your hand in the air / and wave ‘em just like ya don’t care” ซึ่งเมื่อก่อนเรียกกันว่า “Mcing” ก่อนจะกลายมาเป็น “Rap” ในปัจจุบัน. หลังจากนั้น Kool Herc ก็มอบหน้าที่แร็ปให้กับเพื่อน2คนคือ Coke la rock และ Clark Kent (คนละคนกับตาSuperman นั่นนะครับ) และตั้งทีมขึ้นมาชื่อว่า “Kool Herc and the Herculoid” ถือเป็นกลุ่มMC ทีมแรกของโลก

Grand Wizard Theodore / Sugar Hill
จากนั้นในปี 1975 Grand Wizard Theodore ก็ค้นพบเทคนิกการ Scratching อย่างบังเอิญขณะกำลังเล่นอยู่ในห้องนอนของตัวโดยเกิดจากการดึงแผ่นกลับไปกลับมาทำให้เกิดเสียงแปลกๆขึ้น. จากนั้นเค้าเริ่มทดลองดูกับแผ่นอื่นๆจนได้เสียงที่คนฟังเข้าใจและนำมาแสดง. และก็ได้รับรางวัลจาก International Turntable Foundation ในฐานะผู้คิดค้นการ Scratch

ช่วงนั้นเริ่มมีการออกอัลบั้มฮิพฮอพขึ้น และ1ในนั้นคือ “Rapperdelight” ของ the Sugar Hill สามารถขายได้ถึง2ล้านก้อปปี้ทั่วโลก และยังถูกวางเป็นรากฐานของเพลงฮิพฮอพมาจนถึงทุกวันนี้

Melle Mel / Grand Master Flash

ปี1983 ซิงเกิ้ล “White line(don’t do it)” ของ Grand Master Flash ร่วมกับ Melle Mel ซึ่งเป็นเพลงแอนตี้การใช้โคเคน ก็ดังกระหึ่มไปทั่วโลกและผลักดันให้แนวเพลงฮิพฮอพหลุดจากตลาดอันเดอร์กราวน์ขึ้นมาเทียบแนวอื่นอย่างสง่าผ่าเผย

ต่อมา กลุ่มคนจากเยอรมันในนาม “The Kraftwork” ได้นำแนว Africa Bombata เข้ามาเผยแพร่ด้วยซิงเกิ้ล “Trans-Europe Express” ซึ่งเป็นเพลงแร็ปที่มีเสียง Electronic แทรกอยู่ เพลงอย่าง “Planet rock” ที่ร่วมงานกับ Soul Sonic ก็ขายในอเมริกาได้ถึง 620,000 ก้อปปี้ ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าของเพลงแนวฮิพฮอพอย่างแท้จริง, วัฒนธรรมฮิพฮอพทั้ง ทีมMC, นักพ่น Graffiti, B-Boy เริ่มถือกำเนิดขึ้น

RUN D.M.C
ในปี 1984 วงRun D.M.C. ก็จุดประการวัฒนธรรมการแต่งตัวของชาวฮิพฮอพโดยมาพร้อมกับชุดกีฬาและสร้อยทองเส้นโตซึ่งต่อมาเรียกกันว่าการแต่งตัวแบบ “Streetstlye”. เพลงอย่าง “My Adidas” ที่ร้องถึงรองเท้าคู่โปรดทำให้ Run D.M.C.เป็นนักร้องฮิพฮอพกลุ่มแรกที่มีสปอนเซอร์เพราะ Adidas ยอมจ่ายเงินเป็นจำนวนเลข6หลักซึ่งถือว่ามากในสมัยนั้นเพื่อให้ใส่ชุดของพวกเค้าตั้งแต่หัวจดเท้าเลย
2 Live Crew
ปีต่อมา กลุ่ม Rapperอื้อฉาว จากไมอามี่นาม 2 Live Crew ก็ทำเอาแตกตื่นด้วยเนื้อหาที่เน้นขายเรื่องใต้สะดือเป็นหลักเกือบทั้งอัลบั้มจนมีข่าวถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลและจั่วหัวหน้า1ไปทั่วประเทศกับอัลบั้ม “As nasty as they wanna be” หลังจากมีการฟ้องร้องกันไปพวกเขาก็ยังไม่เข็ดแต่กลับจัดทัวร์คอนเสิร์ตเรต R และออกอัลบั้ม “Banned in the U.S.A.” อีกแต่แล้วก็ค่อยๆเงียบหายไปโดยทิ้งเพลงอย่าง “Me so horny” ไว้ให้นึกถึง
Beastie Boys
1986 เพลง “Fight for your right to party” ของ the Beastie boys กลายเป็นเพลงโปรดของบรรดาเหล่าวัยโจ๋หัวดื้อทั้งหลายทั่วโลก และด้วยเหตุที่สัญลักษณ์ของพวกเค้ามีลักษณะคล้ายโลโก้ที่ติดอยู่หน้ารถ Volkswagon จึงถูกวัยรุ่นขโมยแกะออกมาจากรถระบาดไปทั้งอเมริกาและยุโรป
N.W.A.
ปี1988 “N.W.A.” ที่มีสมาชิกในกลุ่มคือ Ice Cube(คนก่อตั้ง), Dr Dre, DJ Yella, MC Ren และ Eazy-E ถูกกล่าวขวัญกันอย่างแพร่หลายด้วยแนวเพลงที่มีเนื้อหารุนแรงเกี่ยวข้องกับยาเสพติด, ปืน พูดถึงการตายอย่างน่าเศร้าของเด็กวัยรุ่นผิวดำที่เข้าไปพัวพันกับแก๊งอิทธิพลและพวกพ่อค้ายาทำให้คนอเมริกันต้องเหลียวมามองสังคมเหล่านี้

เพลง “f**k the police” ที่เหล่า N.W.A. อ้างว่าแค่พูดในสิ่งที่เห็นถึงการทำงานของตำรวจนอกรีตใน L.A. ทำให้ F.B.I. ยื่นมือเข้ามาสืบสวน, คลื่นวิทยุและโทรทัศน์ล้วนแต่กระหน่ำเปิดเพลงของพวดเค้า ซิงเกิ้ล “Straight Outta Compton” ได้รางวัลแผ่นเสียงทองคำในเวลาเพียงแค่6อาทิตย์หลังโปรโมท

แม้ว่าพวกเค้าจะแยกย้ายกันไปเพื่อทำงานเดี่ยวของตัวเอง แต่ N.W.A. ก็ยังถูกยกให้เป็น Gangsta Rapper ที่ดังที่สุดเท่าที่เคยมีมาอยู่ดี

ปี1988นี้ยังได้เกิดศิลปินดังๆอีกมากมายอาทิเช่น Public Enemy, Eric B and Rakim, Salt-N-Pepa, DJ Jazzy Jeff and the Fresh Prince (Will Smith)

2Pac
1999 2Pac Amaru Shakur หรือที่รู้จักกันดีในนาม 2Pacก็เริ่มสร้างชื่อเสียงในวงการกับอัลบั้ม “2Pacalypse now” ที่ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำและซิงเกิ้ล “Trapped” ก็ไต่ขึ้นถึงอันดับ3ใน U.S.Chart และ2ปีหลังจากนั้นทั่วโลกก็ได้รู้จัก 2Pac กับอัลบั้ม “Strictly a my N.IG.G.A.Z” 2Pac กลายเป็นศิลปินฮิพฮอพอันดับต้นๆของวงการทันที

House Of Pain

ปี 1992 “House of Pain” วง Hardcore Rapper ลูกผสมระหว่าง American&Irish ก็กระหึ่มโลกด้วยเพลง “Jump Around” ที่ภายหลังกลายมาเป็นเพลงที่เปิดกันทุกคลับ นอกจากนี้ ศิลปินอย่าง Cypress Hill ก็เริ่มนำสไตล์ Rap แบบ Latin และ Mexican เข้ามาเผยแพร่ในฝั่ง West coast ทำให้ฝั่ง West coast เปิดกว้างสำหรับเพลงแนวใหม่ๆเสมอในขณะที่ East coast ยังคงอนุรักษณ์ในแบบเดิมๆไว้Dr. Dre, Snoop Dogg / Cypress Hill


1993 ด้วยแรงโปรดิวซ์เองของ Dr Dre ทำให้ Snoop Doggy Dogg ก้าวขึ้นมาจรัสแสงในวงการอย่างเต็มภาคภูมิ, อัลบั้ม “Doggy Style” นับเป็นอัลบั้มฮิพฮอพอัลบั้มแรกที่ขึ้นอันดับ1ในเวลาแค่เพียงอาทิตย์เดียวและขายได้มหาศาลกว่า4ล้านก้อปปี้ทั่วโลก ทำให้กระแสเพลงแนวฮิพฮอพเริ่มฮิตไปทั่วโลก ศิลปินต่างๆพากันทยอยออกเทปไม่ว่าจะเป็น Wu Tang Clan, Nas, Warren G

Notorious B.I.G
1995 Notorious B.I.G. หรือชื่อจริงว่า Christopher Wallace ออกอัลบั้ม “Ready to die” ที่ใช้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงในช่วงเด็กที่ต้องวนเวียนอยู่กับการขายยาเสพติดเพื่อหาเงินประทังชีวิตและอัลบั้มที่ 2 “Life after death” ได้รับรางวัล Platinum หลายรางวัลรวมถึงเพลงในอัลบั้มอย่าง “One more chance” ก็ไต่ขึ้นอันดับ1อย่างรวดเร็ว

Lil' Kim

มาถึงปี 1996 Notorious B.I.G. ก็ค้นพบช้างเผือกอย่าง Lil’ Kim ที่ดังตั้งแต่อายุ17กับเพลง “Crush on you” แม้จะถูกวิจารณ์จากผู้คร่ำหวอดในวงการฮิพฮอพว่าเพลงของเธอหยาบคายและสกปรกแต่เธอก็ไม่แยแสแต่อย่างใด

The Fugees
ในปีเดียวกัน วง “The Fugees” ซึ่งประกอบด้วย Wyclef, Pras และ Lauren Hill ก็พลิกโฉมวงการเพลงฮิพฮอพอีกระลอกกับเพลงที่มีเนื้อร้องฟังสบายๆ ใช้คำไพเราะ ต่อต้านความรุนแรงบวกกับเมโลดี้ที่เป็นการรวมฮิพฮอพเข้ากับ Soul, Raggae และ Jazz ทำให้เพลงเก่าที่เอามาร้องใหม่อย่าง “Killing me softly” ของ Roberta Flack’s เป็นซิงเกิ้ลที่ขายได้มากที่สุดตลอดกาลด้วยยอดขายถึง 9ล้านก้อปปี้ ได้รับรางวัล Grammy สาขา Best Rap Album ในปี1997และเป็นซิงเกิ้ลแห่งปีด้วย

แต่ที่น่าจดจำที่สุดคงหนีไม่พ้นการประกาศสงครามฮิพฮอพระหว่างฝั่ง East coast ที่นำโดย 2Pac เน้นสโลแกนที่ว่า “Keep it real” ยึดแนวเพลงแบบเดิมๆ กับฝั่ง West coast ที่มีหัวเรือใหญ่อย่าง Notorious B.I.G. กับวลี “It’s all good” เปิดใจรับแนวทางใหม่ๆเสมอ แข่งกันอย่างดุเดือดก่อนจะจบลงอย่างน่าเศร้าเมื่อทั้งคู่ถูกยิงตายขณะอยู่ในรถเหมือนกันในเวลาห่างกันไม่นานและคดีก็ยังไม่สามารถคลี่คลายจวบจนทุกวันนี้

1997 หลังจากเหตุการณ์น่าสลดผ่านไป ผลการสืบสวนคดีที่เกิดขึ้นได้พัวพันไปถึงค่าย Death Row Records ที่ Dr Dre กุมบังเหียนอยู่ Suge Knight โปรดิวเซอร์ของค่ายติดคุก9ปี, Afeni Shakur แม่ของ 2Pac ฟ้องร้องบริษัทข้อหาฉ้อโกงเงินลูกชายของเธอนับล้าน ศิลปินรายอื่นพลอยตาสว่างและพยายามยกเลิกสัญญาหรือปรึกษาทนายที่จะออกจากค่าย จะมีก็แต่เพียง Daz Dillinger ที่ยังอยู่

Snoop Dogg ตัดสินใจย้ายหนีพร้อมกับเปิดใจให้สัมภาษณ์ว่าต้องการหลีกหนีความรุนแรงและหาที่สร้างสรรค์งานใหม่ๆ แต่ประโยคที่สะกิดใจที่สุดจนถึงทุกวันนี้ก็คือประโยคที่ว่า “To tell you the truth, I fear for my life on Death Row Records”
 

Create Date : 27 ตุลาคม 2550    
Last Update : 31 ตุลาคม 2550 15:38:07 น.
Counter : 723 Pageviews.  


Valentine's Month


 
marioho
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คลับนี้ถ้าคุณไปศุกร์เสาร์คุณเต้นลืมตายอะ เอาดิ


For Downloadin' HIP HOP MUSIC, บอร์ดสำหรับคนอยากได้เพลงฮิพฮอพใหม่ๆ
สำหรับคนที่ชอบ Hip Hop ครับ อยากได้เพลงใหม่ๆ คลิกเลยGoogleall webbloggang


Friends' blogs
[Add marioho's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.