Group Blog
 
All blogs
 

จะสนุกกับเพลง Dirty South หรือ เพลงเด้ง ได้ยังไง?

***หากคุณยังไม่รู้ซักอย่างว่าอะไรคือเพลงเด้งแนะนำให้ ลงไปอ่านหัวข้อด้านล่างก่อนนะครับ***
***(ไปที่หัวข้อ "ถ้าจะฟังเพลง Hip Hop สมัยนี้ให้เป็นจริงๆ คุณต้องเด้งเป็น เท่านั้น ไม่มีทางเลือกอื่นครับ")***
ถ้าพูดถึง "เพลงเด้ง" ***จริงๆคำว่า"เพลงเด้ง"ของผม หมายถึงเพลงที่ต้องใช้การเด้งเข้าจังหวะ ซึ่งมีหลายแนวนะครับ แต่ที่เป็นปัญหากับคนส่วนใหญ่คือ Dirty South*** ผมคงต้องบอกก่อนเลยว่า เพราะความที่โครงสร้างเพลงมันแตกต่างจากเพลงทั่วไปที่เราฟังกัน วันนี้เราถึงต้องมาทำความเข้าใจกันว่า มันเป็นยังไง? ซึ่งก่อนจะมาอธิบาย ณ ตอนนี้ ผมพยายามนั่งคิดหาทางอธิบายให้คนทั่วไปเข้าใจง่ายที่สุด เพราะกลัวไม่เข้าใจกัน สรุปแล้ว ได้ดังนี้ครับ


หากคุณจะฟังเพลงเด้งได้สนุกและมัน คุณจะต้องรู้จักเด้งให้เป็นก่อนเลยครับ ถ้าคุณรู้จักเด้งเป็น ถ้าแม้ตอนฟังคุณจะไม่ได้เด้ง แต่คุณก็จะสนุกครับ เพราะคุณเข้าใจแล้วว่า Feel เพลงเป็นยังไง (อย่าเพิ่งตกใจ!นะครับผู้หญิงทั้งหลาย คุณสามารถเด้งให้สวย น่ารัก หรือ ดูกร้านโลก ได้หมดครับ ถ้าคุณเด้งเป็น สาวๆ American โดยเฉพาะคนดำเค้าเด้งกันทั่วประเทศครับ)

ผมจะอธิบายง่ายๆ (โดยผมคงต้องตู่ว่าทุกคนนับจังหวะ 1-8 ใน 1 ห้องเพลงกันเป็นนะครับ คนเรียนดนตรีมาอาจจะบอกว่า ไม่ใช่ 1-4 เหรอ ต้องบอกก่อนว่าผมกำลังพูดถึงการนับสำหรับการเต้น)ตั้งใจอ่านดีๆ ช้าๆ นะครับ คือ เพลงทั่วไปนั้น เวลาคุณเต้นกับเพลง คุณเต้นลงจังหวะทีนึง คือ นับ 1 จังหวะ ในเพลงห้องนึงมี 8 จังหวะ คุณจึงเต้นลงจังหวะ 8 ที นึกภาพตามนะครับ ทีนี้พอมาเป็นเพลงเด้ง คุณจะใช้การเด้งตามจังหวะแทนการเต้นครับ แต่ใน 8 จังหวะ คุณจะไม่ได้เด้ง 8 ทีแล้วนะครับ แต่คุณจะกลายเป็นเด้ง 16 ทีครับ ไม่งั้นถ้าเด้ง 8 ทีใน 1 ห้อง มันคงอืดจนไม่น่าเรียกว่าเด้ง อิอิ คือ แทนที่คุณจะเด้ง 1-2-3-4-5-6-7-8 (8 ทีใน 1 ห้อง) แต่คุณจะเด้ง 1-and-2-and-3-and-4-and-5-and-6-and-7-and-8-and (16 ทีใน 1 ห้อง) คือคุณจะเด้งลงจังหวะตรง "And" ด้วย การเด้งของคุณจึงจะเรียกว่าเด้งจริงๆ คุณจึงฟังเพลงได้สนุก ไม่รู้สึกว่าจังหวะมันอืด


เพราะฉะนั้นตามที่อธิบายมา จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมคนทั่วไปฟังเพลง Hip Hop สมัยใหม่แล้วไม่เก็ท เนื่องจาก พยายามจะเต้นตามจังหวะแบบเดิมๆเหมือนเพลงทั่วไป แต่มันเต้นไม่ได้ เพราะถ้าเต้นตามจังหวะแบบเดิม (8 ทีใน 1 ห้อง) ก็จะคิดว่า ทำไมจังหวะมันช้าขนาดนี้วะ จะเต้นเข้าไปได้ไง สุดท้ายก็ไม่ชอบเพลงใหม่ๆ เพราะไม่เข้าใจว่ามันสนุกยังไง อย่างที่บอกครับ เพลงเด้งเค้าทำมาให้คุณเด้งถึง 16 ทีใน 1 ห้องครับ คุณถึงจะมันได้ ฉะนั้นการเต้นธรรมดาอย่างที่เคยเต้น มันก็เลยไม่มันถ้าเอามาเต้นกับเพลงเด้ง มันจะกลายเป็นดูเหมือนการโยกกับเพลงช้าไปเลย ทีนี้คงเริ่มเข้าใจกันบ้างแล้วนะครับ

แล้วจะทราบได้ยังไงว่า เพลงไหนเป็นเพลงเด้ง หรือเพลงไหนไม่ใช่ ในตัวเพลงที่เป็นเพลงเด้ง จะมีส่วนที่บอกให้เรารู้ว่ามันเป็นเพลงเด้งอยู่ 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ


1.ดนตรี คือ ในเพลงๆนั้นจะมี ไม่จังหวะ ก็เสียงดนตรีอะไรซักอย่าง ที่มันจะเล่นลงจังหวะทั้ง 16 ทีใน 1 ห้องครับ บางเพลงจะเป็นทั้งจังหวะและเสียงดนตรีเลยครับ แต่คุณไม่่ต้องทำขนาดไปนั่งนับหรอกครับ เอาว่า มันจะรัวๆ เร็วๆ ครับ หรือ ถ้าคุณสามารถยึดเอาส่วนใดส่วนหนึ่งที่ผมกล่าวมา เอามาเด้งตามมันได้ ก็ใช่แล้วล่ะครัับ


2.ส่วนการร้อง คือ มันจะมีส่วนการร้อง หรือ แร๊พ ที่มีจังหวะจะโคนที่เร็วหน่อย ไม่ยืดยาดครับ ซึ่งถึงแม้ส่วนของดนตรีในข้อ 1 จะไม่เป็นรูปแบบที่จะเด้งได้เลย แต่ถ้าคุณเด้งตามไปกับส่วนการร้องของเพลงได้ ก็ใช่เหมือนกันครับ


การอธิบายของผมค่อนข้างจะพยายามให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อความเข้าใจของคนอ่าน ดังนั้นอาจดูเหมือนมีรายละเอียดเยอะ แต่จริงๆ ไม่มีอะไรมากเลยครับ มันง่ายมากถ้าคุณเข้าใจ คุณฟังเพลงเด้งบ่อยๆครับ แล้วคุณจะรู้ในทันทีที่ได้ยินครับ ว่าเพลงไหนเพลงเด้ง ถึงแม้ว่าคุณจะไม่เคยรู้จักเพลงนั้นมาก่อนเลยก็ตาม ผมรับรองได้


เอาล่ะครับ ผมจะยกตัวอย่าง MV เพลงเด้งมาให้ดูกัน เพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้นและจะได้เห็นว่าเค้าเด้งกันยังไงครับ ดูทุกๆคนที่อยู่ใน MV ให้ดี ไม่ว่าจะเป็น นักร้อง หรือ ตัวประกอบ ครับ


เริ่มจากที่ฟังง่ายสุดไปนะครับ บางเพลงคุณอาจจะฟังมาตั้งนานแล้ว แต่ไม่รู้เลยว่ามันเป็นเพลงเด้งด้วยซ้ำ
1.Dj Unk - Walk It Out (เพลงนี้ท่าเต้นกับเพลงเค้าเป็นการเด้งเลยล่ะครับ แรงมาก)

2.Young Joc - It's Goin' Down

3.Lil Scrappy - Oh Yeah (อันนี้ต้องดู มีการเด้งใน MV ทั้ง ช ญ เลย)

4.R Kelly feat. T.I. and T-Pain - I'm A Flirt (Remix)

5.Bow Wow & Omarion - Girlfriend

6.Hurricane Chris - Hand Clap

7.Soulja Boy - Crank That (สุดยอดของความดังที่อเมริกา คนไทยมีบ้าง แต่เพราะไม่เก็ทเพลงเด้ง ส่วนใหญ่เลยยืนนกเอี้ยงเกาะกันหมด)


ที่ผ่านมา เวลาผมเป็น MC ที่ Inch จะพูดเป็นภาษาไทยเสมอว่า "ใครเด้งได้ช่วยกันเด้ง" เวลาเพลงเด้งมา และผมเองก็เด้งให้ดูไปด้วย เพราะต้องการให้คนเข้าใจเพลงเด้งกันเยอะขึ้น ซึ่งก็เห็นผลแล้วครับ ตอนนี้ร้านหลักๆ อย่าง Route66, Slim เปิดเพลงพวกนี้กันทุกวันครับ เปิดมากด้วย แต่จะเห็นคนเด้งหรือเอาแค่ดูว่าฟังเป็นนั้น น้อยมาก แต่ผมกล้าพูดว่าถ้าคุณอยากดูคนเด้ง มาที่ Inch Club ครับ ขาประจำที่นี่ เด้งกันทั้งนั้น ทั้ง ญ ทั้้ง ช

สุดท้าย ผมรบกวนฝากด้วยครับ ถ้าคุณคือคนนึงที่รัก Hip Hop หรือ แม้แต่แค่ชอบก็ตาม เราช่วยกระจายบทความเกี่ยวกับเพลงเด้งนี้ ไปให้เพื่อนๆคุณ ที่ชอบหรือเคยชอบเที่ยวคลับ Hip Hop ดีมั้ยครับ คุณและเพื่อนๆจะได้สนุกกันได้ทั้งคืน ไม่ยืนกันนิ่งเวลา DJ เปิดเพลงเด้งครับ

แล้วคุณจะรู้ว่า เพลงเด้ง ของ Hip Hop แม่งโคตรมันเลย
ขอให้สนุกกับเพลงเด้งครับ
 

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 27 พฤษภาคม 2552 3:35:47 น.
Counter : 584 Pageviews.  

ถ้าจะฟังเพลง Hip Hop สมัยนี้ให้สนุกจริงๆ คุณต้องเด้งเป็น เท่านั้น ไม่มีทางเลือกอื่นครับ

จากสมัยก่อนมา ผมคงบอกได้ว่า โครงสร้างของเพลง Hip Hop สมัยก่อนนั้น ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับเพลงทั่วไป ที่คนไทยฟังแล้วเต้นกัน ไม่ว่าจะเป็น ตั้งแต่ Old School อย่าง Hop Hop Hooray มาเป็น The Next Episode , Who's That Girl จนมา Here 4 One (ขออนุญาติยกตัวอย่างเฉพาะเพลงที่คนไทยทั่วไปรู้จักดีครับ) ฟังแล้วก็เต้นกับเพลงได้ไม่ยาก จากนั้นก็มาเป็น ช่วงของแนว Reggaeton, Dancehall บางคนอ่านจะงงว่า อะไรคือแนว Reggaeton ผมจะยกตัวอย่าง เช่น Gasolina, Rompe เป็นต้น แนวเพลงนี้บรรดาสาวๆมักจะชอบกัน และ Dancehall ก็เช่น Temperature ของ Sean Paul หรือ ถ้าของไทยก็ Buddha Bless วงนี้เค้าก็เป็น Dancehall ที่กล่าวมาทั้งหมดค่อนข้างจะง่ายต่อการเข้าใจของคนทั่วไปครับ (คนทั่วไปคือ ทั่วโลก ครับไม่ใช่แค่คนไทยนะ)


แต่มาถึงสมัยนี้คุณต้องตาม วิวัฒนาการของ Hip Hop ให้ทันครับ ถ้าคิดว่าคุณเป็นคนนึงที่รัก Hip Hop ครับ เพราะตอนนี้ Hip Hop เดินทางมาถึงแนวเพลงที่เรียกว่า "Dirty South" ครับ ถ้าเรียกกันเข้าใจง่ายๆ สำหรับผมจะเรียกว่า "เพลงเ้ด้ง" ครับ (แต่ขอให้เข้าใจก่อนนะครับว่า เพลงเด้ง ไม่ได้มีแค่ Dirty South ครับ) ไอ้แนวเพลงที่ต้องใช้การเด้งนี้เองครับ ที่ทำให้ คนที่เค้าเที่ยวในคลับ Hip Hop ในเมืองไทย หายไปเที่ยวร้านดนตรีสดกันหมด (Damn It!!!) เพราะความไม่เข้าใจในเพลงแนวนี้ ซึ่งเพลงใหม่ๆที่ออกมาเป็นแนวนี้หมด เพราะที่ America เค้าฟังแบบนี้กัน คนทั่วไปเลยกลายเป็นว่า "เพลงใหม่ๆมากูไม่เก็ท เพลงเก่าๆฟังทุกวัน กูก็โคตรเบื่อ สุดท้ายกูเลยย้ายไปดนตรีสดดีกว่า"


แล้ว Dirty South หรือ ไอ้ เพลงเด้ง นี่มันเป็นยังไงล่ะ? ทำไมมันถึงฟังยากขนาดนั้น ถ้าคุณยังอยากฟังเพลง Hip Hop ใหม่ๆให้ได้สนุก ฟังแล้วรู้สึกว่าชอบได้ ตามผมมาครับ รับรองว่าไม่ได้ยากเกินที่จะเข้าใจแน่นอน จริงๆมันแค่เส้นผมบังภูเขาเลยล่ะ พอคุณฟังเข้าใจ แล้วคุณจะรู้ว่าเพลง Dirty South มันมากครับ สุดยอดจริงๆ มันกว่าเพลง Hip Hop ที่เราฟังมาก่อนหน้านี้อีก ผมจะอธิบายในหัวข้อต่อไปครับ...-> จะสนุกกับเพลง Dirty South หรือ เพลงเด้ง ได้ยังไง? 

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 4 ธันวาคม 2551 4:36:21 น.
Counter : 1521 Pageviews.  


Valentine's Month


 
marioho
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คลับนี้ถ้าคุณไปศุกร์เสาร์คุณเต้นลืมตายอะ เอาดิ


For Downloadin' HIP HOP MUSIC, บอร์ดสำหรับคนอยากได้เพลงฮิพฮอพใหม่ๆ
สำหรับคนที่ชอบ Hip Hop ครับ อยากได้เพลงใหม่ๆ คลิกเลยGoogleall webbloggang


Friends' blogs
[Add marioho's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.