เก้าอี้คอมพิวเตอร์ที่ดี ควรปรับอย่างไรจึงเหมาะสม?

เก้าอี้คอมพิวเตอร์ที่ดี นับเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่มักจะขาดไม่ได้ในการนั่งเล่นเกมคอมพิวเตอร์ และในการทำงานต่างๆ ในขณะที่การเลือปรับเก้าอี้ให้เหมาะสมกับการนั่งเล่นเกมและพอเหมาะพอดีกับ ร่างกายของผู้ที่ใช้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ อีกทั้งยังจำเป็น ไม่เช่นนั้นมักจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกมากมาย เช่น ปวดหลัง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อไหล่ กล้ามเนื้อบ่า อาการชาที่ขา ตลอดจนกระทั่งทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายลดลง เกิดโรค หรืออาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย
เก้าอี้คอมพิวเตอร์ ควรมีลักษณะดังนี้

1. สามารถปรับระดับความสูงได้ ในขณะนั่งปกตินั้นเบาะนั่งทั่วไปมักอยู่ที่ระดับข้อพับของเข่า ขณะนั่งฝ่าเท้าปกติจะวางราบกับพื้น และเบาะนั่งจะไม่กดหลังเข่า

2. กรณีโต๊ะที่นั่งสูง ต้องปรับให้เก้าอี้สูงตามได้ด้วย แต่ต้องหาที่พัก ที่รองเท้าเพื่อยกระดับให้เท้าให้สูงขึ้น

3. เบาะนั่งควรมีขนาดใหญ่โดยที่เมื่อนั่งเต็มก้นแล้วหลังพิงด้วยกันกับพนักพิงพอดี และรวมด้วยทั้งเข่าสามารถงอได้อีกทั้งขยับขาไปมาได้อย่างสะดวก

4. เก้าอี้เล่นคอม ควรมีที่พักรองแขนที่มีความสูงอยู่ในตำแหน่งที่ เมื่อนั่งแบบสบายๆ ส่วนศอกของผู้ใช้จะไม่ถูกดันจนไหล่ต้องยก และเมื่อนั่งแบบตัวตรงศอกก็ไม่ลอยขึ้นและศอกยังมีการพยุงจากที่พักแขนอยู่

5. เก้าอี้เล่นคอมควรมีพนักพิงหลัง จากระดับหลังส่วนล่างถึงส่วนบน โดยที่หลังส่วนล่างไม่ควรมีส่วนโค้งนูนมากจนทำให้ดันหลังของผู้ใช้ หรือที่ผู้ใช้บางท่านนั้นใช้หมอนใส่เพิ่มขึ้นจนทำให้เวลาพิงมีแรงกดเกิดขึ้นที่หลังส่วนล่างอย่างเดียว

6. เมื่อเลือกเก้าอี้นั้นควรสามารถปรับความสูงของเก้าอี้ เบาะนั่ง ที่พักแขนและพนักพิง ตลอดจนการเอียงตัวของ เบาะนั่งและพนักพิง ก็ถือได้ว่าเก้าอี้คอมพิวเตอร์นั้นมีความสามารถในการปรับได้มากเพียงพอกับการใช้งาน

อย่างไรก็ตามการปรับได้มาก อาจมีผลต่อความมั่นคงของเก้าอี้เมื่อนั่งใช้งานไปนานๆ ดังต้องพิจารณาที่คุณภาพควบคู่กันไปด้วย


เก้าอี้ DXRacer หวังว่าท่านผู้อ่านทุกท่านได้ลองนำเอาคำแนะนำนี้ไปใช้ในการเลือกเก้าอี้คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้อธิบายไปบ้างแล้ว และเชื่อว่าท่านคงได้ประโยชน์และวิธีไม่มากก็น้อยCreate Date : 30 มิถุนายน 2558
Last Update : 30 มิถุนายน 2558 23:00:32 น.
Counter : 4691 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthไม่กล้าบอกเธอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]All Blog