ทาง"เสือ"ผ่าน
Group Blog
 
All blogs
 
สเปน ::: Madrid มั้ย

ถึง สเปน แล้ว....

>>> แผ่นดินแรกที่เราจะได้เหยียบก็คืออธิปไตยของแคว้นมาดริด
อันเป็นเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงแห่งปัจจุบันของสเปนค่ะ 
มาดริด มาดริด ..คุณว่า จะได้ยินคำนี้บ่อยที่สุดที่ไหน ?

Real Madrid (เรอัล มาดริด) ใช่มั้ยล่ะ ?

         เชื่อมั่นว่า คนไทยเกินล้านคนต้องรู้จักชื่อนี้
จากสโมสรฟุตบอลชื่อดังที่มีดีกรีเป็นแชมป์ยุโรปถึง 9 สมัย !!!
และมีนักเตะที่เป็นอภิมหาดาราลูกหนังค้าแข้งอยู่มากมาย (หึๆ)
       แต่เสียใจ ไม่ได้ปลื้มเท่าไหร่ดอกนะ !!! 

เพราะ ใจทั้งดวง ได้ฝากฝังไว้ที่นี่แล้ว..... เชอะ
 เ ด็ ก ผี พันธุ์แท้ 555

         แต่  .....ใช่ว่า เด็กผีจะพูดถึงเมืองของคู่แข่งทีมอื่นไม่ได้จริงมะ 

เอาล่ะ... มารู้จัก มาดริด กัน


    มาดริด
เป็นเมืองหลวงที่ถือว่าไม่ใหญ่มากนัก สมบุกสมบันด้วยประวัติศาสตร์มากมาย มีความเป็นสังคมเมืองอยู่ค่อนข้างมากกว่าเมืองอื่นในสเปน ตึกรามบ้านช่องสร้างเป็นโทนสีอิฐ มีตึกสูงมากกว่า 8 ชั้น อยู่ไม่กี่แห่ง เรียกได้ว่า เป็นสไตล์นี้ทั้งประเทศเลยก็ว่าได้
    ส่วนใหญ่คนสเปนจะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ คือ ลูกๆยังอยู่กับพ่อแม่ จนอายุเกือบ 30 โน่นแหละ ซึ่งน่าจะต่างจากสังคมอเมริกันที่ออกมาโลดโผนตั้งแต่อายุ 18 (คิดว่านะ)

     ไปถึง มาดริด... ไม่ต้องกลัวลำบากค่ะ เพราะ...มีความสะดวกสบายค่อนข้างครบครัน   เรียกว่าระบบสาธารณูปโภค   ค่อนข้างจะมีมาตรฐานตามแบบของชน ชาติตะวันตก ไม่ว่าจะด้านการเดินทาง ท่องเที่ยว ที่พัก หรืออาหารการกิน  ในตัวเมืองมาดริด และชานเมืองเราสามารถเลือกเดินทางได้อย่างน้อย 3 แบบหลักๆคือ

1. รถเมล์ (Autobus)*รถที่วิ่งภายในตัวเมืองมาดริดก็เป็นสีแดงแบบนี้ บางทีก็มีฟ้าขาว ส่วนที่วิ่งออกนอกเมืองก็จะเป็นสีเขียวๆ

2. รถไฟใต้ดิน (Metro)

ลองลงไปดูข้างล่างซักหน่อย >>>อืม ว่าไป บ้านเราก็แอบหรูหราไฮโซกว่า เพราะว่าติดแอร์ด้วย 55

พร้อมแผนที่.....มันดูจะเยอะแยะ ยั้วเยี้ย วุ่นวาย จริงๆ สู้บ้านเราก็ไม่ได้เพราะมีแค่ 1 สาย  555


3. รถไฟชานเมือง (Cercanias)แต่ถ้าอยากชื่นชมเมืองจริงๆนะ แนะนำว่า เ ดิ น   กันดีกว่าค่ะ อิๆ


**************************

      มาดริด ก็เหมือนเมืองอื่นๆใน สเปน ไม่รู้จะ ปาร์ตี้ โกป๊าส อะไรกันนักหนา เรียกว่า มีงานรื่นเริงต่างๆ และเฉลิมฉลองเยอะมากกกกกกกกก  

อ้อ ที่น่าสนใจคือ.... คนสเปนทำงานเช้าถึงบ่าย 2 แล้วเข้างานอีกทีตอนเย็น ช่วงพักนี่เขานอนกลางวันกัน(siesta) นะเออ  ชีวิตแลดูสบายๆไร้กังวลไงไม่รู้ ทำงานเสร็จก็ถึงเวลาอาหารเย็นช่วง 4-5 ทุ่ม เสร็จแล้วก็ออกเที่ยวกันต่อถึงเช้า

เยี่ยม !!มาถึง มาดริด ทั้งที มาดูสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดกันดีกว่าค่ะ1.
Plaza mayor
ที่ๆ คนเหงาๆอย่างเรา(มั้ง) มักจะไปทอดอารมณ์เศร้า เหงา สุข อยู่เสมอ
กับรถตำรวจเท่ห์ๆ

   plaza mayor เป็นจตุรัสเก่าแก่ของกรุงมาดริด เมื่อก่อนเคยใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมเก่าๆ งานเฉลิมฉลอง หรือ แม้กระทั่งการสู้วัวกระทิง ส่วนตอนนี้พื้นถูกปูด้วยหินอ่อน กลายเป็นที่พักผ่อน และที่จัดงานแสดงต่างๆบริเวณรอบๆ เต็มไปด้วยร้านรวง ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือ ร้านขายของที่ระลึก นอกจากนี้สีสันของที่นี่  คือนักดนตรี หรือ จิตรกรอิสระ ที่ออกมาแสดงฝีมือ หารายได้อยู่ทั่วไป

    สำหรับเรา สเน่ห์ของ plaza mayor ไม่ใช่เพียงความสวยงามของสถานที่ แต่เป็นผู้คน.. ที่ผ่านไปมาให้เราพบ..อาจจะแปลก ที่บางครั้งเราก็ชอบมองผู้คน

แม้..อาจจะแค่พบ เพื่อเพียงผ่าน แต่ หลายชีวิต ก็ผ่านเข้ามา เพื่อให้เราได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง


2. Puerta del sol

     ตามชื่อแล้ว มันแปลว่า ประตูของพระอาทิตย์  เพราะโซลคือใจกลางที่สุดของเมืองมาดริด   เหมือนที่พระอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของจักรวาล(มั้ง)เพราะเป็นที่ตั้งของหลักกิโลเมตรที่ 0 และ หมี ที่เป็นสัญลักษณ์ของมาดริด(ใครไปแล้วไม่ไปถ่ายรูปกับหมีก็ถือว่าเสียเที่ยว นะเออ) Smiley โซล ตั้งอยู่ข้างๆ ปลาซ่า มายอร์ นั่นแหละค่่ะ เดิน 3 นาที ก็ถึงแล้ว เรียกได้ว่า มีความเก่าพอกัน
      นอกจากนี้ ที่โซล ยังเป็นสถานที่แห่งการเฉลิมฉลองปีใหม่ ด้วย การกินองุ่น 12 ลูก เมื่อนาฬิกาเคาะ 12 วินาที  ก่อนเข้าปีใหม่ นั่นเอง

    ที่นี่ผู้คนมักจะพลุกพล่านอยู่เสมอ เพราะเป็นจุดศูนย์กลางของอะไรหลายอย่าง ไม่ว่าจะแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ที่กิน ซื้อขาย และเดินทาง ผู้คนจึงหลั่งไหลกันมา "เดินสวนกัน" ณ ที่แห่งนี้กันเป็นประจำ


3. Palacio real

     อีกที่ที่หลายคนไม่น่าพลาดก็คือ พระราชวัง หรือ Palacio real ค่ะ  สวยมากแต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่ที่อยู่ของราชวงศ์แล้ว และเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว 
     สามารถเสียตังค์เข้าไปชมความหรูหราสวยงามภายในได้  ก็คงคล้ายๆกับพระบรมมหาราชวังของเรานั่นมังคะ แต่ก็อาจใช้จัดพิธีสำคัญต่างๆ
        ถ้าได้ไปเดินจริงๆก็จะรู้ว่า Palacio Real , Sol และ Plaza Mayor เดินถึงกันได้ไม่กี่นาทีเองค่ะ นอกจากนั้นความที่พระราชวังอยู่ในมุมสูง  สามารถมองลงไปให้วิวเมืองมาดริดอีกด้านนึงได้อีกด้วย


4. Plaza de españa

      เดินจากพระราชวังลงมานิดเดียว ก็เข้าสู่ย่านเมือง หรือย่านธุรกิจ นั่นก็คือ plaza de españa ค่ะ  ที่นี่แทบจะเป็นศูนย์รวมของหลายๆอย่าง  และเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ Miguel de cervantes  นักประพันธ์ชื่อดังที่สุด เจ้าของผลงาน Don Quijote de la mancha นั่นเอง
5. Gran via

      Gran via เป็นชื่อถนนค่ะ แปลว่า เส้นทางใหญ่ (^^) ตั้งอยู่ใจกลางของมาดริด  ทอดยาวจาก plaza de españa สู่ย่านเศรษฐกิจสำคัญของกรุงมาดริด        ข้างทางมีทั้งร้านรวงมากมาย ทั้งร้านเสื้อผ้าชื่อดัง โรงหนัง ร้านเหล้า บาร์ หรือแม้กระทั่งเซ็กซ์ชอป (อิๆๆ)   ถ้านั่งรถไฟใต้ดินคือ ก็ให้นั่งสาย 3 สีเหลือง มาโผล่สถานี callao หรือ สาย 1 ขึัน Gran Via เราก็จะพบว่าได้โผล่เข้ามาในย่าน ที่เรียกว่า กลางเมืองจริงๆ ซึ่งถนน Gran via จะวิ่งขนานกับถนน Acalá  ไปบรรจบกันที่ Plaza de Cibeles สถานที่สำคัญอีกที่หนึ่ง


6. Plaza de Cibeles


      นับเป็นสถานที่อันเป็นสัญลักษณ์อีกแห่งหนึ่งของกรุงมาดริดค่ะ เพราะเป็นสถานที่แห่งการเฉลิมฉลอง เช่น ฉลองแชมป์ la liga งานเทศกาลและงานพิธีที่ต้องมีการเดินขบวน  รวมทั้งคอนเสิร์ตใหญ่ๆ บางครั้งก็มาจัดกันที่นี่     ที่สวยเด่นอยู่ตรงกลางของของปลาซ่า คือ น้ำพุ Cibeles  มีรูปปั้นเทพีกรีกนามว่า Cibeles งามสง่าอยู่บนรถลากด้วยสิงโต ว่ากันว่า เทพี Cibeles คือเทพแห่งพระธรณี เป็นภรรยาของเทพโครนัส  เทพแห่งกาลเวลาและผู้นำเหล่ายักษ์ไททัน มักจะปรากฏตัวพร้อมสิงโตอยู่เสมอ   สถานที่นี้เดิมให้ชื่อว่า  plaza de Madrid แต่ก็ภายหลังถูกเปลี่ยนเป็น  plaza de Castelar และ plaza de cibeles ในท้ายที่สุด
รอบๆน้ำพุ cibeles มีอาคารสำคัญและสวยงามมากมายที่เห็นในรูปคือ Palacio de comunicaciones ค่ะ  ซึ่งเมื่อก่อน ก็คือ  ที่ว่าการของเมืองมาดริดนั่นเอง ไม่ว่าจะเดินทางมาจากถนน Gran via หรือ ถนน Acalá เราจะมาถึง plaza de cibeles ได้ค่ะ


7. Museo del Prado

      จาก plaza de cibeles  เดินตามถนน Paseo de Prado ไปเรื่อยๆค่ะ ด้านซ้ายมือ  เราก็ถึง Museo del Prado   หรือ พิพิธภัณฑ์ปราโด ว่ากันว่า เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดของโลก เลยค่ะ


8. Parque del Retiro

      น่าจะเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่และสวยงามที่สุดนะคะ  ภายในมีทั้งที่เดินเล่น สวนดอกไม้ สระให้พายเรือพักผ่อน มีพิพิธภัณฑ์ palacio de cristal ให้เข้าชมฟรี มีต้นไม้ใหญ่ ยังกะป่า..
สามารถเดินจาก plaza de cibeles ในระยะพอเหนื่อยหรือ นั่งรถไฟใต้ดินสายสีแดงจาก Sol มาก็ง่ายดี  ด้านหน้าของสวนมีประตูชัยสวยงามคล้ายๆของที่ปารีส เรียกว่า puerta de Acalá
9. Las ventas (plaza de toro de Madrid) 


       คงเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่คนไปสเปนเห็นอดไม่ได้ที่จะต้องไปลองลิ้มชิมรส ไม่ใช่อาหารค่ะ Smiley แต่เป็น............. การสู้วัวต่างหาก Smiley อ๊ะๆๆๆ ไม่ได้ หมายถึงไปสู้วัวนะคะ  แต่ไปลองชม การสู้วัว แบบสดๆ แดงฉาน กันต่างหากเนาะ

ซึ่ง Las ventas ก็คือ สนามสู้วัวของมาดริด นั่นเอง
        ใครคิดจะเดิน ก็แนะนำว่า อย่าดีกว่า เพราะอยู่ไกลกันคนละฝั่งฟากเลยค่ะ แนะนำว่า นั่งรถไฟใต้ดินสายสีแดงจาก sol  ไปโผล่ที่  las ventas จะสบายกว่ามาก มากก          แฮ่มๆ เอาเป็นว่า จบทริป Madrid ฉบับย่อไว้แค่นี้ก่อนค่ะ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ที่ยังไม่ได้เอ่ยถึงอีกมากมาย ต้องปล่อยให้ "นักเดินทางทั้งหลาย" ค้นหาเอาเองบ้าง* หลายรูปเป็นการถือวิสาสะแคปมาจากเวปไซต์อื่น ต้องขออภัยที่ไม่ได้อ้างอิงถึง เจ้าของรูป
* จนกว่าจะอัพโหลดรูปของตัวเองนะคะ

Create Date : 17 พฤษภาคม 2556
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2556 15:42:29 น. 0 comments
Counter : 763 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เสือหาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
.......
New Comments
Friends' blogs
[Add เสือหาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.