~~~ทรรศนะที่หลากหลาย สู่ปัญญาที่กว้างไกล~~~
Group Blog
 
All blogs
 
เปิดประวัติ "ดา ตอร์ปิโด"
กลายเป็นประเด็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ เพียงชั่วข้ามคืน จากกรณีที่กองทัพบกทำหนังสือแจ้งไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล ให้ดำเนินคดีกับ นางสาวดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ "ดา ตอร์ปิโด" หลังจากที่เธอทำการปราศรัยที่ท้องสนามหลวงมีข้อความจาบจ้วงหมิ่นเบื้องสูง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักถึงความไม่เหมาะสม ซึ่งมาพร้อมกับคำถามที่ว่า "ดา ตอร์ปิโด" เป็นใคร มาจากไหน และเข้ามามีบทบาททางการเมืองได้อย่างไร วันนี้เราจึงจะพาไปไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ "ดา ตอร์ปิโด" กัน...


"ดา ตอร์ปิโด" หรือ นางสาวดารณี ชาญเชิงศิลปกุล วัย 45 ปี เป็นชาวกรุงเทพมหานคร โดยกำเนิด และด้วยความที่สนใจข่าวสารโดยเฉพาะข่าวการเมือง จึงเข้าศึกษาต่อที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง หลังจากนั้นก็เริ่มต้นชีวิตการทำงาน ด้วยการเป็นนักข่าวด้านการเมืองและเศรษฐกิจ ของหลายๆ สำนักพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น วัฏจักร พิมพ์ไทย ไทยสกายทีวี

แต่หลังจากเกิดการปฏิวัติ ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ดา ตอร์ปิโด ได้ตัดสินใจลาออกจากอาชีพนักข่าวอย่างกระทันหัน โดยให้เหตุผลว่า "ไม่อยากเป็นสื่อมวลชนที่ถูกครอบงำ อยากทำงานอย่างอิสระ วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ เรียกร้องประชาธิปไตยได้อย่างเต็มที่ ตรงไปตรงมา ไม่ต้องมีใครกลัวใคร"
ดา ตอร์ปิโด ปราศรัย ก่อนถูก ยุพา อิ่มแดงปาอึใส่
ก่อนหน้านี้อาจจะไม่ค่อยมีใครรู้จัก "ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล" แต่หลังจากที่เธอได้ตั้งเครือข่ายสภาประชาชนเรียกร้องประชาธิปไตย เธอก็เป็นที่รู้จักและได้รับฉายาว่า "ดา ตอร์ปิโด" ซึ่งเป็นฉายาที่เพื่อนๆ ตั้งให้เนื่องจากเห็นลีลาการปราศรัยบนเวทีที่ดุเด็ด เผ็ดมัน ทั้งอารมณ์ น้ำเสียง ถ้อยคำ ที่คล้ายกับระเบิดตอร์ปิโดลง

สำหรับจุดยืนที่ "ดา ตอร์ปิโด" ได้ตั้งเครือข่ายสภาประชาชนเรียกร้องประชาธิปไตยนี้ เพื่อเรียกร้องให้มีการนำรัฐธรรมนูญปี พ.ศ.2540 กลับมาใช้เลือกตั้ง พร้อมกับเป็นตัวตั้งตัวตีลุกขึ้นมาประท้วงการทำงาน ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ด้วยรูปแบบการปราศรัยที่ดุเดือด

และคืนวันที่ 31 พฤษภาคม 2550 ดา ตอร์ปิโด ได้ไปรวมกลุ่มกับ "พีทีวี" (PTV) ที่บริเวณท้องสนามหลวง (ขณะนั้นกลุ่มพีทีวีกำลังตั้งเวทีขับไล่รัฐบาลนายกรัฐมนตรี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนน์) โดย ดา ตอร์ปิโด ได้เปิดเวทีเล็กๆ ด้านข้างเวทีใหญ่ของพีทีวี ด่าทอคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ตุลาการรัฐธรรมนูญ และ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ จนกระทั่ง นางยุพา อิ่มแดง อายุ 34 ปี แม่ค้าขายดอกไม้ ย่านปากคลองตลาด ทนไม่ไหว ถึงกับนำถุงพลาสติกที่ข้างในใส่อุจจาระปาใส่หน้า ดา ตอร์ปิโด ทำให้ขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์หลายฉบับ
ยุพา อิ่มแดง แม่ค้าปาอึใส่ ดา ตอร์ปิโดต่อมาหลังจากการเลือกตั้ง เดือนธันวาคม 2550 เสร็จสิ้น รัฐบาลพรรคพลังประชาชนก็ได้เข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศต่อ เป็นผลทำให้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (People's Alliance for Democracy: PAD) ลุกขึ้นมาประท้วงขับไล่รัฐบาลพรรคพลังประชาชน โดยอ้างว่าเป็นรัฐบาลนี้ยังคงเป็นเครือข่ายของระบอบทักษิณ (พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี) ทำให้ ดา ตอร์ปิโด ลุกขึ้นมาต่อต้านกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยอีกครั้งเช่นกัน โดยร่วมกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และเปิดการชุมนุมต่อต้านกลุ่มพันธมิตรที่บริเวณท้องสนามหลวง

และเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2551 ดา ตอร์ปิโด ได้ขึ้นเวทีปราศรัยกลุ่มต่อต้านพันธมิตร ณ บริเวณท้องสนามหลวง ระหว่างปราศรัยนี้เธอได้ใช้ถ้อยคำดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อสถาบันเบื้องสูง อันเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และถือเป็นการมิบังควรอย่างที่สุด ทำให้กองทัพบกมีหนังสือด่วนที่สุด ถึงผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เรื่องขอให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อพระมหากษัตริย์ ทำให้ ดา ตอร์ปิโด ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี
ดา ตอร์ปิโด หลังถูก ยุพา อิ่มแดง ปาอึใส่

ดา ตอร์ปิโด ในวันที่โดนจับข้อหาหมิ่นเบื้องสูงอย่างไรก็ตาม แม้ "ดา ตอร์ปิโด" จะยืนหยัดเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ทุกฝ่ายก็ไม่เห็นด้วย ที่เธอจะนำเอาสถาบันเบื้องสูงที่ประชาชนคนไทยเคารพรักยิ่งมาพาดพิงเช่นนี้ และพฤติกรรมของเธอก็ถือว่าไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง


จะเห็นได้การกระทำใดๆ ภายใต้กรอบแห่งสิทธิเสรีภาพของประชาธิปไตย ควรคำนึงถึงความเหมาะสม กาลเทศะ และสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น มิใช่เพียงต้องการแสดงออกถึงเจตจำนง ความคิดเห็นของตนเอง โดยที่มิได้คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาภายหลังต่อตนเอง ผู้อื่น สังคม และประเทศชาติ การกระทำเช่นนี้อาจเรียกได้ว่า "เขลา" และ "ไร้สติ"

============================================


...กรวิชญ์
ขอขอบคุณwww.kapook.com สำหรับข้อมูลดีๆ นี้


Create Date : 29 กรกฎาคม 2551
Last Update : 29 กรกฎาคม 2551 4:56:41 น. 9 comments
Counter : 132 Pageviews.

 


โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 29 กรกฎาคม 2551 เวลา:5:48:42 น.  

 

ขอบคุณที่นำมาฝากค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 29 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:23:17 น.  

 
อีจัญไรนี่มันอยู่ในประเทศไทยได้ยังไง


โดย: อ IP: 58.137.21.35 วันที่: 29 กรกฎาคม 2551 เวลา:14:35:42 น.  

 
เหอะๆๆๆ


โดย: nongjojo_102 IP: 61.7.172.52 วันที่: 30 กรกฎาคม 2551 เวลา:1:36:53 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ต้นข้าว_ต้นนั้น วันที่: 30 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:39:18 น.  

 
ทำอะไรน่าจะมีขอบเขต แต่อย่างนี้มันก็เกินไป ไม่สมควรอย่างยิ่ง

ปล อีกนานไหมเนี้ยการเมืองไทย ถึงจะสงบสุข งืมๆๆโดย: s & p IP: 202.28.47.15 วันที่: 31 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:09:15 น.  

 
คนที่มีการศึกษาและมีความคิดที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ไม่พูดอะไรที่หมิ่นเบื้องสูงกันหรอกแบบนี้มันเป็นคำพูดของคนไม่มีความรู้


โดย: เด็กนิติ IP: 202.28.47.15 วันที่: 1 สิงหาคม 2551 เวลา:21:51:04 น.  

 
ทำอะไรไม่คิดหน้าคิดหลัง...สมควรแล้วที่โดนจับ

ขอให้คิดถึงประเทศชาติบ้างเหอะ

รักกันไว้นะคนไทย


โดย: Chelsea_811 IP: 202.28.47.15 วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:20:59:06 น.  

 
อุดมการณ์ของคุณดา ตอร์ปิโด

"ไม่อยากเป็นสื่อมวลชนที่ถูกครอบงำ อยากทำงานอย่างอิสระ วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ เรียกร้องประชาธิปไตยได้อย่างเต็มที่ ตรงไปตรงมา ไม่ต้องมีใครกลัวใคร"

การทำงานอย่างอิสระ ก็ไม่ค่อยปลอดภัยนะคะ อิอิ

โดนอึปาใส่หน้า ง่ะ คุณดาไม่น่าพูดพาดพิงถึงเบื้องสูงเลย

อาจะเป็นเพราะอารมณ์โมโหพาไปก็เถอะ

ไหนจะโดนจับอีก ดังขึ้นมาทันตาเห็น

ปล่อยให้กระบวนการประชาธิปไตยดำเนินต่อไปค่ะ

ชมพูนุช 513-1601-033 นิติศาสตร์


โดย: ชมพูนุช 513-1601-033 นิติศาสตร์ IP: 202.28.47.15 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:21:29:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เด็กน้อย ณ ดอยแง่ม
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"เด็กน้อย ณ ดอยแง่ม"


เด็กนิติศาสตร์กลุ่มเล็กๆ ที่เพิ่งก้าวล่วงรั้วโรงเรียนมัธยมมาเป็นนักศึกษาน้องใหม่แห่งมหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในประเทศไทย...


"มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง"


ณ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ จักเป็นที่ที่พวกเราได้สานความฝันให้เป็นจริง เป็นที่ซึ่งหล่อหลอมให้เด็กน้อยในวันวาร เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป...


...ปลูกป่า สร้างคน...
พวกเราจักสืบสานปณิธานแห่งแม่ฟ้าหลวงไทย


=============================

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความคิดเห็นค่ะ!
Friends' blogs
[Add เด็กน้อย ณ ดอยแง่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.