~~~ทรรศนะที่หลากหลาย สู่ปัญญาที่กว้างไกล~~~
Group Blog
 
All blogs
 
สิทธิมนุษยชนกับการลี้ภัยทางการเมืองของทักษิณ ชินวัตร

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ย่อมมีสิทธิขอลี้ภัยทางการเมืองกับอังกฤษ ส่วนจะรับหรือไม่รับก็เป็นนโยบายและกฎหมายเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยทางการเมืองของรัฐบาลอังกฤษหลังจากที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปพำนักที่ประเทศอังกฤษ มีกระแสการแสดงความคิดเห็นและวิจารณ์กรณีนี้ เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ผลดี ผลเสีย ต่อการเมืองอย่างไรกันอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังมีสถาบันในกระบวนการยุติธรรมได้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกหมายจับ พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมาน ริบเงินประกันตัว อัยการสูงสุดแถลงว่าจะตั้งคณะทำงาขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน ศาลอาญาเตรียมถอนประกันตัวคุณหญิงพจนมาน ชินวัตร คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติจะยื่นให้ศาลยึดทรัพย์สินหลายหมื่นล้าน เหล่านี้เป็นต้น

การเดินทางไปอังกฤษแม้จะยังไม่ชัดเจนว่าไปขอลี้ภัยทางการเมืองหรือไม่ แต่มีผลกระทบต่อสิทธิพลเมืองของอดีตนายกรัฐมนตรีและภรรยาหลายประการแล้ว ทั้งๆที่การลี้ภัยทางการเมืองเป็นธรรมเนียมทางการเมือง และเป็นสิทธิมนุษยชนอย่างหนึ่ง

สมัยก่อนการลี้ภัยทางการเมืองถือเป็นการช่วยเหลือ และหนีร้อนไปพึ่งเย็นระหว่างผู้นำประเทศต่างๆ อันเป็นธรรมเนียมทางการเมืองระหว่างประเทศอย่างหนึ่ง ประเทศไทยเคยรับผู้ลี้ภัยทางการเมืองมาตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีเจ้านายจากประเทศเพื่อนบ้านเมื่อมีปัญหาทางการเมือง แย่งชิงอำนาจ ราชบัลลังก์ ก็หนีมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร เช่น องค์เชียงสือ จากเวียดนาม นักองค์เอ นักองค์ด้วง จากเขมร

ในทางกลับกันเจ้านายไทยหลายพระองค์เคยลี้ภัยทางการเมืองไปพำนักที่ประเทศอื่นโดยเฉพาะหลังการปฏิวัติ 2475 เช่น สมเด็จเจ้าฟ้า กรมพระยานครสวรรค์วรพินิต เสด็จไปประทับ ณ กรุงบันดุง อินโดนีเซีย สมเด็จเจ้าฟ้า กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสด็จไปประทับที่ปีนัง พระยาทรงสุรเดช ไปอยู่กัมพูชา และที่สำคัญ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จไปประทับที่อังกฤษจนกระทั่งเสด็จสวรรคต

ต่อมายังมีผู้นำทางการเมืองหลายคนหนีไปลี้ภัยทางการเมืองในประเทศอื่น เช่น ท่านปรีดี พนมยงค์ ไปอยู่สาธารณรัฐประชาชนจีนและฝรั่งเศส จอมพล ป.พิบูลสงคราม ไปอยู่ญี่ปุ่น จอมพลถนอม กิตติขจร ไปอยู่สหรัฐอเมริกา พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัน ไปอยู่อังกฤษ

เมื่อมาถึงยุคสหประชาชาติ การขอลี้ภัยทางการเมืองถือเป็นสิทธิมนุษยชนประการหนึ่ง เพราะเป็นสิทธิกำหนดโชคชะตาอนาคตของตนเอง สิทธิที่จะมีชีวิตอย่างอิสระเสรี มีความปลอดภัยในชีวิตและร่างกาย บุคคลใดที่จะถูกจับกุม คุมขัง การดำเนินคดีด้วยเหตุมีความคิดเห็น ความเชื่อ อุดมการณ์ทางการเมือง มีเชื้อชาติ ผิวพรรณ ศาสนาต่างกัน หรือกำลังตกอยู่ในภาวะอันตรายถึงชีวิต ย่อมมีสิทธิขอลี้ภัยทางการเมืองกับประเทศอื่น

โดยนานาประเทศร่วมกันทำอนุสัญญาว่าด้วยสถานะของผู้ลี้ภัย ค.ศ. 1651 (Convention Relating to the Status Of Refugee 1951 ) และต่อมาสหประชาชาติมีตำแหน่งข้าหลวงใหญ่ด้านผู้ลี้ภัย (UN High Commissioner for Refugee-UNHCR) และตั้งสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติทุกภูมิภาคทั่วโลก ในประเทศไทยก็มีสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านผู้ลี้ภัยเพื่อดูแลผู้ลี้ภัยจากประเทศภูมิภาคแถวนี้

อดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ย่อมมีสิทธิขอลี้ภัยทางการเมืองกับอังกฤษ ส่วนจะรับหรือไม่รับก็เป็นนโยบายและกฎหมายเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยทางการเมือง (political asylum) ของรัฐบาลอังกฤษ ถ้ารับเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ก็จะมีสถานะถูกกฎหมาย มีสิทธิเสรีภาพเหมือนพลเมืองอังกฤษเกือบทุกประการ

และที่สำคัญในฐานะเป็นคนไทย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็ยังมีสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองครบถ้วน ตราบใดที่ศาลยังไม่ได้พิพากษาลงโทษจำคุก แม้จะถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯตัดสินจำคุกก็ยังมีสิทธิของบุคคลในกระบวนการยุติธรรม เช่น สิทธิขออภัยโทษ สิทธิที่จะได้รับความยุติธรรมจากการดำเนินคดีอื่นๆ สิทธิทวงคืนทรัพย์สินที่ถูกอายัดหรือถูกยึด และเสรีภาพทางความคิด สิทธิความเป็นส่วนตัว สิทธิในครอบครัว ชื่อเสียง เกียรติยศ ฯลฯ

การขอเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองไม่ได้ทำให้หมดสิทธิมนุษยชนและพลเมืองตามที่ฝ่ายไม่เอาทักษิณและต่อต้านรัฐบาลพูดกัน.

##############################################


...นวลจันทร์
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก //www.parliament.go.th ค่ะ


Create Date : 23 สิงหาคม 2551
Last Update : 23 สิงหาคม 2551 12:52:23 น. 3 comments
Counter : 106 Pageviews.

 

กรรมใดใครก่อ กรรมนั้น คืนสนอง

ขอให้ได้รับผลกรรมกันทั่วหน้าครับ

สังคมไทย ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วครับ

หากไม่โกง ไม่กิน ไม่เป็นแบบนี้หรอกครับ

ขอให้สลดและคิดได้ซักทีนะครับไม่ใช่พอผู้พิพากษาเค้าตัดสินมา ก็ทำเป็นส่ายหน้าส่ายตา รับไม่ได้ซะงั้น ทีตอนทำชั่ว ไม่คิดกันมั่งเนอะ ยังไม่มีสลด!


โดย: democracy51 IP: 119.42.78.64 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:18:47:09 น.  

 
ทำท่านี้เท่ห์ไปเลยท่าน !

รักใคร รักตัวเอง รักประเทศไทย หรือรักประชาชน

สิทธิมนุษยชน ... การลี้ภัย ... (เพราะมีความผิด)

ควรจะได้รับสิทธินี้ดีหรือเปล่าเนี่ย ?


โดย: ชมพูนุช 513-1601-033 นิติศาสตร์ IP: 202.28.47.15 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:21:17:00 น.  

 
คนเราทำอะไรอย่าเห็นเเต่ประโยชน์ของตนเอง
ต้องคิดด้วยว่าสมบัตินั้นเปงของตนหรือของชาติ
อย่าคิดเเต่เปนคนได้ฝ่ายเดียว จงมองว่าจะทำให้คนอื่น
เดือดร้อนหรือไม่ การที่จะทำอะไรอย่าเอาหน้ากัน
จงทำในสิ่งที่ถูกต้องเเละซื่อสัตย์ เเม้คนรอบข้างจะมองว่าเราไม่ดีก้อตาม ทำดีไว้ดีที่สุด สุดท้ายความดีคงมีคนมองเห็นเองโดย: คนคนนึง IP: 202.28.47.15 วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:23:15:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เด็กน้อย ณ ดอยแง่ม
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"เด็กน้อย ณ ดอยแง่ม"


เด็กนิติศาสตร์กลุ่มเล็กๆ ที่เพิ่งก้าวล่วงรั้วโรงเรียนมัธยมมาเป็นนักศึกษาน้องใหม่แห่งมหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในประเทศไทย...


"มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง"


ณ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ จักเป็นที่ที่พวกเราได้สานความฝันให้เป็นจริง เป็นที่ซึ่งหล่อหลอมให้เด็กน้อยในวันวาร เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป...


...ปลูกป่า สร้างคน...
พวกเราจักสืบสานปณิธานแห่งแม่ฟ้าหลวงไทย


=============================

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความคิดเห็นค่ะ!
Friends' blogs
[Add เด็กน้อย ณ ดอยแง่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.