~~~ทรรศนะที่หลากหลาย สู่ปัญญาที่กว้างไกล~~~
Group Blog
 
All blogs
 
"ชวรัตน์"ตรวจคลินิกฉาว ใครคือคนผิด???

รมว.สธ.รุดตรวจคลินิกฉาวทำเด็กตาย เสียใจกับครอบครัว "น้องโฟร์โมสต์" พร้อมมอบ 1 หมื่นช่วยเหลือ เตรียมชง สปสช.สอบมาตรฐานคลินิก พ่อแม่ยังเศร้าไม่อยากเป็นข่าว โวยบัตรทอง 30 บาทตัดสิทธิรักษา รพ.ใหญ่ ต้องผ่านคลินิกรับรองก่อน ครวญอยากให้ลูฟื้นเหมือนในละครวันนี้ (20 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผอ.กองการประกอบโรคศิลปะ นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล ผอ.สำนักสาขาเขตพื้นที่ กทม. สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ นพ.อิทธพล คณะเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา เดินทางยังไปคลินิกแห่งหนึ่ง ย่านดอนเมือง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายกิตตินันท์ อินาวัง อายุ 52 ปี และนางสุรีย์ แก้วทิพย์ชัย อายุ 40 ปี 2 สามีภรรยา อุ้มศพ ด.ช.ทวินันท์ อินาวัง หรือน้องโฟร์โมสต์ บุตรชายวัย 1 ปี 8 เดือน ประท้วงคลินิกดังกล่าว และแจ้งความเอาผิด โดยเชื่อว่าแพทย์วินิจฉัยโรคผิด และไม่ยอมส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ภูมิพล จนเป็นเหตุให้น้องโฟร์โมสต์เสียชีวิตจากอาการปอดบวม ติดเชื้อในปอด หลอดลมอักเสบ หัวใจล้มเหลวทั้งนี้ นายชวรัตน์ ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวอินาวังเป็นเงิน 1 หมื่นบาท พร้อมกล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องโฟร์โมสต์ด้วย ซึ่งทางแพทย์ก็คงไม่อยากให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือในเรื่องค่าเสียหายจากการรักษาพยาบาลนั้น เป็นไปตาม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มาตรา 41 ที่กำหนดไว้ โดยจะส่งเรื่องเข้าที่ประชุมกรรมการบริหาร สปสช.โดยเร็ว เพื่อพิจารณาค่าเยียวยา ซึ่งมีวงเงินสูงสุด 2 แสนบาท ทั้งนี้พร้อมที่จะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า สำหรับคลินิกดังกล่าวเป็นสถานพยาบาลลูกข่ายในโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพื่อดูแลรักษาประชาชนในเบื้องต้น หากอาการรุนแรงหรือเกินขีดความสามารถจะส่งต่อรักษา รพ.แม่ข่าย คือ รพ.ภูมิพล ในการตรวจสอบจะดูใน 4 เรื่อง คือ ข้อเท็จจริงในการรักษาพยาบาล มาตรฐานคลินิก มาตรฐานผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม และจะประสาน รพ.ภูมิพล ให้สรุปประวัติการรักษาของเด็กที่เสียชีวิต หากพบว่ามีความบกพร่อง จะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สปสช.พิจารณาต่อไป ทั้งนี้ได้กำชับให้ สปสช.ตรวจสอบมาตรฐานคลินิกที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด โดยเฉพาะคลินิกที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้บริการจะต้องเข้มงวดเป็นพิเศษ.

นพ.ธารา กล่าวว่า จากตรวจสอบมาตรฐานคลินิกพบว่า ไม่มีอะไรผิดปกติ เพราะคลินิกมีการขออนุญาตถูกต้อง แพทย์ผู้ให้การรักษามีใบอนุญาตถูกต้อง ดังนั้นคงเป็นเรื่องของมาตรฐานผู้ประกอบวิชาชีพที่ทางแพทยสภาจะต้องเป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตามจากการพูดคุยกับแพทย์ผู้ให้การรักษา ได้ให้การว่า ในครั้งแรกที่น้องโฟร์โมสต์มาพบแพทย์นั้นประมาณ 09.00 น. มีอาการตัวร้อน ไอ ทางแพทย์ได้ให้ยาไปกิน แต่หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมงทางญาติได้พามาพบแพทย์อีกครั้งและขอให้ส่งตัวไปที่ รพ.ภูมิพล เพื่อพ่นยาเพราะเด็กอาการไม่ดีขึ้น แต่ทางแพทย์ที่คลินิกดังกล่าวบอกว่า ทางคลินิกไม่ได้ส่งตัวเพราะสามารถพ่นยาได้เช่นกันและได้ทำการพ่นยาให้เด็กในการรักษาครั้งที่ 2ด้านนายกิตตินันท์ และนางสุรีย์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ที่ร้องเรียนไม่อยากให้เป็นข่าวหรืออยากได้เงิน แต่อยากให้มีการแก้ไข ไม่อยากให้เกิดความผิดพลาดเช่นกรณีลูกชายของตน กรณีบัตรทอง 30 บาทถือว่าเป็นเรื่องดี แต่สิ่งที่ไม่ดี คือ การให้รักษาที่คลินิกใกล้บ้านก่อน ตรงนี้ไม่เห็นด้วย อยากให้เป็นเหมือนเดิม คือ ไปรักษาโดยตรงที่ รพ.ได้ตลอด 24 ชม. เพราะเวลาเจ็บป่วยหนักจะต้องขอใบส่งต่อก่อนซึ่งยากมาก เพราะก่อนหน้านี้ลูกตกเตียงแขนหักมาหาหมอที่คลินิกแห่งนี้พอลืมสูติบัตรมาก็ไม่รักษาให้ จะให้กลับเอาใบสูติบัตรมาก่อน ทั้งที่หมอควรจะถามก่อนว่าเด็กเป็นอะไร

“กว่าจะมีลูกคนนี้ต้องรอมานาน พอเสียเขาไปรู้สึกเจ็บปวด ผิดหวัง จนไม่คิดอยากมีลูกอีกแล้ว อยากให้เป็นเหมือนในละครที่ลูกเสียแล้ววิญญาณกลับเข้าร่างและฟื้นคืนมาได้อีก” นางสุรีย์ กล่าว.


ใครผิด???

ป่วยการที่จะมาหาคนผิด ทางที่ดีควรจะหาทางป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นมาซ้ำรอยจะดีกว่า ควรจะมีการจัดการมาตรฐานสถานพยาบาลทั้งหมดให้มีคุณภาพดีเพียงพอในการรักษาผู้ป่วย และกำหนดมาตรการในการรักษาผู้ป่วยในการณีฉุกเฉิน ไม่ปล่อยให้ชักช้ายื้ดเยื้อ
...เพราะแค่เสี้ยวนาทีก็หมายถึงชีวิตหนึ่งชีวิต!

###############################################


...นวลจันทร์

ขอขอบคุณข่าวจาก //www.dailynews.co.th ค่ะ

ขอไว้อาลัยแก่น้องโฟร์โมสต์ด้วยค่ะ


Create Date : 21 สิงหาคม 2551
Last Update : 21 สิงหาคม 2551 13:24:04 น. 8 comments
Counter : 700 Pageviews.

 


โนคอมเม้นท์คะ


โดย: ต้นข้าว_ต้นนั้น วันที่: 21 สิงหาคม 2551 เวลา:23:35:10 น.  

 
น่าสงสารน้องเขาจังเลยค่ะ

เมืองไทยเราน้ำเยอะ แต่เห็นว่าน้ำใจเริ่มเหือกแห้ง ไม่รู้จริงป่าว


โดย: shin chan (alei ) วันที่: 22 สิงหาคม 2551 เวลา:0:25:41 น.  

 
อ่านข่าวนี้แล้วเศร้าจังค่ะ..

คงไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องอย่างนี้แน่นอน

เห็นใจทั้งสองฝ่ายเลยค่ะ..


โดย: คนร่วมชายคา วันที่: 22 สิงหาคม 2551 เวลา:4:20:28 น.  

 
น่าเห็นใจค่ะ

เชื่อว่าหมอที่ไหนก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการแบบนี้หรอกเน้อะ

เห็นใจๆๆ


โดย: หมอภัทร (patra_vet ) วันที่: 22 สิงหาคม 2551 เวลา:14:40:33 น.  

 
เชื่อว่าหมอที่ดูแล ไม่พยายามตรวจหาปัญหา แต่กลับพยายามต่อสู้เพื่อให้ตัวเองชนะให้คนไข้ยอมแพ้คือยอมเชื่อว่าไม่มีอะไรแล้วกลับบ้านไปซะ เห็นอยู่บ่อยเลย อ้างมาได้ว่าพ่อแม่อยากให้ส่งตัวไปพ่นยาเลยไม่ส่ง นั่นมันบิดเบือนประเด็นแล้ว ตัวเองเป็นหมอต้องพยายามตรวจหาปัญหาที่แท้จริงและจัดการตามหลักการรักษา เด็กเล็กเนี่ยตัวเองมั่นใจแค่ไหนกัน แล้วเค้ากลับมาอีกรอบเนี่ยไม่ปกติแล้วนะ ยังมักง่ายและดันทุรังจะเอาชนะคนไข้อยู่อีก เด็ก ไข้ ไอ หอบ ควรได้รับการตรวจเอกซเรย์ ตรวจเลือด คลินิกทำไม่ได้แน่ แค่ส่งตัวเค้าไปตัวเองเสียหายอะไร แย่มาก รับไม่ได้กับพวกความรับผิดชอบต่ำแบบนี้ อีกอย่างนะมีเหมือนกันที่ตัวเองก็ไม่พยายามช่วยคนไข้เล้ยแต่พอคนไข้ขอให้ส่งตัวก็ยอมเขียนใบส่งตัวแล้วบอกว่า"ผู้ป่วยต้องการ" ถามจริงๆเถอะทำไมไม่กล้ารับผิดชอบขนาดนั้น แน่ใจเหรอว่าตัวเองจัดการได้เองไม่จำเป็นต้องส่งตัวที่ส่งก็เพราะรำคาญคนไข้มันขอนัก แล้วก็เป็นไอ้พวกนิสัยแบบนี้ด้วยนะที่เวลาเกิดเรื่องกับตัวเองมักจะห่วง กังวลมากด้วยซ้ำไป คุณหมอท่านอื่นกรุณาพิจารณาแล้วย้อยกลับดูตัวเองด้วยนะ


โดย: ในวงการ IP: 202.28.183.9 วันที่: 22 สิงหาคม 2551 เวลา:15:04:17 น.  

 
สงสารเด็กค่ะ


โดย: medkhanun วันที่: 22 สิงหาคม 2551 เวลา:23:20:16 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจ อย่างสุดซึ้งค่ะ
กับครอบครัวของน้องโฟส์โมสต์ค่ะ


โดย: Borken วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:3:20:19 น.  

 
ถึงขนาดต้องอุ้มศพน้องเค้าไปเลยหรอเนี่ย

กว่าจะได้น้องเค้ามาก็ต้องทำกิฟไม่ใช่หรอ

ทรมานคุณแม่รอบนึงแล้ว ยังมีรอบสองอีกหรอเนี่ย

น้องเค้าก็น่าสงสาร ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ไปสบายแล้ว


โดย: ชมพูนุช 513-1601-033 นิติศาสตร์ IP: 202.28.47.15 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:21:19:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เด็กน้อย ณ ดอยแง่ม
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"เด็กน้อย ณ ดอยแง่ม"


เด็กนิติศาสตร์กลุ่มเล็กๆ ที่เพิ่งก้าวล่วงรั้วโรงเรียนมัธยมมาเป็นนักศึกษาน้องใหม่แห่งมหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในประเทศไทย...


"มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง"


ณ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ จักเป็นที่ที่พวกเราได้สานความฝันให้เป็นจริง เป็นที่ซึ่งหล่อหลอมให้เด็กน้อยในวันวาร เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป...


...ปลูกป่า สร้างคน...
พวกเราจักสืบสานปณิธานแห่งแม่ฟ้าหลวงไทย


=============================

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความคิดเห็นค่ะ!
Friends' blogs
[Add เด็กน้อย ณ ดอยแง่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.