ชีวิตคงจะน่ารื่นรมย์มากขึ้น หากเราสามารถโปรแกรมสมองของเราให้จำได้เฉพาะสิ่งที่น่ารื่นรมย์ แต่มันเป็นไปไม่ได้ เราจึงต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับความจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา
Group Blog
 
All Blogs
 
ประสบการณ์ "ตัดมดลูก" -- ตอนที่ 1

เขียนหัวข้อไว้ว่าตอนที่ 1 แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเขียนได้สักกี่ตอนนะคะ ลองดูค่ะ
เรื่องนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2000 โน่น ตอนนั้น เราอายุ 28 ปี มีปัญหาประจำเดือนมาประมาณเดือนละสองครั้ง และปวดท้องอย่างรุนแรงถึงขั้นท้องเสียอาเจียน จนไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องของมดลูกเลย แต่คุณหมอที่เคารพ แนะนำให้ไปทำ ultrasound ดู ก็โป๊ะเชะ พบเนื้องอกที่มดลูกอย่างน้อย 2 ก้อน ใหญ่ประมาณ 7 ซม. แล้วก้อนนึง ถึงคราวต้องผ่าออก นึกๆ ดู ตอนนั้นก็ตกใจมาก วูบแรกที่นึกถึงเลยก็คือ "ฉันจะเป็นมะเร็งไหมเนี่ย" หมอและข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก็ให้ข้อมูลคล้ายๆ กันคือ โรคนี้เป็นกันเยอะ โอกาสจะเป็นมะเร็งก็น้อย ยิ่งอายุน้อยๆ ยิ่งไม่น่าตกใจใหญ่ มาถึงตอนนี้แล้ว เห็นคนเป็นเนื้องอกที่มดลูกมากมายจจริงอย่างที่ว่า

ส่องกล้องครับผม
รับข่าวร้ายแล้ว ก็ใช้เวลาตั้งสติอีกนิดหน่อย คิดว่าอย่างน้อย เราควรขอ Second Opinion ดีกว่า จึงไปขอคำปรึกษาจากคุณหมออีกท่านหนึ่ง คุณหมอก็เห็นเหมือนกันว่า ควรผ่าออก แต่เนื่องจากอายุยังน้อย ก็จะผ่าออกเฉพาะเนื้องอกเท่านั้น โดยคุณหมอจะใช้วิธีส่องกล้อง (Laparoscope หรือ keyhole) เจาะรูเล็กๆ ที่ท้องเรา ทั้งหมดสี่รู แล้วก็เข้าไปตัดเอาเนื้องอกออกไป แล้วก็ปั่นๆๆ แล้วดูดกลับออกมาทางช่องเล็กๆ นี้ วิธีนี้เจ็บแผลไม่นาน แต่ผ่าตัดนาน ต้องดมยาสลบด้วย เพราะเวลาทำผ่าตัดเขาจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในช่องท้องของเรา เพื่อให้ท้องพอง คุณหมอจะได้มีพื้นที่ในการทำงาน

สามเดือนก่อนผ่า
คุณหมอแนะนำว่า ก่อนผ่าตัดสามเดือน ควรมาฉีดยาที่ชื่อว่า Zoladex เพื่อให้เลาะเนื้องอกออกง่าย และเสียเลือดในการผ่าตัดน้อยกว่า แต่ระหว่างที่ฉีดยานี้ จะกลายเป็นคนวัยทอง เพราะยาจะกดฮอร์โมน ทำให้ไม่มีประจำเดือน ยานี้ฉีดเข้าที่หน้าท้อง ฉีดแล้วก็เป็นรอยเขียวๆ เจ็บพอทน ฉีดเดือนละครั้ง ต้องบอกว่าเราโชคดีกว่าใคร มีโอกาสได้สัมผัสประสบการณ์เข้าสู่วัยทองแบบทันตาเห็น พอจะเข้าใจได้ว่า เวลาที่ผู้ใหญ่วัยทองหงุดหงิด หรือร้อนวูบวาบ หรือนอนๆ แล้วเหมือนมีมดกัดนั้น เป็นอย่างไร น่าเห็นใจมากๆ ค่ะ ฉีดยาครบแล้ว ก็เตรียมผ่าตัด ตรวจร่างกายเตรียมความพร้อมก่อน เรียบร้อยแล้วก็เข้าโรงพยาบาลพร้อมผ่าตัด

ก่อนเข้าห้องผ่าตัด
จำได้ว่า เขาต้องให้ลำไส้สะอาดก่อนการผ่าตัด วิธีการก็คือ สวนอุจจารด้วย Normal Saline ประมาณ 1 ลิตร ใส่เข้าไปในลำไส้ใหญ่ โดยผ่านทางสายยาง ตอนทำนี่ ก็แค่นอนตะแคงนิ่งๆ พยาบาลจะทำให้ เตรียมตัวเดินเข้าห้องน้ำอย่างเดียว คิดๆ ไปก็สบายดีเหมือนกัน รู้สึกโล่งๆ เหมือนได้ทำ Detox

จากนั้น ก็จะมีการทำความสะอาดบริเวณที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดอีกนิดหน่อย คล้ายๆ กับการเตรียมตัวคลอดลูกค่ะ

ในห้องผ่าตัด
ขั้นตอนนี้ แทบจะจำอะไรไม่ได้เลย เพราะสลบเป็นส่วนใหญ่ จำได้ว่า มีการนับถอยหลังให้หลับ ก็เท่านั้น ตื่นขึ้นมาอีกที ก็รู้สึก ตึงๆ แถวท้อง แต่ไม่เจ็บปวดมาก คุณหมอเล่าให้ฟังว่า ได้ตัดเนื้องอกออกไปทั้งหมดสี่ก้อน แต่ละก้อนใช้เวลานาน เนื่องจากมีเส้นเลือดเส้นใหญ่ๆ มาเลี้ยงทุกก้อนเลย คุณหมอต้องเย็บเส้นเลือดให้เรียบร้อยด้วย ตอนแรกก็คิดว่าตัวเองเท่แล้ว มีตั้งสี่ก้อน ปรากฏว่า มีเพื่อนรุ่นน้องสมัยมัธยมเท่กว่า ผ่าตัดกับหมอคนเดียวกัน เทคนิคเดียวกัน แต่หมอแคะออกไปตั้งยี่สิบก้อนแน่ะ ต้องค่อยๆ แคะ ด้วย เพราะเขาตั้งใจอยากจะมีลูก ต้องเก็บมดลูกเอาไว้ให้ดีๆ

ออกจากห้องผ่าตัดเวลา 16.00 น. เห็นจะได้ แล้ว ก็สลบไสลต่อ จำได้ว่ามีเพื่อนมาเยี่ยมด้วย แต่ไม่สามารถสนทนาด้วยได้เลย ยังเมายาสลบอยู่ค่ะ

ฟื้น
ประมาณเที่ยงคืน ก็เริ่มรู้สึกตัวดี สิ่งแรกที่นึกออกคือ คลื่นไส้ เวียนหัวจังเลย อาเจียนไปหนึ่งครั้ง แล้วก็ลุกไปเข้าห้องน้ำหนึ่งครั้ง แล้วก็นอนต่อ

เช้าวันใหม่
น่าดีใจที่เมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้า รู้สึกตัวดี ไม่ปวดแผล ไม่คลื่นไส้ วิงเวียน ลุกเดินได้ สายสวนปัสสาวะก็ไม่มี เพราะพยาบาลนำออกไปตั้งแต่ออกจากห้องผ่าตัดไม่นานแล้ว ตกใจเหมือนกันว่า นี่ฉันผ่าตัดแล้วหรือนี่ แข็งแรงดีจริง เดินออกไปนอกห้องพักได้อย่างคล่องแคล่วเลย ที่รู้สึกรำคาญก็คือ ปวดไหล่ เนื่องจากก๊าซที่ใส่เข้าไปตอนผ่าตัดมันดันขึ้นมา แต่ก็ไม่หนักหนาสาหัสอะไร ทนได้ค่ะ

ผลชื้นเนื้อ
หลังผ่าตัดต้องมีการส่งชิ้นเนื้อไปตรวจหาเซลล์มะเร็ง สองวันต่อมาคุณหมอก็บอกว่า ไม่พบความผิดปกติ โล่งใจไปอีกคราหนึ่ง

ออกจากโรงพยาบาล
ผ่าตัดวันพุธ ออกจากโรงพยาบาลเช้าวันเสาร์ได้สบายมาก อยากออกเร็วกว่านั้นด้วยซ้ำ รู้สึกสบายดี แต่ก็ยังซ่ามากไม่ได้ ห้ามยกของหนัก ไม่ควรขึ้นลงบันไดวันละหลายๆ ครั้ง ที่สำคัญ อาการที่รบกวนก็คือ เวลานั่งจะรู้สึกปวดถ่วงๆ ต่อมาอีกเป็นเดือนสองเดือนเลยทีเดียว หลังการผ่าตัด เวลาประจำเดือนจะมาหรือใกล้จะมา ไม่มีอาการปวดท้องเลย เป็นเวลาประมาณสองปี

There is nothing permenent...และแล้วความสบายเนื้อสบายตัวนี้ ก็อยู่ได้แค่เพียงสองปีจริงๆ.....

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม:
เนื้องอกมดลูก:
//www.nawabutr.com/th/index.php?option=com_content&task=view&id=34&Itemid=1
//www.vichaiyut.co.th/jul/26_03-2546/26_03-2546_P35-37.pdf

Zoladex : //www.drugs.com/zoladex.html


++++++++โปรดติดตามตอนต่อไป++++++++


Create Date : 28 ธันวาคม 2551
Last Update : 29 ธันวาคม 2551 11:19:36 น. 8 comments
Counter : 3304 Pageviews.

 
แวะมาเป็นกำลังใจให้ค่ะ
เป็นเรื่องที่ควรเป็นรู้เป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง
ขอบคุณมากคร้า


โดย: LaDyz LaBelO วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:22:48:02 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมานะคะ
ขอเรียนเพิ่มเติมว่า เรื่องเนื้องอกมดลูกนี้ หากตรวจให้มั่นใจได้ว่า ไม่ใช่มะเร็ง ก็อาจไม่ต้องรีบร้อนผ่าตัด รอให้มันใหญ่จนเป็นปัญหากับการดำเนินชีวิต เช่น ปวดท้องหรือเลือดออกมาก แล้วค่อยไปผ่าก็ได้ค่ะ เนื่องจากว่า ผ่าแล้ว โอกาสจะกลับมาเป็นใหม่ก็สูงอยู่ดี เรียกว่าเป็นใหม่ได้ จนกว่าจะถึงวัยทองมันถึงจะฝ่อไปเองค่ะ

เราเองก็เป็นใหม่หลังจากผ่าตัดได้สองปีค่ะ จะเล่าให้ฟังในตอนต่อไปค่ะ


โดย: Franc IP: 203.149.31.67 วันที่: 29 ธันวาคม 2551 เวลา:10:34:22 น.  

 
มาอ่านประสบการณ์ค่ะ


โดย: ศรีสุรางค์ วันที่: 1 มกราคม 2552 เวลา:15:52:46 น.  

 
แม่กำลังจะไปผ่าตัดพรุ่งนี้ค่ะ

ขอบคุณมากนะคะที่มาแชร์ข้อมูลค่ะ

ขออนุญาตแปะลิงค์ที่บล็อกนะคะ
เพื่อรวบรวมข้อมูลไว้อ่านค่ะ
สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: ชะเอมหวาน วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:15:30:37 น.  

 
ขอให้คุณแม่คุณชะเอมหวานแข็งแรง หายวันหายคืนนะคะ


โดย: Franc วันที่: 6 มกราคม 2552 เวลา:21:26:49 น.  

 
ลืมบอกค่ะ ตามสบายเลยค่ะ


โดย: Franc วันที่: 6 มกราคม 2552 เวลา:21:29:57 น.  

 
ไม่ทราบว่าผ่าตัดที่ร.พ. ไหนคะ เพิ่งไปตรวจมาใหม่เมื่อวานซืน มีอยู่ 3 ก้อนเล็กๆ กับซีสต์ที่รังไข่อีก 1 ก้อน คุณหมอบอกว่าควรผ่า แต่ก็ยังไม่ได้นัดวันเลย ให้เวลาตัดสินใจอีก 2 อาทิตย์ ตอนนี้กำลังหาข้อมูลอยู่ว่าจะเอายังงัยดี ความเสี่ยงมากแค่ไหน

ปล. เราอายุ 32 ค่ะ ยังไม่แต่งงาน


โดย: nu_ange IP: 180.183.100.20 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:31:22 น.  

 
ตรวจเจอพย55ตอนนี้ผ่ายังคะแต่เราถึงขั้นต้องตัดมดลูกออกเลยนะเพราะใหญ่มาก


โดย: ปลา IP: 27.55.4.122 วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:22:55:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Franc
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Franc's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.