ชีวิตคงจะน่ารื่นรมย์มากขึ้น หากเราสามารถโปรแกรมสมองของเราให้จำได้เฉพาะสิ่งที่น่ารื่นรมย์ แต่มันเป็นไปไม่ได้ เราจึงต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับความจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา
Group Blog
 
All Blogs
 
กมฺ มุนา วตฺตตี โลโก สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

กมฺ มุนา วตฺตตี โลโก สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม (พุทธภาษิต)

หลายวันมานี้ ไปวัดเกือบทุกวัน เพราะมีญาติเสียชีวิต จากอุบัติเหตุ ญาติข้ามถนน แล้วถูกรถบรรทุกทับเสียชีวิตทันที ณ ที่เกิดเหตุ ทิ้งลูกชายไว้เป็นลูกกำพร้า เนื่องจากสามีของผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ ก็เสียชีวิตไปหลายปีก่อน ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เช่นกัน ผู้ที่เห็นเหตุการณ์หรือได้ฟังเรื่องราวก็รู้สึกสลดใจไปตาม ๆ กัน ผู้หญิงตัวเล็กนิดเดียว ถูกรถที่มีน้ำหนักหลายตันทับ แถมสามีก็เคยเสียชีวิตด้วยเหตุการณ์ที่คล้ายๆ กันอีก อะไรหนอ ดลบันดาลให้เป็นเช่นนี้

วันนี้ได้ฟังพระเทศน์ก่อนการฌาปนกิจ พระเทศน์สรุปใจความได้ว่า เคยเห็นหน้าผู้ตายอยู่เนือง ๆ เนื่องจากเวลาบิณฑบาตช่วงเช้ามืด มักจะเห็นผู้ตายข้ามถนนเป็นประจำ ผู้ตายเป็นคนสู้ชีวิต (ทำมาหากินเลี้ยงตนเองและครอบครัว) ขณะนี้อายุก็ไม่มากเพียงสี่สิบเอ็ดปี เรียกได้ว่า ยังไม่ได้ทันได้ทำบุญสร้างกุศลอย่างเต็มที่ แต่ก็มาจากโลกนี้ไปเสียก่อนด้วยอุบัติเหตุ อะไรทำให้เป็นเช่นนั้น

กรรมทำให้เป็นเช่นนั้น

กมฺ มุนา วตฺตตี โลโก สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

อาจเป็นไปได้ว่า ชาติก่อนๆ ผู้ตายอาจเคยฆ่าสัตว์ตัดชีวิตมามาก เช่น อาจเคย ค้าขายเนื้อสัตว์ ฆ่าเอง ขายเอง มาในชาตินี้ กรรมจึงได้มาตัดรอน

เราทั้งหลายที่มีชีวิตอยู่นี้ แม้ไม่รู้ว่าในชาติก่อนได้ทำกรรมใดไว้บ้าง แต่เราก็เลือกได้ที่จะไม่ตั้งตนอยู่ในความประมาท ควรมีความขยันหมั่นเพียร ทำความดี รักษาศีล ทำกุศลให้มาก เพื่อที่จะเป็นต้นทุนของเราไปในภายภาคหน้า

สำหรับญาติมิตรที่มีความโศกเศร้าเสียใจ ก็ต้องคิดว่า ทุกคนก็ต้องตายเช่นกัน บางครั้งคนเราก็ตายทีเป็นหมื่นเป็นแสน อย่างตอนสึนามิ บางทีก็ตายเป็นร้อย อย่างอุบัติเหตุหมู่ทั้งหลาย ไม่มีใครหนีความตายไปได้ เมื่อคิดได้ว่า ความตายรออยู่ตรงหน้า ไม่ช้าก็เร็ว เราก็จะคลายจากความเศร้าโศกได้ สักวันหนึ่งเราก็จะเป็นเช่นนั้น และเราไม่ควรตั้งตนอยู่ในความประมาท

ยาทิสํ วปเต พีชํ ตาทิสํ ลภเต ผลํ หว่านพืชเช่นไร ก็ย่อมได้ผลเช่นนั้น (พุทธภาษิต)Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2550 20:56:30 น. 5 comments
Counter : 856 Pageviews.

 
ขอแสดงความเสียใจในการสูญเสียครั้งนี้ด้วยค่ะ
ขอให้ญาติคุณ Franc ไปสู่สุขคติค่ะโดย: Petit Patty วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:31:16 น.  

 
ขอบคุณพี่แพทมากค่ะ


โดย: Franc วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:8:43:18 น.  

 
เสียใจด้วยนะคะ


โดย: ศรีสุรางค์ วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:11:19:33 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณศรีสุรางค์


โดย: Franc IP: 203.118.125.60 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:29:31 น.  

 
สิ่งใดเกิดขึ้นแล้วดีเสมอ เราต้องหาประโยชน์จากสิ่งที่เกิดขึ้น เช่นเรารู้ว่า มีความตายรออยู่เบื้องหน้า ไม่มีใครสามารถหลีกเลี่ยงได้ เราก็รีบเตรียมตัวก่อนตาย โดยการทำสิ่งที่ดีทั้งหลาย เพื่อเป็นเสบียง ในการเดินทางในโลกหน้าต่อไป หรือไม่ต้องคิดไปไกล แค่ความสุขใจในโลกปัจจุบันก็พอแล้ว


โดย: นา IP: 203.144.139.225 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:03:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Franc
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Franc's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.