ชีวิตคงจะน่ารื่นรมย์มากขึ้น หากเราสามารถโปรแกรมสมองของเราให้จำได้เฉพาะสิ่งที่น่ารื่นรมย์ แต่มันเป็นไปไม่ได้ เราจึงต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับความจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา
Group Blog
 
All Blogs
 
ระวังถูกหลอกให้ไปลงทุนแปลกๆ ผลกำไรดีเหลือเชื่อนะ

วันก่อนอ่านหนังสือพิมพ์พบข่าวเตือนประชาชนไม่ให้ถูกหลอกไปลงทุนกับผู้ที่มาชักชวนโดยเอาผลตอบแทนสูงๆ มาล่อใจ ดูๆ แล้ว เหมือนแชร์ลูกโซ่หรือถั่วดำถั่วแดงสมัยตอนที่เราเป็นเด็กเลย แต่ตอนนี้ไฮเทคขึ้น มีเปิดเว็บไซต์ให้ข้อมูลโฆษณาชวนเชื่อด้วย น่ากลัวจัง วันก่อนก็อ่านพบข่าวทำนองนี้ในไทยรัฐ เห็นว่าบางคนถูกหลอกหมดเนื้อหมดตัว ถึงขนาดอยากฆ่าตัวตายเลยนะลองอ่านดูนะคะ ใครมีประสบการณ์เรื่องนี้ ช่วยนำมาเล่าสู่กันฟังเป็นอุธาหรณ์ด้วยนะคะ...
-------------------------------------
ที่มา: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ 28 พ.ค. 50
ธุรกิจตัวแทนและกองทุนเถื่อน : ภัยมืดผู้ลงทุน

ทุกวันนี้รูปแบบการหลอกลวงที่เกี่ยวกับการลงทุนมีความหลากหลายและเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ และนับวันจะยิ่งมีประชาชนตกเป็นเหยื่อและได้รับความเสียหายเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องบริษัทตัวแทนเถื่อน และกองทุนรวมเถื่อน ซึ่งในระยะนี้เราอาจจะได้ยินกันบ่อยขึ้น "ร่วมคิด-ชวนคุย กับ ก.ล.ต." สัปดาห์นี้ จึงขอนำข้อมูลเกี่ยวกับกลโกงดังกล่าวมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อให้ท่านผู้อ่านรู้ทันเล่ห์เหลี่ยม และสามารถปกป้องตนเองมิให้เป็นเหยื่อของอาชญากรทางธุรกิจเหล่านี้

กลลวงด้วยรูปแบบการทำธุรกิจที่ดี น่าเชื่อถือ

บริษัทที่ให้บริการเป็นตัวแทนซื้อขายสัญญาล่วงหน้าที่ถูกต้องตามกฎหมายจะต้องได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. หรือ ก.ส.ล.(ในกรณีสินค้าในประเทศไทย ก็จะต้องเป็นกองทุนรวมที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. และบริหารจัดการโดยบริษัทจัดการลงทุนที่ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.เท่านั้น) แต่ที่ผ่านมามีบริษัทหรือกลุ่มบุคคลอ้างว่าตนเป็นตัวแทนซื้อสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วชักชวนให้ประชาชนลงทุนในสัญญาซื้อขายราคาน้ำมันดิบ ราคาทองคำ ดัชนีหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศ หรือสัญญาที่มีสินค้าเกษตรเป็นตัวแปรอ้างอิง เช่น ยางแผ่น ถั่วแดง หรือบางครั้งก็อาจจะมาในรูปแบบของกองทุนรวม ซึ่งบอกว่าจะนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศ โดยบริษัทเถื่อนเหล่านี้จะมีการเตรียมตัวมาอย่างดี เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งที่ทำการให้คล้ายห้องค้าของบริษัทหลักทรัพย์ มีข้อมูลอ้างอิงเพียบพร้อม โฆษณาว่ามีบริษัทแม่ที่น่าเชื่อถืออยู่ในต่างประเทศ หรือแม้แต่การนำหนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคลของบริษัทมาแสดง หลอกประชาชนให้เข้าใจผิดว่าเป็นเอกสารที่แสดงว่ารับอนุญาตจาก ก.ล.ต.

ผลตอบแทนสูง...แต่คุณอาจไม่ได้รับคืนแม้แต่เงินต้น

บริษัทเถื่อนเหล่านี้มักใช้กลยุทธ์การโฆษณาว่าลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนสูงมาล่อใจ ตัวอย่างข้อมูลที่ ก.ล.ต. ตรวจพบกองทุนรวมเถื่อนแห่งหนึ่งเสนอผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 25 ต่อเดือน และเมื่อกลุ่มเป้าหมายสนใจจะลงทุนมิจฉาชีพเหล่านี้ก็จะหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีซื้อสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่มีสินค้าที่บุคคลทั่วไปไม่คุ้นเคยก้บการคำนวณราคาล่วงหน้าของสัญญา หรือสินค้าเหล่านั้น หรือใช้ซื้อหน่วงลงทุน ซึ่งมักจะเริ่มต้นที่หน่วยละ 100,000-300,000 บาท หรือให้วางเงินมัดจำเป็นหลักแสนบาท แต่เมื่อได้รับเงินไปแล้วบริษัทเหล่านี้กลับมิได้นำเงินไปลงทุนแต่อย่างใดเป็นเพียงการนำเงินจากผู้ลงทุนรายใหม่ไปจ่ายให้แก่ผู้ลงทุนรายเดิมในระยะแรกของการการลงทุน เพื่อลวงให้ผู้ลงทุนเข้าใจผิดว่าการลงทุนนั้นได้รับผลตอบแทนสูงจริงตามที่โฆษณา และจะโน้มน้าวให้ลงทุนเพิ่มทุกครั้งที่มีกำไร โดยไม่ยอมให้ถอนเงินออก จากนั้นจะสร้างเรื่องว่าการลงทุนเพิ่มทุกครั้งที่มีกำไร โดยไม่ยอมให้ถอนเงินออก จากนั้นจะสร้างเรื่องว่าการลงทุนเกิดการขาดทุนอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งต้องปิดบัญชีไปและท้ายที่สุดก็จะไม่สามารถติดต่อบริษัทได้อีกต่อไป ทำให้ผู้ลงทุนหลายรายที่หลงเชื่อ ได้รับความเสียหายสูญเสียเงินแล้วถึงหลักล้านบาท

ทำอย่างไร...จึงจะไม่ตกเป็นเหยื่อของธุรกิจเถื่อน?

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าหรือกองทุนรวมสามารถป้องกันตัวเองไม่ได้ตกเป็นเหยื่อของบรรดามิจฉาชีพเหล่านี้ได้ โดยก่อนตัดสินใจลงทุนควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหลักทรัพย์หรือสินค้าที่จะลงทุนและแผนการลงทุนให้ดีก่อนทุกครั้ง และที่สำคัญจะต้องตรวจสอบด้วยว่าบริษัทหรือตัวแทนที่มาชักชวนได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ได้รับอนุญาตที่ //www.sec.or.th หรือโทร. 0-2263-6000 และหากสินค้าอ้างอิงเป็นสินค้าเกษตร สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ได้รับอนุญาตที่ //www.aftc.or.th หรือโทร. 0-2685-3250 เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับความคุ้มครองทางกฎหมาย

ขณะนี้อาจมีประชาชนอีกจำนวนไม่น้อยที่อาจยังไม่ทราบว่าตนกำลังถูกหลอกให้ลงทุนอย่า หรือบางรายอาจกำลังเตรียมโอนเงินไปยังบริษัทเหล่านี้ก็เป็นได้ หวังว่าเรื่องราวของเราในวันนี้ คงจะทำให้ท่านผู้อ่านตระหนักถึงกลโกงของธุรกิจเถื่อนกันมากขึ้น และเล่าต่อไปยังญาติและเพื่อนฝูง โดยหากพบการให้บริการที่สงสัยว่าจะกระทำโดยไม่ได้รับอนุญาติ ขอให้ผู้ลงทุนแจ้งเบาะแสมายัง ก.ล.ต. ที่ complain@sec.or.th ที่ ก.ส.ล. ที่ enforcement@aftc.or.th เพื่อจะได้ดำเนินการตรวจสอบต่อไป


Create Date : 07 มิถุนายน 2550
Last Update : 7 มิถุนายน 2550 21:52:13 น. 6 comments
Counter : 2200 Pageviews.

 


*** สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมค่ะ และขอบคุณสำหรับสิ่งดีดีที่นำมาฝากกัน ก่อนนอนอย่าลืม สวดมนต์ และห่มผ้า ค่อย ๆ หลับตาจะมีเสียงกระซิบว่า...ฝันดี.... ***โดย: หน่อยอิง วันที่: 7 มิถุนายน 2550 เวลา:21:36:47 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมานะคะคุณหน่อยอิง


โดย: Franc วันที่: 7 มิถุนายน 2550 เวลา:21:38:54 น.  

 
อืม....แม่เราก็เคยเจอคล้ายๆ อย่างนี้น่ะค่ะ
เค้าโทรมาบอกว่าได้รางวัลเป็นเหมือนห้องพักฟรีที่โรงแรมในเครืออะไรซักอย่าง
แต่ต้องไปรับโดยการเข้าร่วมประชุม เป็นเหมือนการลงทุนซื้อห้องพักล่วงหน้า แล้วปีนึงมีสิทธิ์ไปจองใช้บริการห้องพักได้กี่วันๆ
โรงแรมที่อ้างไม่แน่ชัด อ้างแต่ ประเทศอะไรบ้าง สถานที่เที่ยวอะไรบ้าง
เอกสารโบรชัวร์ที่แจกก็ ไม่ระบุอะไรแน่ชัดซักอย่าง แต่ถ้าจะลงทุน เริ่มต้นที่หลายหมี่นหรือเป็นแสน

น่ากลัวมากๆ ตอนที่แม่หลงเข้าไปประชุม เค้าก็ให้ปิดมือถือ ด้วย และพูดหว่านล้อม ไม่ยอมให้กลับง่ายๆ (จนกว่าจะหลวมตัวว่างั้นเถอะ)

โชคดีที่แม่ไม่หลงกลค่ะ


โดย: ศรีสุรางค์ วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:21:16 น.  

 
ผมโดนไปเยอะ เฉพาะนับได้คราวๆ ประมาณ 7 แสนกว่าๆ เกือบ 8 แสน ขอเตือนว่าหากคุณเห็นโฆษณาว่าได้กำไรรายวันเป็นเงินเหรียญดอลลาห์ คุณกรุณาหนีให้ไกล อย่าไปอ่านมันเดี๋ยวหลงกลมันง่ายๆ ผมเข็ดแล้ว เพราะโดนไปเยอะ และที่สำคัญเงินที่ลงทุนจะบอกว่าเป็นเงินยืมมาก็ไม่ผิด แล้วผมจะมีแผ่นดินมุดหัวที่ไหนเนี๊ยะ


โดย: คนถูกหลอก IP: 125.24.130.85 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:21:14:50 น.  

 
ผมโดนไปเยอะ เฉพาะนับได้คราวๆ ประมาณ 7 แสนกว่าๆ เกือบ 8 แสน ขอเตือนว่าหากคุณเห็นโฆษณาว่าได้กำไรรายวันเป็นเงินเหรียญดอลลาห์ คุณกรุณาหนีให้ไกล อย่าไปอ่านมันเดี๋ยวหลงกลมันง่ายๆ ผมเข็ดแล้ว เพราะโดนไปเยอะ และที่สำคัญเงินที่ลงทุนจะบอกว่าเป็นเงินยืมมาก็ไม่ผิด แล้วผมจะมีแผ่นดินมุดหัวที่ไหนเนี๊ยะ


โดย: คนถูกหลอก IP: 125.24.130.85 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:21:19:45 น.  

 
พี่เขยดิฉันก็โดนมาแล้ว โดนไป 2 แสนกว่าบาท มีญาตมาชวนให้ไปร่วมฟังสัมมนาแล้วโดยเชิญชวนให้ลงทุน หากนำเงินมาลงทุนแล้ว บอกว่าจะให้ผลตอบแทนเป็นเิงินเดือนทุกเดือน@ 3-4 หมื่นบาทตลอดชีวิต ลงทุนมากก็จะได้รับเงินเดือนมาก เลยโดนซะใครพูดก็ไม่เชื่อว่าถูกหลอก


โดย: คนใกล้ตัวโดนหลอก IP: 58.181.200.73 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:45:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Franc
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Franc's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.