All Blog
คืนนี้....คุณจะฝันเห็นใคร
ลองนึกย้อนดูนะค่ะว่า เมื่อคืนคุณฝันถึงใครที่คุณรู้จักบ้างหรือเปล่าเอ่ย??


ปู่ย่าตายาย = ท่านจะต้องเสียเงิน แต่จะได้กลับคืนมาภายหลัง
ลุงป้า = ท่านจะได้เงินทองลาภยศ จะทำอะไรก็สะดวกคล่องตัว สมหวังดังปรารถนา
พ่อแม่ = อาจจะต้องสูญเสียเงินทอง อาจได้รับข่าวร้าย
ครูอาจารย์ = สิ่งที่ต้องการจะเป็นจริงดังคาด อาจจะได้เลื่อนยศหรือตำแหน่ง พ่อแม่
บุตร ภริยา หรือญาติตาย = จะมีแต่เรื่องดีดีเกิดขึ้น
ภรรยาตั้งครรภ์ = จะมีเรื่องไม่สบายใจเกิดขึ้น โดยอาจจะมีเรื่องทะเลาะหรือโต้เถียงกับคนรอบข้าง
ได้บุตร = จะมีแต่ความสุขเกิดขึ้นในครอบครัว
ได้แต่งงาน = สิ่งที่คาดไว้จะประสบความสำเร็จ จะมีความสุขเข้ามาหา
สามีภรรยาทะเลาะกัน = ต้องระวังเรื่องสุขภาพและทรัพย์สิน
สามีภรรยาทุบตีกัน = ถ้ามีเรื่องบาดหมางกับใครอยู่ ก็จะปรับความเข้าใจกันได้
สามีภรรยาพรากจากกัน = ญาติพี่น้องจะนำเรื่องมาให้ปวดหัว การเงินก็ไม่คล่องตัว
เด็กนอนตาย = จะมีเรื่องให้ต้องคิดมาก แต่สามารถคลี่คลายได้ใยภายหลัง
เพื่อน = จะมีต้องปวดหัวจากการโดนใส่ร้ายหรือนินทา
คนร้องไห้ = จะมีเรื่องให้ไม่สบายใจ และอาจจะเจ็บป่วยได้
คนรัก = จะได้ลาภ ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหมาย การค้าคล่องตัวดี
นอนกับคนรัก = ความรักมีอุปสรรค อาจจะรักเค้าข้างเดียว หรือคนรักมีคนอื่นแล้ว
กอดกับเพศตรงข้าม = จะมีเรื่องเดือดร้อนจากความรัก เช่น โดนกีดกัน หรือ ขัดขวาง
แก้ผ้า = ต้องเสียเงิน ไม่ว่าจะหยิบจับอะไร ก็ต้องเสียเงินทั้งนั้น
มีคนมาพักที่บ้าน = ทำอะไรก็มีแต่ความสำเร็จ จะได้ลาภ
ทหาร = จะมีคนมาบอกข่าวสารบางอย่างกับคุณ
ตำรวจ = คู่แข่งหรือคู่ต่อสู้จะมีชัยชนะเหนือคุณ
คนร้าย = จะมีคนจ้องทำร้ายคุณอยู่ ควรระวังให้มาก
ศัตรูถูกทำร้าย = จะต้องเสียเงินทอง ทำดีก็ไม่ได้ดี
คนขอทาน = จะมีคนคอยช่วยเหลืออุปถัมภ์คุณ ไม่เจ็บไข้
วิ่งหนีคนหรือสัตว์ = จะมีเรื่องบาดหมางกับคนในครอบครัว
มีคนมาขอยืมเงินหรือของ = ของที่หายไปอาจจะได้คืนมา ญาติอาจจะนำเรื่องมาให้ทุกข์ใจ
ผู้หญิงแต่งชุดสีดำ = มีคนจะทำร้ายคุณ หรือมีอุปสรรคขัดขวาง
พยาบาล = คนรอบตัวจะไม่สบาย หรืออาจจะต้องกลุ้มใจกับสุขภาพของตัวเอง
ไปรษณีย์ = อาจได้รับข่าวดีจากคนไกล ทำอะไรก็สมดั่งปรารถนา
เดินทางไปกับผู้หญิง = จะสูญเสียของรัก ระวังอุบัติเหตุให้มาก
เดินทางไกลอย่างเหนื่อยอ่อน = งานที่ทำอยู่จะประสบความยุ่งยาก
เดินทางไกลคนเดียว = ระวังจะถูกหลอกจนเสียของรักหรือทรัพย์สิน
ญาติที่อยู่ไกลมาเยี่ยม = จะได้รับข่างดีจากคนรอบข้าง หรืออาจจะได้ลาภ
เข้ารับราชการ = จะมีโชคลาภ ทำอะไรก็สำเร็จ
คนจำนวนมาก = ระวังอุบัติเหตุจากการเดินทาง อาจจะเกิดความไม่สบายทั้งกายและใจ
อาบน้ำ = เรื่องดีๆ กำลังจะเข้ามาหา และเรื่องร้ายๆ กำลังจะหายไป
ถูกตำรวจจับ = ทุกข์เคราะห์หรืออุปสรรคที่มีอยู่กำลังจะหมดไป
Create Date : 04 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2554 22:46:12 น.
Counter : 309 Pageviews.

0 comment
ให้กำลังใจ นักพยากรณ์คนโปรดของคุณ

ร่วมโหวตและให้กำลังใจ นักพยากรณ์คนโปรดของคุณได้ที่ 4825537 โดยพิมพ์ หมายเลขที่คุณชื่นชอบ สำหรับตุลย์ A12 อ.ปุญญชา ญาณปภัสสร (อ.อ้าย)
ปล.ค่าโหวตครั้งละ 6บาท
ร่วมโหวตและให้กำลังใจ นักพยากรณ์คนโปรดของคุณได้ที่ 4825537 โดยพิมพ์ หมายเลขที่คุณชื่นชอบ สำหรับตุลย์ A12 อ.ปุญญชา ญาณปภัสสร (อ.อ้าย)
ปล.ค่าโหวตครั้งละ 6บาท
ขอแรง เพื่อนๆที่เคยดูดวงกับตุลย์ ช่วยโหวตหน่อยนะคะ คนละโหวต2โหวตก็ได้นะค่ะ ขอบคุณค่ะCreate Date : 10 พฤษภาคม 2554
Last Update : 10 พฤษภาคม 2554 13:09:03 น.
Counter : 261 Pageviews.

0 comment
ไหว้พระธาตุประจำวันเกิดที่นครพนม
ทริปไปถวายเทียนพรรษา กราบไหว้พระธาตุประจำวันเกิดกลับมาอีกครั้งแล้วคร้า...........

ไหว้พระธาตุประจำวันเกิดที่นครพนม
การไหว้พระธาตุประจำวันเกิดที่นครพนม เป็นประเพณีสืบเนื่องมาจาก คติความเชื่อของผู้คนในท้องถิ่น ซึ่งผู้ชำนาญด้านโหราศาสตร์และฮวงจุ้ย ได้ประมวลเข้ากับทำเลที่ตั้ง ประวัติ และความหมายของพระธาตุ เจดีย์ต่างๆ ของนครพนม
ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของพงศาวดารเหนือและคำให้การของชาวกรุงเก่าผนวกกับเรื่องราวของชาวอีสาน คติความเชื่อเกี่ยวกับการบูชาพระบรมธาตุกล่าวไว้ว่า ณ ที่ใดเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุหลัก บริเวณรายล้อมจะมีพระธาตุบริวารเกิดขึ้นเชื่อกันว่าเป็นพระธาตุที่แตกตัวมาจากพระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุของพระอรหันต์และพระสาวกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยมีดาวนพเคราะห์ประจำวันคอยปกป้องรักษา จังหวัดดนครพนม นอกจากจะมีพระธาตุพนมเป็นหลักแล้ว อำเภอรอบนอกยังมีพระธาตุบริวารอยู่ทั่ว เห็นได้จากแทบทุกอำเภอของที่นี่มีพระธาตุประดิษฐานตามความเชื่อสืบทอดกันมา และยังพบว่าชัยภูมิหรือลักษณะของพระธาตุบริวารสอดคล้องกับนิสัยและทิศประจำวันของเทวดานพเคราะห์ทั้ง 7 อย่างน่าอัศจรรย์ บัญญัติความเชื่อเกี่ยวกับการสักการะพระธาตุประจำวันเกิดที่มีครบทั้ง 7 วัน จึงมีอยู่ที่เดียวในนครพนม เริ่มตั้งแต่


พระธาตุพนมพระธาตุสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์


พระธาตุพนม ประดิษฐานที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ. ธาตุพนม จ.นครพนม ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ ๕๓ กิโลเมตร พระบรมธาตุนี้ได้บรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า สร้างเมื่อราว พ.ศ. 1200 -1400 ลักษณะของสถาปัตยกรรมมีแหล่งที่มาเดียวกันกับปราสาทของขอม เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมสูง 53.60 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมด้านกว้างด้านละ 12.33 เมตร บนยอดพระธาตุเป็นฉัตรทองคำมีน้ำหนักถึง 110 กิโลกรัม นอกจากจะเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดปีวอกแล้ว ถือว่าเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันอาทิตย์ เชื่อว่าพระธาตุองค์นี้เทวดาพระอาทิตย์เป็นผู้สร้างและปกปักรักษาอยู่ซึ่งลักษณะนิสัยของเทวดาพระอาทิตย์จะเป็นผู้ที่มีจิตใจเด็ดเดี่ยว ประจำอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เชื่อกันว่าคนที่เกิดวันอาทิตย์หรือเกิดปีวอก และใครที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์มีบุญบารมี ผู้คนให้ความเคารพนับถือ


---------------------------------------------------------------------------------------------------------------


พระธาตุเรณูนครพระธาตุสำหรับคนเกิดวันจันทร์


ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุเรณู อ. เรณูนคร ห่างจากตัวจังหวัดนครพนมประมาณ 50 กิโลเมตร สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2463 เป็นพระธาตุคู่เมืองของชาวเรณูนคร องค์พระธาตุมีลักษณะสวยงาม ภายในบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน ของมีค่าต่างๆและเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมืองเชื่อกันว่าเป็นพระธาตุของผู้ที่เกิดวันจันทร์ พระจันทร์เป็นเทพประจำทิศตะวันออก อัศจรรย์ว่าตัวพระธาตุหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศแนวเขตเช่นกัน ใครได้กราบไหว้บูชาจะมีรูปงาม วรรณะงดงามผ่องใสตรงกับลักษณะของเทพประจำวันจันทร์


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------


พระธาตุศรีคูณพระธาตุสำหรับคนเกิดวันอังคาร


พระธาตุศรีคูณ ประดิษฐานอยู่ที่วัดธาตุศรีคูณ อ.นาแก จ.ครพนม หางจากตังจังหวัดประมาณ 78 กิโลเมตร ถูกค้นพบประมาณปี พ.ศ.2340 และได้มีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2486-2490 มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนม ต่างกันที่ชั้น 1 มี 2 ตอน มีรูปสี่เหลี่ยมประดับลวดลายปูนปั้นและชั้นที่สองสั้นกว่าพระธาตุพนม ภายในบรรจุพระอรหันตสารีริกธาตุของพระโมคลานะ พระสารีบุตร และพระสังกัจจายนะเป็นพระธาตุคู่บุญของคนวันอังคาร พระธาตุคู่เมืองของ อ. นาแก แผ่นดินนี้เมื่ออดีตก่อนที่เกิดวีรบุรุษนาแก เกิดการรบพุ่งกันตลอดมาตั้งแต่อาณาจักรล้านช้างเรื่อยไปจนถึงอาณาจักรขอม เนื่องจากเป็นยุทธภูมิทางการต่อสู้ซึ่งองค์พระธาตุศรีคุณก็มีกษัตริย์นักรบเป็นผู้ก่อสร้างตรงกับเทพประจำวันอังคารซึ่งเป็นต่อสู้ คนที่เกิดวันนี้เช่นกันจะเป็นนักสู้ มีน้ำอดน้ำทนเป็นเยี่ยม และเชื่อว่าใครได้ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้อานิสงส์มีศักดิ์ศรีทวีคูณและเสริมพลังนักสู้ให้มีจิตใจเข้มแข็งขึ้น


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

พระธาตุมหาชัยพระธาตุสำหรับคนเกิดวันพุธ


พระธาตุมหาชัย ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุมหาชัย อ. ปลาปาก จ.นครพนม ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 39 กิโลเมตร สร้างเมื่อปีพ.ศ. 2495 มีลักษณะองค์พระธาตุเป็นรูปแปดเหลี่ยม สูง 40 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตสารีริกธาตุของพระอัญญาโกณฑัญญะ พระสารีบุตร และพระอนุรุทธ บริเวณใกล้เคียงกันยังมีพระพุทธรูปสลักจากไม้ ต้นสะเดาหวานใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และภาพเขียนฝาผนังอุโบสถแสดงพุทธประวัติ มีลวดลายศิลปะที่งดงาม หาดูได้ยากยิ่งในภาคอิสาน พระธาตุมหาชัย ถือว่าเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพุธเทวดาประจำวันพุธ ประดิษฐานทางทิศใต้ได้ชื่อว่าเป็นเทวดานักประสานสิบทิศ โอภาปราศรัยดี ค้าขายคล่องการกราบไหว้ช่วยเสริมบารมี พูดจามีคนเชื่อถือ ค้าขายร่ำรวยประสบผลสำเร็จในชีวิต


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------


พระธาตุประสิทธิ์พระธาตุสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี


พระธาตุประสิทธิ์ ประดิษฐานที่วัดพระธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า ห่างจากตัวจังหวัดนครพนมประมาณ 93 กิโลเมตร เดิมเป็นเจดีย์โบราณไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างเมื่อใด จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2436 ได้มีการบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่ โดยจำลองรูปทรงมาจากองค์พระธาตุพนม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตสารีริกธาตุรวม 7 องค์ พระพุทธรูปเก่าแก่ดินจากเวชนียสถานในประเทศอินเดีย 4 แห่ง และพระพุทธบาทจำลองที่อัญเชิญมาจากกรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ. 2500 พระธาตุประสิทธิ์ ถือว่าเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนวันพฤหัสบดี เป็นที่น่าสังเกตคือตามตำนานบอกไว้ว่าพระธาตุประสิทธิ์นี้มีพระเป็นผู้สร้าง และเทพประจำวันพฤหัสบดีพระฤาษี พราหมณ์ผู้เฒ่า ที่สำคัญพระประธานของวัดอยู่ประจำทิศตะวันตก ตรงกับพระพฤหัสบดี อยู่ทางทิศตะวันตกเช่นกัน เชื่อกันว่าผู้ที่ได้ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้สัมฤทธิ์ผลในการทำงานและสิ่งที่ตั้งจิตอธิษฐานไว้


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

พระธาตุท่าอุเทนพระธาตุสำหรับคนเกิดวันศุกร์


พระธาตุท่าอุเทน ประดิษฐานที่วัดพระธาตุท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน ห่างจากตัวจังหวัดนครพนมประมาณ 26 กิโลเมตร สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2455 เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนรูปสี่เหลี่ยม ซึ่งจำลองมาจากพระธาตุพนม แต่มีขนากเล็กและสูงกว่าพระธาตุพนม ภายในบรรจุพระพุทธสารีริกธาตุ ซึ่งได้อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่างๆ ที่มีผู้มีจิตศรัทธาได้บรรจุถวายไว้ พระธาตุท่าอุเทนถือว่าเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนวันศุกร์ คนที่เกิดวันนี้เป็นคนที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รักอิสระ รักสวยรักงาม พระธาตุองค์นี้มีสิ่งที่ตรงกับเทพประจำวันศุกร์ คือ พระธาตุหันไปทางทิศเหนือของพระธาตุพนม ตรงกับทิศประจำของพระศุกร์ ส่วนด้านขวาคือทิศตะวันออกติดแม่น้ำโขง เชื่อกันว่าผู้ที่ได้ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์ เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

พระธาตุนครพระธาตุสำหรับคนเกิดวันเสาร์


พระธาตุนคร ประดิษฐานที่วัดมหาธาตุ อ.เมือง จ.นครพนม ก่อสร้างเสร็จในเดือนเพ็ญของปี พ.ศ. 2465 มีรูปแบบตามพระธาตุพนมองค์เดิม ภายในบรรจุพระอรหันตสารีริกธาตุ พร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำและของมีค่าต่างๆที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้ถวายเพื่อบรรจุในองค์พระธาตุ พระธาตุนครถือว่าเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันเสาร์บุคคลที่เกิด วันเสาร์ เชื่อกันว่าว่าผู้มาสักการะจะได้อานิสงส์เสริมบุญบารมีส่งผลให้มีบุญวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน พระธาตุแห่งนี้มีเทวดานพเคราะห์ประจำทิศตะวันตกเฉียงใต้


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ทางชมรมการพยากรณ์ศาสตร์เพื่อคุณภาพชีวิต จะนำสมาชิกไปไหว้พระธาตุประจำวันเกิด เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาที่จะถึงในวันที่ 14-16 เดือนกรกฎาคม 2554 นี้ ก็เลยมีโอกาสได้นำเรื่องราวของการไหว้พระธาตุมาเขียนให้ได้อ่านกัน สำหรับใครที่มีโอกาสก็ควรจะเดินทางไปกราบไหว้นมัสการเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตนะคะ
สนใจร่วมทริป ไปด้วยกัน ติดต่อได้ที่หมายเลข 086-304-4455 และหมายเลข 089-440-0893 ก่อนวันที่15เมษายน นะค่ะ


ชมรมการพยากรณ์ศาสตร์เพื่อคุณภาพชีวิตCreate Date : 20 มีนาคม 2554
Last Update : 20 มีนาคม 2554 17:35:35 น.
Counter : 156 Pageviews.

3 comment
วันตรุษจีน

วันตรุษจีน เทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่
วันตรุษจีนหรือวันปีใหม่ของจีน ชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีนทั่วโลกถือว่า วันตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน Chinese New Year

ประวัติวันตรุษจีน หรือปีใหม่จีน ชาวไทยเชื้อสายจีนจะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือวันจ่าย วันไหว้ และวันปีใหม่
ตรุษจีนนั้นคล้ายคลึงกับวันปีใหม่ในประเทศทางตะวันตก ร่องรอยของประเพณี และพิธีกรรมความเป็นมาของการฉลอง ตรุษจีน นั้นมีมานานกว่า...ศตวรรษ จริงๆแล้วนานมาก จนไม่สามารถย้อนกลับไปดูว่าเริ่มต้นฉลองมาตั้งแต่เมื่อไร เป็นที่รู้จักและจำได้ทั่วไปว่าเป็น การฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ และการฉลองเป็นเวลานานถึง 15 วัน การเตรียมงานฉลองส่วนใหญ่จะเริ่มหนึ่งเดือนก่อน วันตรุษจีน (คล้ายกับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก) เมื่อผู้คนเริ่มซื้อของขวัญ, สิ่งต่างๆ เพื่อประดับบ้านเรือน, อาหารและเสื้อผ้า การทำความสะอาดครั้งใหญ่ก็เริ่มขึ้นในวันก่อนตรุษจีน บ้านเรือนจะถูก ทำความสะอาดตั้งแต่บนลงล่างหน้าบ้านยันท้ายบ้าน ซึ่งหมายถึงการกวาดเอาโชคร้าย ออกไป ประตูหน้าต่างมีการขัดสีฉวีวรรณทาสีใหม่ซึ่งสีแดงเป็นสีนิยม ประตูหน้าต่างจะถูก ประดับประดาด้วยกระดาษที่มีคำอวยพรอย่างเช่น อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุยืนเป็นต้น
วันก่อนวันตรุษจีนนั้นเป็นวันแห่งการการรอคอยจะว่าไปถือวันที่น่าตื่นเต้น มากที่สุด ในบรรดาการฉลองทั้งหมดเห็นจะได้ ประเพณีและพิธีกรรมต่างๆ นั้นผูกไว้กับทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่ อาหาร ไปจนถึงเสื้อผ้า อาหารค่ำนั้นประกอบด้วยอาหารทะเล และอาหารนึ่งเช่นข นมจีบ ซึ่งแต่ละอย่างจะมีความหมายต่างๆกัน อาหารอันโอชะอย่างเช่นกุ้งจะหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรือง และความสุข เป๋าฮื้อแห้งหมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ดี สลัดปลาสดจะนำมาซึ่งโชคดี จี้ไช่ (ผมเทวดา) สาร่ายดูคล้ายผมแต่กินได้จะนำความความร่ำรวยมาให้ และขนมต้ม (Jiaozi) หมายถึงบรรพชนอวยพร และเป็นธรรมดาเสื้อผ้าที่ใส่สีแดงถือเป็นสีที่เป็นมงคลเป็นการไล่ปีศาจร้าย ให้ออกไป และการใส่สีดำหรือขาวเป็นสิ่งต้องห้าม ซึ่งสีเหล่านี้ถือว่าเป็นสีแห่งการไว้ทุกข์ หลังจากอาหารค่ำทุกคนในครอบครัวนั่งกันจนเช้าเพื่อรอวันใหม่โดยการเล่นเกม เล่นไพ่ หรือดูรายการทีวีที่เกี่ยวกับวันตรุษจีน และในวันนี้จะต้องไม่โกรธ ริษยา หรือ ไม่พอใจ เพื่อเป็นสิริมงคลที่ดีสำหรับปีที่กำลังจะมาถึง
เมื่อถึง วันตรุษจีน ประเพณีตั้งแต่โบราณมาเรียกว่า อังเปา ซึ่งหมายถึง กระเป๋าแดง เป็นการที่คู่แต่งงานให้เงินเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ยังไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง หลังจากนั้นทุกคน ในครอบครัว ต่าง ออกมาเพื่อคำอวยพรวันปีใหม่กล่าวสวัสดีปีใหม่ เริ่มจากญาติๆ แล้วต่อด้วยเพื่อนบ้าน โดยส่วนใหญ่คำอวยพรวันปีใหม่จะพูดว่า "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ" ซึ่งคงคล้ายกับการที่ชาวตะวันตกพูดว่า "Let bygones be bygones" (อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป) ในวันตรุษนี้ อารมณ์โมโหโกรธาจะถูกลืม และไม่สนใจ การฉลอง วันตรุษจีน สิ้นสุดลงในงานโคมไฟ ซึ่งฉลองโดยการร้องเพลง เต้นรำ และงานแสดงโคมไฟ ถึงแม้ว่าการฉลองวันตรุษจีน จะมีแตกต่างกันออกไปแต่สิ่งที่เหมือนกัน คือ การอวยพร ความสงบ และความสุขให้กับคนในครอบครัวและเพื่อนทุกคน
ตำนานความเป็นมาของวันตรุษจีน
ตรุษจีน เป็นวันสำคัญของจีนที่มีมาแต่โบราณที่เรียกว่า “กว๋อชุนเจี๋ย” หรือ “กว๋อเหนียน”มีนิทานปรำปรา เล่ากันว่าในสมัยโบราณ ในป่าทึบแห่งหนึ่ง มีสัตว์ป่าที่ดุร้ายและน่ากลัวมากตัวหนึ่ง เรียกว่า “เหนียน” มันออกอาละวาดกินคนเป็นประจำ พระเจ้าจึงลงโทษมัน อนุญาตให้มันลงมาจากเขาได้เพียงหนึ่งครั้งใน 365 วัน ดังนั้น เมื่อฤดูหนาวใกล้จะผ่านไป ฤดูใบไม้ผลิเวียนมาใกล้ เหนียน ก็จะออกมาทำร้ายผู้คน เพื่อป้องกันการมาของ เหนียน ทุก ๆ ครัวเรือนจึงต่างสะสมเสบียงอาหาร และกับข้าวจำนวนหนึ่งไว้ในบ้าน เมื่อถึงตอนค่ำของวันที่ 30 เดือน 12 ก็จะปิดประตูและหน้าต่างเอาไว้ ไม่หลับไม่นอนตลอดคืน เพื่อต่อสู้กับ เหนียน จนกระทั่งถึงรุ่งเช้าก็จะเป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือน 1 เมื่อ เหนียน กลับไปแล้ว ทุก ๆ ครัวเรือนก็จะเปิดประตูออกมาแสดงความยินดีต่อกัน ที่โชคดีไม่ได้ถูก เหนียน ทำร้าย
ต่อมาพบว่า เหนียน มีจุดอ่อน มีอยู่ครั้งหนึ่ง เมื่อ เหนียน มาถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่ง มีเด็กกลุ่มหนึ่งกำลังหวดแส้เล่นกัน เมื่อ เหนียน ได้ยินเสียงแส้ดังเปรี้ยงปร้างก็เลยตกใจเผ่นหนีไป เมื่อ เหนียน ไปถึงหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่ง เห็นมีชุดเสื้อผ้าสีแดงตากอยู่หน้าบ้านของครอบครัวหนึ่ง สีแดงฉูดฉาดนั้น ทำให้ เหนียน ตกใจและเผ่นหนีไปอีก เมื่อ เหนียน มาถึงหมู่บ้านแห่งที่สาม ปรากฏว่าไปพบเห็นกองเพลิงกองหนึ่งบนถนน แสงเพลิงที่เจิดจ้าทำให้ เหนียน ต้องเผ่นหนีไปอีก ตั้งแต่นั้นมา ผู้คนต่างรู้ว่า แม้ว่า เหนียน จะดุร้ายแต่มันก็กลัวสีแดง เสียงดัง และไฟ ทำให้ผู้คนสามารถคิดหาวิธีกำจัด เหนียน ได้โดยไม่ยากนัก
เมื่อวันส่งท้ายตรุษจีนเวียนมาอีกครั้งหนึ่ง ทุกๆ ครัวเรือนจึงต่างนำกระดาษสีแดงมาติดไว้บนประตูหน้าบ้าน แขวนโคมไฟสีแดง พร้อมกับจุดประทัดและตีฆ้องรัวกลองอย่างต่อเนื่อง เมื่อ เหนียน มาถึงในตอนเย็น เห็นทุก ๆ ครัวเรือนมีแสงไฟสว่างไสว มีเสียงประทัดดังสนั่นจึงตกใจเผ่นหนีกลับเข้าป่าไป และไม่กล้าออกมาอาละวาดอีก ทุก ๆ คนจึงผ่านพ้นคืนแห่งอันตรายไปอย่างปลอดภัย เมื่อฟ้าสางแล้ว ผู้คนจึงออกมาจากบ้าน กล่าวคำอวยพรซึ่งกันและกันอย่างมีความสุข พร้อมกับการนำอาหารออกมารับประทานร่วมกันอย่างสนุกสนาน

Create Date : 21 มกราคม 2554
Last Update : 21 มกราคม 2554 12:38:51 น.
Counter : 207 Pageviews.

0 comment
ง่วงตั้งโจ่ย
หรือ...ตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของชาวจีน เริ่มต้นในวันที่ 1 เดือน1ของปีตามปฏิทินจันทรคติของจีน การไหว้เจ้าเป็นธรรมเนียมประเพณีที่ลูกหลานจีนปฏิบัติสืบทอดกันมา ตามความเชื่อที่ต้องไหว้เจ้าที่ และบรรพบุรุษเพื่อให้เป็นสิริมงคล และนำมาซึ่งความสุข ความเจริญแก่ครอบครัว

คนจีนเรานิยมสวมใส่เสื้อผ้าใหม่ ไปเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง ไปเที่ยว ไปทานอาหาร และพูดจาดีดี อวยพรแก่กัน เพราะถือว่าตลอดทั้งปีจะได้พบแต่สิ่งดีดีในตลอดปีนั้นๆ....วันนี้เลยนำเอาคำอวยพรที่ใช้กันพร้อมความหมายมาฝากให้ฝึกซ้อมกัน...พูดให้คล่องปากก่อน จะใช้จริง ....มาดูซิมีคำว่าอะไรบ้าง

ปีใหม่ขอให้สมหวังทุกอย่าง.......ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย..........ซินเจิ้งหรูอี้ ซินนี้ฟาไฉ

เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติเข้าบ้าน........เจียวไช้จิงป้อ

สิริมงคลเงินทองอำนาจวาสนา.....ฝูลู่ซวงฉวน

ขอแสดงความยินดีในความร่ำรวย....กงซีฟาไฉ(การค้าร่ำรวย)

ขอให้สุขภาพแข็งแรง........จู้หนี่เจี้ยนคัง

ขอให้ประสบความสำเร็จ...จู้หนี่ซุ่นลี่

ขอให้เดินทางปลอดภัย....จู้หนี่อี่ลู่ซุ่นเฟิง

เช่น ญาติผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ทำงานหรือเด็กๆเราก็อวยพรว่า จู้หนี่เจี้ยนคัง(สุขภาพแข็งแรง)..ถ้าทำการค้าก็...จู้หนี่ฟาไฉ(ขอให้ร่ำรวย)


และญาติผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ทำงานและเด็กๆเราต้องมีซองแดๆง(พร้อมใส่เงินด้วยนะค่ะ)ให้ด้วยนะค่ะ ส่วนผู้ใหญ่ที่ทำการค้า เจ้าของกิจการหรือเจ้านาย เรานำต้นส้มผูกโบว์แดง หรือส้ม4ผลใส่ถุงสีแดงไปมอบพร้อมคำอวยพร(ไม่ต้องซองแดงนะค่ะจะเป็นการข้ามหน้าข้ามตา อิอิ)รวมถึงถ้าเราได้เป็นผู้รับเราก็สามารถใช้คำอวยพรดีดีนี้กลับไปยังผู้ให้ได้อีกด้วย


.....เลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละคนที่เราจะพูดนะคะ รับรองค่ะต้องเป็นที่ประทับใจแก่ผู้รับ(ฟัง)และถ้าไปพร้อมซองแดงหรือส้มสัก4ผลรับรองว่าญาติผู้ใหญ่หรือเจ้านายยิ้มแก้มแตกแน่น

Fortune Toon_laCreate Date : 19 มกราคม 2554
Last Update : 19 มกราคม 2554 11:29:07 น.
Counter : 247 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  7  

toon_la
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Fortune_teller**By..toon_la..q*_*p รับปรึกษาพยากรณ์ให้กับทุกคนๆละ 1คำถามกรุณาเขียนวันเดือนปีเกิด เวลาเกิดพร้อมระบุเพศ และคำถามแบบเจาะจงเป็นเรื่องไป งดตอบคำถามที่ถามชะตาชีวิตทั่วๆไป ฟรี!ไม่มีการเสียเงินใดๆใน1คำถาม 1 คำตอบ ด้วยความจริงใจ toon_la
Fortune_teller..By**toon_la

จุดเริ่มต้นบนเส้นทางการของการดูดวง

กำลังใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญ

ขอบคุณคุณท่านที่เข้ามาร่วมกันฝึกสอน

ขอบคุณความรู้สึกดีดีที่มีให้กัน

MY VIP Friend