แบกเป้ตลุยเวียดนาม(ออกตลุย)#4
ตลอดเส้นทางในลาวสองข้างทางรูปแบบโครงสร้างของบ้านเรือน เหมือนบ้านแถวๆ ภาคอีสานของไทย เมื่อสังเกตดูดีๆ ทุกบ้านจะมีจานรับดาวเทียมเกือบทุกบ้าน ส่วนเมื่อออกสู่ชานเมืองเข้าเขตภูเขาบ้านเรือนของลาวก็จะคล้ายๆ บ้านของชาวเขาของไทยทางทางภาคเหนือ เส้นทางจากสุวรรณเขตไปเว้เป็นถนนสองเลนลาดยางตลอดเส้นทางถนนดีใช้ได้เลย รถที่วิ่งไปมาไม่ค่อยเยอะรถทัวร์คันที่นั่งฉันเห็นวิ่งกลางถนนตลอดทางนอกจากรถที่สวนมาที่วิ่งอยู่กลางถนนเหมือนกันจะเข้ามาใกล้ถึงเบี่ยงเลนเข้าเส้นทางของตัวเอง ทำเอาฉันใจหายไปหลายครั้ง อยากบอกคนขับรถมันไม่หนุกเลยนะคะพี่คนขับ
ประมาณบ่ายสามครึ่งรถใกล้จะถึงด่านลาวขาออกมีแม่ค้าแลกเงินขึ้นรถมา

พวกเราอยากทราบว่าแม่ค้าจะให้เท่าไหร่จึงถามราคาค่าเงิน เค้าให้ 500 ดอง ต่อหนึ่งบาท เราก็เลยต่อเล่นๆ ขอ520 ดองต่อหนึ่งบาท ถ้าแลกเงินเวียดนามในไทย 480 ดอง ต่อหนึ่งบาท แม่ค้าเค้าให้คะฉันก็พอใจ เกือบจะควักจ่ายแล้วแต่ลังเลอยู่ คราวนี้ไม่ต้องทำอะไรเลย คุณเธอเกาะติดตื้อไม่เลิกนั่งเฝ้าแถมเดินตามตอนลงด่าน

พอดีถึงด่านแล้วต้องลงรถไปทำเรื่องขาออกที่ด่านลาวบาว เมื่อลงรถได้พวกเราทั้งสามต่างฉีกกันไปคนละทางเพื่อหนีแม่ค้า แม่ค้าเลือกตาม นะ เพื่อนหนุ่มของเราไป เก๋ เพื่อนสาวของฉันรีบวิ่งไปที่ช่องของธนาคารเพื่อสอบถามราคา ส่วนฉันก็รีบเอาหนังสือเดินทางไปให้เจ้าหน้าที่ลาวประทับตราขาออกให้แล้วจึงเดินไปหา เก๋ เพื่อเปลี่ยนให้มันไปประทับตราขาออก ฉันจึงแลกเงินไป 2,000 บาท ธนาคารที่ลาวให้ราคาแลกเงินดีมาก ให้55ดองต่อหนึ่งบาท ถ้าแลกที่เวียดนาม526 ดองต่อหนึ่งบาท สรุปใครไปทางนี้ให้แลกเงินจากลาวไปดีกว่าคะ ได้เยอะดีธนาคารนี้เลยคะจะต้องแลกเงินจากบาทเป็นกีบของลาวก่อน2,000 บาทแลกได้ กีบ254.36 แล้วจึงเปลี่ยนจากกีบเป็นดองคะ ราคาดีมากดีนะไม่รีบแลกกับแม่ค้าไปก่อน2,000 บาทแลกดองได้ตั้ง1,101,125.54 โหรวยแล้วฉันมีเงินติดตัวเป็นล้าน


 พวกเรามัวแต่แลกเงินกันจนคนขึ้นรถกันได้หมดแล้ว คนขับเหมือนจะออกรถแล้วเพื่อนทั้งสองจึงส่งฉันให้ไปหยุดรถก่อนว่ายังมีต่างด้าวอีกสามคนยังไม่ได้ขึ้นรถ คนขับรถก็ยิ้มให้และรอพวกเราเมื่อขึ้นรถกันจนครบ แต่รถก็ขับไปประมาณ500เมตรก็ถึงด่านขาเข้าของเวียดนามแล้ว หนุ่มลาวล่ามของเราก็บอกว่าปกติถ้าขึ้นไม่ทันก็เดินไปขึ้นรถได้ที่ด่านของเวียดนามได้ แต่ไม่เป็นไรไงๆ พวกเราก็ไม่อยากเดินไปอยู่ดี

Free TextEditor


เมื่อลงรถมาพวกชาวต่างประเทศอย่างเราถูกกันออกมาตรวจโรควัดอุณหภูมิและกรอกประหวัดสุขภาพมีแค่ห้าคนมีชาวตะวันตกสองคนกับพวกเราสามคน ส่วนคนลาวกับคนเวียดนามเดินเข้าไปเลย แล้วแบบนี้มันจะกันไข้หวัด2009ได้ยังไงก็ไม่รู้ รูปตอนทำเรื่องเข้าประเทศที่ด่านเวียดนามคะ
แม่ค้าแลกเงินเดินกลับออกจากด่านเวียดนามเพื่อไปรอรถคันใหม่


ตลอดทางฝนตก ดีที่มาถึงเว้ฝนหยุดพอดี มาถึงเว้ประมาณ หนึ่งทุ่มพวกเราเดินจากสถานีรถทัวร์มาแถวริมแม่น้ำประมาณ สองกิโลเมตร ดีที่อากาศเย็นๆสบายดี

วิวระหว่างเดิน


 ระหว่างที่เดินก็มีนายหน้าคนเวียดนามมาขายห้องพักเดินตามตื้อจนเราใจอ่อนเดินอ้อมเมืองกันเลยทีเดียว ราคาพอรับได้เห็นถึงความพยายามพวกเราเลยตกลงพัก 12 USD ต่อห้องมีสามเตียงห้องใหญ่พอควร รวมอาหารเช้าด้วยนะคะ สภาพห้องก็น่าพอใจใช้ได้สำหรับราคานี้อะนะ ชื่อ NGOC BINH
ไม่มีรูปคะเพราะเหนื่อยและหิวมากเกือบสามทุ่มเรายังไม่ได้ทานอาหารเย็นกัน เลยเลือกกินกันข้างทางก็อร่อยใช้ได้ราคาไม่แพง
ชื่อร้าน
หน้าตาอาหารน่ากินปะเฝออีกแล้วใส่ไข่

ทานจนหมดหิวจัดขากลับแวะซื้อซิมโทรศัพท์ของเวียดนาม ยกเครื่องคิดเลขขึ้นมากดเลย 65,000 ดอง โทรต่างประเทศได้ 30,000 ดอง โทรในประเทศได้100,000 ดอง ต่อราคาแล้วเจ้าของไม่ลดแต่ก็ถูกที่สุดแล้วเพราะเราก็แวะถามตลอดทางที่เดินจากท่ารถทัวร์มาแล้ว


เข้าโรงแรมมาพวกเราก็คุยเรื่องทัวร์ของวันรุ่งขึ้นในเว้ ตกลงกับทางโรงแรมว่าจะขอซื้อทัวร์มอเตอร์ไซต์ทั้งวันพร้อมคนขับ ตั้งแต่เก้าโมงเช้าถึงห้าโมงเย็นคันละ12เหรียญ ให้คนที่ตกลงกับเราเซ็นชื่อกำกับไว้ด้วยตามที่ได้อ่านมาให้รอบคอบเพราะจะถูกโกงเอาได้ แต่ไอ้ที่เซ็นๆไปไม่ได้ช่วยอะไรเราได้เลยก็โดนโกงจนได้ และวันนี้กว่าเราจะได้นอนเกือบเที่ยงคืน


ตอนต่อไปเราจะมาบอกว่าโดนโกงมายังไงกลับถึงไทยแล้วยังเซ็งไม่หายถ้าพูดถึงเรื่องนี้


Create Date : 02 ธันวาคม 2552
Last Update : 2 ธันวาคม 2552 5:11:42 น.
Counter : 393 Pageviews.

4 comments
  
ลุยดว้ยคนครับ เปิดคอมลุย
โดย: คนเมืองตำน้ำกิน (comnow1234 ) วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:9:20:55 น.
  
ติดตามอยู่นะคะ สนุกมากค่ะ
โดย: ระเบียงริมทะเล IP: 125.25.237.8 วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:9:41:29 น.
  
มาศึกษา ก่อนจะฉายเดี่ยว ตามหาหัวใจที่เวียดนาม
โดย: birdhz วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:13:20:53 น.
  
ตอนผ่านด่านเวียดก็ยังสงสัยอยู่ว่าบ้านเขียว ๆ นั่นเค้าไว้ทำอะไร (ตอนนั้นปิด)

ตอนนี้รู้ล่ะครับ
โดย: Patt IP: 119.42.70.181 วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:16:41:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

นาเรเซรัน
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อย่ายึดติดในสิ่งที่ควรปล่อยมือ