"..... ปลาน่ะเก่งนะ ทั้งที่น้ำเชี่ยวอย่างนี้ ยังว่ายทวนน้ำได้

ว่ายทวนน้ำแบบนี้ มันคงจะทำเพื่อให้ไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ....."

Group Blog
 
All blogs
 

เรียงความเรื่องแม่ ... แม่ฉันเก่ง

"...ใช่เพียงอิ่มท้อง ที่ลูกร่ำร้องเพราะต้องการไออุ่น อุ่นไอรัก อุ่นละมุน ขอน้ำนมอุ่นจากอกให้ลูกดื่มกิน..." ฉันคิดว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินเพลงนี้กันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่จะมีสักกี่คนที่ที่จะซาบซึ้งและเข้าใจความหมายของเพลงนี้ได้อย่างกระจ่างชัด แม้แต่ตัวฉันเอง ฉันก็ยังไม่แน่ใจว่าฉันเข้าใจถึงเนื้อเพลงอิ่มอุ่นได้ชัดเจนมากน้อยสักเพียงใด แต่เท่าที่จำได้ ครั้งแรกที่ฉันได้ยินเพลงนี้ ฉันรู้สึกเต็มตื้นไปกับเนื้อหาของเพลงที่กระตุ้นให้ฉันคิดถึงบ้าน อยากกลับไปกอดแม่

แม่ฉันเป็นผู้หญิงเก่ง เก่งจนใครหลายคนเอ่ยปากถามอยู่เสมอๆ ว่าเลี้ยงลูกมาได้อย่างไรลำพังเพียงคนเดียว ส่งเสียให้เรียนจนจบปริญญา แม่ฉันก็ได้แต่ยิ้ม แล้วก็ตอบว่า "ลูกฉันเก่ง" แม่ไม่เคยยกย่องตัวแม่เองเลยว่าแม่เก่งที่เลี้ยงฉันมาได้เพียงลำพัง แม่ให้ความดีความชอบว่าฉันเก่ง เก่งเพราะฉันตั้งใจเรียนก็เลยส่งเสียให้เรียน ฉันเห็นแม่ฉันทำงานหนักมาตั้งแต่เด็ก แม่ก็บ่น บ่นว่าเหนื่อย แต่ฉันไม่เคยเห็นแม่หยุดงานเลย ปีนี้แม่ฉันอายุ 45 แล้ว ส่วนฉันจะ 25 ตอนนี้ฉันทำงานแล้ว ฉันเป็นคนดูแลแม่ แต่ฉันยังทำได้ไม่สมบูรณ์เหมือนที่แม่เคยดูแลฉัน แต่แม่ก็ไม่เคยบ่น ไม่เคยว่าสักคำ ฉันเคยคิดดูเล่น ๆ ว่าจะมีผู้หญิงสักกี่คนที่เป็นหม้ายตั้งแต่ยังสาว แต่ไม่คิดจะแต่งงานใหม่จนฉันต้องหันมาตั้งคำถามกับแม่ว่า ทำไมไม่แต่งงานใหม่ ทำงานคนเดียวเหนื่อยขนาดนี้ คำตอบของแม่ทำให้ฉันน้ำตารื้น แม่ตอบฉันว่า แม่กลัวคนที่จะมาอยู่ด้วยไม่รักฉัน กลัวได้คนไม่ดีมาดูแลแม่ มาดูแลฉัน ถ้าเป็นอย่างนั้นแม่ยอมเหนื่อยไปแบบนี้ดีกว่า แม่เป็นผู้หญิงคนเดียวที่หัวเราะไปพร้อมกับฉัน และก็ยินดีที่จะร้องไห้ไปพร้อมๆ กับฉัน ฉันจำได้ว่าฉันทำแม่ร้องไห้ได้เสมอ ๆ ครั้งหนึ่งฉันกำลังจะออกไปสู่โลกกว้างด้วยวัยที่โตขึ้น ฉันร้องไห้เพราะฉันกลัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ หลังจากกลับจากโรงเรียน ฉันกลับบ้านด้วยน้ำตานองหน้า แม่ถามว่าใครทำอะไรมา ร้องไห้ทำไมลูก ฉันตอบด้วยเสียงสั่นเครือ บอกแม่ว่า ฉันกลัวสอบสัมภาษณ์ไม่ผ่าน กลัวเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ เพราะครูบอกว่าจะต้องสอบสัมภาษณ์เป็นภาษาฝรั่งเศส แม่ฉันบอกว่าไม่เห็นเป็นอะไรเลย เข้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไรลูกเรียนที่ไหนก็ได้ แม่ส่งให้เรียน เรียนรามฯก็ได้ เข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ แม่ไม่ว่าหรอก ฉันร้องไห้หนักไปกว่าเดิมอีก จนแม่ต้องร้องไห้ตามฉัน และแล้ววันประกาศผลมาถึง ฉันทำแม่ร้องไห้อีกครั้ง ฉันสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ แม่ฉันร้องไห้ ไม่คิดว่าลูกจะมีโอกาสได้เข้ามหาวิทยาลัย แม่ร้องไห้ เพราะแม่คิดว่าแม่จะมีปัญญาส่งลูกเรียนหรือนี่ สี่ปีผ่านไป ฉันทำแม่ร้องไห้อีกครั้ง บัณฑิตใหม่กับการหางานทำไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับฉัน จากหนึ่งเดือน สองเดือน สามเดือน สี่เดือน ฉันก็ยังไม่ได้งานทำ ไปๆ มาๆ สมุทรสงคราม-กรุงเทพฯ เป็นว่าเล่น ฉันก็ยังไม่ได้งานทำ จนวันหนึ่งตาฉันพูดด้วยความไม่ตั้งใจว่าฉันเรียนจบมาแล้วยังไม่เห็นได้เรื่องอะไรเลย
ฉันเก็บเรื่องนี้ไปคิด คิดแล้วก็ร้องไห้ แม่ฉันมาเห็นแล้วก็เดินมากอดฉัน ถามฉันด้วยคำถามเดิม ๆ ว่าเป็นอะไร ไม่ต้องคิดมากหรอกลูก ตาไม่ได้ตั้งใจว่าลูกหรอก แม่เลี้ยงลูกมาได้ตั้งยี่สิบกว่าปีแล้ว อีกปี ครึ่งปี แม่เลี้ยงได้ ฉันได้ยินแล้ว ฉันก็ร้องไห้เป็นทำนบแตก ฉันรู้ดีว่าตอนนี้แม่ฉันสุขภาพไม่ดีเหมือนเดิม แต่แม่ก็ยังไม่คิดจะเลิกทำงาน ยังจะอดทนเลี้ยงดูฉันต่อไป จนวันนี้ฉันมีงานทำแล้ว ฉันให้แม่เลิกทำงานแล้ว ฉันรู้ตัวดีว่ายังดูแลแม่ได้ไม่ดีเท่าที่แม่เคยดูแลฉัน แต่ฉันก็จะทำให้ดีสุด

ตอนนี้ฉันไม่ได้อยู่กับแม่ทุกวัน ต้องดูแลตัวเอง ออกมาห่างอกแม่ แต่ทุกครั้งที่ฉันกลับบ้าน ฉันก็จะหายเหนื่อยทันทีทันใด ที่เห็นแม่ยิ้มอย่างดีใจว่าฉันกลับมาแล้ว แม่ยังกอด ยังหอมฉันเหมือนฉันเป็นเด็กหญิงตัวกลมป้อมของแม่เหมือนเคย ถึงแม่จะไม่เคยบอกว่ารักฉัน แต่ฉันก็รู้ว่าแม่รักฉันมากกว่าใครๆ เพราะรอยยิ้มของแม่คือคำบอกรักที่ดีสุด .... จาก อีหนูของเจ๊ (ฉันเรียกแม่ว่าเจ๊)
 

Create Date : 08 สิงหาคม 2548    
Last Update : 8 สิงหาคม 2548 21:02:50 น.
Counter : 1048 Pageviews.  

เอาไว้เตือนใจค่ะ...

ที่มาจากนิตยสาร 'm fine สิงหาคม 2548
สาเหตุที่ว่าทำไมผู้หญิงถึงมีปัญหาความรักมากกว่าผู้ชายก็คือ เพราะไม่รู้จักธรรมชาติของกันและกัน เวลาที่มีความรักผู้หญิงจึงปล่อยตัวปล่อยใจไปตามความรู้สึก โดยลืมมองไปว่า ผู้ชายเขาคิดอย่างเราหรือเปล่า เราต้องเรียนรู้ว่า ธรรมชาติของผู้ชายเขาต้องการปลดปล่อย ในขณะที่เราต้องการเติมเต็ม ดังนั้นลองตั้งใจฟังสิ่งที่เขาบอกดูสักนิด แล้วชีวิตจะไม่ผิดพลาด

ถ้าเขาบอกว่ารัก นั่นอาจหมายถึงเซ็กซ์

การที่ผู้ชายบอกรัก นั่นเขาไม่ได้โกหกเธอเลยสักนิด เพียงแต่ว่าตอนนั้นเขารู้สึกรักเธอจริง ๆ แล้วผู้หญิงก็จะตกหลุมพราง คืออยากให้เขารัก และใช้เซ็กซ์แลกกับรัก แต่ผู้ชายเขาจะใช้ความรักแลกกับเซ็กซ์ เรียกว่าถ้าเธอยอมให้เขาไป นั่นหมายถึงว่าโอกาสที่จะได้ความรักจากเขาก็จะหมดไปด้วย เพราะผู้ชายนั่นเอง ต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อแยกความรักกับเซ็กซ์ออกจากกัน เพราะผู้ชายต่างจากผู้หญิงตรงที่การมีเซ็กซ์คือการปลดปล่อยตามธรรมชาติ ไม่ต้องรักก็ได้ แต่ถ้าเขาแน่ใจว่ารักใคร จริงๆ เขาจะสามารถรักได้แม้จะไม่มีเซ็กซ์กับผู้หญิงคนนั้นเลยเอาเป็นว่าตั้งใจฟังแล้วตั้งส
ติด้วยว่าที่เขาบอกว่ารักเธอนั้น เขารักจริง หรือรักที่จะมีเซ็กซ์กับเธอแน่นอน

ผู้หญิงรักด้วยหัวใจ แต่ผู้ชายรักด้วยสมอง

พอจะรักใครสักคน ผู้หญิงจะใช้หัวใจนำ ทำให้โลกทั้งโลกเป็นสีชมพู ผู้ชายเขาจะรักใครสักคน เขาจะมองว่า ผู้หญิงคนนี้สวยหุ่นดี เป็นการรับรู้จากสายตาไปสู่หัวใจ นั่นเป็นความรักแบบฉาบฉวย ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจ ถ้าเธอปฏิเสธที่เธอจะมีอะไรกับเขา แล้วเขาจะทิ้งเธอไปง่ายๆ หรือตามตื้ออยู่พักใหญ่ เพราะเขาเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตกลงรักเธอหรือเปล่า ของแบบนี้ต้องอาศัยเวลา ถ้าไม่อยากเสียอนาคตก่อนวัยอันควร ต้องรู้จักรอคอยนะจ๊ะ

สื่อสารให้เขาเข้าใจ ว่าเธอต้องการอะไรจากเขา


อันนี้สำคัญที่สุด เธอต้องชัดเจนทั้งการกระทำและคำพูด ว่าเธอขอความรักนะ ถ้าเธอชัดเจนและเขาเข้าใจ เขาจะให้ความรักเธอกลับมา ไม่ใช่ปากว่าก็บอกว่าไม่ แต่เธอก็เปิดโอกาสให้เขาทุกทางแบบนี้ผู้ชายก็จะแปลเจตนาไปว่า ปากกับใจเธอไม่ตรงกัน

ผู้หญิงอยากเจอรักแท้

แสดงให้เขารู้ว่า เราเป็นคนรักตัวเองแค่ไหน ให้รู้จักปฏิเสธ เมื่อถูกเขาเอาเปรียบ ให้เขารู้สึกว่า ไม่ว่าเธอจะรักเขาแค่ไหน แต่ยังไงๆ เธอก็ยังรักตัวเอง อย่ากลัวว่าเขาจะจากไปเพราะว่าเธอเห็นแก่ตัวเพราะความจริงแล้ว ไม่มีใครรักคนที่ไม่รักตัวเองหรอก ก็ตัวของตัวเอง ยังไม่รักษายังไม่ใส่ใจ แล้วชาตินี้จะไปรักใครเป็น

ทำให้เขารัก ไม่ใช่ทำให้เขาอยากมีเซ็กซ์
ถ้าอยากได้ความรัก ต้องทำตัวให้เขารัก ไม่ใช่ทำตัวให้เขาอยากมีเซ็กซ์ เธอต้องพรีเซ้นต์ความดีจากภายใน ไม่ใช่แสดงให้เขาเห็นจากการแต่งกาย หรือจากการกระทำว่าเธอสวย หุ่นดี หรือเซ็กซี่ แค่ไหนนำเสนออะไรออกไป ก็ได้สิ่งนั้นกลับมา เราจึงไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมผู้หญิงสวยแต่ชอบโชว์ ถึงเจอแต่ผู้ชายเจ้าชู้ไม่รักจริง

ให้เกียรติตัวเอง แล้วเธอจะได้รับเกียรติกลับมา

ผู้หญิงบางคนโวยวายว่า ทำไมเขาทำอะไรไม่ให้เกียรติเราเลย อย่ามัวแต่โวยวายโทษเขา ลองหันกลับมามองตัวเองก่อนว่า เราลดเกียรติตัวเองหรือเปล่า ผู้ชายบางคนเขาเอาไปพูดว่า ไม่เข้าใจว่า ทำไมผู้หญิงชอบเรียกร้องความรับผิดชอบ ทั้งๆที่ตัวเองเป็นฝ่ายเสนอเขาก็สนอง ไม่ได้ไปหลอกลวงอะไรสักหน่อย เป็นไง หญิงไทยใจหาญอายเขามั้ยล่ะ ถ้าเธอต้องการให้เขาเติมเต็ม ก็จงเป็นฝ่ายเติมเต็มให้เขาด้วยความรักอย่ายอมรับข้อเสนอเพื่อเป็นที่ปลดปล่อยให้เขา
เพียงอย่างเดียวแล้ว ไม่ว่าจะเจอผู้ชายอย่างไร เธอจะไม่มีวันช้ำใจเพราะชีวิตผิดพลาดเลย
 

Create Date : 04 สิงหาคม 2548    
Last Update : 4 สิงหาคม 2548 18:35:14 น.
Counter : 131 Pageviews.  


ถึงหนูจะไม่สวยแต่หนูก็จนนะคะ
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
... บางครั้งความเงียบก็เป็นคำตอบที่ดีที่สุด


ตัวอักษรวิ่งด้านล่าง
<
Friends' blogs
[Add ถึงหนูจะไม่สวยแต่หนูก็จนนะคะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.