Group Blog
 
All Blogs
 

Pita Ten


Pita Ten“นี่ความสุขคืออะไรเหรอ?”

นี่คือคำถามที่วนเวียนอยู่ภายในจิตใจใครหลายๆคน หรือบางทีนี่อาจจะเป็นมโนสำนึกของเราทุกคนเลยก็ได้ แน่นอนกับ ฮิงูจิ โคทาโร่ สำหรับเขาที่ผลการเรียนปานกลาง เตรียมสอบเข้าม.1 เรียนพิเศษ เป็นสิ่งที่แทบจะเป็นทุกอย่างในชีวิตเขา เขาทำมันเพื่อตอบสนองการพากเพียรทำงานหนักของพ่อ และ ความคาดหวังของแม่ผู้ล่วงลับ ราวกับว่านี่คือความสุขหนึ่งเดียวของเขา ถึงกระนั้นแม้จะพากเพียรเพียงได ก็ไม่อาจเป็นที่หนึ่งได้จนเขาเริ่มรู้สึกว่า “นี่เราจะมีความสุขกับการเรียนได้ไหมนะ” นึกไปนึกมาก็อยู่ที่หน้าห้องพักแสนอ้างว้างของเขาแล้ว ทุกอย่างเหมือนเดิม ยกเว้นมีเด็กสาวคนหนึ่งมาบอกกับเขาว่า “นี่ช่วยมาคบกับฉันหน่อยได้มั้ย” ด้วยความงุนงงเขาทำได้แค่หนีเข้าบ้าน แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยอะไรเขาจากวันนั้นเป็นต้นมาสาวน้อย มิฉะ ก็ตามตื้อเขาร่ำไปจากความรำคาญกลายเป็นความชิน จากความชินกลายเป็นความเข้าใจ ในที่สุดเขาจึงได้รู้ว่า มิฉะ เป็นนางฟ้าฝึกหัดที่ลงมาบนโลกเพื่อเตรียมสอบ จะด้วยสิ่งไดไม่ทราบได้โคทาโร่กลับไม่กลัวมิฉะเช่นที่ควร ไม่เพียงเท่านั้นชีวิตของโคทาโร่ยังมีความวุ่นวายรออยู่เมื่อเขาได้พบกับ ชีอะ ปีศาจชุดขาวที่กำลังตามหาบางสิ่งอยู่ มาถึงจุดนี้ชีวิตเขาจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป สิ่งที่เขาเรียนรู้จะไม่ใช่สิ่งที่มีในตำราเหมือนเคย ความยินดีที่จากการค้นพบ ความเศร้าของการจากลา และ หนทางสู่ความจริงที่เขาอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แล้วสุดท้าย โคทาโร่ จะสามารถมีความสุขได้หรือไม่

เนื้อหาของPita Ten นั้นจัดได้ว่ามาแนวเรื่อยๆไม่หวือหวาตามสไตล์การ์ตูนผู้หญิงแล้วค่อยๆหนักขึ้นเรื่อยๆตามพัฒนาการของตัวละคร โดยใช้การสอบเข้า ม.1 ของเด็กคนหนึ่งเป็นท้องเรื่อง แต่งแต้มด้วยความเหนือจริงของตัวละครนางฟ้า และ ปีศาจที่เข้ามาในเรื่อง แต่นั่นก็ไม่ใช่แก่นของเรื่องเป็นเพียงส่วนปรุงแต่ง เนื้อเรื่องหลักๆจะเป็นการคนพบหนทางของเด็กแต่ละคนซึ่งรวมไปถึง มิฉะ และ ชีอะ ด้วย ซึ่งแน่นอนความสุขของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บ้างก็สุขเมื่อสมหวัง บ้างก็สุขเมื่อผิดหวัง บ้างก็สุขเมื่อได้หวัง บ้างก็สุขเมื่อทำความหวังของผู้อื่นเป็นจริง แต่สิ่งหนึ่งที่เขาเหล่านั้นมีร่วมกันก็คือวันเวลาอันมีค่าที่ทำให้เหล่าเด็กน้อยก้าวต่อไปในหนทางของตน
Misya

นางฟ้าชุดดำที่มาอยู่ข้างบ้านโคทาโร่เพื่อเตรียมสอบเป็นนางฟ้า โดยหัวข้อการสอบก็แต่คำสั้นๆง่ายๆคำเดียว “ความสุข” ซึ่งนี่อาจเป็นคำเดียวที่เธออาจไม่เข้าใจไปตลอดกาลเลยก็ได้ ว่าแต่การที่เธอมาอยู่ข้างบ้านของโคทาโร่นี่เป็นเรื่องบังเอิญแน่รึ? (ในเรื่องนี้นางฟ้าจะกายละเอียด ต่างกับมนุษย์ที่ป็นกายหยาบจึงไม่อาจเห็นหรือจับต้องตัวกันได้ แต่ไหงมิฉะถึงมีตัวตนจับต้องได้หว่า)

Higuchi Kotaro

เด็กเตรียมสอบเข้าม.1ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเพราะมีนางฟ้าและปีศาจเป็นเพื่อนบ้าน แถมยังมีสัมพัสที่6แรงกล้ามาก อีกทั้งเป็นที่รักของเพื่อนๆอย่างแรงโดยเฉพาะโคโบชิที่ประกาศว่าเป็นแฟนเบอร์1ของเขา

Shia

ปีศาจชุดขาวที่มายังโลกเพื่อค้นหาบางสิ่ง ในตอนแรกโคทาโร่กลัวเธอมากเพราะเขารู้สึกได้ถึงพลังปีศาจของ ชีอะ ทำให้เขาหลีกเลี่ยงเธอ ทว่าด้วยความอบอุ่นและอ่อนโยนโคทาโร่จึงรู้สึกดีๆกับเธอจนดูเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน ว่าแต่ ชีอะ เธอมาค้นหาอะไรกันล่ะ...
ปล. แมวดำที่มักไปไหนมาไหนกับเธอ ก็เป็นปีศาจเหมือนกัน


Ayonokoji Takashi

ชื่อเล่นของเขาคือ เท็นจัง(ชื่อของเขาเขียนด้วยตัว 天(เท็น)แต่อ่านว่า ทาคาชิ ) เขาคือสุดหล่อโคตรเพอเฟ็คประจำเรื่อง ทั้งเรียน กีฬา และ หน้าตาล้วนจัดอยู่ในเกณสูงโดยทั้งสิ้น ทว่าด้วยฐานะทางบ้านทำให้เขาไม่อาจจะเข้าโรงเรียนเดียวกับเพื่อนๆได้แม้จะเป็นที่1ของประเทศ แถมยังรู้สึกว่าไม่มีใครห่วงไย เขาจึงรู้สึกอิจฉา โคทาโร่ ที่มีคนมากมายคอยอาธรอยู่เล็กน้อย

Uematsu Koboshi

แฟนเบอร์หนึ่งของโคทาโร่ เธอชอบโคทาโร่มาตั้งแต่ป.4 แต่ไม่เคยบอกเขาแถมยังเป็นคนที่คิดถึงแต่เรื่องโคทาโร่ตลอดจนดูราวกับว่า สำหรับเธอแล้วโคทาโร่คือรูปสักการะมากกว่ามนุษย์ (ว่าแต่ไอ้หมอนี่มีอะไรน่าหลงรึ)

Sasha

นางฟ้ารุ่นพี่ของ มิฉะ สนิทกับมิฉะมากแถมยังห่วงมิฉะไปทุกเรื่อง แถมยังรู้สึกเขม่นโคทาโร่ในทีปานแม่หวงลูกสาว ซึ่งอาจจะดูไร้เหตุผลในตอนแรก แต่ตอนหลังก็จะได้รู้ว่าทำไมเธอถึงได้ห่วงมิฉะมากมายขนาดนี้(เธอเป็นนางฟ้าดังนั้นคนธรรมดามาเห็นเธอครับ)

คุณเคยล้มมั้ย

Pita Ten เป็นหนึ่งในเรื่องที่ผมไม่เคยคิดจะแตะเลย เนื่องด้วยส่วนตัวไม่ใช่แฟนของ Koge Donbo ไม่เคยดู Di Gi Charat และที่สำคัญผมไม่ชอบอนิเมของค่ายBroccoli จึงไม่ต้องคิดเลยว่าผมจะอ่านเรื่องนี้มั้ย แต่พอได้อ่านแล้วกลับพบว่า Pita Ten นั้นมีอะไรมากกว่าที่คิด แง่มุมที่เรื่องนี้นำเสนอคือ “มนุษย์ไม่เคยสมบูรณ์พร้อม” เช่น โคทาโร่แทบไม่เคยชนะอะไรเลยแต่ทุกคนกลับรักเขา มิฉะเป็นนางฟ้าที่คอยบรรดาลสุขแต่กลับไม่รู้จักความสุข เท็นจังเรียนเก่งแต่โดดเดี่ยวไร้คนร่วมชื่นชมและอาจไม่ได้เรียนต่อ ซึ่งแปลว่าพวกเราทุกคนมีทั้งแง่มุมที่ทุกข์ระทมและสุขสมกันทุกคนอยู่ที่ว่าคุณจะถืออะไรเป็นสรณะ ไม่มีใครหรอกที่แพ้ไปทุกเรื่อง ไม่มีสักคนที่ชนะไปทุกคราว ไม่มีใครเลยที่ล้มไม่เป็นสำคัญคือคุณจะกล้าลุกไหม จะใช้ความทุกข์เป็นแรงผลัก หรือ จะใช้ความสุขเป็นพลังให้ก้าวต่อก็ช่าง แต่เชื่อเถอะถ้าลุกขึ้นมาได้น่าจะมีความสุขกว่าคร่ำควรญอยู่แต่ในหลุมแห่งความผ่ายแพ้ เฉกเช่นโคทาโร่ที่แม้จะเผชิญอะไรในชีวิตก็ยังยืนหยัดได้เพราะเขาเชื่อว่าถ้าเขาพร้อมที่จะยืนขึ้นก็จะมีนางฟ้าชุดดำที่พร้อมจะฉุดเขาขึ้นไปเสมอ ดังนั้น คุณพร้อมที่จะลุกแล้วหรือยัง

ปกหนังสือ


ปกDVD

Credits:
และ

 

Create Date : 10 มิถุนายน 2548    
Last Update : 10 มิถุนายน 2548 18:45:04 น.
Counter : 1434 Pageviews.  

School Rundam-จะเป็นเช่นไร หากการตูนล้อวัยเรียนSchool Rumble ริจะล้อเลียนGundamหากใครเคยดู(อ่าน)การ์ตูนแก๊กสุดดังสครูลัมเบิ้ลจะรู้ว่าเรื่องนี้นั้นเป็นศูนย์รวมของการล้อเลียน ไม่ว่าจะคน สัตว์ สิ่งของ ทว่าเป้าล้อเลียนเบอร์1ของเรื่องนี้เห็นจะไม่มีใครเกิน อนิเมในตำนาน(ตำนานจริงๆนะเพราะจะ30ปีแล้วมันยังตำไม่จบเลย) ไม่ว่าจะตัวละคร บทพูด หรือที่หนักข้อที่สุดคือช่วงงานกีฬาที่ล้อได้แม้กระทั่งโมบิลอาเมอร์เอากับเขาสิ ทว่าแค่พูดทุกท่านอาจจะนึกไม่ออก(โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ดู)ดังนั้นวันนี้ผมจะพาทุกท่านผมาตีแผ่มุขล้อเหล่านั้นกันอย่างถึงกึ๋นเลยครับ
เริ่มกันที่คู่นี้


หลายคนเห็นคงบอกว่านี่มัน ชาร์ชัดๆ ผิดแล้วครับเขาคือ เวอร์จิน่า ควาโทว์....เอ๋ย ไม่ใช่ แฮรี่ แม็กเค็นซี่ ต่างหาก ว่าแต่คนไหนคือ แฮรี่ ล่ะ


ไม่ล้อแค่หน้าตานะ ที่เขาขับยัง โอ้นั่น Hyaku Shiki
ดูดิเหมือนมะ

แถมยังจับคู่กับ ลาล่าอีก

คนต่อมาก็คนข้างบนนี่ล่ะลาล่า กอนซาเลส ที่ก๊อป ลาล่า ซูน ของกันดั้มมาเต็มๆ ทั้งชื่อ และใบหน้า ต่างตรงที่ ลาล่าของกันดั้มจะอ่อนโยนกว่า แถม ลาล่า ซูน เธอเป็น New Type ไม่ใช่นักมวยปล้ำ(แค่นึกภาพ ลาล่าซูนทำราเรียตก็หนาวแล้ว)


เนื่องจากเธอไม่ใช่ New Typeจึงใช้บิทของเอลเมสไม่ได้ เลยหันมาใช้ราเรียตแทน(^_^)


แถมเธอยังไม่ต้องฝึกขับโมบิลอาเมอร์จึงว่างพอมาฝึกเชียร์(น่ารักดีนะนี่)

คู่ต่อมาคงไม่ต้องสงสัยจะมีใครได้นอกจากเขา

โทโก มาซาคาซึ(ชื่อเรียกยากแท้) บอกตามตรงไอ้หมอนี่ล่ะตัวล้อกันดั้มอันดับ1เลย ไม่ใช่แค่หน้าเหมือน ราวกับเป็นบรรพบุรุษของ อนาเวล กาโต้ เท่านั้น ทั้งบทพูดและการกระทำก็ยังไม่ต่างกันอีกด้วย ยิ่งบทพูดประกาศสงสครามกับห้อง2-c(ของพวกเท็นมะ) มันทำไมช่างละม้ายคล้ายที่กาโต้ปลุกระดมเหล่า เดลาสฟรี๊ก นักหา


งานหลักของเขาคือเข้ม ปลุกระดมและ ประกาศสงคราม

งานรองคือ กอดอกและแย่งบทพูดฮานาอิ(โดนประจำ)


แถมไปไหนกับแฮรี่ประจำ สงสัยจะแอบประชุมลับเรื่อง Counter Attack แหงๆ

ต่อมาก็ดูอะไรใหญ่ๆกันบ้างนะครับ

3พี่น้องบักอึดแห่งห้อง2-B ม้าไซร์ยักษ์ที่เรียกได้ว่าตัวประกอบเต็มขั้นแต่ก็ยังดันไว้ลายมีแก๊กมาล้อ เพราะรูปทรงของเขาดันไปละม้ายคล้าย Gallopยานรบภาคพื้นดินของ Ziong ชะอย่างงั้น ไม่เชื่อดูดิ

ฉากนี้ทำเอาผมเห็นภาพลัมบาลันสั่งแกลล๊อปวิ่งไล่ทับโมบิลสูทลอยขึ้นมาตรงหน้าเลยนะเนี่ย


คราวนี้ต้องเรียกพี่เบิ้มของจริง นามนั้นคือ


เท็นโนจิ
(ขนาดชื่อยังใหญ่เลยเห็นมะ) อันนี้นคงถามว่าล้ออะไรไม่เห็นรู้เรื่อง
ลองดูข้างล่างสิครับแล้วจะเห็นความคล้าย


อันไหนคือ MA-08 Big Zam อันไหนคือ เท็นโนจิ เอ่ย

ใหญ่กว่าเครื่องอื่นๆถึง3เท่า


แถมโจมตีทีเดียวจมได้ถึง3เครื่อง


อันนี้คุยนอกรอบนะครับ จะเรียกว่าล้อโดยตั้งใจรึบังเอิญก็ไม่ทราบ แต่การแข่งขี่ม้า(ที่ไม่น่าเรียกว่าขี่ม้าส่งเมือง)นี้เขาเรียกว่า คิบะเซ็น เพราะฉะนั้นเขาเรียกเหล่าม้าว่า คิ ซึ่ง คิ ตัวนี้ก็ดันไปพ้องกับ คิ ที่แปลว่าเครื่อง ซึ่งใช้เป็นหน่อยเรียกโมบิลสูทเสียอีก ดังนั้นที่ผมบอกว่าโจมตีทีเดียวจมได้3เครื่องก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในมุขเช่นกัน

สุดท้ายและท้ายสุดคือคู่นี้ครับ

คนขวานั่นคือ อ.คาโต้ ครูประจำชั้นแห่ง2-D ทางซ้ายคือ กิเร็น ซาบี้ แห่ง ซิออง
ไงครับแค่ภาพเดียวก็พอเพียงแล้วใช่มั้ย (ขนาดคิ้วยังไม่มีเหมือกันเลยอะ)
แถมบทพูดของ อ.คาโต้ แกยังเรียกนักเรียนด้วยคำว่า โชวคุง (พวกเราเหล่าท่าน)ที่ กิเร็น(และนักการทหารส่วนใหญ่)ใช้ในเรียกผู้มาฟังการปราศัยปลุกระดมทางการทหารซะอีก เช่นนี้จะไม่เรียกว่า ก๊อปทุกรายละเอียดแล้วจะเรียกว่าอะไรครับ


เอาล่ะครับวันนี้ผมขอจับผิดแค่นี้แล้วกันวันหน้าวันหลังถ้านึกอะไรออกจะเอามาให้ดูอีกนะครับ

ปล. วันนี้คุณจับผิดการ์ตูนแล้วหรือยัง
 

Create Date : 27 เมษายน 2548    
Last Update : 26 ธันวาคม 2548 18:05:25 น.
Counter : 262 Pageviews.  


first001@hotmail.com
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add first001@hotmail.com's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.