"Love is something, That can't be predicted, It comes as a surprise, ...... when you least expect it."
Group Blog
 
All Blogs
 

โบยบินตามปีกผีเสื้อ ที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา
หากจะเอ่ยถึงอุทยานแห่งชาติที่มีสภาพผืนป่าอุดมสมบูรณ์ จนกลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก อาทิ ช้างป่า กระทิง วัวแดง เสือโคร่ง เก้ง กวางป่า เลียงผากระจง ลิงลม ชะนีมงกุฎ นากเล็กเล็บสั้น เม่นแผงคอใหญ่ ค้างคาวปีกขน ไก่ฟ้าพญาลอ ฯลฯ
ความงดงามของราชินีแห่งแมลงรวมถึงนกต่างๆ อีกไม่ต่ำกว่า 200 ชนิด ผีเสื้ออีกร่วมๆ 300 สายพันธุ์ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองผีเสื้อ” ไม่น่าจะมีอุทยานแห่งชาติใดที่มีคุณสมบัติดังกล่าว นอกจาก อุทยานแห่งชาติปางสีดา

อุทยานแห่งชาติปางสีดา มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอตาพระยา อำเภอวัฒนานคร อำเภอเมืองจังหวัดสระแก้ว และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 50-878 เมตร ทำให้เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารหลายสาย รวมถึงน้ำตกที่ขึ้นชื่อในเรื่องของทัศนียภาพอันงดงามอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกปางสีดา, น้ำตกผาตะเคียน, น้ำตกลานหินตาด, น้ำตกถ้ำค้างคาว และน้ำตกแควมะค่า
น้ำตกปางสีดายามหน้าน้ำเมื่อย่างเข้าสู่เขตอุทยานฯ สิ่งที่นักท่องเที่ยวสัมผัสได้โดยทันทีคือ บรรยากาศที่ร่มรื่นเย็นสบาย พร้อมเสียงนกร้องเจื้อยแจ้วราวทักทาย นั่นเป็นเพราะ อุทยานแห่งชาติปางสีดา มีพื้นที่ป่าถึงร้อยละ 95 พรรณไม้ที่พบเห็นได้ทั่วไป ได้แก่ ยาง กระบาก ตะเคียนแดง มะค่าโมง ประดู่ ตะแบก เสลา สมอ พยุง ชิงชัน ฯลฯ รวมทั้งหวาย เฟิร์น มอส และกล้วยไม้ดินอีกหลากชนิด ต่างๆ เหล่านี้ย่อมพิสูจน์ได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าปางสีดา

ในช่วงปลายฤดูร้อนถึงต้นฤดูฝน คือ ประมาณเดือนเมษายนถึงกรกฎาคม ถือเป็นช่วงที่สามารถพบเห็นผีเสื้อโบยบินออกจากป่าปางสีดาเพื่อมาหาแหล่งอาหารมากถึงวันละเกือบ 100 ชนิด นับได้เป็นแสนตัวทั่วทั้งอุทยานฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผีเสื้อกลางวันหลายชนิดไม่เคยปรากฏให้เห็นที่ใดมาก่อน ด้วยเหตุนี้นักท่องเที่ยวจึงต่างพากันเดินทางมาชมสีสันความงดงามของฝูงผีเสื้อหลากสีหลายพันธุ์กันอย่างต่อเนื่อง
เทศกาลดูผีเสื้อ เพิ่งผ่านพ้นไปไม่นานสำหรับเทศกาลชมผีเสื้อของอุทยานแห่งชาติปางสีดา จัดขึ้นอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี โดยทางอุทยานฯ ได้กำหนดจุดชมผีเสื้อไว้ 5 แห่งด้วยกัน จุดแรกคือ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ใกล้กับบริเวณลานกางเต็นท์จะพบผีเสื้อวงศ์บินเร็วตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ จุดที่สองคือ บริเวณน้ำตกปางสีดา เราจะเห็นฝูงผีเสื้อลงมากินเกลือแร่ โดยเฉพาะวงศ์ผีเสื้อหางติ่ง และผีเสื้อหนอนกะหล่ำ จุดที่สามคือ บริเวณน้ำตกลานหินดาด ทั้งสองข้างทางจะพบกับผีเสื้อป่านานาพันธุ์ จุดที่สี่คือ บริเวณห้วยน้ำเย็น เมื่อเดินเลาะไปตามลำห้วยก็จะพบกับผีเสื้อที่หายากหลายชนิด เช่น ผีเสื้อตาแมวม่วง ผีเสื้อลายซิกแซก ฯ และจุดสุดท้ายคือ แหล่งน้ำซับ กม. 26 โดยเริ่มต้นจากชุดวิว กม. 25 เดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรเศษจะพบแหล่งน้ำซับกลางถนน ซึ่งเป็นจุดที่ผีเสื้อจะพากันบินลงมากินดินโป่ง
ช่วงเวลาแห่งการชมผีเสื้อที่ อุทยานแห่งชาติปางสีดา อยู่ที่ 09.00 น. นั่นเป็นเพราะแสงแดดในยามนั้นยังไม่ร้อนแรงนัก นอกจากนี้นักท่องเที่ยวควรใส่เสื้อผ้าที่มีสีกลมกลืนกับธรรมชาติให้มากที่สุด ไม่ควรใส่น้ำหอมที่มีกลิ่นฉุน เนื่องจากผีเสื้อไม่ชอบกลิ่นที่เกิดจากการปรุงแต่ง เราต้องเข้าใจธรรมชาติของผีเสื้อ ก่อนที่จะเข้าไปทักทายมัน ผีเสื้อบางจำพวกที่ชอบของหวาน พวกมันก็จะหากินน้ำหวานตามเกสรดอกไม้ ส่วนผีเสื้อที่ชอบกินเค็ม พวกมันก็จะไปหากินตามแหล่งอาหารที่มีดินโป่ง โดยผีเสื้อที่พบมากที่สุด ได้แก่ ผีเสื้อหางติ่ง , หน้าเข้มแถบเหลือง , หนอนกาฝากเหลืองขอบดำ , เจ้าป่า , จรกา และนางละเวง
ห้องพักสะอาดสะอ้าน มองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกสำหรับบ้านพักใน อุทยานแห่งชาติปางสีดา ที่เป็นหลังนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 หลัง ได้แก่ บ้านปางสีดา 101-103 ภายในบรรจุห้องนอน 3 ห้อง , ห้องน้ำ 2 ห้อง ระเบียงด้านหน้ามีโต๊ะและเก้าอี้เข้าชุดกัน เพื่อไว้นั่งชมวิว หรือรับประทานอาหาร

รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเตียงพร้อมเครื่องนอน , เครื่องทำน้ำอุ่น ,กระติกน้ำร้อน , พัดลม , ตู้เย็น , โทรทัศน์ และตู้เสื้อผ้าที่จัดวางเข้ามุมอย่างสวยงาม สนนราคาอยู่ที่หลังละ 1,200 บาท สำหรับนักท่องเที่ยวจำนวน 6 คน
ลักษณะของบ้านแฝด 4 ห้องนอกจากบ้านเป็นหลังแล้ว อุทยานแห่งชาติปางสีดา ยังมี บ้านแฝดขนาด 4 ห้อง ที่ถึงแม้ว่าจะเรียงติดกันเป็นลักษณะเรือนแถว แต่ก็แบ่งแยกบันไดทางขึ้นออกจากกันอย่างเป็นสัดส่วน ภายในมีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครันเช่นเดียวกับบ้านหลัง โดยบ้านแฝดนี้กำหนดให้เข้าพักได้ห้องละ 2 คน สนนราคาอยู่ที่คืนละ 600 บาท
ร้านค้าบริเวณหน้าอุทยานฯ เจ้าของสูตรไก่ย่างหมักขมิ้นภายในอุทยานฯ มีร้านค้าสวัสดิการ รวมถึงร้านขายของที่ระลึก แต่จะเปิดให้บริการในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล เพราะบริเวณหน้าทางเข้าก่อนถึงด่านจ่ายค่าธรรมเนียม มีร้านค้าของเอกชนที่เปิดขายอาหาร และเครื่องดื่มแต่เช้าตรู่ รวมถึงสินค้าอื่นๆ มากมายพอๆ กับร้านสะดวกซื้อ แถมราคายังไม่มีเซอร์วิสชาร์ตให้ต้องปวดใจ อาหารที่อยากแนะนำสำหรับร้านนี้คือ ไก่ย่างหมักขมิ้น ที่มีเนื้อไก่หนานุ่ม หนังแห้งกรอบ ทานพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วรสแซบ เรียกว่าอร่อยจนต้องยกนิ้ว

แม้ว่าจะผ่านพ้นเทศกาลชมผีเสื้อปางสีดาไปแล้ว แต่คุณผู้อ่านก็ยังสามารถเข้าถึงธรรมชาติอันร่มรื่น พร้อมชมความงดงามของผีเสื้อที่ยังพอมีให้เห็นประปราย

อีกทั้งในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม นับเป็นช่วงที่น้ำตกปางสีดามีน้ำมากกว่าฤดูอื่น เหมาะสำหรับการลงเล่นในบริเวณแอ่งน้ำเบื้องล่าง และสัมผัสความงดงามของสายน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 10 เมตรได้อย่างเต็มอิ่ม.

.................................................................................................................
รถสองแถวสายสระแก้ว - ท่ากะบาก เข้าอุทยานฯ คนละ 40 บาท


.................................................................................................................


การเดินทาง

รถยนต์ : ไปตามทางหลวงหมายเลข 33 สายกรุงเทพฯ - อรัญประเทศ ระยะทางประมาณ 256 กิโลเมตร ถึงตัวเมืองสระแก้ว แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3462 (สังเกตป้ายบอกทางไปน้ำตกปางสีดา) ตรงไปอีกประมาณ 27 กม. ถึงที่ทำการอุทยาน

รถโดยสาร : สายกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ จากสถานีขนส่งหมอชิต ถึงตัวเมืองสระแก้ว แล้วต่อรถสองแถวสายสระแก้ว - คลองน้ำเขียว หรือ สระแก้ว - ท่ากะบาก ที่ตลาดสระแก้ว

รถไฟ : ขึ้นรถไฟสายกรุงเทพฯ - อรัญประเทศ ที่สถานีหัวลำโพง ลงสถานีสระแก้ว แล้วต่อรถสองแถวสายสระแก้ว - คลองน้ำเขียว หรือ สระแก้ว - ท่ากะบาก ที่ตลาดสระแก้ว

สำรองบ้านพัก : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติปางสีดา โทร.0-3724-3775 , 0-3724-6100 และที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 0-2562-0760 หรือจองผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ที่ //www.dnp.go.th

.................................................................................................................

ตีพิมพ์ครั้งแรก : คอลัมน์ รอยเท้า รายทาง

นิตยสาร VOTE รายปักษ์ : ปักษ์หลัง สิงหาคม 2551
 

Create Date : 04 กันยายน 2551    
Last Update : 4 กันยายน 2551 15:45:06 น.
Counter : 2161 Pageviews.  

ชี้แจง-แถลงไข

งานเขียนทุกชิ้นที่นำมาลงในกลุ่มนี้ ล้วนเป็นงานที่เคยผ่านการตีพิมพ์มาแล้วทั้งสิ้น

(ใครคิดจะลอกก็ให้คำนึงถึงเรื่องของลิขสิทธิ์ด้วยนะคะ)

ทว่า การเผยแพร่ทางสื่อสิ่งพิมพ์ย่อมมีข้อจำกัดในตัวของมันเอง

คนที่ได้อ่านจากหนังสือ หากไม่ใช่แฟนประจำก็อาจเป็นขาจรที่พิศมัยในเนื้อหา,

ภาพถ่าย หรือปัจจัยอื่นที่บรรจุอยู่ในเล่มนั้นๆ ซึ่งมีจำนวนเพียงไม่กี่พันคน

นี่จึงเป็นที่มาของ เที่ยวใกล้-ไกล ไปกับ tidds

ด้วยจุดประสงค์หลักคือต้องการนำข้อมูลท่องเที่ยวของตัวเองมาเป็นวิทยาทาน

เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ที่ต้องการข้อมูลในการเดินทางอย่างละเอียด

ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยรถส่วนตัว หรือรถโดยสารก็สามารถศึกษาหาข้อมูล

จากประสบการณ์ท่องเที่ยวของ tidds ได้เช่นกัน

หากสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่มีอยู่ในนี้

ฝากข้อความสอบถามไว้ได้เลยนะคะ

ยินดีจะเข้ามาตอบทุกคำถามค่ะ
 

Create Date : 23 มิถุนายน 2551    
Last Update : 23 มิถุนายน 2551 19:14:59 น.
Counter : 216 Pageviews.  


tidds
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
แค่ผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบอ่านหนังสือ
Friends' blogs
[Add tidds's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.