Sweet Seasonning by Nim
Group Blog
 
All blogs
 

"ไม้หมอนนอนหนาว" เหมือนจะเป็นกับข้าวอ่ะนะ

แบบว่าไปเห็นในหนังสือสอนทำอาหาร บวกกับเห็นในฟูจิ แหมมม หลายตังส์อยู่ ท่าทางทำง่ายๆ ดี ตามประสาคนหัดเป็นแม่บ้าน ฉบับสะดวกและง่ายไว้ก่อน ตั้งชื่อให้ดูดีดูน่ารักไว้ก่อน จะได้หลอกให้ใครๆ หลวมตัวเข้ามาชิม อิอิ

ก็..เห็ดเข็มทอง= ไม้หมอน, นอนหนาว=อากาศหนาวมาก? เลยต้องเอาเบค่อนมาห่ม แต่กลัวไม่อุ่นพอก็ทอดมันซะเลย ฮ่าฮ่า

ตอนทำก็ทุลักทะเลพอสมควรค่ะ ในสูตรที่ไปจำๆ มาเค้าบอกว่าพอ ล้างเห็ดเข็มทองเสร็จแล้วก็ให้ซับน้ำออกให้แห้ง จากนั้นก็เอาเบค่อนตัดครึ่งแล้วเอามาห่มรอบๆ น้องไม้หมอนเค้า แล้วก็เอาไม้จิ้มฟันมากลัดไว้ เห็นในหนังสือเค้ากลัดอันเดียวก็อยู่ แต่ทำไมของเราไม่อยู่หว่า ก็เลยใช้ไม้กลัด 2 อัน (นี่มันทุเรียนหรือกับข้าวหว่า) ส่วนขั้นตอนการปรุง เค้าบอกให้เอาไม้หมอนที่ห่มผ้าแล้ว ลงทอด (ใส่น้ำมันจิ๊ดนึงนะจ๊ะ ประมาณ 1 ชช.) จากนั้นก็ให้เหยาะซีอิ๊วขาว+พริกไทยลงไป แต่เรากลัวเครื่องปรุงมันไม่ค่อยเข้าเนื้อ+ไม่ทั่ว+รสชาติแย่ ก็เลยปรุงเครื่องปรุงและชิมก่อน แต่เราปรุงนอกสูตรนิดนุง คือผสม ซีอิ้วขาว+ซอสแม็กกี้+น้ำตาลทราย (จิ๊ดนึงนะ)+พริกไทย คนๆ ให้เข้ากันชิมรสตามชอบใจ (อันนี้คุณพี่กัซซี่เคยบอกว่า ทำอาหารไม่ต้องตามตำราเป๊ะๆ ก็ได้ อิอิ) แล้วจึงเอาน้องไม้หมอนนอนหนาวลงไปคลุก พักแป๊บนึงแล้วจึงเอาไปทอด พอทอดเสร็จก็เอามาวางพักใส่จานที่ปูกระดาษซับน้ำมันไว้ก่อน ทีนี้ถ้ามีน้องไม้หมอนที่เค้าไม่ได้ห่มผ้ายังเหลืออยู่ ก็เอาลงไปผัดเรยยยยยเด้อค่ะเด้อ .. มาคิดได้ทีหลัง ทำไมไม่เอาวัตถุดิบทั้งหลายคลุกให้เรียบร้อยก่อน ค่อยให้แต่งตัวให้มันหว่า แล้วก็น่าจะใช้พวกไข่ขาวหรืออะไรสักอย่างทาที่ผ้าห่มเนาะ จะได้ไม่ลื่นหลุดอยู่เรื่อย ..เฮ้อ

> จุ๊ๆ!! ได้รับคำแนะนำจากคุณพี่กัซซี่ว่า ถ้าใช้กระทะเทฟล่อน แนะนำว่าน่าจะ "จี่" โดยการนาบกับกระทะไปเลย ประเดี๋ยวน้ำมันก็จะออกมาเอง ไม่อย่างนั้นแล้ว มันจะ "มัน" เกินไปนิดนุงนะจ๊ะ .. นิ่มเองก็ลืมตรงจุดนี้ไป เพราะมัวกลัวว่า ถ้าเอาไม้หมอนที่เหลือๆ ลงไปผัด มันจะไหม้ซะก่อน แต่ถ้าใครลองทำทานก็ไม่ต้องใส่น้ำมันก็ได้นะจ๊ะ

.. เสร็จละ.. พอถอดไม้กลัดออก น้องไม้หมอนก็พยายามถีบผ้าห่มออกเหลือเกิน จะจัดท่าถ่ายรูปให้ซะหน่อย ผ้าผ่มก็เลยเลยหลุดลุ่ยอยู่เรื่อยเชียว .. รสชาดออกมา..ก็อร่อยดีค่ะ ชอบๆ ไม้หมอนกรุบๆ หอมกลิ่นซีอิ๊ว+ซอสแม็กกี้+พริกไทย ..แจ่มมาก ..เสียอย่างเดียวทำบ่อยม่ายดี "คอ-เล็ด-เตอ-ล่อน" มันสูงน่ะค่ะ .. ว่าแต่.. มันเหมาะจะเป็นกับแกล้ม มากกว่ากับข้าวป่ะเนี่ย ..

นี่จ้า "น้องไม้หมอนนอนหนาว" ถ่ายไป 10 รูป ใช้ได้อยู่รูปเดียว เฮ้อ

 

Create Date : 23 ธันวาคม 2550    
Last Update : 23 ธันวาคม 2550 21:16:22 น.
Counter : 235 Pageviews.  

อิ่มง่ายๆ สบายท้องกับ "สุกี้เห็ด"บางช่วงเบื่อๆ อาหารยังไงไม่รู้ อยากกินอะไรเบาๆ แต่ถ้าจะให้งดอาหารไปเลยบางมื้อ ก็จะไม่ดีกับสุขภาพ อีกทั้งตัวนิ่มเองก็มีปัญหาเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบ+ลำไส้ไม่แข็งแรงอีก (อันนี้คุณหมอที่ รพ.พญาไท 2 บอกมา) ก็เลยอยากกินอาหารที่เป็นผักๆ และย่อยง่ายๆ เลยตัดสินใจกินสุกี้ดีกว่า

เพื่อนชื่อคุณปลา (บ้านแม่เจเจ) เคยแนะนำว่ากินเห็ดให้ได้ 3 อย่างใน 1 มื้อ จะดีกับสุขภาพมาก .. ไปซื้อของสดมาแช่ไว้ก็ .. ผักกาดขาว, เห็ดเข็มทอง, เห็ดชิเมจิ, เห็ดฮังการี, ไข่, กุ้ง และน้ำจิ้มสุกี้แบบเป็นขวดเล็กๆ มาใส่ตู้เย็นไว้ เวลาคิดเมนูอะไรไม่ออก ก็ได้สุกี้ผักแบบง่ายๆ นี่แหล่ะเป็นเมนูสิ้นคิด

วิธีทำก็แสนจะง่าย
1.ล้างผัก (ผัก+เห็ด อะไรก็ได้ตามใจชอบ), ล้างกุ้ง เตรียมไว้
2. เอาน้ำใส่หม้อ+ตั้งไฟให้น้ำเดือดพล่าน
3. ใส่เห็ดที่มีอยู่ (ไม่ต้องครบ 3 อย่างก็ได้) ลงไปรอสักครู่ก็จะได้กลิ่นหอมของส้ำซุปเห็ดฟุ้งออกมา กะว่าเห็ดสุกแล้วก็ใส่ผักกาดขาวลงไป ตามด้วยไข่ (คนให้แตกๆ เล็กน้อย) และตบท้ายด้วยกุ้งสด
4. ตักใส่ถ้วย + ราดน้ำจิ้มสุกี้ตามชอบ
ใช้เวลาในการทำไม่เกิน 15 นาที ก็จะได้เมนูอร่อย และสบายท้อง ..มีช่วงนึงกินแต่สุกี้เห็ดเป็นอาหารเย็นทั้งอาทิตย์ .. รู้สึกระบบขับถ่ายค่อนข้างดี (น้ำหนักลงนิดหน่อย) แต่บางวันก็เปลี่ยนเป็นใส่เครื่องต้มยำลงไป ก็กลายเป็นต้มยำเห็ดแทน ..

ใส่น้ำจิ้มให้เรียบร้อยแล้วค่ะ .. เชิญรับประทานเลยค่า
 

Create Date : 03 ธันวาคม 2549    
Last Update : 3 ธันวาคม 2549 12:11:38 น.
Counter : 946 Pageviews.  

ตำกระท้อน แม่เอ้ยยยยยยยย (>_<) แซ่บถึงใจม่ายยยยได้ทำเองหรอกค่า ซื้อเขามาน่ะ

เรื่องของเรื่องคือ เย็นวันหนึ่งหลังจากเลิกงานแล้ว เกิดอาการเปรี้ยวปาก อยากกินอะไรแซ่บๆ (สงสัยญาติรายเดือนใกล้มาเยี่ยม).. เดินผ่านร้านขายสัมตำ แต่จะกินส้มตำก็เบื่อแล้ว .. เปลี่ยนเมนูเป็นตำกระท้อนดีกว่า ... ฮู้ยยยย แซ่บถึงใจ หวานๆ เปรี้ยวๆ เผ็ดนิดหน่อย อร่อยถูกใจที่ซู๊ดดดดด

Assist แวะมาหาตอนเย็น แหม.. กำลังโซ้ยตำกระท้อนอยู่พอดี คุณเธอก็เลยลองกินมั่ง ..ฮ่าฮ่า ติดใจไปอีกราย.. เนี่ยถ้ากินกับฮานามิ ยิ่งอร่อยเด็ด ..
 

Create Date : 03 ธันวาคม 2549    
Last Update : 3 ธันวาคม 2549 11:33:36 น.
Counter : 791 Pageviews.  

อาหารเช้าแบบหรู สไตล์เด็กหอ "Maple Toast and Egg"ก่อนอื่น เจอเจ้า Maple Toast and Egg นี่ คุณ KAAN จากเว็บนายเหลืองมาโพสท์ไว้ เห็นแล้วน่ากินมาก เจ้าของสูตรคือคุณแพท จากเว็บครัวชมพู่ นั่งกอดสูตรนี้มาตั้งกะต้นปี กว่าจะได้ฤกษ์งามยามดีทำกินก็ปาเข้าไปเกือบปลายปี

หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องทำเป็นอาหารเช้าวันเสาร์ให้ได้เลย เย็นวันศุกร์เลยไปซื้อของเตรียมเสบียงเพื่อทำให้พร้อม .. ตื่นเช้า (จริงๆ ก็สายแหล่ะ) มานั่งทำ แต่ด้วยความที่อยู่คนเดียว เลยทำกินแค่ 2 อัน (จุกอกมากเลย) และเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของเครื่องปรุงทั้งหมดโดยการ "กะมั่วๆ เอา" ค่ะ รวมถึงเวลา+อุณหภูมิ ก็เปลี่ยนเป็น 230 องศาซี (เพราะเตาอบของนิ่มมันเพี้ยนๆ เลยต้องตั้งอุณหภูมิให้สูงกว่าสูตรไว้หน่อย) ส่วนพิมพ์ที่ใช้ทำ นิ่มใช้ถ้วยฟอยล์แทนค่ะ เพราะเห็นคุณแพทบอกไว้ว่า ถ้าใช้พิมพ์มัฟฟิน หรือถ้วยแก้ว ทนความร้อน จะล้างออกยาก หรือไม่ก็ต้องทาเนยที่พิมพ์เยอะหน่อยนะคะ

อันนี้ link ไปที่ต้นฉบับของคุณแพท (ครัวชมพู่) นะคะ

////www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=226&action=view

แต่ก็แปะสูตรไว้ให้ที่นี่แล้วค่ะ
เบค่อน 12 ชิ้น
maple syrup 1/2 ถ้วย
เนย 1/4 ถ้วย
ขนมปัง 12 แผ่น (นิ่มใช้ขนมปังโฮลวีตค่ะ)
ไข่ 12 ฟอง
เกลือและพริกไทย

วิธีทำ
1. ทอดเบค่อนให้สุก ใช้กระดาษซับน้ำมันออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว
2. ใส่เนยกับ maple syrup ลงในหม้อ ตั้งไฟให้ละลาย
3. ตัดขอบขนมปังออกให้หมด ใช้ rolling pin โรลให้ขนมปังแบนๆ แล้วทาด้วย syrup+เนย ที่ละลายแล้วให้ทั่วๆ (ทาแค่ด้านเดียว) จากนั้นให้วางขนมปังด้านที่ทาด้วยเนย+syrup ลงในถาดมัฟฟิน พยายามจับให้เป็นรูปถ้วย (นิ่มไม่มี rolling pin ก็เลยใช้มือกดๆ ให้ทั่วขนมปังค่ะ)
4. วางเบค่อนลงไปให้อิงแอบกับขนมปังนะคะ เหลือตรงกลางไว้แล้วตอกไข่ใส่ลงไปค่ะ โรยเกลือและพริกไทยพอประมาณ กะๆ เอาค่ะ ก็ระวังอย่าให้เค็มมาก คลุมด้วยอลูมินั่มฟอยล์ และนำไปอบ
5. อบด้วยไฟ 400F ประมาณ 18-20 นาที(ตามสูตร) หรือตามแต่ว่าจะชอบให้ไข่สุกมาก-น้อย

พอสุกแล้วนะ จะเหยาะซอสถั่วเหลือง หรือซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริก ก็แล้วแต่ชอบนะคะ รสชาดก็กรอบๆ ขนมปังเล็กน้อย หวานปะแล่มๆ มันๆ อร่อยเหาะ ที่สำคัญทานคู่กับกาแฟร้อนๆ หอมๆ ..ใจละลายเลยค่า

คุณพี่ Guzzie แนะนำว่า อาหารเช้าจานนี้ ถ้าจะให้เป็น "บา-แล๊นซ์-มีล" ควรเสิร์ฟพร้อม ผักสด ก็ได้หรือ ผักต้ม ก็ดี จะเหมาะมาก .. กะว่าคราวหน้าถ้าลองทำอีกจะกินคู่กะผักต้มซะหน่อย คงอร่อยเหาะ
 

Create Date : 01 ธันวาคม 2549    
Last Update : 1 ธันวาคม 2549 18:44:13 น.
Counter : 1367 Pageviews.  


fionary
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add fionary's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.