เทศกาลเมืองคอน
 

Create Date : 14 กันยายน 2555    
Last Update : 14 กันยายน 2555 10:20:37 น.
Counter : 1560 Pageviews.  

ประเพณีชักพระ-ลากพระเมืองคอน ภาคจบ

หลังจากทำบุญรับบุญกันมาทั้งคืนแล้ว คนที่เหลือ
ก็ช่วยกันลากเรือพระกลับสู่วัดของตนเอง เพื่อนำมาประกอบพีธีต่อไป

ได้เห็นรอยยิ้มของคนที่มาทำบุญแบบนี้แล้วรู้สึกอย่างไรกันบ้างครับ ...หมูตุ๋นฯ
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2552 12:09:10 น.
Counter : 615 Pageviews.  

ประเพณีชักพระ-ลากพระเมืองคอน ภาค 3 Night version

หลังจากลากพระกันจนเหน็ดเหนื่อยแล้ว ชาวบ้านก็นำเรือพระไปรวมกันที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ เพื่อให้ชาวบ้านจากที่ต่าง ๆ มาร่วมทำบุญกันพร้อมกับมีงานแสดงต่าง ๆ โดยหน้าเรือพระแต่ละวัด จะมีบาตรตั้งไว้ให้ทำบุญและก็จะมีเหรียญให้แลกด้วยโดยมีการทำบุญหลายรูปแบบ เช่นใส่บาตรตามวันเกิดบ้าง เกิดวันนี้ใส่กี่เหรียญกี่เหรียญ หรือถ้างบน้อยก้อตามแต่กำลังศรัทธาก็ได้ ทุกคนก็อพยายามที่จะให้ทุก ๆ วัดมากน้อยตามศรัทธา โดยมีเรือพระประมาณคร่าว ๆ ก็ 30ลำกว่าเห็นจะได้ บางวัดก็จะมีหลวงพ่อมาคอยโปรยน้ำมนต์ หรือบางวัดก็มีสายสิญจน์ (พิมพ์ผิดไหมเนี่ย) คอยแจกผู่ที่มาร่วมทำบุญด้วย


ผู้คนจากทุกสารทิศมาร่วมกันเดินเที่ยว + ทำบุญไปด้วยในตัว

บรรดาวัยรุ่นและวัยห่างรุ่นก็ร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน ฮามากแม้จะมีฝนโปรยปรายก็ยังมากันแบบไม่ขาดสายร่วมกันทำบุญมากน้อยตามกำลังศรัทธามีการประกวดร้องเพลงกล่อมเด็กด้วย จากคุณย่าคุณยาย แต่ละท่านร้องได้น่าฟังมาก ฟังแล้วอยากกลับไปซบตักแม่จังมีการประกวดเทพีด้วย แต่ ..... ประกวดในอาคาร แล้วให้ย่ายายไปร้องเพลงกล่อมเด็กกลางสนาม ..สื่อให้เห็น ?หลังเรือพระก็จะมีคนปิดทองหลังพระค่อยตีกลองเล่นดนตรีกันทั้งคืนอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2552 11:59:04 น.
Counter : 630 Pageviews.  

ประเพณีชักพระ-ลากพระเมืองคอน ภาค 1

ว่ากันด้วยประวัติความเป็นมาสั้น ๆ แก้ง่วง

ประเพณีชักพระ หรือ ลากพระ

อิทธิพลของวัฒนธรรมอินเดียได้กระจายสู่แนวคิดของชาวนครฯ สืบต่อกันมา ถือว่าเป็นการแสดงความยินดีที่พระพุทธองค์เสด็จกลับจากดาวดึงส์ จึงอัญเชิญขึ้นประทับบนบุษบกที่เตรียมไว้ แล้วแห่แหนไปยังที่ประทับ ส่วนเหตุผลที่แท้จริงของชาวนครฯ ในการปฏิบัติคือเป็นการอัญเชิญพระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ของวัดออกแห่แหน หลังจากอยู่ในพรรษานานแล้ว เพื่อเป็นการผ่อนคลายความจำเจและประกวดประขันความเลื่อมใสศรัทธากัน มีทั้งทางบก ซึ่งเรียกว่า “ลากพระบก” และทางน้ำ เรียกว่า “ลากพระน้ำ” จะทำกันในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 โดยก่อนหน้านั้นประมาณ 7 วัน จะมีการตีกลอง รัวกรับ เรียกว่า “คุมพระ” และตกแต่งทำบุษบกสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร (พระลาก) การลากพระนิยมทำกันในวันออกพรรษาเพียงวันเดียว โดยลากออกจากวัดตอนเช้าและกลับวัดตอนเย็น
ตอนเช้าหลังจากทำเรือพระก็ร่วมกันลากออกจากวัด อย่างขยันขันแข็งชาวบ้านอิ่มบุญกันถ้วนหน้าน้ำพักน้ำแรงชาวตำบลปากพูนโฆษกบนเรือพระ ค่อยบอกเส้นทาง + เชิญชวนพุทธศาสนิกชนมาร่วมกันพระสงฆ์บนเรือพระก็โปรยน้ำมนต์ให้แก่ญาติโยม ให้ร่วมเย็นกันถ้วนหน้าเมื่อก่อนเรือพระจะไม่มีการใช้เครื่องยนต์ แต่สมัยนี้ใช้ครอบลงในรถกะบะเอา เพื่อเป็นการทุ่นแรงญาติโยมทั้งหลาย เพราะแต่ละนางอายุมิใช่น้อย

 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2552 11:31:24 น.
Counter : 631 Pageviews.  

ประเพณีชักพระ-ลากพระเมืองคอน ภาค 2
คนลากก้อช่วยกันลากยาวเหยียดเป็นทางยาว ลากกันบนไหล่ทางถนนนี่แหละ! รถราก็ใจดียอมหลบให้ นี่แหละน้ำใจคนไทย ^.^ขบวนเรือของแต่ละวัดก้อนำมาตกแต่งกันอย่างสวยงาม นี่ก็เรือพระของวัดโบสถ์ ต.ปากพูนผู้คนต่างก้อช่วยกันลากช่วยกันชัก ช่วยกันลาก มีทั้งลูกเด็กเล็กแดง คนแก่ - คนสาวบรรดาแม่คัาแม่ขายก้อหยุดขายชั่วคราวกันมากลากพระกันใครหมดแรงก้อหยุดเดินตาม หรือเดินตามไปเรื่อย ๆขับมอไซด์กันตามรับคนลากพระกลับบ้าน หรือจนกว่าจะถึงสถานที่หยุดเรือพระ

 

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2552 11:04:30 น.
Counter : 647 Pageviews.  

1  2  

FinZ
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ครับ...ชื่อเอ็มครับ

เรียนป.โท อยู่ที่นครศรี

ไม่โสดแล้ว ^.^


เธอเป็นมากกว่ารัก

เพราะเธอนั้นคือครึ่งชีวิต

ฉันใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อตามหา

และรอคอยเธอมาแสนนาน

และสุดท้ายก็เจอว่าเธอคือทุกอย่าง

ที่เติมเต็มหัวใจ

จากนี้ทุกลมหายใจฉันคือเธอ...


free counters
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add FinZ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.