รางวัลชมเชย นวัตกรรมแห่งชาติด้านสังคม ปี ๒๕๕๐

นายแพทย์ไพโรจน์ เครือกาญจนา OSK103 คว้ารางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านสังคมปีนี้ '50


รางวัลชมเชย นวัตกรรมแห่งชาติด้านสังคม ปี ๒๕๕๐ (คู่กับนวัตกรรม "นมจากเนื้อไก่")

ผลงานนวัตกรรม : เฝือกกระดาษราชวิถี Rajavithi Paper

เลขที่สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร : อยู่ระหว่างยื่นขอสิทธิบัตร

นวัตกร : นายแพทย์ไพโรจน์ เครือกาญจนา OSK103 Pairoj Khruekarnchana M.D.


หน่วยงาน : กลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลราชวิถี Department of Emergency Medicine, Rajavithi Hospital

ความเป็นนวัตกรรม : เป็นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ระดับประเทศ โดยเป็นผลิตภัณฑ์เฝือกกระดาษเพื่อเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ดามอวัยวะแขนหรือขาที่บาดเจ็บเพื่อลดความเจ็บปวดในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น สามารถใช้ได้ตั้งแต่จุดเกิดเหตุภายนอกโรงพยาบาล ตลอดจนการรักษาที่เหมาะสมขั้นสุดท้ายภายในโรงพยาบาล โดยไม่ต้องมีการเปลี่ยนถ่ายอุปกรณ์การดาม และช่วยลดความเสียงต่อการสัมผัสเลือดผู้ป่วยของเจ้าหน้าที่ขณะล้างทำความสะอาดอุปกรณ์การดาม รวมทั้งลดการนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์จากต่างประเทศและมีราคาถูก

ผลประโยชน์ทางสังคม : ลดความเจ็บป่วยของผู้ป่วยฉุกเฉินจากกระดูกแขนขาหัก ประมาณ 500,000 คนต่อปี เนื่องจากการเปลี่ยนถ่ายอุปกรณ์ เฝือกกระดาษมีราคาถูก 29 บาทต่อชุด และเป็นอุปกรณ์การดามแขนหรือขาที่ได้รับบาดเจ็บตั้งแต่เกิดเหตุนอกโรงพยาบาลจนมาถึงโรงพยาบาล โดยให้ผู้ป่วยมีความเจ็บปวดน้อยที่สุดจากการที่ไม่ต้องมีการเปลี่ยนถ่ายอุปกรณ์การดาม และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของเจ้าหน้าที่ซึ่งต้องล้างอุปกรณ์การดามที่มีอยู่เดิม

เฝือกกระดาษราชวิถีนวัตกรรมทางการแพทย์ฝีมือแพทย์ไทย

เฝือกกระดาษราชวิถีนวัตกรรมทางการแพทย์ นำไปใช้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นผู้ป่วยกระดูกแขนขาหัก ผลงานชิ้นเอกกลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลราชวิถี จับมือปูนซีเมนต์ไทยศึกษาวิจัยและพัฒนา ลดการนำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศ

วันนี้ ( 28 มิถุนายน 2550 ) ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ โรงพยาบาลราชวิถี นายแพทย์ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีมอบเฝือกกระดาษราชวิถี ( Rajavithi Splint ) ว่า เฝือกกระดาษราชวิถีนับเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่พัฒนาเพื่อใช้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บกระดูกแขนและขาหัก เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีอยู่ 2 ชนิดหลัก คือ เฝือกลมและเฝือกไม้ ซึ่งมีข้อจำกัดในการใช้งาน โดยเฝือกกระดาษทำจากกระดาษลูกฟูกและมีคุณสมบัติพิเศษ ได้แก่ เป็นการใช้งานครั้งเดียวแล้วทิ้งช่วยขจัดปัญหาการทำความสะอาดและการติดเชื้อของบุคลากร มีวิธีการใช้งานที่สะดวกและรวดเร็ว สามารถปรับให้มีรูปร่างตามสรีระของผู้บาดเจ็บและลักษณะการบาดเจ็บ น้ำหนักเบาไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บ ไม่มีอุปสรรคต่อการเข้าเครื่องฉายรังสี สามารถใช้ดามอวัยวะที่บาดเจ็บไม่ให้เคลื่อนเพื่อลดการบาดเจ็บซ้ำเติม นอกจากนี้ยังลดการนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์จากต่างประเทศและมีราคาถูกเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ดามที่ทำจากวัสดุอื่น ๆ ที่มีใช้อยู่

ทั้งนี้การวิจัยและพัฒนาเฝือกกระดาษดังกล่าว เกิดจากความร่วมมือระหว่างกลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลราชวิถี โดยนายแพทย์ไพโรจน์ เครือกาญจนา และคณะ กับบริษัท กลุ่มสยามบรรจุภัณฑ์ จำกัด และมูลนิธิปูนซีเมนต์ไทย โดยได้ทำการวิจัยตั้งแต่ ปี 2549 และในวันนี้บริษัท กลุ่มสยามบรรจุภัณฑ์ จำกัด และมูลนิธิปูนซีเมนต์ไทย ได้มอบเฝือกกระดาษราชวิถี จำนวน 1,800 ชุด ประกอบด้วยเฝือกแขนและเฝือกขา ให้แก่โรงพยาบาลราชวิถีเพื่อนำไปมอบแก่สถานพยาบาลทั่วประเทศ โดยจะได้มีการวิเคราะห์และประเมินผลการใช้ประโยชน์จากเฝือกกระดาษราชวิถีเพื่อนำมาพัฒนาและปรับปรุงให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป

Create Date : 20 มิถุนายน 2553
Last Update : 20 มิถุนายน 2553 10:10:20 น. 4 comments
Counter : 2896 Pageviews.

 
เลขที่สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร : อยู่ระหว่างยื่นขอสิทธิบัตร <<< ความเห็นส่วนตัวเรื่องเฝือกกระดาษ ไม่น่าจะนำมาจดเป็นสิทธิบัตรนะครับ ถ้าจะทำเพื่อการค้าก็อาจเป็นอีกเรื่อง ^^


โดย: แอ้ (Kusoll13 ) วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:14:47:19 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความคิดเห้นนะคร๊าบบบ


โดย: FinZ วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:0:51:47 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

คนที่คิดค้นประดิษฐ์เฝือกกระดาษได้เก่งจังเลยครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 29 มิถุนายน 2553 เวลา:22:25:36 น.  

 
เก่งมากครับ สมกับเป็น OSK จริงๆเลย


โดย: อนุชิต จางไววิทย์ IP: 118.173.186.129 วันที่: 29 พฤษภาคม 2554 เวลา:10:54:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
FinZ
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ครับ...ชื่อเอ็มครับ

เรียนป.โท อยู่ที่นครศรี

ไม่โสดแล้ว ^.^


เธอเป็นมากกว่ารัก

เพราะเธอนั้นคือครึ่งชีวิต

ฉันใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อตามหา

และรอคอยเธอมาแสนนาน

และสุดท้ายก็เจอว่าเธอคือทุกอย่าง

ที่เติมเต็มหัวใจ

จากนี้ทุกลมหายใจฉันคือเธอ...


free counters
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add FinZ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.