สัพเพเหระ กับชีวิตในต่างแดน ณ ประเทศฟินแลนด์ ดินแดนแห่งความหนาว
 
 

แนวข้อสอบเข้าเรียน ผู้ช่วยพยาบาลที่ฟินแลนด์ ( Lähihoitaja )


ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะคะว่า แนวข้อสอบนี้เป็นเพียงแนวข้อสอบที่มุลเคยสอบค่ะ คิดอยู่นานเหมือนกันว่าจะเขียนดีมั้ยค่ะ เพราะแต่ละที่ แต่ละเมือง แต่ละโรงเรียน คงจะมีการจัดสอบที่ไม่เหมือนกัน คิดไปคิดมา เออเขียนก็ดี เผื่อใครที่สนใจอยากเรียนสายนี้ หรือกำลังหาข้อมูลอยู่ อาจจะพอเป็นแนวทางได้บ้างเนาะ 

การสอบจะแบ่งออกเป็น การสอบข้อเขียน และสอบสัมภาษณ์ค่ะ 

การสอบข้อเขียนตอนที่มุลสอบนั้น ชุดคำถามจะแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ ส่วนแรกจะมีคำถามประมาณ 3-4 คำถามที่เราต้องเขียนคำตอบเอง 

ส่วนที่สอง จะเป็นเรื่องให้อ่านแล้วให้เราตอบคำถาม มีทั้งเขียนคำตอบเอง และคำถามที่มีช๊อยส์คำตอบ a,b,c ให้เลือกตอบ แบบว่ายาวมากกกก อ่าน วนเวียน เวียนวน จน งง กันเลยทีเดียว เพราะอ่านกี่รอบ ก็แปลไม่ออก ฮ่าๆๆ 

ส่วนที่สาม จะเป็นรูปภาพ ให้เราดูแล้วแต่งประโยคตามจินตนาการ 

ตัวอย่างข้อสอบส่วนที่ 1 มีคำถามประมาณนี้ค่ะ 

1. Millainen mielestäsi on hyvä lähihoitaja ja sairaanhoitaja?

2. Miksi haet koulutukseen? Miksi sinut pitaisi valita?

3. Mitä lähihoitaja työpäivään voisi kuulua?

4. Miten voisit huolehtia omasta terveydestä?

การตอบคำถามในส่วนนี้ จุดประสงค์หลักคือ เขาต้องการวัดทักษะความสามารถด้านการเขียนของเราค่ะ และเป็นการประเมินคร่าวๆ ด้วยว่า เราพอจะรู้จักงานที่เกี่ยวกับด้านพยาบาล มากน้อยเพียงใด และมีทัศนะคติอย่างไรบ้างต่อ อาชีพนี้ ลองคิดคำตอบเล่นๆดูค่ะ ว่าถ้าเจอคำถามประมาณนี้ เราจะตอบอย่างไร

และโปรดอย่าถามว่า เจ้าของบล็อก ตอบอย่างไร เพราะทุกวันนี้ ก็ยัง งงๆ อยู่ ว่าสอบผ่านมาได้ไง ฮ่าๆๆ คือบอกเลยค่ะ ว่าภาษาฟินน์ ตอนนั้นแย่มาก ถึงตอนนี้ก็ยังแย่อยู่ แต่ก็ดีขึ้นมานิดนึง นิดเดียวจริงๆค่ะพี่น้อง ต้องขอบคุณน้องสาวที่น่ารักคนหนึ่ง ที่ช่วยติวข้อสอบให้ แนะนำการเตรียมตัว การตอบสัมภาษณ์ และคอยให้คำปรึกษาทุกสิ่งอย่าง                        

ข้อสอบส่วนที่สอง จะเป็นเรื่องราวให้อ่าน แล้วให้เราตอบคำถาม มีทั้งแบบให้เขียนเอง และช๊อยส์ให้เลือก ขออนุญาตข้ามไปนะคะ เพราะจำไม่ได้จริงๆ ฮาา

ข้อสอบส่วนที่ 3 เป็นภาพทั้งหมด 7 ภาพ โจทย์เขาจะบอกให้เราแต่งประโยคอะไรก็ได้ตามความเข้าใจค่ะ 

ภาพที่ 1 ภาพคนแก่นอนอยู่บนเตียง
ภาพที่ 2 ภาพคนยืนริมหน้าต่าง
ภาพที่ 3 ภาพคนกำลังเปลื่ยนเสื้อผ้า
ภาพที่ 4 ภาพคนกำลังแต่งตัว
ภาพที่ 5 ภาพคนกำลังรับประทานอาหาร
ภาพที่ 6 ภาพคนกำลังเล่นเกม
ภาพที่ 7 ภาพคนกำลังออกกำลังกาย

ในส่วนของคำตอบ ก็อย่างที่บอกค่ะ แต่งประโยคตามใจฉัน จำได้ว่าตอนนั้นเขียนสั้นมากๆ บางคำก็สะกดไม่ออก ก็หาลอกเอาจาก ข้อสอบหัวข้อที่สองล่ะค่ะ ไอ้ส่วนที่ว่ายาวๆ อ่านจนเวียนหัวนั่นแหละ  55

เอารูปมาคั่น พักสายตากันหน่อย 


การสอบสัมภาษณ์ จะสอบคนละวันกัน กับข้อเขียนนะคะ คำถามไม่ค่อยยากค่ะ แต่ที่ยากคือ มันตื่นเต้น ไม่เข้าใจเหมือนกัน ใจมันจะสั่นไรนักหนา แค่สัมภาษณ์เข้าเรียนนะ ไม่ใช่ประกวดนางงาม นั่งใจเต้นตุ๊บๆ โดยเฉพาะช่วงที่รอคิวเข้าสัมภาษณ์ เป็นช่วงที่บีบหัวใจที่สุด ฮ่าๆ คิดไปสารพัด เขาจะถามไรว๊าา แล้วเราจะตอบอะไรดีว๊า ฮ่าๆๆ  ขำตัวเองค่ะ ว่าแล้วก็

ตอนที่สัมภาษณ์ มีคนสัมภาษณ์ สามคน ก็สลับกันถาม ไปมา ส่วนใหญ่เป็นคำถามพื้นๆ ทั่วไป เกี่ยวกับตัวเรา เช่น ประวัติการทำงาน ทั้งที่ไทย และที่ฟินแลนด์ การศึกษา ครอบครัว งานอดิเรก สัตว์เลี้ยง ชีวิตในฟินแลนด์ เป็นอย่างไรบ้าง บางคำถาม ก็เป็นคำถามต่อยอดจากคำตอบของเรา เช่น ถ้าเขาถามว่ามีลูกมั้ย ถ้าเราไม่มีลูก คำถามก็จะจบแค่นั้น แต่ถ้าเรามีลูก เขาอาจจะถามต่อเกี่ยวกับลูก หรือประวัติการทำงานต่างๆ บางคำถามก็เป็นคำถามแนว จิตวิทยา  แต่คำถามหลักที่เขาตั้งใจถามเท่าที่จำได้คือ 

1. ทำไมคุณถึงสมัครเรียนละหิ? คุณคิดว่า ละหิ ที่ดี (ุ ผู้ช่วยพยาบาล)  ควรมีลักษณะอย่างไร? พร้อมอธิบายลักษณะงานของละหิ ที่คุณเข้าใจ

2. คุณมีคุณสมบัติที่ดีอะไรบ้าง? 

3. คุณสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น ได้หรือไม่? และคุณเป็นคนอย่างไร เมื่อคุณร่วมงานกับผู้อื่น? 

4. ถ้าคุณโกรธใครสักคน คุณจะแก้ปัญหาอย่างไร? และคุณจะแสดงออกอย่างไร?

5. คุณช่วยบอกเราได้มั้ยว่า ทำไมเราถึงต้องเลือกคุณ

6. หากคุณไม่ได้รับเลือกเข้าเรียน หรือสอบไม่ติดครั้งนี้ คุณวางแผนอะไรไว้บ้างคุณจะทำอะไรต่อหลังจากนี้ ? 


จบการสัมภาษณ์แล้ว กลับบ้านไปรอจดหมายตอบรับ จากโรงเรียนค่ะ อย่างที่บอกไว้ข้างต้นค่ะว่า แต่ละที่ คงจะมีการจัดการสอบ ที่แตกต่างกัน อ่านเอาไปเป็นแนวทางก็แล้วกันนะคะ การสอบสัมภาษณ์ หลักๆ เขาต้องการดูความพร้อม ความกระตือรือร้น ของเรา รวมถึงภาษาด้วยค่ะ ตอนที่ไปสอบมา ก็คิดว่าไม่น่าจะผ่านค่ะ ภาษาก็ไม่ค่อยดี บางคำถามคือฟังไม่ออกเลย บางคำตอบ ก็ไม่ตรงกับคำถาม 55 

ปิดท้ายด้วยแบบสอบถามค่ะ ในใบสมัครเขาจะมีแบบสอบถามมาให้กรอก ลองอ่านดูเล่นๆค่ะ เพราะบางคำถาม เขาก็จะถามเราด้วยตอนสัมภาษณ์ 

1. Miksi haet lähihoitajakoulutukseen?

2. Mitä työtä lähihoitaja mielestäsi tekee? Millaisissa paikoissa lähihoitaja työskentelee?

3. Millaisia kokemuksia sinulla on opiskelusta?

4. Mitä opintoja olet suorittanut aiemmin? Milloin ja missä?

5. Millainen työkokemus sinulla on?

6. Mitkä ovat vahvuutesi ja kehitettävät ominaisuutesi lähihoitajan ammatin näkökulmasta?

7. Mitä mielestäsi tarkoittaa "hyvä terveys" lähihoitajan ammattiin opiskelevalla?

8. Minkälaisia hankalia elämäntilanteita olet kohdannut ja miten olet näistä selvinnyt?

9. Minkälaisia onnellisia elämäntilanteita sinulla on ollut?

หวังว่าจะพอมีประโยชน์ และเป็นแนวทางได้บ้าง สำหรับผู้สนใจ หรือกำลังหาข้อมูลสอบเข้า Lähihoitaja นะคะ สวัสดี เจอกันบล็อกหน้าค่ะ 

 

Create Date : 31 มกราคม 2561   
Last Update : 31 มกราคม 2561 19:33:41 น.   
Counter : 221 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


เพาะถั่วงอกกินเอง ง่ายๆ ในกล่องนม สูตรแม่บ้านฟินแลนด์ค่ะมีสูตรเพาะถัั่วงอกแบบง่ายๆมาฝากค่ะ หลายท่านอาจจะรู้แล้ว แต่ถ้าใครยังไม่เคยลอง อยากจะบอกว่ามันง่ายมากๆค่ะ 3 วันได้กินถั่วงอกชัวร์ เป็นสูตรที่ได้มาจาก พี่สะใภ้ฟินแลนด์ท่านหนึ่งค่ะ พี่เขาแบ่งปันสูตรมา ลองเพาะแล้ว มันง่ายจริงๆค่ะ เลยนำมาแบ่งปันต่อ 


จริงๆแล้วร้านไทยก็มีขายนะคะ  สมัยนี้สะดวกสบายมาก ราคาก็ไม่ได้แพงเลย แต่เพาะกินเอง แหม มันก็ฟินไปอีกแบบนะคะ เพาะยังไงมาดูกันเลยค่ะ 

1. นำถั่วเขียวแช่น้ำ ทิ้งไว้ค้างคืนเลยค่ะ หรือสังเกตุดูว่า ถั่วเริ่มจะเปิดฝา หรือเริ่มจะงอกออกมาเล็กๆ (ตามรูปเลยค่ะ ) เคล็ดลับคือแช่ถั่วเขียวในน้ำอุ่นจะทำให้ถั่วงอกเร็วขึ้นค่ะ


2. จากนั้นนำกล่องนม ที่เราเลือกไว้ มาเจาะรู ตามภาพเลยค่ะ  (ก่อนอื่นต้องล้างให้สะอาดก่อนนะคะ) 
3. นำกระดาษทิชชู่แบบแผ่นใหญ่ พับหรือตัดให้พอดีกับขนาดของกล่อง นำมาวางลงในกล่อง พรมน้ำเล็กน้อยพอชุ่ม (ใช้แผ่นเดียวก็พอค่ะ พับครึ่งเอา )
4. นำถั่วเขียววางลงบนกระดาษทิชชู่ วางแบบไม่ทับกันมากนะคะ เพราะชั้นล่างสุด ถ้าถั่วทับกันมาก ถั่วอาจจะขึ้นช้า หรือถ้าระบายน้ำไม่ดีถั่วอาจจะเน่าได้ค่ะ เสร็จแล้ว นำกระดาษทิชชู่วางปิดทับลง แล้วพรมน้ำให้ชุ่ม ( เสร็จแล้ว 1ชั้น) 
5. ทำเหมือนขั้นตอนในข้อที่ 4 อีก (ทำอีก 2 ชั้น)  สำหรับชั้นกลาง และชั้นบนสุด สามารถวางถั่วแบบทับกันได้นิดหน่อยค่ะ แต่อย่าหนามากนะคะ เดี๋ยวเบียดกันเกินไป จะงอกไม่สวยค่ะ 

6. จากนั้นหาอุปกรณ์อะไรก็ได้ค่ะ ที่มีรูระบายน้ำได้ดี สำหรับวางกล่องนม เวลารดน้ำ น้ำจะได้ไหลผ่านสะดวกค่ะ หาภาชนะสำหรับรองน้ำด้วยนะคะ จากนั้นเอาผ้าขนหนูคลุม แล้วไปวางไว้ในที่มืด ไม่โดนแสง หรือวางไว้ในซาวน่าก็ได้ค่ะ มืดดี รดน้ำเช้าเย็น เคล็ดลับให้ถั่วงอกเร็ว คือ ให้รดด้วยน้ำอุ่น  แบบค่อนไปทางเย็น อย่าให้ร้อนนะคะ เดี๋ยวถั่วตายน้าา 

(พอดีที่บ้านมี ตะแกรงจากเครื่องอบผลไม้ เลยนำมาประยุกตร์ใช้ได้พอดีเลย ) 


 คลุมผ้าไว้อย่าให้โดนแสงค่ะ เปิดรดน้ำ เช้าเย็น ถ้าอยากให้งอกเร็ว รดน้ำวันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น หลังอาหารไปเลยคร้าา ฮ่าๆๆ 

จากนั้นประมาณ 3-4 วัน ก็จะได้ถั่วงอก สวยๆ อวบๆ ไว้ทานแล้วค่ะ 


เห็นมั้ยคะ ว่าง่ายนิดเดียวเนอะ 
 

Create Date : 27 พฤศจิกายน 2560   
Last Update : 15 ธันวาคม 2560 16:12:15 น.   
Counter : 417 Pageviews.  


สวัสดิการสะใภ้ฟินแลนด์ เงินว่างงานจาก kela

เมื่อต้นเดือน กค ที่ผ่านมา มุลเข้าไปคุยกับ Te เรื่องจะขอกลับไปเรียนอีกครั้ง คุยเสร็จก็มีความ งง ออกมา Te แจ้งว่า สิ้นปีนี้ เราก็อยู่ฟินแลนด์ครบ 3 ปีพอดี หลังจากสิ้นปีเป็นต้นไป การได้เงินช่วยเหลือ ในช่วงปรับตัว หรือเงินช่วงไปเรียน ก็จะมีเงื่อนไขที่เปลื่ยนไป ไอ้เราก็อ้าว อยู่ครบ 3 ปีก็จริง แต่เลี้ยงลูกอยู่บ้านเกือบ 2 ปี 


ตกลงคือเราเข้าใจผิดมาตลอดว่า ช่วงที่ลาเลี้ยงลูกอยู่บ้าน จะไม่นำมาคำนวนเวลาในแผน 3 ปี  พอเข้าไปคุยกับ TE เขาสรุปให้ฟังว่า เฉพาะช่วง 10 เดือนแรกเท่านั้น ที่เขาจะไม่เอามารวมเวลาในแผนปรับตัว 3 ปี คือช่วงที่เรารับเงิน Äitiysraha กับ Vanhempainraha พอหมดช่วงนี้ ถ้าเลี้ยงลูกต่อที่บ้าน ระยะเวลาที่เลี้ยงลูก จะนับรวมเวลาใน 3 ปีด้วย ( แอบ งง อีก ไหนว่าให้ลาเลี้ยงลูกได้ 3 ปีหว่า หรือกฏเปลื่ยนเนาะ ไป te รอบหน้าเดี๋ยวจะถามให้เคลียร์อีกครั้ง) 

มาถึงเรื่องเงิน อันนี้มีรายละเอียดแยกย่อยค่ะ เพราะเป็นเคสที่อยู่ครบ 3 ปีแล้ว เท่าที่คุยกับ te คือ หลังจากสิ้นปีต้องดูอีกทีว่า เรากำลังเรียนหรือทำอะไร โดยแยกออกเป็น 3 กรณีคือ 

กรณีที่1 ถ้าเรียนต่ออัมมัตติ ก็จะได้รับสิทธิ์ ขยายเวลาไปอีก 2 ปี หมายความว่า ช่วงที่เรียนก็จะได้เงิน อีก 2 ปี ย้ำว่าแค่ 2 ปีนะคะ สมมุติหลักสูตรอัมมัตติที่เรียน เป็นหลักสูตรแบบเรียน 3 ปี เราก็จะได้เงินแค่ 2 ปีเท่านั้นค่ะ ( ปีที่3 จะได้น้อยลง คือจะได้เงิน opintoraha แทน  เจ้าหน้าที่ทำหน้าเศร้าๆ บอกเราว่า ตอนนี้กฏเปลื่ยนด้วยค่ะ เรียนอัมมัตติ ไม่มีค่าเดินทางวันละ 9e อีกต่อไปแล้ว :( 

กรณี่ที่2 ถ้าไม่เรียนต่ออัมมัตติ หรืออยากเรียนแต่สอบเข้าไม่ได้ 555 (หมายถึงตัวเองเด้อค่ะ) จะขอกลับไปเรียนภาษาอีก หรือเรียนอื่นๆ ที่ไม่ใช่อัมมัตติ หรืออัมมัตติ แต่เป็นสายที่ เตื้อ ไม่ได้สนันสนุน  กรณีอยู่ครบ 3ปีแล้ว kela จะจ่ายแค่เดือนละประมาณ สองร้อยกว่าๆค่ะ เท่าๆกับเด็กนักเรียนที่ฟินแลนด์ได้กัน ที่เรียกว่าเงิน opintoraha  

กรณีที่3 ถ้าคิดว่าไม่อยากเรียนแล้ว ปวดหัว ( 555)  อยากออกมาหางานทำ ก็ต้องไปขึ้นทะเบียนเป็นคนว่างงานกับ te ในกรณีนี้จะได้เงินว่างงาน ประมาณเดือนละ ห้าร้อยกว่าๆ เท่าที่ฟังมาวันนั้น จนท บอกว่า ปัจจุบันนี้ ต้องรายงานตัว และทำสัญญากับ te ทุกๆ 3 เดือนค่ะ ถ้าเราเลือกที่จะอยู่ในเคสนี้ ก็ต้องทำใจค่ะ เตื้อส่งไปไหน เราก็ต้องไปค่ะ ถ้าไม่ไปก็ไม่ได้เงิน ถ้ายังหางานไม่ได้ เขาก็จะส่งไปฝึกงานเรื่อยๆ ( คงไม่มีใครอยากฝึกงานไปเรื่อยๆเนาะ) 

25.02.2018 เข้ามาอัพเดทค่ะ พอดีได้รับ จม. จาก kela ในกรณีของคนว่างงาน ปี 2018 เขามีกฏและเงื่อนไข การรับเงินว่างงานใหม่ค่ะ 

สำหรับคนที่ว่างงาน เกล่า จะติดตามท่านทุกๆ 65วัน

ภายใน 65 วันนี้สิ่งที่ท่านต้องทำคือ

- ต้องทำงานอย่างน้อย 18 ชม
-รายได้ต่อ ชม ต้องอย่างน้อย 6,91 €/ ชม ( ถ้าได้ต่ำกว่านี้คือไม่เข้าเกณฑ์)
-หากไม่ได้ทำงาน ต้องเข้ารับการอบรม /เรียน/ หรือเข้าร่วมโครงการส่งเสริมอาชีพต่างๆ ที่ te จัดขึ้น อย่างน้อยเป็นเวลา 5 วัน
-ในกรณีเจ้าของกิจการ ( หมายถึงทำงานของตนเองเช่น รับจ๊อบสอนคอมพิวเตอร์ รับจ๊อบตัดไม้ ขายของออนไลน์ ) ต้องมีรายได้อย่างน้อย 241.04€

หากภายใน 65 วันนี้ ท่านได้ปฎิบัติตามเงื่อนไขด้านบน ท่านจะได้รับเงินว่างงานเต็มจำนวน แต่ถ้าหากท่านไม่ได้ทำสิ่งใดเลย ท่านจะถูกลดเงินว่างงาน 4.65% เช่นสมมุติว่า เงินว่างงาน 32.40 /วัน ลดลงเหลือ 30,89 /วัน

การติดตามความกระตือรือร้น  นี้จะติดตามทุกๆ 65 วัน ถ้าหมด 65 แรก เขาจะดูว่าเราทำอะไรมั่ง จากนั้นก็เริ่มนับวันติดตามอีก 65 วันค่ะขอเล่าย้อนกลับไปถึงช่วงที่มาอยู่ฟินแลนด์ใหม่ๆค่ะ ว่าเริ่มต้นมีสวัสดิการอะไรบ้าง เผื่อท่านใดอยากจะมาเป็นสะใภ้ฟินแลนด์ด้วยกัน คริๆๆ  มาๆ มาหนาวด้วยกันค่ะ เป็นสะใภ้ฟินแลนด์แล้วมีสวัสดิการอะไรบ้างมาดูกันเล้ย 

ที่ประเทศฟินแลนด์รัฐจะมีเงินช่วยเหลือ สำหรับการปรับตัวให้ 3-5 ปีแล้วแต่กรณีไปค่ะ 

เงินสวัสดิการ เอาคร่าวๆ เท่าที่ทราบนะคะ หลังจากทำเรื่องเข้าระบบประกันสังคมของที่นี่ปุ๊ป เราก็จะได้เงินดังนี้ค่ะ (จะว่าปุ๊ปก็ไม่เชิงรอนานเหมือนกัน 55) 

จำนวนเงินที่จะได้รับคือวันละ 32.40e (จ่ายเฉพาะวันทำงาน จ-ศ ได้ทั้งกรณีอยู่บ้าน และไปเรียน มีหักภาษี 20 เปอร์เซ็นต์  แต่จะได้คืนตอนสิ้นปี เพราะฐานภาษีไม่ถึง )

อยู่ไปสักพักเดี๋ยวทางรัฐก็จัดหา รร ภาษาฟินน์ให้ค่ะ พอได้ไป รร ในช่วงที่ไปเรียน 200 วันแรก จะได้รับเงินเพิ่มมาอีกวันละ 4.75e เงินตัวนี้จะจ่ายแค่ช่วง 200 วันแรกที่ไปเรียนเท่านั้นค่ะ เงินจะแสดงในรายการรวมกับเงินว่างงานค่ะ เอาง่ายๆคือ ช่วง 200 วันแรกที่ไปเรียนจะได้เงินว่างงานวันละ 32,40+4,75= 37,15e ต่อวันค่ะ ไม่ งง นะคะ (มีหักภาษี 20เปอร์เซ็นต์)

เงินค่าเดินทาง วันละ 9e จ่ายเฉพาะวันที่ไปเรียน  (ไม่หักภาษี) ปัจจุบันนี้ ถ้าเรียนอัมมัตติ ไม่มีเงินค่าเดินทางแล้วค่ะ 

ในกรณีที่มีบุตรอายุไม่เกิน 18 ปี และอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน จะได้เงินเพิ่มมาดังนี้ค่ะ 

บุตร 1 คน ได้เงินเพิ่มวันละ 5,23e
บุตร 2 คน ได้เงินเพิ่มวันละ 7,68e
บุตร 3 คน ได้เงินเพิ่มวันละ  9,90e

เฉลี่ยแล้วตกเดือนละประมาณ 700-800 หลังหักภาษีค่ะ 

ตัวเลขเป็นแบบประมาณนะคะ หมายความว่าไม่ใช่ก็ใกล้เคียง หุหุ 
การจ่ายเงินในแต่ละช่วง เช่นช่วงไปเรียน หรือช่วงที่อยู่บ้านรอโรงเรียน เงินแต่ละตัวอาจจะมีชื่อเรียกที่ต่างกัน แต่จำนวนเงินเท่ากันค่ะ

เพิ่มเติมค่ะ

เอกสารส่วนตัวที่ควรนำติดตัวมาด้วย  ก่อนย้ายมาอยู่ฟินแลนด์ 

1. ใบรับรองการทำงาน หรือใบผ่านงาน
2. ใบวุฒิการศึกษา เคยเรียน เคยอบรมอะไรมา ก็ขนมาให้หมดเลยค่ะ

เอกสารทุกอย่างให้แปลเป็นภาษาอังกฤษมานะคะ ทั้งสองอย่างนี้ มีความสำคัญคือ ใช้สำหรับยื่นที่ Te เพื่อวางแผนการปรับตัว โดยเฉพาะใบรับรองงาน ตัวนี้สำคัญ คือจะมีผลต่อการพิจารณาเรื่องเงินว่างงานด้วย เขาจะมีกฎเรื่องระยะเวลาการว่างงานค่ะ สรุปง่ายๆ คือ ถ้ามีใบรับรองงานมาด้วย เราจะได้เงินเร็วค่ะ สำหรับคนที่ไม่มีมาด้วย บางเคสจะต้องอยู่ฟินแลนด์จนครบ 6 เดือนก่อน Te ถึงจะเริ่มจ่ายเงินค่ะ 

(แต่ถ้าในระหว่างที่ยังอยู่ฟินแลนด์ไม่ครบ 6 เดือน สมมุติว่าได้ไปเรียน ก็ได้เงินเหมือนกันค่ะ แต่เขาจะจ่ายเฉพาะวันที่ไปเรียนเท่านั้น) 

ปล. Te คือกรมแรงงานของประเทศฟินแลนด์ ส่วน Kela คือชื่อหน่วยงานประกันสังคมของฟินแลนด์ค่ะ 

 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2560   
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2561 16:48:02 น.   
Counter : 981 Pageviews.  Rauhalinen
 
Location :
Finland Finland

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
เจ้าของบล็อกมาใช้ชีวิตอยู่ที่ฟินแลนด์ เรื่องราวในบล็อกนี้ จึงเขียนเกี่ยวกับประเทศฟินแลนด์เป็นส่วนใหญ่ค่ะ

บอกเล่าวิถีชีวิต (ไทย) ในฟินแลนด์
รูปถ่ายต่างๆ ตามประสาคนบ้าถ่ายรูป 😄😄
ประสบการณ์ในต่างแดน (ถ้ามี😬)

ฟินแลนด์ เป็นประเทศที่มี วัฒนธรรม ภาษา และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่หลายอย่าง เรื่องราว ที่มุล เขียนในบล็อกนี้ เป็นเพียงมุมเล็กๆ มุมหนึ่ง จากคนไทย ที่จับพลัดจับผลู มาอยู่ที่ฟินแลนด์ค่ะ

ภาพถ่ายทั้งหมด แม้จะไม่ได้สวยงามตามท้องเรื่อง..

บทความที่เขียน แม้จะไม่มีสาระอันใดก็ตาม..อาจจะบ้าๆบอๆไปตามประสา แต่ก็ขอสงวนสิทธิ์ไว้ตามกฏหมายนะคะ ก่อนจะก็อปข้อความใดใด บอกกล่าวกันก่อนเนอะ เพื่อความสบายใจค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ละมุล.. คร้าาา
New Comments
[Add Rauhalinen's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com