Group Blog
 
All Blogs
 

แมลงมรณะ -บันโด มาซาโกะเขียน ชมนาด ศีติสารแปล-

นิยายแปลเล่มที่สองของชมนาด ศีติสาร(คนแปลชิโกะกุ แรงรักจากปรภพ) ก่อนที่จะไปแปลคินดะอิจิตอนที่สามครับ อันนี้เป็นนิยายแปลเก่าเก็บผมไปรื้อเจอหลังจากย้ายบ้านนี่แหละครับ(ไม่รู้เก็บยังไง หาไม่เจอ แหะๆๆ)

นิยายเล่าเรื่องราวพิศดารหลังจากที่จุนอิชิเก็บตลับหินโบราณได้จากไซต์งาน เมื่อเขานำมันกลับมาให้เมงุมิ ภรรยาที่ตั้งท้องอยู่ จู่ๆ เธอก็เริ่มฝันประหลาด เห็นย่า เห็นแมลงและพิธีส่งแมลงซึ่งเป็นพิธีดั้งเดิม รวมไปถึงการระลึกถึงแมลงแห่งดินแดนนิรันดร์ ซึ่งเป็นแมลงที่ว่ากันว่าจะกัดกินมนุษย์ กินหัวใจและตัวตนจนหมดสิ้น

เมงุมิซึ่งมีปัญหาระหองระแหงไม่เข้าใจกับจุนอิชิอยู่แล้วรู้สึกถึงความบาดหมางระหว่างเธอกับสามี และเริ่มคิดเป็นตุเป็นตะว่าสามีถูกแมลงปีศาจเข้าสิง

เรื่องราวบานปลายจนกลายเป็นว่าเมงุมิเกิดอาการฟุ้งซ่าน จิตแตกและแท้งลูก หนำซ้ำเธอเริ่มรู้สึกว่าแมลงตัวนั้นย้ายมาอยู่กับเธออีกด้วย...

เป็นนิยายที่ผสมผสานแนวคิดเชิงจิตวิทยาครอบครัวกับเรื่องสยองขวัญแบบชาวบ้าน(ใช้แนวคิดเรื่องแมลงและพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับแมลงมาอ้าง)

จุดเด่นนอกเหนือจากเรื่องที่ลงตัว และอารมณ์ที่ชัดเจนแล้วผมชอบประเด็นเชิงจิตวิทยาที่ทำให้นิยายดูมี "อะไร" มากขึ้น ไม่เน้นไปที่เรื่องผีลึกลับแค่เพียงอย่างเดียว

การแปลของชมนาด ศีติสารน่าสนใจมากๆ ผมว่าตั้งแต่อ่านนิยายญี่ปุ่นมา นักแปลคนนี้สุดยอดที่สุดครับ!

95% ไม่ตะขิดตะขวงใจเลย...
 

Create Date : 19 ธันวาคม 2548    
Last Update : 19 ธันวาคม 2548 18:12:42 น.
Counter : 505 Pageviews.  

กระท่อมโสมจันทร์ -จามรี พรรณชมพู-

พักเรื่องเครียดๆ มาอ่านเรื่องเบาหวิวผสมโรแมนติกน่ารักๆ ครับ ผมไม่ค่อยได้อ่านงานของจามรี พรรณชมพูมากนักหรอกนะครับ ส่วนใหญ่ถ้าอ่านงานของนักเขียนท่านนี้มักจะอ่านจากนามปากกาอื่นอย่างวลัย นวาระ, นลิน บุษกร หรือวสี เสาวรส(ที่เป็นงานแปล) มากกว่า

นิยายเล่าเรื่องของชยุดา เขมนันท์ เชฟสาวที่อกหักช้ำรักแถมถังแตกอีกต่างหาก จู่ๆ ชยุดาก็ได้รับจดหมายเรียกตัวให้ไปปรากฏตัวในงานประกาศพินัยกรรมของแสงโสม เขมนันท์ คุณยายใหญ่ของเธอที่ไม่ได้ติดต่อกันมานาน ผลลัพธ์ก็คือชยุดาแจ็คพอตได้รับมรดกเป็นบ้านชื่อกระท่อมโสมจันทร์ พร้อมกับทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในบ้านทำให้ญาติๆ ของเธอที่เชื่อว่าคุณยายแสงโสมเป็นเศรษฐีนีไม่พอใจและหาทางทำให้ชยุดากระเด็นออกจากบ้านด้วยวิธีการต่างๆ นานา

ชยุดาเองต้องต่อสู้กับญาติๆ ที่ไม่หวังดี และรับมือกับเกมของคุณยายที่ซ่อนเงินไว้ตามที่ต่างๆ มากมายแถมยังเขียนจดหมายท้าให้เธอค้นหาล็อกเกตที่นำไปสู่ขุมสมบัติแท้จริงของคุณยายอีกต่างหาก

นอกจากเรื่องการรับมือกับบรรดาญาติๆ และการหาสมบัติ(ที่แสนจะอัศจรรย์จริงๆ) ชยุดายังต้องประลองยุทธกับหนุ่มหล่อชื่อรัชพลที่เป็นญาติห่างๆ ซึ่งการปรากฏตัวของเขาทำให้ใจเธอละลายแทบไม่มีชิ้นดีอีกด้วย

เป็นนิยายรักที่กุ๊กกิ๊กสนุกสนานและชวนหัวดีครับ อ่านก็เพลิน นานๆ ได้ผ่อนคลายมาอ่านนิยายแนวนี้ก็ดีเหมือนกันนะ...ความจริงผมอ่านกระท่อมโสมจันทร์เป็นรอบที่สองแล้วล่ะครับ...เคยอ่านเมื่อสมัยลงในนิตยสารกุลสตรีหรือหญิงไทยหรืออะไรสักอย่างนี่แหละหนหนึ่ง...

80% ให้ได้ทันทีครับ ใครที่ชอบอ่านงานของจามรี พรรณชมพู ผมว่าเรื่องนี้โอเคเลยนะ...
 

Create Date : 19 ธันวาคม 2548    
Last Update : 19 ธันวาคม 2548 18:12:10 น.
Counter : 1612 Pageviews.  

นางบาป -กิ่งฉัตร-

เห็นว่าจะมีละครพอดี...เลยหยิบมาอ่านฉลองซะ จะได้ดูละครแล้วสนุกขึ้น(หรือว่าสนุกน้อยลงหว่า?)

นิยายเล่าเรื่องของกองถ่ายละครโทรทัศน์เรื่องนางบาปที่สร้างจากตำนานของนางทาสอกตัญญูที่เล่าสืบต่อๆ กันมาในท้องถิ่นแห่งหนึ่ง ทว่า ใครเลยจะรู้ว่าเรื่องที่เล่ากันมานั้นแท้จริงไม่ได้เป็นอย่างที่เขาพูดกัน และนางหยาด นางทาสใจบาปที่ถูกกล่าวหาต่างๆ นานานั้น แท้ที่จริงแล้วน่าสงสารและไร้เดียงสาอย่างไม่น่าเชื่อ

เรื่องสนุกตามแบบกิ่งฉัตรครับ อ่านเพลิน อ่านรวดเดียวจบได้(แต่ผมสองรวดนะคืออ่านไปครึ่งเล่มก่อน แล้วอึดต่ออ่านอีกครึ่งเล่มเมื่อคืนนี้) แต่โดยรวม ไม่ถึงกับติดใจอะไรมาก ผมว่าสูตรเสน่หา งานเรื่องก่อนหน้านี้ของกิ่งฉัตรสนุกกว่า

หรือเพราะกิ่งฉัตรเหมาะกับเรื่องกุ๊กกิ๊กมากกว่าเรื่องผีๆ สางๆ กระมัง?

85% แล้วกันครับ!
 

Create Date : 19 ธันวาคม 2548    
Last Update : 19 ธันวาคม 2548 17:31:22 น.
Counter : 552 Pageviews.  

Brokeback Mountain -Annie Proulx-

นิยายขนาดสั้นว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างคาวบอยหนุ่มฉกรรจ์สองนายที่เคยมีเวลาร่วมกันระหว่างทำงานรับจ้างต้อนแกะขึ้นไปเลี้ยงบนเขาซึ่งแม้แต่กาลเวลาก็ไม่อาจพรากความทรงจำอันงดงามของพวกเขาได้

เป็นนิยายขนาดสั้น(สั้นจริงครับแค่ 55 หน้า) ที่บรรยายภาพได้รายละเอียด ลึกซึ้ง และกินใจมากๆ ผมถึงกับน้ำตาซึมตอนเรื่องใกล้จะจบเลยอ่ะ...

ไม่ขอเล่าแยะนะครับ กลัว spoil เรื่องเปล่าๆ ปรี้ๆ แต่ recommend ว่าถ้าดูหนังแล้วประทับใจ(ผมยังไม่ได้ดูหรอกนะ) หนังสือน่าจะเยี่ยมกว่าหนังครับ...

90% ให้เลยไม่ตะขิดตะขวงใจครับ!
 

Create Date : 19 ธันวาคม 2548    
Last Update : 19 ธันวาคม 2548 17:30:20 น.
Counter : 319 Pageviews.  

Lipstick Jungle -Candace Bushnell-

นิยายเล่มที่สองของคนเขียน Sex and the city (แต่เป็นงานเล่มที่ 4 ต่อจาก Sex and the city, 4 Blondes และ Trading Up)

นิยายเล่าเรื่องราวในชีวิตของสามสาวสามสไตล์ในนิวยอร์ก นิโก้ โอนีลลี่ เป็นบรรณาธิการนิตยสาร Bonfire ที่มีทุกอย่างสมบูรณ์แบบไม่ว่าจะเป็นสถานภาพทางสังคม ชีวิตหรูหรา และครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ จนกระทั่งเธอพบว่าชีวิตแต่งงานกับซีมัวร์ สามีเริ่มจืดชืด และเมื่อมีนายแบบหนุ่มเหน้าอย่างเคอร์บี้ แอ็ตวู้ดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ใจของนิโก้ก็เริ่มแปรปรวนอย่างหนัก

เวนดี้ ฮีลลี่ ผู้บริหารพาราดอร์ พิคเจอร์ ที่เคยมีหนังเข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 5 ครั้งเป็นสาวใหญ่ไฟแรง ทำงานตัวเป็นเกลียวเพื่อแลกกับความสุขของครอบครัว ขณะที่เชน สามีของเธอไม่ได้ทำอะไรนอกจากเป็นพ่อบ้านดูแลลูก เวนดี้ไม่ทราบมาก่อนเลยว่าการไม่ทำอะไรของสามีนั้นซุกซ่อนความผิดปกติไว้จนกระทั่งเมื่อถึงเวลา มันก็เปิดเผยออกมาให้เธอตะลึง

วิคตอรี่ ฟอร์ด ดีไซน์เนอร์สาวผู้ไขว่คว้าหารักและความสำเร็จในนิวยอร์ก ในบรรดาสามสาว วิคตอรี่เป็นคนเดียวที่ไม่ได้คาบความสำเร็จมาแต่อ้อนแต่ออก และก็เป็นคนเดียวที่ยังไม่ได้แต่งงาน...

ชีวิตของสามสาวซึ่งเป็นเพื่อนกันถูกเล่าสลับกันไปมา บางคราบบางคราก็เข้ามาเกี่ยวข้องเกี่ยวพันกัน ก่อนจะค่อยๆ คลายเกลียวคลี่คลายปัญหาอันเกิดจากสิ่งละอันพันละน้อยในชีวิตท่ามกลางกระแสสังคมในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์กของพวกเธอ...

ผมว่าคราวนี้บุชเนลล์ทำได้ไม่ดีนักอ่ะครับ ตั้งแต่ได้อ่าน Trading Up ผมประทับใจบุชเนลล์มากและนิยายเล่มนี้คือเล่มที่ผมคว้าหมับทันทีที่เห็นวางอยู่ในร้าน แต่พอได้อ่านแล้วกลับเฉยๆ ไม่ประทับใจเท่าไร เรื่องของสามสาวยังไม่สะใจเท่ากับตอนที่อ่านเรื่องของเจนี่ย์ มาโลนี่ย์ใน Trading Up (ที่ผมเรียกเธอว่านางมารร้ายไต่ฝัน)

เรื่องที่อ่อนที่สุดในสามเรื่องคือเรื่องของวิคตอรี่ ฟอร์ด ส่วนเรื่องที่ผมว่าน่าสนใจที่สุดคือเรื่องของเวนดี้ ฮีลลี่ แต่ถ้าอ่านเอามันก็นิโก้ โอนีลลี่ (ดูเหมือนถ้าตั้งใจอ่านดีๆ เราจะแยกอ่านสามเรื่องได้ครับ คือทำเหมือนตั้ง Character Plot แล้ววิ่งตามเฉพาะตัวละครที่เราเลือกอ่ะ)

75% เท่านี้ก็พอแล้ว...
 

Create Date : 01 ธันวาคม 2548    
Last Update : 1 ธันวาคม 2548 9:47:02 น.
Counter : 407 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  

Filippo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Filippo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.