Group Blog
 
All blogs
 
เปิดตำนานนางสาวไทยยุคที่ 4 พ.ศ. 2527-2542(ตอนที่2)สาวิณี ประการะนัง นางสาวไทย 2527

สาวิณีหรือจ๊ะเอ๋ เป็นนางสาวไทยคนที่ 22 เป็นผู้เปิดศักราชความงามของนางสาวไทยในยุคที่ 4 สาวิณีเคยพิชิตมงกุฎธิดาโดมแอลเอ ปี 2523 มาก่อนมาประกวดนางสาวไทย สาวิณีเป็นนางงามอิมพอร์ตคนแรกที่ได้ตำแหน่งนางสาวไทย สาวิณีเป็นสาวไทยแท้ วัย 19 ปี ผู้มีสัดส่วน 35 – 24 – 35 สูง 168 ซ.ม. แม้ว่าเธอจะไปเติบโตที่ประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เด็กๆ แต่ด้วยใบหน้าคมขำ ผิวพรรณเนียนสวยอย่างสาวไทยแท้ และกิริยาที่งดงามทำให้เธอเป็นที่สนใจแก่สื่อมวลชนในการประกวดครั้งนั้นพอสมควร สาวิณี สาวงามผู้เข้าประกวดนางสาวไทยหมายเลข 1 ก็สามารถ ชนะใจกรรมการ เป็นนางสาวไทย โย มีรองนางสาวไทยอันดับที่ 1 ได้แก่ วรัญญา วรากร และรองนางสาวไทยอีก 3 ตำแหน่งเท่าเทียมกันได้แก่ วาสิฎฐี ศรีโลฟุ้ง พิศเพลิน พงษ์เจริญ และ ปทุมทิพย์ ฉันทะ ( รองนางสาวเชียงใหม่ รุ่นเดียวกับแม่ของกวาง ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2550)


เธอได้เป็นตัวแทนสาวงามจากประเทศไทยไปประกวด Miss Universe 1984 ที่ ไมอามี่ สหรัฐอเมริกา และสามารถผ่านเข้ารอบ 10 คน สุดท้ายได้เป็นผลสำเร็จ หลังจากนั้นอีก6ปีต่อมา(2533) ได้เป็นตัวแทนไปประกวดMrs. WORLD ได้ตำแหน่งรองอันดับหนึ่งและ ชุดประจำชาติยอดเยี่ยมกลับมาฝากคนไทยได้
ธารทิพย์ พงษ์สุข นางสาวไทย 2528


สาวงามจากจังหวัดน่านได้รับตำแหน่งนางสาวไทยตอนอายุ 18 ปี สูง 165เซนติเมตร อดีตเคยเป็นประชาสัมพันธ์โรงพยาบาลจังหวัดน่าน เคยพิชิตตำแหน่งนางสาวน่าน มิสไทยเทรดเตอร์ ธิดาไหมขอนแก่น และรองนางงามพัทยา นับเป็นสาวเหนือคนที่ 3 ที่พิชิตตำแหน่งนางสาวไทย ปีนั้นเป็นปีที่จัดการประกวดกลางแจ้งที่สวนสยาม แล้วเกิดเหตุฝนตกขึ้น จนต้องชะงักการถ่ายทอดสดไปขณะหนึ่ง มีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสถานที่จัดในปีต่อๆมา


ธารทิพย์ได้เป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวดMiss Universe 1985 ที่ไมอามี่ สหรัฐอเมริกา ภายหลังได้เป็นผู้จัดรายการโทรทัศน์ ตามรอยสามีทวีพร คลังพลอย นางสาวไทย 2529


สาวงามจากนครสวรรค์ขณะได้ตำแหน่ง กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ ๔ คณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ไม่เคยผ่านการประกวดนางงามจากเวทีไหนมาก่อน เธอเป็นหนึ่งใน 60 สาวงามผู้เข้าประกวดนางสาวไทย 2529 ที่ไม่ได้รับการจับตามองนักก่อนหน้าหรือระหว่างการประกวด แต่ด้วยท่วงท่าและบุคลิกที่งามสง่า ทำให้เธอสร้าง surprise ให้แก่กองเชียร์นางงามในปีนั้นได้ไม่น้อย
และเธอก็สามารถพิชิตมงกุฎนับเป็นนางสาวไทยนางสาวไทยไปครอง แบบที่เรียกว่าเป็นม้ามืดที่สุด และสร้างกระแสความฮือฮาในยุคนั้น เธอถูกสื่อมวลชนตั้งฉายาหลายอย่าง ด้วยบุคลิกภาพที่แปลกตาไปจากนางสาวไทยคนอื่นๆ แต่เธอก้สามารถฝ่าฟันอุปสรรคนี้ได้ ด้วยความมั่นใจ


ในการประกวดนางสาวไทย 2529 นับเป็นปีแรกที่ย้ายเวทีกลางแจ้งมาจัดในฮอล์ หรือศูนย์ประชุม อย่างห้องบางกอกคอนเวชั่นเซนเตอร์ โรงแรมไฮเอทพลาซ่า หรือที่ศูนย์การค้าเซนทรัล (ปัจจุบัน คือห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซนเตอร์ โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัล พลาซ่า) ทวีพรเดินประกวดในชุดว่ายน้ำ สีม่วง ของ catalina ในหมายเลข 29 นอกจากจะเข้ามาประกวดเวทีในร่มเป็นครั้งแรกแล้ว การประกวดนางสาวไทยในปีนั้นได้มีการกำหนดชุดประกวด ในชุดราตรีเป็นครั้งแรกอีกด้วย (ถ้าไม่นับปีคุณกันยา เทียนสว่างได้ตำแหน่งนางสาวสยาม ปี 2477) เธอเป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวด Miss Universe 1986 ที่ประเทศปานามาปัจจุบัน เธอทำงานที่เธอรัก โดยการเป็นแอร์โฮสเตสของการบินไทย


ชุติมา นัยนา นางสาวไทย 2530


นางสาวไทยคนแรกที่คว้าตำแหน่งนางสาวไทย และขวัญใจช่างภาพ เคยได้รับตำแหน่งนางสาวถิ่นไทยงามปี 2530 ที่จังหวัดเชียงรายมาก่อนเอ้เป็นสาวกรุงเทพฯ ได้รับตำแหน่งตอนเป็นนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เธอเป็นดาวขวัญใจคณะของมหาวิทยาลัย นับเป็นนางสาวไทยคนแรกของยุคนี้ที่ก้าวสู่วงการบันเทิง เริ่มจากการเป็นนางเอกละครทั้งที่ยังอยู่ในช่วงดำรงตำแหน่งนางสาวไทย

เธอได้เป็นตัวแทนไปประกวด Miss Universe 1987 ที่สิงคโปร์ ปัจจุบันคุณเอ้ เป็นนักแสดง ที่โด่งดังคนหนึ่งของวงการบันเทิงเมืองไทย
ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก นางสาวไทย 2531
ภรณ์ทิพย์ หรือพี่ปุ๋ยของน้องๆ สาวอิมพอร์ตคนที่ 2ที่ได้ตำแหน่งนางสาวไทย เคยได้ตำแหน่งอดีตขวัญใจอำนวยศิลป์ และรองธิดาโดมแอลเอ เธอเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา เพื่อมาพิชิตมงกุฎนางสาวไทย ตอนอายุ 20 ปี ปุ๋ยเกิดที่ประเทศไทยที่ กรุงเทพมหานคร จากนั้นจึงย้ายไปอยู่จ.ฉะเชิงเทราและย้ายไปอยู่ทิ่อเมริกาตอนอายุ 2 ขวบนับว่าเป็นนางสาวไทย ที่ปลุกกระแสการประกวดนางงามในเมืองไทย ให้เฟื่องฟูอีกครั้ง หรือที่เรียกกันว่า "ปุ๋ยฟีเวอร์"เนื่องจากได้ไปพิชิตมงกุฏMiss Universeคนที่ 37 ที่ประเทศไต้หวันพ่วงด้วยตำแหน่งชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกา กับลูกๆหลาน และสามีสุดที่รัก


ยลดา รองหานาม นางสาวไทย2532


นักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลป์วัย 18 ปี สูง 171 เซนติเมตร เป็นนางสาวไทยที่มีส่วนสูง และหุ่นแบบนักกีฬา เธอได้รับตำแหน่งนางสาวไทยควบกับตำแหน่งขวัญใจช่างภาพ เป็นนางสาวไทยที่สูงที่สุดตั้งแต่มีการประกวดมา


และเธอได้รับตำแหน่งรองอันดับ 1 ชุดแต่งกายยอดเยี่ยมในการประกวดMissUniverse 1989 ที่เมืองCancun ที่ประเทศเม็กซิโก


ภัสราภรณ์ ชัยมงคล นางสาวไทย2533
สาวงามจังหวัดสงขลา ได้รับฉายาจากการประกวดว่า หมวยอินเตอร์ เคยได้รับตำแหน่งนางสาวแพร่ ธิดาปราจีน และรองมิสเฮาส์ซิ่ง ขณะที่ได้ตำแหน่งเธอเป็นนักศึกษาสาขาการตลาดสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตจักรพงษภูวนาท
เธอเป็นนางสาวไทยคนแรกและคนเดียวในปัจจุบันที่คว้าตำแหน่ง ขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชนจากการประกวดMiss Universeปี1990ที่ฮอลลีวู้ด สหรัฐอเมริกา หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ภัสราภรณ์ศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ Middlesex University ประเทศอังกฤษ
จิระประภา เศวตนันทน์ นางสาวไทย 2534


นักศึกษามหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น หลานสาวแท้ของอาเล็ก จีรนันทน์ เศวตนันทน์ นางสาวไทยปี 2508 เธอเคยได้รับตำแหน่ง นางงามสันติภาพจังหวัดกาญจนบุรีและตำแหน่งมิสพัทยา มาก่อนในการประกวดรอบสุดท้ายคะแนนของเธอเท่า กับรองนางสาวไทยอันดับ ๑ คือ วรรณิดา กุญชร แต่ได้รับการตัดสินชี้ขาดให้คว้ามงกุฎนางสาวไทย โดยคุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ ประธานกรรมการตัดสินในปีนั้น


เธอเป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวด Miss Universe 1991 ที Los angeles สหรัฐอเมริกา


อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ นางสาวไทย 2535


อรอนงค์เกิดวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2515 ที่จังหวัดเชียงใหม่

บ้านของอรมีฐานะยากจนแต่เรียนดี ได้ทุนการศึกษาเพื่อเรียนต่อในระดับที่สุงขึ้น หลังจบการศึกษาที่วิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ จึงได้เข้าสู่เวทีนางงามเริ่มจากระดับท้องถิ่นคือ นางสาวระยอง และนางสาวเชียงใหม่ ซึ่งเวทีหลังเธอได้รับตำแหน่งขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชนและเข้าสู่การประกวดระดับประเทศ นางสาวไทยปี พ.ศ. 2535 และเธอสามารถคว้าตำแหน่งได้เป็นผลสำเร็จเมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2535 พร้อมด้วยสองตำแหน่งพิเศษคือ นางงามผิวเนียน และนางงามความสารถพิเศษ(การแสดงฟ้อนสาวไหม) เป็นตัวแทนสาวไทยเข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล ซึ่งปีนั้นจัดขึ้นที่ประเทศไทย และคว้าตำแหน่งพิเศษคือ รองชุดประจำชาติยอดเยี่ยมอันดับหนึ่ง

ภายหลังศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนสำเร็จการศึกษา เธอมีผลงานในวงการบันเทิงทั้งละคร ภาพยนตร์ ถ่ายแบบ และโฆษณา ภายหลังเปลี่ยนนามสกุล เป็น อาวะกุล เพราะสมรสกับนายชินวุธ อาวะกุล มีทายาท2คน คือ น้องอองตองและน้องอองรี
ฉัตรฑริกา อุบลศิริ นางสาวไทย 2536


ได้รับตำแหน่งตอนอายุ 20 ปี ส่วนสูง 170เซนติเมตร เคยได้รับตำแหน่งนางนพมาศ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทย พระนครศรีอยุธยามาก่อน
การประกวดนางสาวไทย 2536 เป็นการฉลองครบรอบ 10 ปีนางสาวไทยในยุคที่ช่อง 7 รื้อฟื้นการจัดประกวดนับจากปี 2527 เป็นต้นมา โดยในปีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ที่เด่นๆ เลยนั่นคือการลดจำนวนรองนางสาวไทย จากเดิมที่เคยมี 4 คนลงมาเหลือแค่ 2 คนเพื่อให้สอดคล้องกับการประกวดนางงามจักรวาลในยุคนั้นที่มีตำแหน่งรองนางงามจักรวาลเพียง 2 คนด้วย และสาวงามที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจากเดิมที่เคยสวมชุดว่ายน้ำรับตำแหน่งก็เปลี่ยนมาเป็นสวมชุดราตรี เป็นปีแรกที่มีการสัมภาษณ์ผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายโดยคำถามจะมาจากจากใบประวัติของผู้เข้าประกวดที่กรอกมาตอนสมัคร


เธอเป็นตัวแทนสาวไทยเข้าประกวดนางงามจักรวาลที่ประเทศเม็กซิโก และเข้ารอบ10คนสุดท้ายในการประกวดชุดประจำชาติด้วย


Create Date : 22 ธันวาคม 2550
Last Update : 27 ธันวาคม 2553 21:25:27 น. 1 comments
Counter : 20928 Pageviews.

 


โดย: peter125 (steven1064 ) วันที่: 2 มกราคม 2555 เวลา:2:34:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

K_chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เฟิร์นคับ เป็นคนภูเก็ต แต่ต้องมาใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ งานอดิเรกก็มีบ้าง แต่ที่ติดอยู่ตอนนี้คือการทำบล็อก
และก็คงจะไม่เลิกง่ายๆซะด้วย

ยินดีต้อนรับเข้าสู่K_chang BLOG นะคับ…
Kittipong Jarusathorn
Instagram

Google
free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add K_chang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.