Group Blog
 
All blogs
 
นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง (natsume yuujinchou)

natsume yuujinchou

นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง (Natsume yuujincho)

ผู้แต่ง/วาด Midorikawa Yuki
ลิขสิทธิ์ไทยโดย สนพ. บงกช คอมมิค
ฉบับภาษาไทย ปัจจุบันออกถึงเล่ม ๒
ที่ญี่ปุ่นพิมพ์ถึงเล่ม ๙ (ยังไม่จบ)

-------------

นัตสึเมะ ทาคาชิ ตัวเอกของเรื่องเป็นผู้มีวิญญาณสูง และสามารถมองเห็นภูตผีได้ เพราะพลังนี้ทำให้เด็กหนุ่มเข้ากับคนอื่นไม่ได้ บวกกับที่เป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่ ยิ่งทำให้เขาต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว เมื่อไปอยู่บ้านญาติก็มักเกิดปัญหาจากพลังพิเศษนี้ เขาต้องย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ ตามแต่ญาติแต่ละฝ่ายจะบ่ายเบี่ยงกันว่าให้ใครรับไป จนกระทั่งนัตสึเมะได้ย้ายมาอยู่ในเมืองที่เหมือนเป็นบ้านเก่าของ นัตสึเมะ เรย์โกะ ผู้เป็นยาย

เรย์โกะ เป็นผู้มีพลังวิญญาณสูงเช่นกัน เธอมีอำนาจมากจนสามารถสยบเหล่าปีศาจให้ยอมมอบชื่อของพวกเขาให้กับเธอ เรย์โกะเก็บชื่อของภูตผีที่เธอเอาชนะได้รวบรวมไว้ในสมุดที่เรียกว่า "บันทึกสหาย" หลังจากที่เธอเสียชีวิตลง บันทึกสหายได้ถูกส่งมอบต่อมาให้นัตสึเมะ

บันทึกสหายจะทำให้ผู้ที่ถือครองมีอำนาจเหนือเจ้าของชื่อโดยสิ้นเชิง ไม่อาจขัดขืนคำสั่งใดๆ ของผู้ถือครองได้
เพราะเหตุนี้แม้จะไม่ได้อยากมองเห็นสิ่งประหลาด แต่นัตสึเมะก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญหน้ากับปีศาจสารพัด ทั้งที่หวังแย่งชิงบันทึกสหาย และพวกที่เคยเกี่ยวข้องกับเรย์โกะ รวมถึงอาจารย์เหมียวหง่าวที่กลายมาเป็นผู้คุ้มครองของนัตสึเมะด้วย

.
.
.
นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง เป็นเรื่องแนวแฟนตาซีเรียบๆ ค่ะ ลายเส้นไม่ได้งดงามอะไรเป็นพิเศษ ไม่มีฉากแอคชั่นบู๊แหลกลาญ เลือดสาดกระจาย และเป็นแนวผีที่ไม่สยองขวัญด้วย แต่เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มกับเพื่อนๆ ของเขา เพื่อนทั้งที่เป็นผีและคน เรื่องนี้จึงให้บรรยากาศของความอบอุ่น อ่อนโยน ...เป็นเรื่องการเติบโตของตัวละครค่ะ

เรื่องนี้ตัวละครหญิงไม่ค่อยเด่นค่ะ แต่ไม่ใช่เป็นแนววายนะ เพียงแค่เพราะว่านัตสึเมะยังไม่ถึงวัย... ถ้าดูแต่รูปอาจจะคิดว่า "เฮ้ย ต้องรอวัยไหนวะ นี่มันก็โตแล้วนะ" ถ้าโดยอายุก็คงไม่แปลกถ้านัตสึเมะจะสนใจเพศตรงข้าม แต่ว่าโดยสภาพจิตใจแล้ว ส่วนตัวคิดว่าจิตใจเขายังโตไม่ทันร่างกายค่ะ

นัตสึเมะเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่ยังเล็ก ในเรื่องไม่ได้บอกว่าเสียไปเมื่อไหร่ และเมื่อไหร่ที่เขาเริ่มเห็นสิ่งแปลกๆ ที่คนอื่นไม่เห็น แต่ความแตกต่างนี้ถูกทำให้เด่นชัดเมื่อเด็กชายต้องย้ายไปอยู่บ้านญาติ คนอื่นๆ ไม่ยอมรับสิ่งที่เขาเห็น เขากลายเป็นตัวประหลาดที่ถูกกีดกันออกนอกวง แม้จะมีญาติ มีเพื่อน มีสังคม แต่เขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของที่ไหนเลย ...โดดเดี่ยว... ตลอดมา

จนเมื่อย้ายมาอยู่ที่เมืองของเรย์โกะ ญาติห่างๆ ที่คอยดูแลเป็นอย่างดี เอาใจใส่ ห่วงใยเขายิ่งกว่าที่เคยได้รับ เพื่อนที่ได้พูดคุยกัน ความรู้สึกดีๆ ที่ได้รับ ทำให้เขาหวงแหน อยากรักษา... อยากปกป้อง... ดังนั้นจึงได้พยายาม พยายามอย่างยิ่งที่จะปกปิดความแตกต่างของตัวเอง เพราะกลัวว่าถ้าบอกออกไป ถ้าให้ใครได้รู้ เขาก็จะสูญเสียความสัมพันธ์เหล่านี้ จะสูญเสียความสนิทสนม ความไว้วางใจ ความใกล้ชิด เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า

ในขณะที่พยายามใช้ชีวิตร่วมกับคนปกติอย่างดีที่สุด นัตสึเมะก็ไม่อาจหลีกหนีโลกอีกด้าน เพราะเขาเห็นสิ่งที่คนอื่นไม่เห็น ถึงไม่อยากรับรู้แต่ก็ไม่อาจเลิกยุ่งเกี่ยวได้ เพราะมองเห็น เพราะได้ยิน เพราะรับรู้ได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกของอีกฝ่าย เพราะเห็นความเจ็บปวดทรมาน ...หรือบางทีอาจจะเพราะนัตสึเมะเป็นคนอ่อนโยน สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเพราะเหล่าภูตผีเข้ามาขอความช่วยเหลือ หรือเพราะเขาทนเห็นใครเดือดร้อนไม่ได้ นัตสึเมะก็เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องวุ่นๆ ของคนกับผีอยู่ตลอดเวลา

มีช่วงเวลาที่เจ็บปวดบ้าง ผิดหวังบ้าง ต้องเสียใจบ้าง มีพบเจอและจากลา ทำผิดบ้างและถูกบ้าง... แต่ก็เป็นไปเพราะความหวังว่าจะได้เข้าใจผู้อื่นมากขึ้น หวังว่าจะได้เกิดสิ่งดีๆ ขึ้น...

เฟย์คิดว่ามันรู้สึกดีที่ได้เห็นนัตสึเมะเรียนรู้โลกใบนี้ ภายใต้อ้อมแขนที่ทุกคนโอบกอดซึ่งกันและกัน

เป็นการ์ตูนที่ทำให้หัวใจอบอุ่นค่ะ


Create Date : 09 กรกฎาคม 2553
Last Update : 11 กันยายน 2553 14:54:48 น. 7 comments
Counter : 1086 Pageviews.

 
เนื้อเรื่องน่าอ่านจังค่ะ^^ อ่านรีวิวช่วงแรกนึกว่าจะเป็นการ์ตูนปราบปีศาจแบบมีสมุดเดธโน้ตซะอีก สนใจการ์ตูนผีที่อ่านแล้วอบอุ่นไม่น่ากลัว แหวกแนวดี (อ่านการ์ตูนผีบางเรื่องมีภาพน่ากลัวติดตาไปหลายวัน - -" แต่เราก็ยังชอบอ่านอยู่เรื่อยๆ55) แล้วจะลองหาเรื่องนี้มาอ่านดูนะคะโดย: แอปเปิ้ลอบเชย (apple_cinnamon ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:45:26 น.  

 
การ์ตูนเหรอคะเนี่ย


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:13:46 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านที่เป็นหนังสือการ์ตูนค่ะ เคยแต่ดูฉบับอนิเมทั้ง2ภาค
ชอบมากค่ะเรื่องนี้ บางตอนดูแล้วซึ้งมากๆ ดูแล้วอบอุ่นใจดีค่ะ


โดย: Emotion-P วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:27:04 น.  

 
ชอบเหมือนกันค่ะ รอว่าเมื่อไหร่ฉบับไทยจะออกเล่มต่อ
ความจริงหาอ่านในเวบก็ได้ แต่อยากซื้อเก็บเป็นเล่มมากกว่า:-)โดย: แมวปิลาร์ IP: 124.120.156.76 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:20:14:55 น.  

 
อยากได้เล่มเหมือนกันค่ะ ชอบมากเลย
แต่ตอนนี้หาเล่มหนึ่งไม่ได้เลย จะซื้อมาแต่เล่มสองก็ไม่อยาก อ่านไม่ต่อเนื่อง ก็เลยกะว่ารอออกเล่มสามคงจะมีรีปริ้นท์เล่มหนึ่ง ตอนนั้นค่อยเหมารวดสามเล่มพร้อมกันไปเลย


โดย: fayfena วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:14:56:19 น.  

 
อ้อ น้องหมาตัวนี้มาจากเรื่องนี้นี่เอง เห็นมานานละ


โดย: schwazen_wolf วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:14:09:38 น.  

 
เล่มสามจะออกวันที่ ๒๘ ม.ค. ๕๔ นี้แล้วค่ะ ^^


โดย: fayfena วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:9:36:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

fayfena
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
พยายามจะแต่งบล๊อกอยู่ แล้วก็พบว่า... ตูมีปัญญาแค่นี้แหละ - -" เห่ยชะมัด

เอารูปมาจากที่นี่ค่ะ http://fuwa2li.fc2web.com
New Comments
Friends' blogs
[Add fayfena's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.