Group Blog
 
All Blogs
 

เรื่องราว...ของ..เพื่อน...

ด้วยเหตุเพราะที่บ้านมีต้นไม้ใหญ่ค่อนข้างเยอะ เลยมีเพื่อนหลากหลาย เข้ามาอาศัย ภาพชุดนี้ ไม่ได้เก็บในวันดียว แต่อยากเก็บภาพให้เป็นเรื่องราว พอได้ภาพมาก็ต้องคิดหนัก ..เพราะมาติดขัดตรงที่บรรยายเรื่องราว ไม่ค่อยเป็น ..ก็ลองดูนะ บรรยายเป็นอักษรไม่ได้ ก็ขอให้เพื่อนๆดูภาพให้เกิดจินตนาการแล้วกัน

เพื่อนที่จะเอามาใช้ชมในวันนี้ เป็นเพื่อนที่เห็นทุกวัน เช้ามาประมาณหกโมงเช้า จะได้ยินเสียงขัน เกาะที่หลังคาบ้านบ้าง เสาทีวีบ้าง ตามแต่เขาจะเลือกสรร มีทั้งเขาใหญ่ เขาชวา มีประมาณ สิบตัว เช้ามาก็ขันแข่งกัน ( ที่จริงเมื่อก่อนมีเยอะกว่าทุกวันนี้ แต่โดนมือดีล่าไปหลายตัว (ใจร้ายจัง) พอสายหน่อยก็แยกย้ายกันไปหากิน บ่ายก็นะกลับมา
<
เดินหาอาหารบ้าง


พักผ่อนบ้าง อยู่เป็นคู่ๆบ้าง
เดี่ยวบ้างเป็นภาพที่เห็นค่อนข้างจะเจนตาเลยทำให้ขาดความสนใจ ไปในบางขณะ แต่ที่จุดประกายให้เกิดความสนใจอีกครั้งก็คือภาพนี้ เป็นภาพที่ได้มาโดยไม่ตั้งใจ จะสังเกตเห็นว่าเป็นภาพที่ไม่ค่อยชัด ไม่มีความคมชัด เป็นภาพที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญจากการลองกล้องลองเลนส์ พอมาดูที่คอมถึงได้เห็น
เลยต้องไปแอบดู แล้วก็เจอเต็มๆ แม่นกเขาชวากำลังฟักไข่

เมื่อเจอตัวแล้วมีเหรอที่ป้าฟ้าจะพลาด กดมาเก็บเยอะเลยถ่ายจนเขาตกใจบินหนี เราก็ตกใจ กลัวเหลือเกินกลัวเขาจะทิ้งรังไหนๆก็ไปแล้ว ดูหน่อยเป็นไรว่ามีกี่ฟองไม่ชัดเลย นับไม่ได้ว่ามีกี่ฟอง เลยต้องเข้าใกล้อีกหน่อยเอาแบบชัดๆอีกทีสุดแสนจะดีใจเมื่อรุ่งขึ้นอีกวัน เธอกลับมาทำหน้าที่ที่พึงทำ
ตั้งใจว่า จะเก็บภาพทุกวัน แต่ติดตรงที่ต้องไปต่างจังหวัด 10 วัน ให้หลังเรากลับมาก็พบว่า ไข่สองฟองแตกเป็นตัวแล้ว ขนขึ้นยาวแล้วด้วย มีความรู้สึกว่านู๋ๆทั้ง 2โตเร็วมากเลยถัดมาอีก 2วัน

ถัดมาอีก 1วัน


เป็นภาพสุดท้ายที่เก็บได้ แล้วก็ไม่เห็นเห็นนู๋ๆทั้งสองอีกเลย

ถึงเจอก็คงจำไม่ได้แล้วล่ะ

ไงก็ขอให้ไปดี อย่าได้มีภัยมาแผ้วพาน
 

Create Date : 29 ตุลาคม 2550    
Last Update : 29 ตุลาคม 2550 18:49:13 น.
Counter : 444 Pageviews.  

ครอบครัวอบอุ่น......

ที่บ้านของป้าฟ้า เป็นบ้านที่มีต้นไม้ค่อนข้างมาก (ติดจะค่อนไปทางป่ารกชัฏ ด้วยมั๊ง ) เพื่อนบ้านของป้าฟ้าถึงได้มีมากมายและหลายๆครอบครัว .. แต่ที่ออกลูกออกหลานร้องกันเจี๊ยวจ๊าว บ่อยๆ และมีให้เห็นกันหลายรุ่น ก็น่าจะเป็นนก... นกที่มาพักพิงที่บ้านป้าฟ้าก็มีหลายชนิด มีทั้งที่บินผ่านมาแล้วผ่านไป... หรือบ้างก็มาเป็นเวลาเหมือนที่นี่เป็นสถานที่นัดหมาย พบปะสังสรร เช่น พวกเจ้านกหัวจุก ... แต่ที่ทำหน้าที่เป็นนักดนตรีประจำบ้านก็คือ เจ้านกเขา... จะมีทั้งเขาใหญ่ เขาชวา... สักประมาณหกโมงเช้า จะบินมาเกาะที่หลังคา บ้าง ต้นไม้บ้าง ไม่ก็หลังคาบ้านข้างเคียงบ้าง ... ส่งเสียงขันแข่งกัน จะถือว่า เป็นนาฬิกาปลุกประจำบ้านก็ว่าได้ ... ซึ่งพอสักประมาณแปดโมงเช้าก็จะบินหายไปหาอาหาร จะกลับมาขันแข่งกันอีกครั้งตอนบ่ายสองโมง จะเป็นแบบนี้แทบทุกวัน... ยกเว้นวันที่ฝนตกจะไม่ได้ยินเสียง ... แต่มีนาฬิกาปลุก อีกยี่ห้อ ที่ป้าฟ้า ไม่ค่อยชอบเลยคือเสียงนกตัวเล็กๆ ที่ป้าฟ้าไม่ทราบเหมือนกันว่า เป็นนกอะไร ตี สามครึ่งของทุกวัน เขาจะส่งเสียงร้องจิ๊กๆ จั๊กๆ .. เหมือนครอบหนึ่งเขาตื่นแล้วก็คุยโขมงโฉงเฉงทั้งพ่อแม่ลูก ... คุยจนถึง ตีสี่ ก็จะเงียบ แล้วตีห้า ก็จะบินออกจากรังไปหาอาหาร มาให้ลูก ... แรกก็ออกจะรำคาญ แต่ตอนนี้ชินแล้วล่ะ ... แล้วดูเหมือน จะเป็นหน้าที่เรา ที่ต้องคอยสอดส่องดูแลลูกให้เขา เวลาที่เขาไม่อยู่บ้าน... มีเพื่อนหลายคนที่แวะมาบ้านแล้วจะพูดว่า บ้านป้าฟ้านี่รกจังเหมือนป่าหิมพานต์ที่อยู่ในตัวเมือง... ใครจะว่าไงก็ช่างเนอะ... เพราะนี่คือบ้านของเรา บ้านที่อยู่กับธรรมชาติ เป็นสิ่งที่เราชอบ...
>

บ่นมาซะยืดยาว เลยยังไม่ได้บอกว่า ชุดนี้เป็นภาพอะไร... วันนี้ เป็นวันว่าง เดินออกนอกประตูบ้านเพื่อดูกล้วยไม้กะถ่ายภาพกล้วยไม้มาฝากเพื่อนซะหน่อย ...แต่หน้านี้ เป็นหน้าที่หากล้วยไม้ออกดอกยาก... โดยเฉพาะไม้ป่า เดินบ่นไปบ่นมา เหลือบไปเห็นนกสองตัวบินเข้าบินออก ... เลยเกิดความสงสัย เดินไปดูซะหน่อยเป็นไร... เดินเข้าไปใกล้ จึงได้ยินเสียงลูกนกแข่งกันร้อง คงเพิ่งฟักออกมาเป็นตัวเมื่อไม่นาน... เพราะสามวันก่อน ยังเห็นเงียบอยู่เลย... สังเกตุดูถึงรู้ว่า พ่อแม่นกกำลังป้อนอาหารให้กับลูกนก ....วันนี้เป็นวันแม่ ..เราได้เห็นความรักของแม่นกที่มีต่อลูกนก และมีพ่อนกคอยดูแลด้วยความห่วงใย ...ซึ่งก็คงไม่ต่างจากมนุษย์เรา.. เพราะนกสองตัวเพียรบินเข้าบินออก เพื่อเอาอาหารมาป้อนให้ลูกของมัน อยากบอกให้รู้ว่า ครอบครัวนี้เป็น....ครอบครัวที่อบอุ่น


ภาพชุดนี้ ดูแล้วก็ไม่ได้อย่างที่อยากให้เป็น เพราะ ตัวแบบไม่ค่อยนิ่ง โดดไปบินมา เลนส์ที่ ใช้ คือ 75X300 พอจะใช้ขาตั้งก็ไม่ถนัด เลยต้องใช้ตัวเองเป็นขาตั้ง มือก็แพนกล้องตามตัวนก แสง ความเร็วแสงก็ไม่ได้ดู ยิงลูกเดียว ก็ได้มาอย่างที่เห็น เอามาให้ดูความรักความห่วงของพ่อ แม่ ที่มีให้ลูกๆค่ะนกสองตัวเกาะที่กิ่งไม้ ที่ปากดูเหมือนจะมีอาหารเต็มปาก(ครั้งแรกก็ไม่ได้สังเกตหรอก)
สักพักตัวแม่ก็บินไปเกาะที่ใกล้ๆปากรัง
แล้วก็ไปเกาะที่ปากรังเพื่อป้อนอาหารลูกๆ
นกตัวพ่อจะรอ ที่กิ่งไม้กิ่งเดิม
พอป้อนอาหารเสร็จ (คิดว่า อาหารในปากคงจะหมด) ตัวแม่ก็บินกลับมาหาตัวพ่อเพื่อเอาอาหารจากปากตัวพ่อพอได้อาหารจากปากตัวพ่อ แล้วก็บินกลับมาเกาะกิ่งไม้กิ่งเดิมที่ใกล้ปากรังเตรียมตัวป้อนอาหารลูกๆอีกครั้ง
คิดว่าภาพนี้คงกำลังป้อนอารลูก เสียดายที่รังเขาเป็นรังที่ปากรังเป็นรูแคบๆ เลยไม่มีโอกาสได้เห็นตัวลูกนก


อาหารหมดก็บินกลับมาหาตัวพ่อตัวพ่อที่อมอาหารอยู่เต็มปากแม่ได้อาหาร ก็บินไปป้อนอาหารลูกๆอีกรอบตัวแม่เป็นตัวป้อน ตัวพ่อก็ยืนมองเฝ้าระวังระไว มองดูด้วยความรักและห่งใยอาหารในปากหมดก็จะบินออกไปหา แล้วกลับมาพร้อมอาหารในเต็มปาก
ดูเค้าสิ ครอบครัวเค้าเป็นครอบครัวที่แสนจะอบอุ่นจังเนอะแถม


 

Create Date : 12 สิงหาคม 2550    
Last Update : 12 สิงหาคม 2550 19:19:17 น.
Counter : 294 Pageviews.  

เจ้าผีน้อย

วันนี้ว่างๆ เลยเอาผีเสื้อมาฝากค่ะ ทั้งชุดนี่ มีภาพแรกอยู่ภาพเดียวที่ถูกตาต้องใจ ตั้งใจว่าต้องแก้ตัวใหม่ในเร็ววันนี้ ดูชุดนี้ไปพลางก่อนนะคะ ชุดต่อไปจะตามมาในเร็วๆนี้ ค่ะ

 

Create Date : 15 เมษายน 2550    
Last Update : 17 เมษายน 2550 14:04:53 น.
Counter : 551 Pageviews.  

ตั๊กแตนโยงโย่ ผูกโบว์ทัดดอกจำปา

ภาพชุดนี้ขอมอบสำหรับคนที่รักการถ่ายภาพ และชอบที่จะมาโครแบบตัวเล็กๆเหมือนป้าฟ้า ชุดนี้ถ่ายเมื่อเดือนที่แล้ว ไม่ค่อยรู้หรอกว่าต้องคุมแสงแบบไหน กดมั่วเอามันอย่างเดียว 3 ภาพสุดท้าย ถ่ายตอนแดดเที่ยงพอดี แล้วก็ถ่ายได้ชัดมากๆ ภาพที่ออกมาก็อย่างที่เห็นดูแข็งๆนะ ใครก็ได้ คอมเม้นท์ให้ป้าฟ้าบ้างก็ดีนะคะว่าตรงไหนภาพไหนเป็นอย่างไร จะได้นำไปแก้ไขในครั้งต่อไป ขอบคุณค่ะ
ก่อนปิดบล็อคอย่าลืมคลิกทำคอมเม้นท์ด้วยนะคะ


คลิกตรงนี้ค่ะ

 

Create Date : 14 เมษายน 2550    
Last Update : 14 เมษายน 2550 20:30:57 น.
Counter : 525 Pageviews.  

Spiderman

นี่ก็เป็นเพื่อนบ้านป้าฟ้าใสด้วยเหมือนกัน ถ่ายยากมากค่ะ และกล้องที่ใช้ก็เป็น น้องหนอน เอ80 ต่อ tube ภาพดูแตกๆ ไม่คมเท่าที่ควร แล้วจะเอาอีกเวอร์ชั่นที่คมชัด มาให้ชมเร็วนี้ ดูแล้วอย่าลืมลงคอมเม้นท์ให้ด้วยนะคะ vbvb
<
ก่อนปิดบล็อคอย่าลืมคลิกทำคอมเม้นท์ด้วยนะคะ


คลิกตรงนี้ค่ะ

 

Create Date : 09 เมษายน 2550    
Last Update : 9 เมษายน 2550 19:59:27 น.
Counter : 330 Pageviews.  

1  2  

ป้าฟ้าใส
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

สวัสดีค่ะ สวัสดีทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม..แล้วอย่าลืมแวะมาเยี่ยมกันบ่อยๆนะคะ

อ้อ เกือบลืมบอกไปว่า..ใครอยากพักฟังเพลงที่นี่ก็ได้นะคะ ป้าฟ้าลงไว้ 6 เพลงค่ะ ลองฟังดูนะคะ :-)

ถ้าอยากรู้จักป้าฟ้ามากกว่านี้ หลังไมค์ไปคุยกันได้นะคะ..:-)
ฝากข้อความหลังไมค์ถึงป้าฟ้าใสที่กดที่นี่a>
New Comments
Friends' blogs
[Add ป้าฟ้าใส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.