หากป่าไม้อุดมสมบูรณ์ มีนก มีสัตว์ป่า: คนมีความสุข
Group Blog
 
All Blogs
 

ประเทศไทยมี Hoya กี่ชนิด

มีคนถามผมว่าประเทศไทยมีโฮย่ากี่ชนิด??

ผมก็ตอบว่า "ไม่รู้" หรือ " ไม่ทราบครับ" แต่หากจะประมาณก็อยู่ราวๆ 50-60 ชนิดครับ ที่ทราบชนิดแล้วในขณะนี้ก็ราวๆ 40 ชนิดเท่านั้น ยังมีชนิดที่ไม่ทราบชื่ออยู่อีก และ ยังมีชนิดที่ยังไม่ถูกค้นพบอีก ในขณะนี้ี ดร. อบฉันท์ ไทยทอง กำลังรวบรวมว่าในบ้านเรามีโฮย่าอยู่กี่ชนิด อีกไม่นานเกินรอเราคงทราบกันครับ ส่วนคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องโฮย่าอย่างผม คงต้องตอบว่า " ไม่รู้" ไปก่อนนะครับ

ผมมีความประสงค์จะรวบรวมภาพและข้อมูลของโฮย่าที่พบในประเทศไทย เพื่อเผยแพร่ คงจะต้องมีภาพของต้น ดอก และ ใบ ที่ใช้จำแนกชนิดได้ และเป็นความตั้งใจอีกเหมือนกันนะครับว่าผมจะพยายามถ่ายภาพเองทั้งหมด จะจากต้นที่พบในธรรมชาติ หรือ ต้นที่มีผู้นำมาเลี้ยงตามบ้าน หรือในสวนพฤกษศาสตร์ก็ตาม ยกเว้น ชนิดที่หายากจริงๆ นะครับ ลองดูกันต่อไปว่าผมจะหาโฮย่าที่พบในประเทศไทยมาให้ท่านชมได้สักกี่ชนิด มันคงใช้เวลานานพอสมควรหละครับ ผมจะเริ่มทยอยนำโฮย่าที่รู้ชื่อว่าพบในบ้านเราแล้วมาลงให้อ่านกันก่อนนะครับ รออีกนิด
 

Create Date : 10 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 26 กรกฎาคม 2550 16:00:14 น.
Counter : 248 Pageviews.  


เปรี้ยวปิ๊ด
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
"เปรี้ยวปิ๊ด" เป็นเสียงร้องของนกแต้วแล้วสีน้ำเงิน (Blue Pitta) อยากรู้จักตัว "เปรี้ยวปิ๊ด" ต้องใจเย็นๆ รอจังหวะ และโอกาส มันจะเผยโฉมออกมาให้เห็นเอง หากต้องการฟังเสียงของเปรี้ยวปิ๊ด กรุณาเข้าไปใน "ทักทายกัน" นะครับ
Friends' blogs
[Add เปรี้ยวปิ๊ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.