หากป่าไม้อุดมสมบูรณ์ มีนก มีสัตว์ป่า: คนมีความสุข
Group Blog
 
All Blogs
 

นกเปล้าคอสีม่วง (Pink-neck Pigeon)


นกเปล้าคอสีม่วง ตัวผู้ นกสวยที่หาดูได้ไม่ยากนี่เป็นตัวเมีย ครับ เห็นความแตกต่างกับตัวผู้ไหมครับ ตัวเมียไม่มีคอสีม่วง แถมมีสีเขียวอ่อนเป็นหลักลักษณะเด่นประการหนึ่งของนกเปล้าคอสีม่วงที่สามารถแยกออกจากนกเปล้าชนิดอื่น ก็คือ แถบดำ(sub-terminal band) ที่ปลายหางนกเปล้าคอสีม่วง ตัวผู้จีบนกตัวเมีย โดยการกระแซะๆ หลังจากนั้นก็...ลูกไทร อาหารโปรดอย่างหนึ่งของนกเปล้าคอสีม่วงอุ๊ย! ขอโทษครับ เมื่อคืนดูบอลโลกดึกไปหน่อย แฮ่ๆชื่อไทย นกเปล้าคอสีม่วง

ชื่ออังกฤษ Pink-necked Pigeon

ชื่อวิทยาสตร์ Treron vernans

ชนิดย่อย griseicapilla มีชนิดย่อยเดียวในเมืองไทย

ขนาด 25 ซม.

เพศ นกตัวผู้มีลักษณะสีสันสวยงาม โดยมีหัวเทา คอและอกท่อนบนสีม่วงอ่อน กลางอกสีส้มสด พุงสีเขียว ปีกเขียวลายเหลืองปลายปีกดำ ก้นสีอิฐ หางสีเทามีแถบที่ปลายหางสีดำ ปากเขียวอ่อน ตีนแดง ส่วนตัวเมียส่วนใหญ่มีสีเขียว ก้นสีครีม

การแพร่กระจาย เป็นนกประจำถิ่นที่พบได้ทั่วไปทุกภาค ยกเว้นภาคอิสาน ส่วนใหญ่พบในภาคกลาง และพบมากในภาคใต้ โดยเฉพาะตามชายฝั่งทะเล และ เกาะต่างๆ

แหล่งที่อยู่อาศัย เป็นนกที่พบได้ในป่าชายเลน ป่าใหม่(ป่าเดิมถูกตัดไปแล้ว ป่าใหม่ขึ้นแทนที่)สวนป่าและป่าละเมาะตามชายทะเล บางครั้งพบตามหมู่บ้านในกรุงเทพฯ

อาหาร ผลไม้ป่า โดยเฉพาะพวกลูกไทร

เสียงร้อง อธิบายยากจัง ลองฟังดูเองก็แล้วกันจากที่นี่พฤติกรรม มักพบเป็นฝูงเล็กๆ 4-5 ตัว บางครั้งพบฝูงใหญ่ถึง 50 ตัว ลงกินลูกไทร ชอบบินไล่กันไปมา และส่งเสียงร้องขณะไล่กัน แต่ยามที่มันจะเงียบ ก็เงียบและเกาะนิ่งๆ หากไม่สังเกตให้ดีก็อาจไม่พบนก ทั้งๆ ที่มีนกเปล้าคอสีม่วงเกาะอยู่บนต้นไม้มากกว่า 20 ตัว

นกเปล้าคอสีม่วง สวย น่ารัก แต่ไม่น่าเลี้ยง

เลิกทรมานสัตว์ ด้วยการไม่เลี้ยงนก และสัตว์ป่า นะครับ

 

Create Date : 11 มิถุนายน 2549    
Last Update : 12 มิถุนายน 2549 20:17:40 น.
Counter : 4881 Pageviews.  


เปรี้ยวปิ๊ด
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
"เปรี้ยวปิ๊ด" เป็นเสียงร้องของนกแต้วแล้วสีน้ำเงิน (Blue Pitta) อยากรู้จักตัว "เปรี้ยวปิ๊ด" ต้องใจเย็นๆ รอจังหวะ และโอกาส มันจะเผยโฉมออกมาให้เห็นเอง หากต้องการฟังเสียงของเปรี้ยวปิ๊ด กรุณาเข้าไปใน "ทักทายกัน" นะครับ
Friends' blogs
[Add เปรี้ยวปิ๊ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.