หากป่าไม้อุดมสมบูรณ์ มีนก มีสัตว์ป่า: คนมีความสุข
Group Blog
 
All Blogs
 

@@@ ด้วงหนวดยาวทหาร @@@ด้วงแสนสวย แต่ขี้อายจังเลย ไม่ยอมหันหน้ามาให้ถ่ายรูปพอเข้าไปใกล้ๆ จะถ่ายรูปด้านหน้ามาให้ดูกันแบบจะจะ เธอก็บินหนีไปเสียดื้อๆ


ด้วง เป็นคำไทยที่เรียก แมลงปีกแข็งกลุ่มหนึ่ง

ด้วง ยังเป็นชื่อที่นิยมตั้งเป็นทั้ง ชื่อเล่น และชื่อจริง ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และ น่าจะในอนาคต ด้วยนะ

ด้วงในภาพ เป็นพวกด้วงในกลุ่มที่เรียกว่า Longhorn Beetle หรือ ด้วงหนวดยาว จริงๆ ด้วงพวกนี้ไม่มีเขาแต่หนวดที่ยาวโค้ง ทำให้พวกมันได้ชื่อเช่นนั้น (ผมเข้าใจเอาเองนะครับ หากผิดก็ขออภัยด้วย) ด้วงพวกนี้ส่วนมากเป็นที่นิยมของนักสะสมซากแมลง มีการเสาะหา และ มีการนำมาขายกันในตลาดทั้งในตลาดธรรมดา และทั้งประกาศขายกันในเว็บ ราคาก็มิใช่ถูกๆ ด้วยนะ

เจ้าตัวที่ผมถ่ายมามีหลากสี ทั้งดำ แดง ฟ้า เขียว น้ำตาล และสีทอง แถมหนวด ก็มีเป็นพู่ ดำๆ ไล่ขนาดจากใหญ่ไปหาเล็ก เท่จังเลย จากข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณ S. suk จากห้องจตุจักร ท่านบอกว่า ด้วงตัวที่ผมถ่ายมาให้ดูนี้เป็นตัวแก่ ที่อายุมากแล้ว หากเป็นตัวที่เพิ่งออกมาจากดักแด้ ใหม่ๆ ตัวจะมีสีฟ้าสวยมาก ยิ่งแก่มากสีฟ้าก็ยิ่งลดไป ตัวที่ผมถ่ายมาสีฟ้าเหลืออยู่เล็กน้อย ตามปีก และ ขา ส่วนที่หนวดยังคงมีให้เห็นมากหน่อย

ด้วง เป็นแมลง มี 6 ขา จัดอยู่ในอันดับ Coleoptera


มีชื่อไทยว่าเรียกมันว่า ด้วงหนวดยาวทหาร

อยู่ในวงศ์ (Family) Cerambycidae

ชื่อวิทยาศาสตร์ Diastocera wallichi

เป็นแมลงที่เจาะทำลายไม้ขนาดใหญ่ให้ตายได้ภายในไม่กี่ดือน

ไม่น่าเชื่อว่าแมลงตัวขนาดไม่ถึงหัวนิ้วโป้งมือ จะสามารถทำให้ต้นไม้ตายได้ จริงๆ เจ้าตัวที่เห็นสวยๆ ข้างบนนั้นมันไม่มีพิษสงหรอกครับ เพราะมันเป็นตัวเต็มวัย อาหารของพวกมันก็คือละอองเกสรของดอกไม้ มิใช่เนื้อไม้ แต่วงจรชีวิตของมันนั้น เริ่มจากไข่ ฟักออกเป็นตัวหนอน เจาะเปลือกต้นไม้ใหญ่ มันเป็นหนอนตัวยาวๆ มีฟันแข็งแรง มันลอกคราบไป กินไปไชชอนจากเปลือกไม้ สู่เนื้อไม้ ตอนนี้แหละครับที่มันสามารถทำลาย หรือฆ่าต้นไม้ขนาดใหญ่ๆ ได้ โดยเฉพาะหากมันมีจำนวนหลายตัวในต้นเดียวกัน จากหนอนมันก็เข้า ดักแด้ แล้วจากดักแด้ มันก็ฟักออกมาเป็น ด้วงหนวดยาว บินไปจับคู่ ผสมพันธุ์ แล้ววางไข่ แล้วตัวแก่ก็ตายไป ไข่ก็ฟักออกดำเนินไปตามวงจรชีวิตเป็นวัฏจักร อย่างนี้มาเป็นล้านๆ ปีแล้วกระมัง

ปัจจุบัน ผมทราบว่ามีหนังสือ The Beetle of Thailand เล่ม 1 ออกมาแล้ว และเล่ม 2 ก็ได้ยินว่ากำลังจะตามออกมาอีก เป็นหนังสือที่เขียนโดย ดร. พิสุทธิ์ เอกอำนวย ราคาเล่มละ 700 บาท และ จะหาซื้อได้ที่ร้านขายหนังสือชั้นนำ หรือ ที่ JJ ก็น่าจะมีขายนะครับ ผมเองก็ยังไม่ได้ซื้อเลย สงสัยต้องไปหาซื้อสักเล่มแล้วครับ

แม้ว่ามันจะเป็นแมลงที่ทำลายต้นไม้ขนาดใหญ่ แต่นั่นก็เป็นหน้าที่อย่างหนึ่งของมัน เป็นหน้าที่ตามธรรมชาติ ที่ดำเนินมาชั่วนาตาปีแล้ว มนุยษ์ต่างหากที่เป็นตัวทำลายป่าไม้ที่แท้จริง และทำลายโลกในที่สุด

เลิกสะสมซากแมลงสวยๆ เสียทีเถอะนะครับ
 

Create Date : 30 ธันวาคม 2548    
Last Update : 22 กันยายน 2550 21:17:10 น.
Counter : 2463 Pageviews.  


เปรี้ยวปิ๊ด
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
"เปรี้ยวปิ๊ด" เป็นเสียงร้องของนกแต้วแล้วสีน้ำเงิน (Blue Pitta) อยากรู้จักตัว "เปรี้ยวปิ๊ด" ต้องใจเย็นๆ รอจังหวะ และโอกาส มันจะเผยโฉมออกมาให้เห็นเอง หากต้องการฟังเสียงของเปรี้ยวปิ๊ด กรุณาเข้าไปใน "ทักทายกัน" นะครับ
Friends' blogs
[Add เปรี้ยวปิ๊ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.