Group Blog
 
All blogs
 
พระธาตุพนมกับเรื่องที่ทุกคนลืม


"กปณคิริสฺมิ ปพฺพเต มหากสฺสเปน ฐาปิตํ พุทฺธอุรงฺคธาตุ สิรสา นมามิ"

แปลว่า "ข้าพเจ้าขอนมัสการ พระบรมอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่พระมหากัสสปเถระเจ้า นำมาฐาปนาไว้ ณ ภูกำพร้า ด้วยเศียรเกล้า"

วันนี้หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจทุกอย่างก็หยิบหนังสือเล่มหนึ่งขึ้นมาอ่าน... เป็นหนังสือท่องเที่ยวจังหวัดนครพนม ซึ่งอ่านไปอ่านมาต่อมใต้สมองก็เกิดอาการกระตุกกับคำว่า "พระธาตุพนมล้ม" ... ก็เลยตัดสินใจขึ้นไปห้องเก็บหนังสือ ไปขุดหนังสือเล่มหนึ่งขึ้นมาซึ่งบันทึกเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับองค์พระธาตุพนม ซึ่งเลยพังทลายลงมาทั้งองค์เมื่อปี
พ.ศ.2518  โอ้แม่เจ้า!! ยังเกิดไม่ทันเลย แต่ก็พอรู้ว่าคงกระทบกระเทือนจิตใจของพี่น้องฝั่งไทยและลาวไม่น้อย วันนี้ด้วยความเครียด(อีกแล้ว) เลยจะมานำเสนอเหตุการณ์พระธาตุพนมล้มให้ทุกท่านได้ทราบกัน


การบูรณะ


พระธาตุพนมปัจจุบันก็มีอายุราว 1000 กว่าปีมาแล้ว วัสดุก่อสร้างต่างๆก็ย่อมแปรสภาพไปตามธรรมดา ประกอบกับการบูรณะโดยการต่อยอดพระธาตุหลายครั้ง โดยมิได้มีการแก้ไขโครงสร้างส่วนฐาน โดยเฉพาะการบูรณะเมื่อปีพ.ศ.2483-2484 ได้มีการเจาะรูระบายอากาศรอบด้านในส่วนยอดของพระธาตุ รูระบายอากาศนี้สันนิษฐานว่าอาจเป็นทางให้ฝนเข้า แต่ส่วนล่างเนียะไม่มีทางระบายน้ำออก ส่วนยอดองค์พระธาตุจึงกลายสภาพเป็นถังน้ำขนาดใหญ่ทำให้อิฐภายในซึ่งเป็นโครงสร้างหลักยุ่ย !!!!!!


ฝนตก แผ่นดินไหว นี่กระไร คือสาเหตุ


ครั้นเมื่อเดือนมีนาคม 2518 ได้เกิดแผ่นดินไหว องค์พระธาตุพนมได้รับความกระทบกระเทือนเป็นอย่างมาก เกิดรอยร้าวขนาดใหญ่ขึ้นมากมาย ลามจากบริเวณส่วนยอดแล้วลงมายังฐาน ทำให้องค์พระธาตุเอียง อย่างเห็นได้ชัด


ต่อมาในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เป็นช่วงฤดูฝน มีฝนตกชุกและลมกระหน่ำตลอดเวลา รอยร้าวที่มีแต่เดิมจึงเริ่มแยกออกมากขึ้น ในวันที่ 8 สิงหาคม พระเทพรัตนโมลี(แก้ว กนฺโตภาโส) เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารจึงได้ทำหนังสือให้อธิบดีกรมศิลปากรทราบ


ในช่วงวันที่ 9-11 สิงหาคม ฝนตกตลอดวัน อีกทั้งมีลมพัดตลอดเวลส รอยร้าวที่มีแต่เดิมจึงเริ่มแยกออกมากขึ้น


พระธาตุพนมล้ม


วันที่ 11 สิงหาคม เวลาประมาณ 6.45 นาฬิกา ฐานพระธาตุพนมด้านเดียวกับที่มีรอยแตก คือ ด้านทิศตะวันออกนั้นผนังปูนตรงลวดลายประตูจำหลักซึ่งอยู่กึ่งกลางของด้าน ตลอดถึงส่วนที่เป็นซุ้มทรงบายศรี ปูนกระเทาะหลุดร่วงมาทั้งแผ่น รอยแตกแยกที่มีอยู่แต่เดิมขยายกว้างขึ้น แต่ในขณะนั้นยังไม่มีร่องรอยให้เห็นว่าพระธาตุพนมจะล้ม


ครั้งเวลา 17.45 นาฬิกา บริเวณที่อิฐร่วงหล่นลงมาในตอนเช้าก็ได้เริ่มหลุดอีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยและมากขึ้น เมื่ออิฐร่วงหล่นก็ได้ยินเสียงครืดคราดออกมาจากองค์พระธาตุเป็นระยะ เสียงนี้อาจเป็นปรากฏการณ์แสดงอาการเป็นสัญญาณว่าพระธาตุพนมอาจล้มลงมาเวลาใดเวลาหนึ่ง ทั้งพระ เณร ผู้ดูแลวัด ผลัดเวียนกันมาเฝ้าสังเกตองค์พระธาตุอย่างตั้งใจ แต่ก็ไม่มีผู้ใดคิดว่าพระธาตุพนมที่สูงขนาดแหงนคอมองจะล้มลงมา


เมื่อมีปรากฏการณืว่าพระธาตุพนมจะพังลง พระเทพรัตนโมลี จึงได้สั่งให้ปิดประตูวัดห้ามบุคคลภายนอกเข้า เพื่อกันมิให้เกิดความสับสน และเพื่อรักษาสถานการณ์ให้อยู่ในความเรียบร้อย ต่อมาเวลา 19.38 นาที เกิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหวคนที่อยู่ในวัดได้ยินเสียงกันอย่างชัดเจน และปรากฏเห็นบ้านเรือนสั่นสะเทือนผิดปกติ แต่ในขณะนั้นเข้าใจว่า แผ่นดินไหว ไม่เคยคิดมาก่อนว่าพระธาตุพนมจะพังทลายลงมา


ประมาณ 5 นาทีต่อมา เมื่อทางวัดทราบว่าองค์พะธาตุพนมได้พังทลายลงมาเเล้ว จึงสั่งให้พระเณรจำนวนหนึ่งออกไปดูที่ถนนหน้าวัด เพราะกลัวว่าฉัตรพระธาตุอาจหักไปอยู่ที่นั่น และได้นำสปอร์ตไลท์ฉายเขาไปที่องค์พระธาตุ เสร้จเเล้วปิดประตูวิหารทั้ง 4 ด้าน ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปเด็ดขาด ในคืนนั้นได้เเต่งตั้งพระเณรจำนวน 16 รูป เป้ารักษาอยู่รอบๆ


อีก 30 นาที ต่อมาชาวบ้านก็ได้ทราบข่าวเกี่ยวกับองค์พระธาตุพนมที่ล้มลง ก็เริ่มทยอยแตกตื่นกันมาดูเป็นจำนวนมาก เสียงร้องไห้คร่ำครวญอื้ออึงอยู่ข้างนอกวิหารคดตลอดคืน ทั้งเศร้าสลดใจอาลัยถึงพระธาตุพนมซึ่งเขาเคารพบูชามาหลายชั่วอายุคน


BEFORE       @        AFTERโห... คือถ้าไม่สะดุดนี่ก็ไม่รู้เลยนะเนียะว่าพระธาตุพนมที่เคยไปกราบไหว้เคยพังทลายแบบย่อยยับขนาดนี้ ไม่เชื่อสายตาตัวเอง อิอิ เห็นไหมละเรื่องราวของโบราณสถานยังมีอะไรให้น่าติดตามอีกเยอะมาก เรื่องที่เราไม่คิดว่าเคยจะเกิดยังเคยเกิดเลย ตอนไปนครพนมนี่แบบว่าพอใกล้ๆวัดพระธาตุพนมนี่ก็เห้นองค์พระธาตุมาก่อนวัดแล้วไม่น่าเชื่อจริงๆว่าจะเคยพังลงมา นี่แหละเรื่องที่เราไม่รู้เราก็ต้องพยามหาคำตอบ 


บก. บอกกล่าว 


ลืมบอกไปว่าทางวัดมีพิพิธภัณฑ์ที่เก้บของสำคัญๆหรือซากตอนพระธาตุพนมล้มด้วยนะ ยังงัยว่างๆก็ลองไปดูกัน แล้วก็... งานนมัสการองค์พระธาตุเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 10 ค่ำ ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ปีนี้รู้สึกจัดไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ๆ ไม่เป้นไรปีหน้ายังมี ที่สำคัญอีกอย่างเกือบลืม พระธาตุพนมเป็นพระธาตุประจำคนเกิด ปีวอก...ยังงัยพ่อแม่พี่น้องปู่ย่าตายายลุงป้าน้าอา ใครเกิดปีวอกอย่าลืมพาท่านไปนมัสการองค์พระธาตุพนมด้วย เเล้วก็ทางวัดมีพระธาตุพนมจำลองให้เช้าไปบูชากันด้วย 


สำหรับวันนี้ก็ต้องขอลากันแต่เพียงเท่านี้... ว่างๆจามาพาทุกท่านไปเที่ยวอีก
   


Free TextEditor
Free TextEditor


Create Date : 28 ตุลาคม 2551
Last Update : 28 ตุลาคม 2551 15:58:07 น. 9 comments
Counter : 1049 Pageviews.

 
เคยไปมาแล้วประมาณหกครั้ง ไปไหว้พระธาตุอิงฮังที่สะวันณเขตที่ลาวมาสามรอบ เป็นพระธาตุคู่กับพระธาตุพนม แต่ของลาวจะดูเก่าหน่อยเพราะไม่เคยบูรณะ แต่ก็ได้บรรยากาศแปลกๆไป


โดย: พนมรุ้ง12 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:17:03:44 น.  

 
เคยไปเที่ยวค่ะ สวยดี แต่บรรยากาศรอบๆ วัดไม่สวยเท่าไหร่ ร้านขายของเยอะ เค้าหน้าจะจัดระเบียบมากกว่านี้หน่อยค่ะ


โดย: นู๋ใหม่ (ยัยหนูจอมจู้จี้ ) วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:17:46:21 น.  

 
แวะมาอ่านเก็บเกี่ยวเรื่องราวการท่องเที่ยว ขอบคุณครับ


โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:18:23:51 น.  

 
ไปมาเมื่อ 8 ที่ผ่านมาไม่ทราบว่าตอนนี้เปลี่ยนไปสักขนาดไหน

ขอบคุณที่นำมาฝาก จ๊ะ


โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:21:50:53 น.  

 
ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
อ่านแล้วได้ความรู้ดีจังค่ะ
น่าไปนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: whitelady วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:18:12:58 น.  

 


ชอบที่แบบนี้มากๆค่ะ

ที่บ้านวามีโจทย์ความฝันค่ะ ไม่ตอบไม่ว่าไม่งอนกันค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:23:36:28 น.  

 
ตำแหน่งของพระธาตุอยู่ที่เดิมหรือที่ใหม่คะ...ตอนที่พระธาตุล่มใหม่ๆ เคยไปและรู้สึกว่าตอนนั้นอยู่ใกล้น้ำโขงมากกว่าปัจจุบันค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:44:50 น.  

 
อ้าว เกือบกลายเป็นหมอ(ดู) ไปซะแล้ว
ว่าแต่ว่าโก อิน เตอร์ แต่เที่ยวเพื่อนบ้านเราไม่ทั่วเลยค่ะ
อายยยยย เลยยยย ค่ะโดย: Sweety-around-the-world วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:18:42 น.  

 
ผมเคยไปพระธาตุพนมมีอายุ ประมาณ 2500 เพราะสร้าง พ.ศ. 8 สร้างโดยพระมหากัสสัป โดยพระพุทธเจ้าทรงรับสั่งก่อนปรินิพพาน


โดย: เต้ IP: 125.26.129.42 วันที่: 23 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:12:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

MsEnigma
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
< ♥ ~ ANCIENT REMAINS ~ ♥ >
......เรื่องโบราณสถานนั้น เป็นเกียรติของชาติ อิฐเก่า ๆ แผ่นเดียวก็มีค่า ควรที่เราจะช่วยกันรักษาไว้ ถ้าเราขาดสุโขทัย อยุธยา และกรุงเทพฯ แล้ว ประเทศไทยก็ไม่มีความหมาย......" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (ณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร พ.ศ. ๒๕๐๐)
Friends' blogs
[Add MsEnigma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.