Group Blog
 
All blogs
 
วัดไชยวัฒนาราม

สวัสดีผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog นี้ทุกท่าน  นี่เป็นครั้งที่... (นับไม่ถ้วน) ที่ตั้งใจจะเขียน Blog แต่ก็ไม่ได้เขียนซักที จนช่วงนี้ใกล้สอบตรง เกิดอาการเครียดเลยมาหาที่ระบายกับ Blog ก็ไม่มีอะไร คืออยากจะเขียน Blog เกี่ยวกับประวัติศาสตร์+โบราณสถาน ก็เลยอาศัยช่วงใกล้สอบมาเขียน555+ดูดีมาก พอดีเป็นคนสนใจเกี่ยวกับเรื่องการท่องเที่ยวโบราณสถานของประเทศไทย อยู่แล้ว  แล้วก็เห็นว่ามันมีข้อมูลสถานที่เกี่ยวกับโบราณสถานน้อยไปนิดนึงตาม Internet คือพวกนี้มันก็กระจายไปอยู่ตาม WEB อารายก็ไม่รู้ เลยอยากเขียนให้มันมาอยู่ในที่เดียวกัน ก็จะเขียนเล่าเป็นบันทึกการเดินทางหรือประสบการณ์ คงไม่มานั่ง Copy ข้อมูลจากเว็บอื่นมาใว้ หรือบางทีก็มีข้อมูลจากหนังสือบางเล่มมารวมไว้ให้บ้าง เผื่อคนที่มีใจรักด้านนี้เหมือนกันจะได้เข้ามาชมเข้ามาศึกษาเข้ามาฝากความเห็น ก็ฝาก Blog นี้ไว้ในใจทุกคนด้วย หากข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วย และหวังว่าผู้เยี่ยมชมจะมาช่วยกันแก้ไขและถ่ายทอดกันมากขึ้น ที่สำคัญอย่างที่ว่าไว้ สมัยนี้หาคนสนใจเรื่องโบราณสถานนี้ค่อนข้างยากอยากให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์โบราณสถาน ช่วยกันดูแลให้มันอยู่กับเราไปให้นานๆ ให้มันเป็นของคู่คนไทยไปทุกยุคทุกสมัย  ( -.- )


มาที่แรกกันดีกว่า... วันนี้จะพาไปที่ "วัดไชยวัฒนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา"   เหตุที่เลือกสถานที่นี้มาเปิดประเด็นเป็นสถานที่แรกที่จะ บก. (บอกกล่าว) ให้ทราบกันก็เนื่องมาจาก เป็นวัดในอยุธยาที่ส่วนตัวแล้วชอบมากที่สุดแล้ว ทั้งบรรยากาศภายในวัด ทั้งรูปแบบศิลปะ ประวัติวัด มันช่างไปด้วยกันได้ อารายปานนั้น ครั้งแรกที่ไปวัดไชยวัฒนารามนี่ก็ตอน ม.2 ไปกับโรงเรียน ตอนนั้นไปก็แบบงงๆ วัดนี้ชื่ออะไรหว่า? คือส่วนตัวชอบเรียนวิชาประวัติศาสตร์มาก แต่ก็ไม่ได้ลงลึกไปถึงสถานที่สำคัญๆ จนได้มาเห็นวัดไชยวัฒนารามซึ่งภาพนั้นตราตรึง ถึงความอลังการ มาจนถึงทุกวันนี้ เลยตัดสินใจแล้วที่จะขอให้ที่บ้านขับรถมาเที่ยวอยุธยาทุกอาทิตย์เพื่อดูวัดต่างๆและก็หาหนังสือพวกนี้มาอ่าน WOW


ปล.***ก่อนอ่านคืออยากบอกผู้ที่จะเข้ามาอ่านนะว่าประวัตินี้หรืออะไรทั้งหลายนี้คือเป็นข้อมูลพื้นฐานที่คนทั่วๆไปทราบกันและอยากให้เป้นมูลเหตุที่อยากไปเที่ยวสถานที่นี้คงไม่มานั่งวิเคราะห์ลงถึงรากฐานศิลปะถ้าถึงขนาดนั้นคงเถียงกันไม่หยุดหย่อนแน่ๆเพราะมีหลายทฤษฎีเหลือเกิน หากใครอยากรู้ข้อมูลที่มันลึกซึ้งก็ลองหาหนังสืออ่านเพิ่มดูละกันคะ หากใครสงสัยอะไรถ้าหาข้อมูลมาบอกได้ก็จะพยามหามาให้ หรือผู้ชมคนใดมีข้อมูลก็ฝากตอบด้วยคะ


ประวัติ
วัดไชยวัมนารามสร้างเมื่อวันพุธ ขึ้น15ค่ำ เดือน 4 ปีจอ โทศก พ.ศ.2173 ตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง (รู้สึกเราจะไปเอาข้อมูลมาจาก พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับ..... ไม่แน่ใจ เดี๋ยวดูให้อีกที) ก้คือบริเวณนี้เห็นเค้าบอกมาว่าเป็นบริเวณบ้านเกิดของแม่ของพระเจ้าปราสาททองหลังจากพระองค์ปราบดาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์แล้วก็ทรงโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นตรงที่เดิมที่เป็นบ้านเดิมของพระราชมารดา เป็นวัดที่จำลองแผนผังการสร้างมาจากนรควัด-นครธมของเขมร (คือพระองค์ไปตีเขมรชนะมาด้วย) แต่ได้นำความเป็นไทยผสมเข้าไปโดยนำปรางค์แบบล้านนามาใช้(ปรางค์บริวารข้างใน 4 องค์อะนะ ในรูปไม่เห็น) โดยมีอาคารทรงปราสาทเนียะประจำ 8 ทิศ (ในรูปเห็นชัดมาก 8 ทิศลองดู) มีพระพุทธรูปอยู่ทั้ง 8 ซุ้ม  สันนิษฐานว่านอกระเบียงคดไปทางทิศตะวันออกเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถแต่ปรักหักพังไปแล้ว อันนี้ก็คงถือตามคติของเชมรมั้งที่นิยมสร้างอุโบสถไว้ทางทิศตะวันออก ใครว่างๆลองไปนั่งนับพระพุทธรูปปางมารวิชัยดูนะว่ามี 120 องค์รึป่าว เรานับได้ 120 องค์ ไม่ตรงก็มาบอกด้วยเดี๋ยวจะไปนับใหม่
วัดไชยวัมนารามนี้ตอนเสียกรุงครั้งที่2 เคยเป็นที่ตั้งรับข้าศึกพม่าด้วย WOW


ทะเบียนโบราณสถาน
ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2478

บรรยากาศ
หลังจากเดินชมวัดโดยทั่วเเล้วก็อยากจะแนะนำจะให้มาตอนเช้า หรือ ไม่ก็ตอนเย็น เพื่อมานั่งชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (มาตอนกลางวันเเล้วมานั่งริมน้ำสงสัยได้ดำกลับแน่นอน) บรรยากาศสุดยอดจริงๆนั่งริมน้ำไปฉับพลันก็แลไปฝั่งตรงข้ามพร้อมกับตั้งคำถามกับตัวเองว่า "ฝั่งตรงข้ามนั่นบ้านใคร?" แล้วก็ต้องเก้บคำถามนั้นมาถึงบ้านพร้อมเปิด Internet Explorer ขึ้นมา แล้วก็ได้คำตอบซึ่งค้างคาใจมานาน 2 ชั่วโมงว่าฝั่งตรงข้ามคือ "พระตำหนักสิริยาลัย" ซึ่งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ โปรดเกล้าฯสร้างถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนารถ เหอๆ อลังการมาก เวลานั่งก็นั่งดีดีนะคะระวังตกน้ำเดี๋ยวหาว่าไม่เตือน อิอิ (ช่วงนี้น้ำท่วมเป่าหว่า? ไม่ได้ไปนาน)


สุดท้าย
ยังไงก็ขอฝากคนไปเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาว่างๆก็อย่าลืมไปเยี่ยมชมวัดไชยวัฒนารามด้วย แล้วก็อย่าลืมนะงับว่าถ้าเป็นไปได้อย่าขึ้นไปบนปรางค์ประธานเลย (เดี๋ยวมันพัง) ดูอยู่ข้างล่างก็สามารถชื่นชมความงามได้แล้วหุหุ
อย่าลืมช่วยกันดูแลรักษาโบราณสถานด้วยFree TextEditor


Create Date : 23 ตุลาคม 2551
Last Update : 23 ตุลาคม 2551 15:37:15 น. 5 comments
Counter : 241 Pageviews.

 
แวะมาทักทาย และมาอ่านด้วยค่ะ


โดย: whitelady วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:18:31:20 น.  

 
สวยจริงจริงคับ

แต่เกือบโดนน้ำท่วมทุกปีเลย

Photobucket


โดย: chalawanman วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:20:59:15 น.  

 
ชอบของโบราณเหมือนกันค่ะ ไปมาเมื่อปีที่แล้ว ถ้าขยัน ๆ จะเอามาลงเหมือนกัน


โดย: รัชชี่ IP: 58.10.161.53 วันที่: 24 ตุลาคม 2551 เวลา:6:14:20 น.  

 ว้าว ชอบค่ะสถาปัตยกรรมแบบนี้
ชอบจริงๆค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:4:08:27 น.  

 
สวยลึกลับน่ามองนึกคิดตาม แล้วก็ไปหาโรตีสายไหมมาทาน แล้วเดิมชมต่อ จ๊ะ


โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:43:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

MsEnigma
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
< ♥ ~ ANCIENT REMAINS ~ ♥ >
......เรื่องโบราณสถานนั้น เป็นเกียรติของชาติ อิฐเก่า ๆ แผ่นเดียวก็มีค่า ควรที่เราจะช่วยกันรักษาไว้ ถ้าเราขาดสุโขทัย อยุธยา และกรุงเทพฯ แล้ว ประเทศไทยก็ไม่มีความหมาย......" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (ณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร พ.ศ. ๒๕๐๐)
Friends' blogs
[Add MsEnigma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.