ต่ออายุความรัก
ไม่โกรธพร้อมกัน

คงไม่ต้องถึงขั้นว่าเมื่อใดคนใดร้อนเป็นไฟ แล้วอีกคนต้องเย็นประดุจน้ำ เพราะในความเป็นจริงแล้ว น้ำกับไฟอยู่ด้วยกันไม่ได้ แต่เป็นการเปรียบเปรยว่าหากคุณเกิดอารมณ์ร้อนขึ้นมา เขาหรือเธอก็ควรจะนิ่งเสีย ไม่ใช่ว่าเธอแรงมาฉันก็แรงไป ช่วยกันกระพืออุณหภูมิให้สูงยิ่งขึ้น มันไม่ต่างกับการที่คนรักกัน แต่กลับมาสาดโคลนใส่กัน ลองนึกภาพดูนะ หากคนสองคนอยู่ในอารมณ์โกรธทั้งคู่ คำพูดคำจาคงดุเดือดเชือดเฉือนกันน่าดู ดังนั้นหลายๆ คู่จึงมักจะทำข้อตกลงไว้ก่อนว่าเราจะไม่โกรธพร้อมกันเด็ดขาด


ไม่โกรธข้ามคืน

ต่อเนื่องมาจากข้อแรก คือนอกจากจะไม่โกรธพร้อมกันแล้ว ก็ไม่ควรจะโกรธกันข้ามวันข้ามคืนด้วย แม้ว่าอารมณ์โกรธน่ะไม่เข้าใครออกใคร และก็ห้ามยาก ทำได้อย่างมากก็แค่ ข่มอารมณ์โกรธไว้ แต่เมื่อโกรธขี้นมาแล้ว ก็อย่าเก็บเอามาเป็นเรื่องค้างคาใจ เคลียร์ได้ก็ควรเคลียร์ให้จบภายในวันนั้น อย่าได้พกพาอารมณ์โกรธเข้านอนไปด้วย เพราะนอกจากจะทำให้คุณนอนไม่หลับแล้วคู่ กรณีของคุณก็พลอยหลับไม่ลงไปด้วย


ไม่ขึ้นเสียงใส่กัน

ก็ยังเป็นผลสืบเนื่องจากอารมณ์โกรธอยู่นั่นเอง ไม่ว่าจะโกรธเกรี้ยวขนาดไหน หรือเพียงแค่เป็นความคุกรุ่นไม่พอใจอยู่ในอก แต่น้ำเสียงที่สื่อสารออกมานั้น จะมีความเข้มข้นหนักเบา และสะดุดหูต่างกันไป ความดังของเสียงอาจจะเริ่มต้นจากพูดเสียงสะบัด หางเสียงตวัดขึ้นสูงไปจนถึงขั้นตวาดแว้ดๆ ฟังไม่รู้เรื่องเลย ส่วนคุณพ่อบ้าน ก็อาจจะเผลอเรอตะคอกใส่หน้าสุดที่รักได้ ทั้งหลายทั้งปวงนี้ ก็เพียงเพราะอารมณ์พาไปทั้งนั้น ดังนั้น เมื่อใดที่รู้ตัวว่าเก็บอารมณ์ไม่อยู่แล้วจริงๆ ให้ใช้วิธีนิ่งเสีย แล้วก็ปลีกตัวออกห่างๆ จะเป็นการดีที่สุด


ไม่ยุแหย่ยั่วยุ

ไม่ว่าหญิงหรือชาย เมื่อมีปากเสียงกันแล้ว นอกจากไม่ขึ้นเสียงใส่กัน ทั้งคู่ควรระวังคำพูดที่จะทำร้ายซึ่งกันและกัน เพราะคำพูดที่ยั่วยุ ยั่วอารมณ์ไม่ได้ทำให้ปัญหามีจบลงได้ ทั้งนี้ทั้งคู่ต้องอดทน หนักแน่นและหันหน้ามาพูดจากันดีๆดีกว่า


ไม่ลงไม้ลงมือ

สาเหตุหลักสำคัญประการหนึ่ง ที่ทำให้หลายคู่ต้องยุติชีวิตรักนั้น มาจากการถูกทำร้ายร่างกายจากคนที่รัก โดยเฉพาะฝ่ายหญิง ที่มักจะโดนท้าร้ายอยู่เสมอ ดังนั้นไม่ว่าจะประสบปัญหาร้ายแรงสักเพียงใด ขอให้ตระหนักไว้ว่า คนตรงหน้า คือคนที่เราตัดสินใจลงเรือลำเดียวกันแล้ว เลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้น “ คนรักกัน จะไม่ทำร้ายกัน ”


ไม่รื้อฟื้นเรื่องอดีต

เราอาจจะไม่สามารถควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่ก็เลือกจำเฉพาะส่วนที่ดีๆได้ เรื่องราวใดที่สร้างความบาดหมางใจ บั่นทอนความรักความรู้สึกดีๆที่มีต่อกันก็ควรลืมมันเสีย เก็บไว้เป็นบทเรียนหรือประสบการณ์สอนใจ ถ้าจะนั่งรำลึกความหลังก็ควรพูดถึงแต่เรื่องดีๆ ของเขาหรือเธอ ก็จะทำให้คุณทั้งสองมีความรู้สึกที่ดีต่อกันอยู่เสมอ


ไม่เงียบเกินไป

เป็นบ้างไหม อยู่กันไปนานวันเข้า คุยกันแทบจะนับคำได้ ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องคุยมันหายไปไหนหมด กลับเข้าบ้านก็เหมือนต่างคนต่างอยู่ อย่างนี้ไม่ดีแน่นอน คุณอาจจะแย้งว่า อยู่กันมาหลายปี คุยกันจนหมดเรื่องคุยแล้ว อันนี้คุณกำลังหลอกตัวเองอยู่แน่ๆ เรื่องคุยไม่มีวันหมดหรอก ถามใจตัวเองดีกว่า ว่าความเงียบระหว่างสองเราที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเพราะอะไรแน่ ความเงียบจะนำมาซึ่งความห่างเหินและหมางเมิน จนในที่สุด คุณอาจจะกลายเป็นคนแปลกหน้าที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกันได้ในสักวัน เพราะฉะนั้น หันหน้ามาคุยกันเถอะ เรื่องราวสัพเพเหระต่างๆ ให้เขาหรือเธอ รู้สึกว่าคุณยังอยู่เคียงข้างเสมอ เพียงเท่านี้ก็ทำให้รู้สึกอบอุ่นในหัวใจได้แล้ว


ไม่ท้าทายเรื่องเลิก

สิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะหากเราพูดจาท้าทายเรื่องเลิกกันหลายๆครั้ง ความรู้สึกที่โดนท้าทาย อาจชินชาเข้าสักวัน จนความรักที่อยู่มันถูกบั่นทอนไปไม่รู้ตัว และในที่สุด ชีวิตรักก็จะสั้นลงกว่าที่คิดไว้


Credit to darling who sent this article to me and who can follow the above principles. Love u.Create Date : 24 กันยายน 2555
Last Update : 24 กันยายน 2555 10:47:06 น.
Counter : 821 Pageviews.

0 comment
มาเป็นภรรยาที่ดีกันเถอะ
1. เป็นคนร่าเริง จิตใจดี ไม่พูดจาหยาบคายกับสามี คนในครอบครัว หรือเพื่อนบ้าน ใจเย็น มองโลกในแง่บวก พยายามทำความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว และมีมนุษยสัมพันธ์ดี ต้อนรับสามีเวลากลับบ้านด้วยน้ำเสียงที่เป็นมิตร และรอยยิ้ม แทนการทำหน้าบูดบึ้ง ฟังเขาเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในวันนี้อย่างตั้งใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากวันนี้เป็นวันที่เขาไปเจอเรื่องราวแย่ ๆ มา

2. ปฏิบัติต่อสามีอย่างให้เกียรติ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักจะดูละครหลังข่าวตามสถานีต่าง ๆ เสมอ ก็ต้องขอเรียนว่า สิ่งที่สามีภรรยาในละครปฏิบัติต่อกันนั้นเป็นสิ่งที่ใช้ไม่ได้เอาเสียเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องของ "การให้เกียรติกัน" หากคุณต้องการให้คนอื่นให้เกียรติคุณ คุณเองก็ควรให้เกียรติคนอื่น ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะคนข้างกายอย่างสามี ไม่เฉพาะเวลาที่ออกไปข้างนอก แต่เวลาที่อยู่ในบ้านก็ควรให้เกียรติกันอย่างสม่ำเสมอ

3. สื่อสารเรื่องต่าง ๆ ด้วยความซื่อสัตย์ หลังจากแต่งงานใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแล้ว ไม่ควรปิดบัง หรือเก็บความลับบางอย่างเอาไว้โดยไม่พูดคุยกัน เพราะนานวันไป สิ่งเหล่านั้นอาจกลายเป็นปัญหาได้ ในทางกลับกัน หากสามีต้องการเปิดอกคุยบ้าง ก็ควรฟังด้วยความตั้งใจ ที่สำคัญ ไม่ควรใช้วิธีบ่นว่าเพื่อให้เขาหันมาสนใจคุณเด็ดขาด

4.เป็นผู้สนับสนุนที่ดี สามีทุกคนต้องการการสนับสนุน และกำลังใจจากภรรยาที่เขาตัดสินใจแต่งงานด้วย โดยเฉพาะเวลาที่เขามีปัญหา ภรรยาที่ดีก็ควรให้ความรักกับสามีไม่ว่าในยามสุขหรือทุกข์ อีกทั้งไม่ควรพูดจาทำร้ายความรู้สึก หรือทำให้เขาเสียความเชื่อมั่น ยินดีในทุก ๆ ความสำเร็จของสามี และยกย่องเขาเวลาอยู่ต่อหน้าคนอื่น หากคุณทำได้ ก็เชื่อว่าสามีก็จะเห็นความดีของคุณ และปฏิบัติต่อคุณเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี หากมีสิ่งใดที่คุณเป็นห่วง หรือไม่เห็นด้วยต่อการกระทำของสามีก็ควรบอกเขาตามตรง ว่าคุณไม่เห็นด้วย

5. เลิกนิสัยเหน็บแนม ไม่มีใครชอบคนขี้เหน็บแนม โดยเฉพาะกลัับมาบ้านเจอภรรยาตัวเองเป็นคนแบบนั้นยิ่งไม่มีความสุขใหญ่ แต่ก็มีภรรยาจำนวนไม่น้อยที่คิดว่า การทำแบบนั้นจะทำให้สามีของตนเองปฏิบัติตัวตามที่พวกเธอต้องการ ซึ่งในความเป็นจริง สามีก็คือผู้ชายคนหนึ่งที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว การเหน็บแนมไม่เพียงแต่ไม่ให้ความเคารพกับเขา ยังสร้างรอยร้าวในความสัมพันธ์ของคุณสองคนได้เป็นอย่างดี

6. ให้เขามีเวลา - พื้นที่ของตัวเอง เพราะคุณเองก็อยากมีเวลา - พื้นที่ส่วนตัวเช่นกัน ดังนั้นหากเขาขอเวลาไปพบปะเพื่อน ครอบครัว หรือทำงานก็ควรทำความเข้าใจ และไม่เข้าไปก้าวก่ายจนเกินพอดี

7. ทำชีวิตบนเตียงให้มีความสุข เพราะอย่างน้อย สามีคุณก็คือผู้ชายคนหนึ่ง

8. วางแผนเซอร์ไพรส์เขาบ้าง ไม่จำเป็นต้องจัดเซอร์ไพรส์ใหญ่โตเปลืองสตางค์ สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถทำให้เขาประหลาดใจได้

9. บอกให้เขารู้ว่าคุณรักเขา และเขามีความสำคัญต่อคุณแค่ไหน

10 ซื่อสัตย์ มั่นคง หนักแน่นต่อสิ่งต่าง ๆ ที่อาจเข้ามากระทบในชีวิตคู่

11.ดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ

12. ดูแลบ้านให้ดี คำว่าบ้านในที่นี้ยังรวมถึงเรื่องของการบริหารเงินทอง การดูแลจัดการสิ่งต่าง ๆ ในบ้านให้ดีเสมอ หากจุดไหนมีปัญหาก็หาทางซ่อมแซม ปรับปรุงให้ดี

source: //www.manager.co.thCreate Date : 31 มกราคม 2554
Last Update : 31 มกราคม 2554 14:49:01 น.
Counter : 353 Pageviews.

0 comment
25 สูตรลับในการเติมความหวานให้กับความรัก
1. อย่าเขินที่จะบอกรัก

2 จดจำรายละเอียดของเขาหรือเธอ เช่น ชอบทานอะไร ชอบฟังเพลงแนวไหน กิจกรรมสุดโปรด คืออะไร แล้วหยิบยื่นสิ่งเหล่านี้ให้เธอหรือเขา เสมอ ๆ

3. โรแมนติกให้ถูกที่ ถูกเวลา เรื่องโรแมนซ์ ใครจะไม่ชอบ แต่บางทีก็ต้องถูกกาลเทศะด้วย ถ้าขืนกระโดดหอมแก้มแฟนกลางสยาม ใครล่ะจะไม่โกรธ!!! ลองหาสถานที่เหมาะๆ ดีกว่ามั้ย


4. ให้เกียรติกันและกันเสมอ

5. อย่าปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือความรัก นึกถึงเรื่องดี ๆ ที่เขาเคยทำให้เรา แล้วจะช่วยให้ความโกรธหรืออารมณ์ชั่ววูบเบาบางลง

6. เมื่อมีปัญหาควรใช้เหตุผลในการพูดคุย ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่คนสองคนต้องมีเรื่องขัดแย้ง แต่ถ้าทั้งคู่พร้อมที่จะปรับตัวเข้าหากัน ปัญหาทั้งหลายจะกลายเป็นเรื่องขี้ผง

7. ปล่อยให้ อีกฝ่าย มีเวลาเป็นของตัวเอง การเกาะติดแจมีแต่จะทำให้ความรักจืดจางได้ง่าย ปล่อยให้เขาไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง หรือพยายามให้ตัวเองมีโลกส่วนตัวบ้างจะได้ไม่อึดอัด


8. พูดกันตรงๆ แต่เลือกใช้คำที่ไม่ทำร้ายจิตใจ

9. มีขอบเขตในการปรับตัว แน่นอนที่ทั้งเราและเขาต่างต้องปรับตัวเข้าหากัน แต่ก็ควรมีลิมิตด้วย ไม่ใช่ยอมเปลี่ยนแปลงให้เป็นแบบที่เขาต้องการทุกอย่าง จนไม่เหลือความเป็นตัวของตัวเอง ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนตัวเองเพื่อคนอื่นได้นานหรอก

10. ห้ามโกหก ข้อนี้สำคัญมาก เพราะจะไม่สามารถเชื่อใจกันได้อีก

11. อย่าคาดคั้นหาคำตอบหากอีกฝ่ายยังไม่พร้อม บางครั้งการที่เราดึงดันจะรู้ให้ได้เดี๋ยวนั้นเลยว่าทำไม่? เพราะอะไร ? จะเอายังไง? เป็นการกดดันอีกฝ่ายอย่างไม่มีประโยชน์ หากเราและเขาอยู่ในสถานการณ์ ตึงเครียด ลองถอยออกมา 1 ก้าว ทำใจให้สงบ รอจนกว่าเขาพร้อม แล้วค่อยคุยเรื่องนี้กันใหม่ก็ยังไม่สาย


12. ดูแลตัวเองให้เก๋กู๊ดอยู่เสมอ เขาจะได้ไม่มองคนอื่นไง

13. ไม่ควรคาดหวังกับความรัก บอกแล้วว่าความรักเป็นเรื่องของความรู้สึกของคนสองคนล้วน ๆ จึงเอาแน่เอานอนไม่ได้ อย่าคาดหวังว่าเขาจะเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ จะทำนั่นทำนี้ให้เรา เพราะถ้าผิดหวังจะเสียใจทั้งสองฝ่าย ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า

14. ห้ามหลุดคำหยาบ ต่อให้ทะเลาะกันรุนแรงแค่ไหนก็ไม่ควรด่าทอกันเสีย ๆ หาย ๆ มีแต่จะทำให้เข้าหน้ากันไม่ติด


15. ซื่อสัตย์และไว้ใจกัน สองอย่างนี้จะทำให้คุณสองคน เป็นคู่ที่น่าอิจฉาที่สุดในโลก

16. หาสิ่งของที่ต้องดูแลร่วมกัน เช่น สัตว์เลี้ยง หรือ ต้นไม้ หรือกิจการเล็กๆ น่ารัก ๆ เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างคนสองคน

17. ให้โอกาสอีกฝ่ายในการแก้ไขข้อผิดพลาด ทีคนอื่นเรายังให้อภัยเขาได้ และกับคนที่เรารัก เรายิ่งต้องให้อภัยและให้โอกาสเขา แต่ควรระวัง ไม่ว่าใครก็ตาม เราไม่ควรให้โอกาสเขาเกิน 3 ครั้ง

18. อย่าอายที่จะขอโทษ

19. หากิจกรรมที่สร้างสรรค์ทำร่วมกันบ้าง เช่น ชวนกันเล่นแบดมินตัน ไปดูงานศิลปะ ด้วยกันบ่อยๆ นอกจากความรักจะสดใสแล้ว เรายังได้เจออะไรใหม่ๆ ในชีวิตอีกด้วย

20. นึกถึงความรู้สึกของอีกฝ่ายเสมอ อย่ามัวแต่คิดว่าทำไมเขาไม่เข้าใจเรา ??? มันไม่มีประโยชน์แถมยังทำให้เราขี้น้อยใจอย่างไม่มีเหตุผล

21. รู้สึกดีกับสังคมของเรา ทั้งพ่อแม่และพี่น้อง เพื่อน และคนรักเก่า รู้หรอกน่าว่ามันทำใจยาก (โดยเฉพาะรายหลังสุด) แต่ถ้าทำได้ มันจะยกระดับจิตใจของคุณให้สูงส่ง ทำให้คุณภูมิใจในตัวเอง และเขาก็จะ รักคุณเพิ่มขึ้นมากๆๆ

22. อย่าปิดกั้นโอกาส ลองเปิดตัวเองให้รู้จักคนใหม่ๆ ไม่ได้แนะนำให้หลายใจนะจ๊ะ แต่การได้รู้จักคนเยอะๆ จะทำให้เรารู้ค่าคนใกล้ตัวและรู้ใจตัวเองมากขึ้น

23. รู้จักที่จะใช้ภาษากาย ไม่ใช่ภาษาใบ้นะจ๊ะ แต่เป็นการสัมผัสร่างกายของอีกฝ่าย เช่น จับมือ ลูบหลัง ใครๆ ก็บอกว่ามันสามารถสื่อความในใจของเราได้ดีกว่าคำพูดหลายเท่าเชียว

24. คิดถึงอนาคต แต่อย่าพูดบ่อย เดี๋ยวเขาจะหาว่าเราผูกมัดแล้ว พาลหงุดหงิดใส่เพียงแค่รู้ว่าเราต่อไปเราอยากใช้ชีวิตแบบไหน แล้วพูดถึงมันในจังหวะเหมาะ ๆ แค่ครั้งเดียวก็พอ เพื่อทำให้เขารู้ว่าตัวคุณก็มี Plan ชีวิตเขาจะมาเล่น ๆ ไม่ได้

25. รักตัวเองให้มากๆ เพราะถ้าคุณไม่รักตัวคุณเองแล้วคุณจะไปรักใครที่ไหนได้เล่าCreate Date : 26 มีนาคม 2553
Last Update : 26 มีนาคม 2553 15:58:10 น.
Counter : 2620 Pageviews.

3 comment
แง่คิดดีๆในการใช้ชีวิตคู่ จาก 10 คู่คนดัง
เอาแง่คิดดีๆเกี่ยวกับการครองชีวิตคู่ มาฝากกันค่ะหลักการครองรักของกบคือ "ความเข้าใจ"
และเมื่ออีกฝ่ายหนึ่งทำผิด ก็พร้อมที่จะ "ให้อภัย"
หรือถ้าเราทำผิด ก็พร้อมจะเอ่ยคำว่า "ขอโทษ"

ปภัสรา+พรเทพ เตชะไพบูลย์

สิ่งสำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตคู่คือ "ต้องมีความเข้าใจ เชื่อใจกัน"
ไม่จำเป็นต้องมีความเห็นคล้อยตามกันเสียทุกเรื่อง
เพียงแต่เราต้องพยายามทำความเข้าใจในเหตุผลของกันและกัน
และ"ยอมเสียลละ"เพื่อกันบ้าง เพื่อความสุขในครอบครัว

ปฎิมา+อภิรักษ์ โกษะโยธิน

การอยู่ด้วยกันต้องให้อภัยกัน
มีอะไรที่อีกฝ่ายทำผิดพลาด หรือทำสิ่งที่เรารู้สึกไม่ดี
เราต้องมองข้ามบ้าง
และทำอย่างไรก็ได้ ให้อีกฝ่ายมีความสุขที่สุด
ต้องให้ทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่เราจะทำได้
อย่าลืมว่า ถ้าเราให้เขา ก็เหมือนกับให้ตัวเราเอง
เพราะคำว่าชีวิตคู่ก็คือ การรวมคนสองคนเข้าเป็นคนๆเดียวกัน

สินจัย+ฉัตรชัย เปล่งพานิช

ตลอดเวลาที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกันเป็นครอบครัว
สาม อ. ที่ขาดไม่ได้คือ
"เอาใจใส่กันและกัน", "อดทนต่อปัญหาอุปสรรค", "การให้อภัย"
เพื่อให้ทุกอย่างมีการแก้ไขและเริ่มต้นใหม่
เมื่อคนสองคนรักกันมาก เห็นทุกอย่างเป็นเรื่องเล็กที่แก้ไขได้
เราจะพบความสุขเกิดขึ้นในหัวใจดวงเล็กๆของคนสองคนแน่นอน

บุปผา+กอบชัย กิ่งชัชวาลย์

การให้อภัยเป็นสิ่งที่คู่รักที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันควรมี
เพราะเมื่อไรที่เราผิดใจกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่
การให้อภัยซึ่งกันและกัน จะทำให้เรื่องราวทุกอย่างจบลงด้วยดี

อรอร+คเณศวร์ เพิ่มทรัพย์

การให้ความเข้าใจที่ไม่ใช่แต่พูดว่าเข้าใจ
แต่ต้องเห็นใจและเข้าใจอย่างแท้จริง
และต้องอย่าคาดหวังมากจนเกินไป
ถ้าใครคนหนึ่งทำผิดพลาดอะไรขึ้นมา
ต้องพร้อมจะให้อภัยกันและกัน

มธุรดา+วิริยะ วงศ์ไวโรจน์

การใช้ชีวิตคู่เป็นเรื่องยาก
มีเครื่องมือสองอย่างที่ใช้ได้ผลดีคือ
"อารมณ์ขันและการให้อภัย"
เลือกที่จะจดจำแต่สิ่งดีๆ ลืมเรื่องไม่ดีไปอย่างรวดเร็ว
จากนั้นมองหามุมขำขันแล้วเราก็หัวเราไปด้วยกัน

นวลจันทร์+พิษณุ ศุภนิมิตร

เราสองคนมีอะไรจะคุยกันตลอด
การเล่าเรื่องให้กันและกันฟัง
ทำให้เรารู้ว่าตอนนั้นมีอะไรเกิดขึ้นกับอีกคนหนึ่งบ้าง
ช่วยกันให้คำปรึกษา ช่วยกันแก้ไข ทำให้ไม่เกิดช่องว่างระหว่างกัน
และเป็นการให้เกียรติกันอีกทางหนึ่งด้วย
นอกจากนี้ เราใช้วิธีบอกรักกันทุกวัน
และให้ความสำคัญกับครอบครัวมาเป็นอันดับหนึ่ง

กมลชนก+นุติ เขมะโยธิน

ทุกๆครอบครัวจะมีปัญหาต่างกันไป
ซึ่งปัญหาจะบรรเทาลงได้ด้วยการปล่อยวาง
และการยืดหยุ่นให้เหมาะกับวาระและโอกาส
ชีวิตครอบครัวควรจะนึกถึงสมาชิกแต่ละคน
โดยไม่ลืมความต้องการของตัวเอง
นั่นคือ..จะต้องมีการเสียสละบางส่วน
แต่ไม่ใช่ทั้งหมด จนกระทั่งสูญเสียความสุขและความเป็นส่วนตัว

อัมพรพิมพ์ วัชราภัย

ให้คำนึงถึงความดีและสิ่งดีๆที่เคยทำให้กันและกัน
พยายามไม่เอาสิ่งไม่ดีมาเป็นใหญ่
ยอมรับคู่ของเราให้ได้ โดยไม่พยายามเปลี่ยน
หรือคาดหวังว่าความรักของเราจะเปลี่ยนแปลงเขาได้
สิ่งที่ควรทำคือ..ปรับตัวเราเท่าที่ปรับได้
..แต่อย่าพยายามเปลี่ยน..
เพราะในที่สุดแล้ว มันก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

ปุ้ม-ปัทมาศ ยงวิสุทธิ์

ที่มา: นิตยสาร WE ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2549

อ่านแล้วพอสรุปได้ว่า หลักสำคัญที่ช่วยประคองชีวิตคู่คือ
"ความเข้าใจซึ่งกันและกัน"
"การเอาใจใส่ใจ"
"การให้อภัย"
"ความเชื่อใจ"
"ความอดทน"
"อารมณ์ขัน"
"ให้เกียรติกัน"


ปล.ชอบคำพูดของ 2 คนหลังมากเลยล่ะ อ่าแล้วเข้าใจถึงข้อผิดพลาดของความรักเราที่ผ่านมาเลยCreate Date : 18 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2549 23:19:52 น.
Counter : 1733 Pageviews.

5 comment

ด้วยรักและผูกพัน
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]