นักเจรจาพอร์ช (3.6Y) & หุ่นยนต์ฮาร์เล่ย์ (2.3Y)
created on 30/9/2014

พอร์ช..เด็กชายเจี้ยวแจ้ว

มะม๊านึกภาพตอนเธอสองขวบแล้วไม่ยอมพูดไม่ออกเลย นึกถึงตอนนั้นแล้วก็ขำ เธอไม่ยอมพูด จนเราจะเอาเขียดมาตีปากเธอแล้ว 555 แล้วมาดูเธอตอนนี้สิ เจี้อยแจ้วช่างเจรจาสุดๆ ช่างซัก ช่างถาม ช่างเจรจา รู้จักย้อน รู้จักเถียง รู้จักเล่า เล่าได้เป็นฉากๆเลยนะ ว่าไปทำอะไร ที่ไหน ยังไงมา และที่สำคัญรู้จักฟ้อง 5555 ตอนนี้ฮาร์เล่ย์เป็นฝ่ายถูกกระทำ เพราะฮาร์เล่ย์ยังฟ้องไม่เป็นไง เวลาทะเลาะกัน เจ้าพอร์ชจะมาก่อนละ “มะม๊าค้าบ ฮาร์เล่ย์โดนหัวพอร์ช” ส่วนฮาร์เล่ย์ได้แต่ทำตาแบ๊ว ตกเป็นจำเลยไปในที่สุด 555พอร์ช..ลูกคู่มะม๊า

ช่วงนี้ฮาร์เล่ย์อยู่ในวัย Terrible Two จึงมีจังหวะต่อต้านบ้าง ไรบ้าง พอร์ชเธอเลยอาศัยจังหวะนี้ทำคะแนนกับมะม๊าอย่างเต็มที่ “มะม๊าค้าบ เดี๋ยวพอร์ชช่วยสอนน้องค้าบ” “ฮาร์เล่ย์ ไม่ได้นะ เล่นแบบนี้อันตรายรู้ไหม” (ทำท่าชี้นิ้วด้วยนะ) แล้วเวลาที่มะม๊าดุฮาร์เล่ย์นะ เธอจะเข้ามาเป็นลูกคู่ให้มะม๊าในทันที อยู่เป็นนะเธอ 5555พอร์ช..รักน้อง

เธอโตขึ้น เธอจะเริ่มหวงของมากขึ้น (กับคนอื่น) แต่กับน้อง เธอยังรักน้องเธอเหมือนเดิม เธอรู้จักแบ่งของให้น้อง (เธอฉลาดตรงที่ ถ้าเธออยากได้ของที่น้องเล่นอยู่ เธอจะไปเอาอะไรบางอย่างมาเปลี่ยนใส่มือน้อง น้องก็จะรับของเล่นชิ้นใหม่มาเล่นอย่างงงๆ ส่วนเธอก็ได้ของที่เธอต้องการไปโดยไม่เสียเลือดเนื้อ 555 )

บางทีเธออยู่ดีๆก็มาจับแก้มน้อง แล้วบอก “พอร์ชรักฮาร์เล่ย์” บางวันเธอก็คาดคั้นน้องว่า “ฮาร์เล่ย์ชอบพอร์ชไหม” 555 เวลาเธออยู่กันสองคน เธอจะหนุงหนิงกันน่ารักมาก บางทีเล่นอะไรกันก็ไม่รู้ หัวเราะกันเอิ๊กอ๊าก สักพัก แหกปากโวยวายตีกัน 5555พัฒนาการด.ช.พอร์ช

1 ปีของการอยู่รร.อนุบาล พัฒนาการเธอดีขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก จากตอนอยู่ต.อ. เธอบังคับมือ จับดินสอไม่ค่อยจะได้ ตอนนี้เธอเขียนได้ตรงเส้นมากขึ้น ลงน้ำหนักได้ดีขึ้น เธอเริ่มชอบการเขียนหนังสือมากขึ้น

ในเรื่องของภาษา แอบเศร้านิดหน่อยเพราะการสื่อสารภาษาอังกฤษของเธอ drop ไปกว่าตอนอยู่ Kido แต่ก็เข้าใจว่าตอนนี้เธอสื่อสารภาษาไทยเป็นส่วนใหญ่ทั้งที่รร.และที่บ้าน

ในเรื่องสังคม เธอรู้จักปรับตัวอยู่กับคนหมู่มากได้ดีขึ้น (จริงๆเธอก็ฝึกปรับตัวกับคนหมู่มากมาตั้งแต่ 1 ขวบละ ดังนั้น เรื่องนี้คงไม่ใช่ปัญหาสำหรับเธอ 555) มะม๊าชอบให้เธอเล่าเรื่องที่รร.ให้ฟัง ว่าเล่นอะไรกับเพื่อนมาบ้าง เธอเล่าว่า เธอเล่นเป็นหมาป่า วิ่งไล่จับกับเพื่อน บางวันเธอก็เล่นเป็น BenTen นก

ช่วงนี้เธอชอบเล่นเลโก้ ประกอบนู่นนี่นั่น แล้วพากย์เสียงเล่นเอง บางวันก็ประกอบเป็นรูปเครื่องบิน บางวันเป็นรูปเฮลิคอปเตอร์ บางวันเป็นรูปบ้าน แล้วไม่ใช่แค่ประกอบนะ เธอยังเอาตัว Lego ที่เธอประกอบมาเล่นเป็นเรื่องเป็นราวเลย นั่งพากย์เอง แถมมีหลายตัวละครด้วยนะ มีอยู่ทีนึง เธอประกอบรูปไดโนเสาร์ มีทั้งปะป๊าไดโนเสาร์ มีทั้งอาม่าไดโนเสาร์ น่ารักอ่ะฮาร์เลย์ กวน..มึน..ฮา..

เธอเป็นอย่างนี้จริงๆนะ 555 เห็นเป็นเบ่บี๋แบบนี้ แต่เธอมุกเยอะนะจะบอกให้ มะม๊าบอกให้ไป Big Hug อากงก่อนขึ้นนอน เธอก็จะแกล้งเดินวนๆ ไปไม่ถึงอากงซักที แถมทำหน้าทะเล้นใส่ กวนเป็นที่สุด

เรื่องมึนนี่ก็ใช่.. เธอเป็นเด็กที่มึนได้ใจมาก เวลาดุเธอนะ เธอจะหน้าตาประมาณมึนๆ อัลไล ทำไมหรอ หลังจากนั้นเธอก็สามารถเล่นต่อได้ (คือดูแล้วเธอไม่ sensitive แบบอาเฮียเธอเลย)

ส่วนเรื่องฮานี่... หลายชอตเลย ด้วยความมึนของเธอ ทำให้เราฮา อยู่ดีๆบางทีก็เอาหัวมาโขกกับขามะม๊า (อารมณ์ประมาณเธอหมั่นเขี้ยว) ชนเอง โป๊กเอง เจ็บเอง แล้วก็มึนเอง บางที ตอนมะม๊ากำลังจริงจัง เธอก็มาจ้องหน้าทำตาเจ้าเล่ย์ แล้วก็หัวเราะ บางทีก็นึกสนุกอยากเล่นกับปะป๊าที่นอนหลับอยู่ เธอก็ทิ้งตัวลงไปทับปะป๊า แล้วพูด “ทับปะป๊า” พอปะป๊าเจ็บปวด แล้วหัวเราะชอบใจ 555ฮาร์เล่ย์..Mr.No

555 แค่ใส่หัวข้อ หน้าเธอพูด “ไม่ๆๆๆๆ” ก็ลอยมาแต่ไกล คำพูดยอดฮิตติด Top 3 ประจำวันเลยคือ คำว่า “ไม่” คือวัยนี้นะ บอกซ้าย เธอจะไปขวา พอเราตามไปขวา เธอจะกลับมาซ้าย วันก่อนพาไปมาบุญครอง โอโห ปะป๊ามะม๊ากลัวเธอเลย เราเดินไปซ้าย เจอจะเลี้ยวไปขวา พอเราตามไปขวา เธอกลับมาซ้าย เข็ดแล้วค้าบห้างคนเยอะหุ่นยนต์..ฮาร์เล่ย์

อันนี้ขอบอกว่าเป็น Signature ของเธอเลย หาใครมาลอกเลียนยาก 555 เวลาเธอทำอะไรนะ เธอชอบทำซ้ำๆ แบบเดิมๆ pattern เดิมๆ ที่สำคัญเวลาเธอพูดนะ เธอจะพูดซ้ำๆ เว้นวรรค แล้วพูดซ้ำ (จังหวะเว้นวรรคเท่ากันตลอดด้วยนะ) อารมณ์ประมาณนาฬิกาปลุกเลย มีอยู่วันนึงมะม๊าคุยโทรศัพท์กับอี๊แอน แล้วเธอก็พูดอะไรซักอย่าง เช่น “มะม๊าอุ้ม”... “มะม๊าอุ้ม”... “มะม๊าอุ้ม”... จนอี้แอนนึกว่าตั้งระบบออโต้ไว้ 555 เวลาเธอเจอโซ้ยโกว เธอก็จะพูด “ติ้วๆโบ๋เบ๋”... “ติ้วๆโบ๋เบ๋”...”ติ้วๆโบ๋เบ๋”... 555 มะม๊าจับมุกเธอได้หมดแล้ว

ถ้าเธอชอบอะไรนะ เธอจะไม่เปลี่ยน เช่น เธอชอบของเล่นไข่อยู่อันนึง เธอก็จะเล่นเปิดปิดของเธออยู่นั่นแหละได้เป็นชม. ใครมาเอาของเธอไปไม่ได้ด้วยนะ แหกปากเลย หวงเป็นที่สุด หรืออย่างนั่งต่อเลโก้ เธอก็สามารถนั่งต่อได้นานเลย เธอเป็นเด็กที่มีสมาธิมาก มากจนอาม่ากลัวเธอจะหมกมุ่น เลยต้องเอาไข่เธอไปซ่อน คืนนั้นเธอถึงกับตื่นมากลางดึกหาไข่เลย 555พัฒนาการด.ช.ฮาร์เล่ย์

มะม๊าว่าเธอเข้าใจที่เราสื่อสารกับเธอได้ถึง 70% ละหล่ะ เธอรู้นะว่าเราบอกเธอว่าอะไร แต่อยู่ที่เธอจะทำตามหรือเปล่า 555 สิ่งที่เป็นพัฒนาการที่เห็นได้ชัดเลยคือเรื่องการพูด เธอพูดตามได้มากขึ้น พูดเป็นประโยคยาวขึ้น เช่น “มะม๊าทำงาน รถติด เดี๋ยวมา” เธอสามารถนับ 1-10 version อังกฤษ/ไทย/จีนได้ (version ภาษาอังกฤษนับได้ถึง 20) เธออ่าน ก-ฮ ได้ อ่าน A-Z ได้ เวลาชี้ไปที่ตัวอักษรแบบไม่เรียง สามารถอ่านได้อย่างถูกต้อง ส่วนภาษาอังกฤษนี่ไม่ต้องพูดถึง accent native speaker มาเอง white (ถึ) black (คึ) อ้อ..ตอนนี้เธอสามารถร้องเพลง Head Shoulder Knees and Toes พร้อมเต้นได้ละนะ แต่เธอจะร้องเสียงเบานิดนึง อารมณ์ประมาณว่ายังไม่ค่อยมั่นใจ 555


Our Activities:

12 ส.ค. งานวันแม่ รร.พอร์ช


16-17 ส.ค. ทริปเขาใหญ่ กับบริษัทปะป๊า (concept ยอดมนุษย์บุกเข้าใหญ่ 555 << ไม่ใช่คอนเซ็ปงานนะ แต่เป็น concept มะม๊าในการแต่งตัวให้พวกเธอ )


31 ส.ค. – 1ก.ย. ทริปชะอำ


14 ก.ย. ทริปนครปฐม (ทุ่งดินดำรีสอร์ท)


เดือนที่ผ่านมามีกิจกรรมไม่พึงปรารถนาคือ พวกเธอไม่สบาย เริ่มจากฮาร์เล่ย์ก่อน ตัวร้อน ตอนแรกก็คิดว่าเป็นไข้ปกติ แต่ต่อมาอาเจียนทั้งวันเลย เกิน 10 ครั้งได้ ตอนตี 1เลยต้องพาเธอไปรพ. แล้วก็แอดมิท สรุปอยู่รพ. 1 สัปดาห์ สงสารเธอมากเลย


ถัดมา พอร์ชไม่สบาย แต่เป็นคนละโรคกัน พอร์ชเป็นไข้หวัดใหญ่ เลยหยุดอยู่บ้าน 1 สัปดาห์ โชคดีที่ไม่ต้องเข้ารพ.... My sons, just remember I am always be there for you. I'll stay up late talking about the weirdest things to cheer you up, I'll hug you at awkward times just to see you break a smile, I'll let you cry on my shoulder... Love u tee suddddCreate Date : 30 กันยายน 2557
Last Update : 30 กันยายน 2557 16:47:23 น.
Counter : 547 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13ด้วยรักและผูกพัน
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]