Group Blog
 
All blogs
 

ขั้นตอนการล้างฟิล์มเอง จากน้าNENO-C

ขอลงขั้นตอนการล้างฟิล์ม จากน้า NENO-C ครับ เก็บเป็นความรู้ ไว้ก่อนที่กระทู้เก่าจะโดนลบ
ที่มาจากกระทู้นี้ครับ //topicstock.pantip.com/camera/topicstock/2009/05/O7880420/O7880420.html

น้า NENO-C ตอบไว้ในกระทู้นั้นว่า

" การล้างฟิล์มขาวดำปัจจุบันสามารถล้างที่สว่างได้แล้ว ครับ ไม่จำเป็นต้องมีห้องมืดครับ เนื่องจากแทงค์รุ่นใหม่จะเป็นระบบล้างที่สว่างหมดแล้วครับ
อุปกรณ์จำเป็นที่ต้องมี คือ แทงค์ผมแนะนำ PETTERSON SUPPER SYSTEM4 ครับ จะเป็นระบบที่ล้างฟิล์มได้ทั้ง 135-120 ครับ อุปกรณ์ในแทงค์จะมีริล 2 ริล แทงค์ 1 แทงค์ครับ ริลมีความพิเศษคือสามารถปรับขนาดเพื่อรองรับฟิล์มได้หลายขนาดครับ แทงค์สามารถใส่ริลขนาด 135-36 ได้ 2 ริลครับ ล้างพร้อมกันครั้งเีดียวได้เลยครับ แต่ถ้าเป็นฟิล์ม 120 จะล้างได้ครั้งละม้วนเท่านั้นครับ
อุปกรณ์ตัวที่สองถุงมืดครับ ไว้ใช้เฉพาะตอนที่เราโหลดฟิล์มเข้าริลและใส่แทงค์เท่านั้นครับ
น้ำยาล้างฟิล์มDEVELOPER ผมแนะนำน้ำยาพื้นฐานที่สุดของ ILFORD ID11 เป็นผงผสมน้ำใช้ได้กับฟิล์มหลายชนิดครับ
น้ำยา STOPBATH ILFORD ILFOSTOP
FIXER ILFORD RAPID FIX
FOTOFLO
เทอร์โมมิเตอร์
ฟองน้ำเช็ดฟิล์ม
ที่หนีบตากฟิล์มอาจใช้ตัวหนีบแฟ้มหนักๆแทนได้จะประหยัดตรงนี้ได้ครับ แต่ถ้าจะซื้อชุดละไม่น่าจะเกิน 200 บาทครับ
( น้ำยาที่เซ็ทให้ทั้งหมดจะล้างฟิล์มได้ประมาณ 20 ม้วนครับ ) อายุการเก็บน้ำยา 6 เดือนครับ หลังจากเปิดใช้งานแล้วครับ แต่ถ้าน้ำยายังไม่เปิดขวดเก็บได้ 2 ปีครับ"

ขั้นตอนที่น้าเขียนไว้ พร้อมรูปดังนี้

รูปที่ 1 ขั้นตอนการล้างฟิล์มขาว-ดำ


มีขั้นตอนดังนี้

ในภาพช่องที่ 1 จะเป็นการเทน้ำยาสร้างภาพ ที่อุณหภูมิกำหนดตามผู้ผลิตน้ำยาล้างฟิล์มให้ข้อมูลมาครับ ส่วนใหญ่จะมีอุณหภูมิอยู่ 20 องศา C กับ 24 องศา C. ภาพช่องที่สอง ระยะเวลาในการล้างน้ำยาสร้างภาพ จะถูกกำหนดจากผู้ผลิตฟิล์มให้ในตรางการล้าง เช่น 8 นาที ภาพช่องสาม หลังจากเทน้ำยาสร้างภาพลงไปแล้วจะเขย่าแทงค์ล้างฟิล์มเพื่อให้ฟิล์มกับน้ำยาทำปฏิกิริยากันครับ ตอนแรกจะต้องเขย่าต่อเนื่อง 30 วินาทีตลอด เฉพาะช่วงแรกที่ลงน้ำยาครับ ระยะเวลาที่เหลือจากนั้นจะเขย่าแทงค์ทุกๆ 30 วินาที เขย่า 5 ครั้ง พอครบเวลา 8 นาทีก็จะเทน้ำยาออก ภาพช่องที่สี่ ภาพช่องที่ ห้า คือเทน้ำยา STOPBATH ลงไปเพื่อหยุดปฏิกิริยาของน้ำยาสร้างภาพที่ยังเหลือตกค้างอยู่และจะทำความสะอาดให้น้ำยาสร้างภาพที่เหลืออยู่ไม่สามารถทำงานต่อได้อีก ใช้เวลา 30 วินาที เขย่าตลอด (ห้ามเทน้ำยาสลับกันครับ จะทำให้ฟิล์มเสียไปเลยครับ )
ภาพช่องที่ หก เทน้ำยาฟิกซ์เซอร์ลงไปเพื่อคงสภาพฟิล์มให้ภาพเนกาตีัฟที่ได้สามารถเก็บได้ทนนาน ครับ ใช้เวลา 5-10 นาที เขย่าเช่นเดียวกับน้ำยา สร้างภาพครับ ภาพที่ เจ็ด รันน้ำ หลังจากลงน้ำยา ฟิกซ์เซอร์ ครบเวลาแล้วก็จะเทน้ำยาออกและรันน้ำเพื่อให้ฟิล์มสะอาด ใช้เวลาในการรันน้ำ 15-30 นาที เปิดน้ำเบาๆให้ไหลเรื่อยๆครับ ภาพช่องที่แปด หลังจากรันน้ำครบเวลาแล้วก็หยดโฟโต้โฟล์เพื่อทำให้ฟิล์มจะได้ไม่มีคราบน้ำหลังจากการตากฟิล์มครับ ใช้เวลาในการลงน้ำยา 1-2 นาที เสร็จแล้วนำฟิล์มขึ้นตากครับ ภาพสุดท้ายจะใช้ตัวหนีบฟิล์มหนีบฟิล์มด้านบนไว้และใช้ที่หนีบตะกั่วถ่วง ถ่วงด้านล่างไว้ฟิล์มจะได้ตึงเวลาแห้งครับ ห้ามใช้ไดร์เป่าผมเป่าฟิล์มอย่างเด็ดขาดครับ ควรจะให้แห้งเองในอุณหภูมิห้องครับ ฟิล์มจะแห้งภายใน 1 ชั่วโมงครับ ขั้นตอนมีเท่านี้นะ ลงภาพแทงค์ล้างฟิล์มให้ชมครับขอบคุณน้า NENO-C มา ณ ที่นี้ครับ
 

Create Date : 07 กรกฎาคม 2556    
Last Update : 7 กรกฎาคม 2556 17:55:53 น.
Counter : 2824 Pageviews.  


golfastro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add golfastro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.