7 พฤติกรรมผิด ๆ เรื่องการทำสีผม

สีผม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          การทำสีผมเป็นการเปลี่ยนบุคลิกตัวเองแบบง่าย ๆ อีกวิธีหนึ่ง นอกเหนือจากการแต่งหน้าแต่งตัว เราก็เลยได้เห็นสาว ๆ มีสีผมสารพัด ตั้งแต่สีเลียนแบบธรรมชาติอย่าง ดำอมน้ำตาล น้ำตาลอมแดง น้ำตาลบลอนด์ ไปจนกระทั่งสีแฟนซีสุดจี๊ดอย่าง ชมพู เขียว แดง ทอง ขาว ฯลฯ แต่บางทีการทำสีผมกลับไม่ได้สีออกมาอย่างใจ ไม่ว่าจะเป็นสีผิดเพี้ยน หรือผมติดสีเป็นหย่อม ไม่กระจายทั่วศีรษะ สิ่งเหล่านี้เกิดจากความผิดพลาดแบบไหนกันบ้าง ลองมาดู 7 พฤติกรรมผิด ๆ เรื่องการทำสีผม ที่เราจะพาไปสำรวจกันค่ะ

1. ใช้ครีมนวดผมก่อนการทำสี

การสระผมเพื่อทำความสะอาดเส้นผมก่อนการทำสีนั้น เป็นเรื่องจำเป็น แต่การใช้ครีมบำรุงผมหลังสระ นับเป็นเรื่องต้องห้ามเลยทีเดียว มิฉะนั้นผมของคุณอาจจะย้อมสีไม่ติดอย่างใจ เพราะตัวครีมบำรุงไปเคลือบเส้นผมเอาไว้ ทำให้น้ำยาทำสีไม่สามารถแทรกซึมผ่านลงไปได้ นอกจากงดเว้นการใช้ครีมนวดบำรุงผมก่อนการทำสีแล้ว ยังต้องไม่ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของครีมนวดอีกด้วย

2. เลือกสีผมไม่เหมาะกับสีผิว

ข้อนี้อาจมีหลาย ๆ คนเคยทำพลาดมาแล้ว สำหรับการเลือกสีผมที่ไม่เข้ากับสีผิว บางคนอาจดูดีไม่ว่าจะทำผมสีไหน หรือดูดีแม้ในสีผมธรรมชาติของตัวเอง อันนับว่าโชคดีมาก ในขณะที่บางรายจะมีสีผมเพียงบางเฉดเท่านั้น ที่จะช่วยขับให้ใบหน้าดูสดใส ผุดผาดขึ้น และถึงแม้คุณจะไม่ใช่คนโชคดีอย่างกลุ่มแรก ก็ไม่ต้องน้อยอกน้อยใจไป เพราะสมัยนี้การทดสอบว่าผมสีใดจะเข้ากับคุณ ทำได้ง่ายแค่ปลายนิ้วคลิก เพียงอาศัยโปรแกรมแต่งภาพนิด ๆ หน่อย ๆ ก็จิ้มคลิกเปลี่ยนสีผมได้ทันใจ ร้านทำผมบางร้านอาจมีบริการเลือกสีผมเช่นนี้ให้กับลูกค้า หรือว่าคุณจะลองทำด้วยตัวเองก็ได้ เท่านี้ก็วางใจได้แล้วว่า สีผมที่กำลังจะทำนั้นเข้ากันได้กับสีผิวของคุณแน่นอน

3.  ทิ้งน้ำยาเปลี่ยนสีผมให้ทำงานนานเกินไป

ข้างกล่องของน้ำยาทำสีผมที่คุณซื้อมา จะบอกวิธีการใช้ รวมถึงระยะเวลาที่เหมาะสมในการหมักน้ำยาทิ้งไว้บนศีรษะเสมอ ซึ่งคุณเองควรทำตามอย่างเคร่งครัด ล้างออกทันทีที่ครบกำหนดเวลา ไม่ปล่อยทิ้งไว้นานเกิน ด้วยหวังให้ผมออกสีเข้มชัดหรือสดอย่างใจ เพราะแทนที่จะได้สีสวย ๆ อย่างที่ต้องการ อาจได้ผมแห้งเสีย และสีผิดเพี้ยนมาแทน

4. เลือกสีผมที่ต้องการ ตามสีผมนางแบบหน้ากล่องผลิตภัณฑ์

คุณไม่สามารถสรุปเอาเองได้ว่า เมื่อทำสีผมเสร็จแล้ว คุณจะได้ผมสีสวย ๆ ถูกใจ เหมือนกับสีผมของนางแบบหน้ากล่อง เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่า สภาพผมของนางแบบรายนั้นเป็นอย่างไร สีผมเดิมก่อนการทำสีเป็นสีไหน หรือสีผมธรรมชาติของเธอเป็นอย่างไร แถมบางทีนางแบบอาจจะไม่ได้ใช้น้ำยาทำผมยี่ห้อนั้นจริง ๆ ด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น ยามเลือกสีผมขออย่าเชื่อสีผมของนางแบบหน้ากล่องเสมอไปนะคะ

5. ไม่กัดสีผม ก่อนทำผมสีสว่าง

หลาย ๆ คนมองข้ามเรื่องการกัดสีผม ก่อนทำผมสีสว่างอย่าง บลอนด์ ทอง หรือสีแฟชั่นสด ๆ อย่าง แดง ชมพู ซึ่งทำให้สีผมสุดท้ายที่ได้มาไม่สว่างสดใสอย่างต้องการ ยิ่งคนที่มีผมสีเข้มอย่างสาวเอเชีย การกัดสีผมก่อนการทำสีนับเป็นเรื่องจำเป็น ที่จะทำให้ได้ผมสีใหม่ออกสีได้ตามที่ควรจะเป็น

6. กัดสีผมบ่อยเกินไป

แม้จะพบว่าใบหน้าตัวเองไปกันได้ดีกับผมสีอ่อน ๆ หรือสีสว่างอย่าง บลอนด์เงิน ขาว ทองสว่าง ซึ่งต้องกัดสีผมเพื่อให้ได้สีผมที่ออกมาสว่างชัดเจน แต่การกัดสีผมบ่อยเกินไป ก็ทำให้ผมแห้งเสียได้ง่ายมากเลยทีเดียว

7. ใช้น้ำยาผิดประเภทเพราะไม่สำรวจฉลากก่อนซื้อ

ข้อนี้แม้ไม่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการทำสีผมโดยตรง แต่ก็นับว่ามีความสำคัญเช่นกัน เมื่อบรรจุภัณฑ์ของน้ำยาทำสีผมแบบชั่วคราวและถาวรนั้นดูคล้ายคลึงกัน และผลิตภัณฑ์ก็มักถูกจัดเรียงไว้ใกล้กันบนชั้นวาง เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งไว้ใจว่าคุณได้น้ำยาทำผมประเภทที่ต้องการแล้ว จนกว่าจะได้ตรวจดูฉลากข้างกล่องว่ามันคือน้ำยาชนิดที่คุณอยากได้จริง ๆ หลายครั้งที่ผู้มาจับจ่ายหยิบสินค้ามาเลือกดู แล้ววางกลับไปไม่ตรงกับที่เดิมของมัน อันทำให้เกิดความผิดพลาดในการซื้อสินค้าสำหรับลูกค้ารายต่อ ๆ ไปได้ เพราะฉะนั้น หากคุณเองไม่อยากเสี่ยงทำผมด้วยน้ำยาประเภทที่ไม่ต้องการ อย่าลืมตรวจดูฉลากให้แน่ใจก่อนจ่ายเงินทุกครั้งด้วยค่ะ

รู้เรื่องความผิดพลาดเกี่ยวกับการทำสีผมเหล่านี้แล้ว ก็อย่าลืมระมัดระวังในการทำสีผมครั้งต่อไปของคุณด้วยนะคะ

Free TextEditorCreate Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 7:09:47 น.
Counter : 392 Pageviews.

0 comment
วิธีฟื้นฟูผมแห้งเสีย

ทรงผม

วิธีฟื้นฟูผมแห้งเสีย
(Lisa)

         นี่คือวิธีช่วยให้เส้นผมที่แห้งเสียจากแสงแดดดูสวยสดใส และดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ดูขั้นตอนฟื้นฟูผมแห้งเสีย คลิกเลย

ทำความสะอาดเส้นผมอย่างล้ำลึก

         ด้วยการผสมน้ำสะอาดสามส่วนกับน้ำมะนาวคั้นสดหนึ่งส่วนแล้วฉีดลงบนเส้นผมที่เพิ่งสระเสร็จใหม่ ๆ ปล่อยทิ้งไว้ 20นาที กรดซิตริคจะช่วยความสะอาดและเติมความสว่างไสวให้กับสีไฮไลต์ของคุณ แต่ห้ามใช้วิธีนี้เกินเดือนละสองครั้งเพราะอาจทำให้เส้นผมแห้งได้

หลังจากล้างน้ำจนสะอาดแล้ว

          ก็ชโลมคอนดิชันเนอร์ชนิดล้ำลึกลงไปเพื่อเติมความชุ่มชื้นและเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา10นาทีแล้วล้างน้ำออก

ถ้าคุณมีเส้นผมที่แห้งเสียมาก ๆ ก็ไม่ควรสระผมบ่อย

          เพราะจะทำให้สูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะไป ถ้าจะสระก็สระเฉพาะบริเวณโคนผมก็พอ และควรใช้คอนดิชันเนอร์ในบริเวณปลายผมเป็นประจำทุกวันเพื่อช่วยให้เส้นผมแห้ง ๆ ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

Free TextEditorCreate Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 7:08:36 น.
Counter : 242 Pageviews.

0 comment
บำรุงเส้นผมอีกนิด เพื่อผมสุขภาพดีบำรุงเส้นผมอีกนิด (นิตยสารคู่หูเดินทาง)

         ลองใช้วิธีนวดศีรษะกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตดูสิ การนวดหนังศีรษะจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนให้กับเส้นผม ซึ่งระบบไหลเวียนนี้จะช่วยให้ต่อมรากผมดูดซึมสารบำรุงที่จำเป็นต่อการงอกขึ้นมาใหม่แบบมีสุขภาพดี วิธีการคือ กดฝ่ามือลงบนท้ายทอยเบา ๆ แล้วขยับปลายนิ้วเป็นแนววงกลม จากนั้น กางมือให้กว้าง แล้วขยับปลายนิ้วเป็นแนววงกลมในขณะเลื่อนมือลงจากแนวเส้นผมทางด้านหน้าจนถึงกระหม่อม ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งรับรองว่าเส้นผมของคุณจะดูมีประกายเงางามมากขึ้น

จากนั้นแนะให้ทรีทเม้นต์เส้นผมด้วย การหมักน้ำมัน เป็นการปรับสภาพเส้นผมอย่างล้ำลึก เพื่อผลลัพธ์อันโดดเด่นลองทำก่อนเข้านอน จะช่วยให้คุณตื่นขึ้นมาพร้อมกับเส้นผมที่นุ่มสลวยและเป็นเงางาม วิธีการคือชโลมเส้นผมด้วยน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกให้ทั่ว สวมหมวกคลุมอาบน้ำทับไว้ แล้วทิ้งเอาไว้ข้ามคืน อย่าลืมใช้ผ้าขนหูปูทับหมอนเอาไว้ด้วย หมอนจะได้ไม่เปื้อนเมื่อตื่นนอนก็สระผมออกตามปกติ เชื่อไหมผมคุณจะนุ่มมากจนอดใจไม่ไหวต้องจับเส้นผมบ่อย ๆ เลยล่ะ


Free TextEditorCreate Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 7:06:41 น.
Counter : 224 Pageviews.

0 comment
3 สไตล์ผมสำหรับสาวผมบาง

ทรงผม

3 สไตล์ผมสำหรับสาวผมบาง
(แม่บ้าน)
Beauty Tips เรื่อง : ViVi
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก beauty-box.jp, dubaljayu.com

         สาว ๆ หลายคนที่มีปัญหาแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ทำให้ผมร่วง ผมบาง จนเป็นปัญหาทำให้เสียบุคลิกภาพ ViVi ขอแนะนำว่าอย่าไปเครียดกันเลยค่ะ ยิ่งเครียดผมก็ยิ่งร่วง ทำจิตใจให้สบาย ค่อย ๆ ดูแลรักษาไป แต่ระหว่างนี้ ViVi มีทรงผม 3 แบบให้สาว ๆ ได้เลือกเพื่อให้ผมบางของคุณดูหนาขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี


ผมสั้น

1.ตัดสั้นเลย

          สำหรับสาวผมยาวและมีปัญหาผมบาง ขอแนะนำว่าถึงเวลาที่คุณจะตัดมันเสียที เพราะยิ่งผมยาวและบอบบางมันก็ยิ่งดึงรั้งหนังศีรษะให้ผมร่วงเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการตัดสั้น เพราะจะทำให้ผมมีโอกาสกลับมามีสุขภาพดีขึ้นอีกครั้ง และเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยเปลี่ยนบุคลิกภาพเดิม ๆ ของคุณให้มีชีวิตชีวา และผมสั้นก็จะทำให้ใบหน้าของคุณดูเด็กลงอีกด้วย


ผมบ๊อบ

2.ผมบ๊อบก็ช่วยได้

          สาว ๆ หลายคนที่กลัวทรงผมสั้น เนื่องจากรูปหน้าที่ไม่เหมาะกับการตัดสั้น เราขอแนะนำผมบ๊อบซึ่งมีหลายแบบมีทั้งผมบ๊อบแบบสั้น แบบยาว และแบบกลางที่ไม่ดูสั้นเกินไป แล้วยังทำให้ผมที่บางดูหนาขึ้นอีกด้วย โดยอาจจะตัดให้ข้างหลังดูหนาและทุยขึ้น แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องผมบางแล้วล่ะค่ะ


ผมดัดหยิก

3.ลองดัดหยิก

          อีกวิธีหนึ่งสำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากตัดผม แต่อยากให้ผมดูหนาขึ้นก็ลองดัดหยิกโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี เช่น การใช้โรลม้วนผม หรือโรลม้วนผมไฟฟ้า เพียงเท่านี้ผมของคุณก็ดูหนาขึ้นแล้วค่ะ

  เท่านี้สาว ๆ ทั้งหลายก็หมดกังวลเรื่องผมบาง แต่สิ่งสำคัญ คือกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ และทำจิตใจให้สบาย ไม่เครียด ก็จะทำให้สุขภาพผมที่ดีกลับมาหาคุณได้อีกครั้ง...Free TextEditorCreate Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 7:05:59 น.
Counter : 981 Pageviews.

0 comment
มัดหางม้าให้สวยกริบ

ทรงผม หางม้า

มัดหางม้าให้สวยกริบ
(Lisa)

           ผมหางม้าดูเหมือนทำไม่ยาก แต่จะมัดให้สวยกริบต้องใช้เทคนิคเล็กน้อย และนี่คือวิธีมัดหางม้าแบบง่าย ๆ

ขั้นตอนที่ 1 : ใช้แปรงหน้าตัดสางเส้นผมที่พันกันอยู่ แล้วแปรงเส้นผมให้ดูเรียบสลวยไปทางด้านหลัง จนไม่เหลือรอยแสกทางด้านหน้า

ขั้นตอนที่ 2 : เงยหน้าขึ้นแล้วรวบผมเป็นหางม้า การเอนศีรษะไปทางด้านหลังจะช่วยสร้างความพองสวยให้แก่ทรงผม และยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยนูนและรอยแสกด้วย

ขั้นตอนที่ 3 : เมื่อรวบเส้นผมเป็นหางม้าในระดับเดียวกับดวงตาแล้ว ก็รัดให้แน่นด้วยยางรัดผม ซึ่งอาจต้องพันยางมัดผมถึงสามรอบเพื่อไม่ให้หางม้าห้อยย้อยลงมา

ขั้นตอนที่ 4 : ถ้าคุณมีเส้นผมทางด้านหน้าสั้นกว่า ก็อย่าพยายามเสยไปรวมกับหางม้าทางด้านหลัง แต่ปล่อยให้ตกลงมาตามธรรมชาติจะดูสวยกว่า

ขั้นตอนที่ 5 : แบ่งหางม้าออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน แล้วพันเส้นผมแต่ละส่วนนั้น รอบคีมดัดผมไฟฟ้าค้างไว้ประมาณ 10 วินาที เสร็จแล้วแปรงลอนผมที่ดัดไว้นั้นเบา ๆ ให้ดูพลิ้วไหวและเซ็กซี่


Free TextEditorCreate Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 7:05:24 น.
Counter : 577 Pageviews.

0 comment
1  2  

Valentine's Monthevezangz
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Free Clock
★Rangsit University ★
Engineering วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม#1 Rsu Ł° ชิล ชิล งง่ายๆแต่ไม่ได้ใจง่ายนะ สบายๆ ถ่ายรูปคือสิ่งที่ชอบ


MY VIP Friend