'What a treacherous thing it is to believe that a person is more than a person'
Group Blog
 
All blogs
 
A Date with Daddy: เดตที่ดี ต้องเดตกับแด๊ด

A Date with Daddy!


คุณพ่อมาถึงเมื่อคืนวันอังคาร แล้วก็จะใช้ที่เหลือของอาทิตย์นี้จนถึงวีคเอนด์กับเพย์ตั้นในลอนดอน คุณปู่คุณย่าไปเวลส์ แต่เดี๋ยววันมะรืนก็กลับ เราไปเดินเล่นกันหลังอาหารเช้า (Honestly, I admire the man’s ability to remain undeterred by the constantly changing time zones เพย์ตั้นบอกบ่อยๆ ว่าเหมือนแด๊ดจะไม่เคยมีอาการ jet lag เลยนะ เขาก็ได้แค่หัวเราะ ภูมิใจในตัวเองมากๆ)

แต่ไปๆ มาๆเราสองคนก็นั่ง tube ไป Covent Garden กันเสียอย่างนั้น เพราะอยากทานกาแฟจาก Monmouth ตอนแรกแด๊ดชวนเพย์ตั้นเดินไปด้วยซ้ำนะนั่น Smiley

ตลกละ Smiley

แล้วก็ conveniently พบว่าเรามาถึงที่ Tate Modern เหตุเป็นเพราะคุณพ่อ just can’t resist modern art 

But it was wonderful. Really. Smiley

คือคุณพ่อกับเพย์ตั้นไม่ค่อยได้ใช้เวลาด้วยกันเท่าไหร่ค่ะ เพราะท่านทำงานเยอะมาก เดินทางบ่อย ปีๆ นึง อยู่ด้วยกันรวมแล้วอย่างเก่งก็แค่เดือนเดียว Smiley


จำได้ว่าแม่บ้านคนนึงของเราเคยบอกว่า คุณพ่อกับเพย์ตั้นเหมือนกันหลายๆอย่าง อันนี้ใครๆ ก็รู้นะ แต่ที่เด่นที่สุดสำหรับเธอคงเป็นเรื่องที่เราสองคน ‘ parallel read’ ซึ่งความหมายของเธอคือว่า เราสองคนชอบอ่านหนังสือพร้อมๆ กันหลายเล่ม ซึ่งคนอื่นๆ ในครอบครัวไม่ค่อยทำกันค่ะ อย่างคุณแม่ นี่ไม่ได้เลย เธอไม่ชอบการอ่านหนังสือไม่จบ ต้องอ่านจบทีละเล่มด้วย ขณะที่แด๊ดกับเพย์ตั้นนั้น ในห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องหนังสือ ในรถ ในกระเป๋า มีหนังสือหมดค่ะ ทุกซอกทุกมุมเลยก็ว่าได้ 555 

แด๊ดบอกว่าเพิ่งอ่านหนังสือเรื่อง The Devil in the White City by Erik Larson จบ คือยืมมาจาก PA อีกที ฮ่าๆ เพราะตัวเองไม่ค่อยมีเวลาไปหาซื้อหนังสือเท่าไหร่ เราก็เลยคุยกันเรื่องหนังสือเล่มนี้ จากร้านกาแฟไปจนถึงTate เชียว ตอนนี้ exhibition ของ Ian Hamilton Finlay ซึ่งที่บ้านเคยพูดถึงมาสักพักแล้วเหมือนกันค่ะ ส่วนตัวแล้วเพย์ตั้นไม่ได้ชื่นชอบ Tate Modern มากนัก มันเป็น hit and miss สำหรับเพย์ตั้น แล้วโดยเฉพาะเลยเนี่ย contemporary art ไม่ใช่ cup of tea ของเพย์ตั้นเท่าไหร่ ศิลปะสไตล์นี้น้อยมากที่เพย์ตั้นจะชอบ เมื่อเทียบกับประเภทอื่น

แต่น่าเบื่อจริง เวลามี exhibition ที่สนใจอยากไปดูกลับไม่ได้ไป อย่าง Lichtenstein: A Retrospective ของ Roy Lichtenstein ที่จะเอามาแสดงตอนเพย์ตั้นกลับแล้วสะงั้น

Smiley

 Oh, well.

ทีนี้คุณพ่อกับเพย์ตั้นก็คุยกันเรื่องผลงานของ Finlay ค่ะ เรียกว่าถกเถียงกันจะเหมาะกว่านะ ฮ่าๆ คือเถียงตั้งแต่เรื่องนี้ไปจนถึงเรื่อง modern and contemporary art แล้วก็ไปลงเอยที่เรื่องเก่าซึ่งเอามาถกใหม่ (ฮ่าๆ) อย่าง ‘Should Graffiti be condoned or condemned?’

สำหรับเพย์ตั้นหรือ บอกได้แค่คำเดียวค่ะ ว่า Banksy

ล้อเล่น ประเด็นนี้นั้นพูดได้มากกว่าหนึ่งคำแน่นอน ฮ่าๆ คิดดูแล้วกัน ขนาดเคยถกกันเรื่องนี้มาก่อน แต่เดินไปถึง Laughing Gravy แล้วยังไม่จบเลย

วันนี้เพย์ตั้นสั่ง Cep hash with Jerusalem artichoke แต่เหมือนเดิมค่ะ กิน white truffle celeriac puree จากจาน Wellington ของคุณพ่อ แด๊ดก็ไม่ว่าอะไรสักคำ ชินแล้วล่ะ ลูกสาวทำแบบนี้ตลอด

Typical me. Hahahaha.

นี่เพย์ตั้นเผลอพูด vitamin เป็น ไวตามิน แทน วิตามิน คุณพ่อหัวเราะใหญ่ -___- ไม่เห็นมันจะตลกอะไรนักหนา แต่ถ้าคุณปู่อยู่ด้วยคงล้อเพย์ตั้นมากกว่านี้อีกแน่นอน 

เพย์ตั้นยกให้เป็นความผิดเจมส์ทั้งหมดเลยนะเรื่องนี้เพราะนายคนนั้นและทุกๆ คนรอบตัวเขา(และเพย์ตั้น -*-) พูดว่า VAI-ta-mins ไม่ใช่ VIT-amins กัน

 เรื่อง Helmut Vs. Helmet พวกเขายังไม่เลิกล้อเพย์ตั้นกันเลย…แล้วก็เพราะเพย์ตั้นจะไปดูไบกับคุณพ่อ แทนที่จะแค่ transit เหมือนปกติ ก็เลยต้องเปลี่ยน itinerary ใหม่เพราะเพย์ตั้นว่าจะแวะไปหาเจมส์ที่ Vancouver สักหน่อย อูย อ้อมโลกเลยนะนั่น

Yeah…I am beginning to think that I’ve become one of those people who drops everything to go see their boyfriend.

ก็กว่าจะเจอกันอีกทีก็ช่วงเพย์ตั้นปิดเรียนนู่นแน่ะ

เอได้ข่าวว่าเคยพูดไว้ ว่าไม่เจอกันบ่อย ก็ไม่เป็นไรนะ เพราะชินนี่ ชิลๆ ไม่ใช่หรือ ฮ่าๆ ถอนคำพูดหรือเปล่าเพย์ตั้น (คุยกับตัวเองได้อีกนะ)

เพย์ตั้นก็เลยลองนั่งพยายามเปลี่ยนตั๋วเดินทางใหม่ค่ะ แต่ไม่ถึงห้านาทีก็โบกธงขาวแล้ว Smiley แด๊ดคงสัมผัสความเครียดของเพย์ตั้นผ่านธาตุอากาศมั้งคะ เพราะเขาเงยหน้าจากหนังสือ  ถอดแว่นสายตามอง แล้วเลิกคิ้วเป็นคำถามใส่  คือเพย์ตั้นกำลังไม่เข้าใจ ว่าทำไมเว็บมันเสนอให้เพย์ตั้นขึ้นสายการบินที่ random มากๆ แล้วจะพาเพย์ตั้นไปทำอะไรแถวตุรกี Smiley

งงมากๆ 

พอคุณพ่อลุกมาดูข้ามไหล่เพย์ตั้น ก็หัวเราะก๊ากเลย เพราะเอ่อ ข้าพเจ้าไปเลือก Van, Turkey แทนที่จะเลือกไฟล์ทไป Vancouver, BC

Smiley

เพย์ตั้นลาตายตรงนั้นเลยค่ะ เอิ้กกก ทำไปได้

เพย์ตั้นดูตัวเลือกแล้วก็บอกแด๊ด ว่าสำหรับ leg สุดท้ายจากแคนาดาเนี่ย ถึง China Southern (I think?) จะถูกที่สุดที่ประมาณรวมแล้ว เจ็ดพันปอนด์ แต่เพย์ตั้นไม่เอาล่ะ ขอเป็น Japan Airlines ได้ไหม ถึงมันจะต้องจ่ายเพิ่มอีกเกือบๆ สามพัน อย่างน้อยก็เคยขึ้น ยังเชื่อมั่นใน service แด๊ดก็งง ว่าทำไมไม่เอา Air Canada เสียเลย

Oh... ok. If you say so.

ปัญหาเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อคุณพ่อไม่เห็นด้วยกับตั๋วที่เว็บที่ใช้ขาย โดยเฉพาะกับ British Airways เลยสั่งให้เพย์ตั้นเข้าไปซื้อโดยตรงจากเว็บ Emirates เสียเลย เพย์ตั้นอิดออดเหมือนกันค่ะ ลังเล ไม่อยากทำ เพราะมันน่าจะแพงกว่าเล็กน้อย (มั้ง ไม่แน่ใจ) คุณพ่อก็เลยกลอกตาใส่แล้วชี้ไปที่ตัวเอง บอกว่า “คนจ่ายเงินนั่งอยู่นี่”

True. Smiley

แต่ท้ายสุดคนที่เลือกไฟล์ทอะไรก็เป็นคุณพ่อนั่งคุมจอคอมพิวเตอร์เลย กดเอาๆ

เออเห็นแว๊บๆ ว่าขากลับไปเปลี่ยนเครื่องที่ San Fran.

Ok, awesome.

แล้วรอเปลี่ยนเครื่องเที่ยวสุดท้ายที่ดูไบ 15 ชั่วโมง

Cool.

เดี๋ยวนะ…WHAT?!

แทบกรี๊ดอะไรมันจะนานขนาดนั้น  Smiley

คุณพ่อชำเลืองมองนิ่งๆเลย พูดเสียงเข้มอีก “จะไปหรือไม่ไป ถ้ายังอยากไปก็อย่าบ่น”

ดุจัง เงียบแทบไม่ทันเลย Smiley

แล้วหลังจากนั้นก็ Voila! เรามี itinerary ใหม่แล้วที่จะพาเพย์ตั้นไปดูไบกับแด๊ด  แล้ว(ย้อน)กลับไปหาเจมส์ที่แคนาดา ฮ่าๆ จากนั้นก็บินกลับไปทันมหาวิทยาลัยเปิดภาคเรียน แด๊ดต้องเปลี่ยนเวลาบินไปดูไบด้วย เพราะ business เต็มหมดแล้ว เหลือแต่ first กับ economy ให้เพย์ตั้น ฮ่าๆ

ก็เลยให้แด๊ดเลือกว่าจะ upgrade หรือ downgrade Smiley

คำตอบคือ “My legs are too long for economy, and upgrading means I would have to upgrade you too.”

แป่ว Smiley  แต่อะไรนะ พาเพย์ตั้นไปนั่ง firstclass ด้วยเหรอ ก็โอเคเลยค่าาา แฮ่ๆ

“หรือไม่ เธอก็บินชั้นประหยัดไป”

เออ ไม่ทันคิดแฮะ  Smiley

“Can’t do that can we?” คุณพ่อหัวเราะ ล้อเลียนว่าสงสัยเพย์ตั้นจะอยู่กับแฮร์รี่มากเกินไป แต่จะไปยากอะไร เขาก็แค่เปลี่ยนมาบินไฟล์ทเพย์ตั้นแทน

Smiley

อื้ม แต้มไมล์คราวนี้สี่หมื่นกว่า เสียดายตอนไปตะลอนกับเจมส์เมื่อช่วงปีใหม่ไม่ได้บิน Emirates เลย เสียไมล์ฟรีไปเยอะ…บินคราวหน้าไม่ต้องซื้อตั๋วอีกแล้วฮ่าๆ หรือไม่ก็ซื้อตั๋วแต่ใช้ไมล์อัพเกรดไปชั้นหนึ่ง ฮ่าๆ

Create Date : 30 มกราคม 2556
Last Update : 28 มิถุนายน 2556 20:15:03 น. 0 comments
Counter : 466 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

les-bisou
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
So much to tell you... 

Friends' blogs
[Add les-bisou's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.