Group Blog
 
All Blogs
 

จูบ อาย หวาน ฝัน ในมุมมองของผม

ฝัน หวาน อาย จูบ มันคือหนังทดลองของผู้กำกับทั้ง 4 ก็ว่าได้ครับ
แต่ระดับการทดลองของแต่ละคนก็แตกต่างกันไปครับ


จูบ...... ผมให้คะแนนน้อยสุด 6/10 เพราะว่า

คุณ ราเชนทร์ครับ หลังจากหายไป 10 กว่าปี(จากโลกทั้งใบ ให้นายคนเดียว หนี่งในหนังดีที่เคยทำรายได้ และรางวัลชนะหนังพี่เบิร์ดเรื่องล่าสุดด้วย(สาวกอาร์เอสเห็น ๆ 555 ) ) กลับมาอีกครั้ง เหมือนแค่ซ้อมมือเล่น ๆอ่ะครับ โอเคหนังมันแนวดีครับ แต่เหมือนว่าขี้เกียจ ๆ(พัฒนาบท) ยังไงไม่รู้อ่ะครับ แถมแนว ๆอย่างนี้ในหนังไทยก็เคยมีมาแล้วครับ (โกลคลับซึ่งผมชื่นชมมาก ๆครับ) แต่ดูแล้วก็พอได้ครับ เพราะเลือกเปิดเป็นเรื่องแรกด้วย ไม่ค่อยมีอะไรให้จดจำครับ ยกเว้น มุก กาก้า เห็นหมีมั้ย วันนี้กาก้าเห็นหมีหรือเปล่า อ่ะครับ ชอบมาก ๆครับ (ผมหัวเราะลั่นโรงเลยครับ) เป็นมุกคำผวนที่ผมว่าหลายคนรู้จักแรก ๆ เลยครับ(แล้วค่อยพัฒนาต่อไป // ฮ่าฮ่าฮ่า)อาย....... ผมให้ 7.5/10 ครับ (แต่พล็อตเรื่องนี้เอาไปทำหนังรักโรแมนติกได้เลยนะครับ)

คุณบัณฑิตครับ คุณทำให้ผมเห็นว่า บางทีเราต้องยอมรับในศักยภาพ(ในการสร้าง)ที่เรามีครับ (แดกดันเรื่อง มนุษย์เหล็กไหลเห็น ๆ ฮ่าฮ่าฮ่า) สำหรับ อาย.......ก็โอเคเลยครับ หนังดูชิลด์ ๆ เหมาะกับเป็นตอนที่สองมาก ภาพสวย ไดอะล็อคดีพอควร เสียดายแค่จังหวะครับ จังหวะพูดหลาย ๆที่มันดูไม่เนียนเท่าไหร่ น่าจะให้เวลากับตอนนี้มากขึ้น(ตัดตอนสุดท้ายไปสัก 5 นาทีก็ได้ ) แต่ให้คะแนนความน่ารักน้องตาลเต็มสิบเลยครับ (ถ้าเป็นผมไม่มีต้องอายกันล่ะครับ ฮ่าฮ่าฮ่า) โดยรวมก็มีดีที่ภาพ วิว กับน้องตาลล่ะครับ (บทอ่อนไปหน่อย แต่ก็เหมาะกับหนังสั้นแล้วมั้ง)
แต่ติดใจอย่างนึงครับ
กับตอนที่ตองเอาแคร็กเกอร์(มั้ง)ไปให้ปลา(เสือ)กินอ่ะครับ ทำไมพระเอกไม่ห้ามอ่ะครับ

เพราะถ้าคนห้องบลูฯมาเห็นโดนด่ากระจายแน่เลยครับ ฮ่าฮ่าฮ่าหวาน ....... ผมให้ 7.5/10 เท่ากับ อายครับ (และพล็อตเรื่องนี้ก็เอาไปทำหนังรักตราม่าได้เหมือนกันครับ)

คุณ ปรัชญาครับ คนรุ่นใหม่อาจมองคุณว่าเป็นผกก.หนังบู๊อย่างเดียว แต่ผมยังไม่ลืม เกิดอีกทีก็มีเธอ นะครับ(น้องนิ๊งค์ของผม) โดยรวมคุณก็ยังคงชอบในเอฟเฟคท์อยู่ดี(เรื่องนี้มีนิดนึง) แต่ผมชอบแนวคิดในเรื่องนี้มากครับ (ถึงแม้มันจะทำได้ไม่ค่อยถึงอารมณ์เท่าไหร่) ทำให้ผมต้องมองย้อนไปดูว่าตรงไหนคือตอนที่ผมกับแฟนมีความสุขที่สุด (แต่ของผมไม่ใช่ตอนเจอกันครั้งแรกแน่ ๆครับ (ตอนนั้นจะตีกันตาย ฮ่าฮ่าฮ่า) )ฝัน........ เรื่องนี้ผมให้ 8/10 ครับ (จาก 7 (10 นาทีแรก) 4(เมื่อผ่านไปครึ่งเรื่อง) 6 (ตอนมีตัวแสดงที่เป็นคน) 7 (ตอนหนังจบ ) 8 (ตอนผมกลับถึงบ้านครับ)

คุณมะเดี่ยวครับ จาก คน-ผี-ปีศาจ (หนังเขย่าขวัญเรื่องเยี่ยมของหนังไทย) มา 12-13 ที่คุณต้องการสื่อถึงด้านต่าง ๆของมนุษย์มั้ง มาถึง รักแห่งสยาม (หนังดราม่าเรื่องเยี่ยม ที่คุณแฝงอะไรต่าง ๆ(โลกทัศน์ที่คุณอยากสื่อมั้ง) ออกมามากมาย) ทำให้ผมติดตามเรื่อง ฝัน พอสมควรครับ ซึ่งมันก็ไม่ทำให้ผมผิดหวังเลยครับ
(จากที่อ่านบางกระทู้ก่อนไปดู เตรียมใจว่าต้องมันคัลท์แน่ ๆ 555)
พอ เริ่มเรื่องก็เอ่อ....(โปรโมตเด็ก ๆของคุณเห็น ๆ555) พอเข้าโหมดอนิเมชั่น ผมก็เอ่อ... ดู ๆให้จบไปล่ะกัน (โค ตรไร้สาระเลยว่ะ ฝันไรวะ เป็นอย่างงี้อ่ะ) แต่พอเริ่มมีตัวละครจริงมาปนกับการ์ตูน เฮ่ยๆๆๆ ไอ้ซุปเปอร์ไซย่านั่น กรูก็เคยเป็นนี่หว่า 555 จนถึงที่เด็กผู้หญิงไปบ้านเด็กผู้ชาย โอ้ มันคือความฝันที่กรูเคยฝันเลยเว้ย (แต่ลูกผมแปลงร่างไม่ได้นะครับ 555) พอเจอบทจบ เอ้อมันก็เข้าท่าดีนี่หว่าเรื่องนี้ (ตอนออกจากโรงแอบได้ยินฝรั่งบอกว่าชอบเรื่อง 2 กับ 4 ครับ)
แต่พอ ระหว่างทางที่เดินมาที่รถ นึก ๆ ไปก็ เออ จริงว่ะ สมัยเด็ก ๆกรูก็เคยฝันคล้าย ๆแบบนี้นี่หว่า แต่ในหนังมันเป็นฝันของเด็กผู้หญิง มันก็เลยไม่ค่อยโดนเท่าไหร่อ่ะครับ (อยากดูตอนฝันของเด็กผู้ชายอ่ะครับ ผมว่าไม่ได้มีแค่เลี้ยงลูกแน่ ๆครับ อาจติดเรทได้(ต้องมีตอนทำด้วย) ฮ่าฮ่าฮ่า)

สรุป ขอบคุณครับ ที่คุณทำให้ผมได้นึกถึงตอนเด็ก ๆที่อยู่กับความฝันได้ครับ(ถึงแม้ฝันในเรื่องนี้มันจะเห่ยไปหน่อยก็ตาม 555)โดยรวม ถ้าเทียบกัน ผมให้เรื่องนี้เจ๋งกว่าปิดเทอมใหญ่(แนวคล้าย ๆกัน)ครื่งสโตรคครับ (ให้คะแนนที่พล็อตเรื่อง)

ป.ล. หนังไทยในดวงใจของผมที่ดูมาในปีนี้ (เหลือแฮปปี้เบิร์ธเดย์ ซุปเปอร์แซบฯ ปาฏิหาริย์รักฯ ที่ยังไม่ได้ดู) ผมให้กอด > ดรีมทีม = แสงศตวรรษ (ใครเห็นแตกต่างเชิญครับ)
 

Create Date : 26 ธันวาคม 2551    
Last Update : 26 ธันวาคม 2551 15:59:42 น.
Counter : 264 Pageviews.  

เบียร์ 2 1/2 ขวด กับหนัง(แอบถ่าย/reality)แสงศตวรรษ กับข้อแนะนำบางอย่างก่อนไปดู

ก่อนอื่นต้องบอกว่าไม่ได้ตั้งใจ(โดยตรง)ที่จะไปดูเรื่องนี้ครับ มันเริ่มจากนัดเพื่อนไปเล่นน้ำวันมหาสงกรานต์

แล้วเพื่อนมันเบี้ยว ทำให้นั่งหง่าวอยู่กับบ้านดู AF5 ไปจิบเบียร์(เสือแดง)ไปได้ขวดกว่า ๆ นึกขึ้นได้ว่า เฮ้ยดูหนังดี

กว่า แต่ยังไม่รู้จะดูเรื่องอะไร นึกได้เออหนังในตำนาน(ที่โดนเซ็นเซอร์แต่ไม่ตัด)มันเข้าอยู่นี่หว่า โทรไปถามรอบ โอ้

มีรอบบ่าย ๆพอดี เลยรีบจิบที่เหลือให้หมดแล้วรีบไป พอไปถึงเห็นมีคอนเสิร์ตเล่นอยู่ เห็นเขาบอกว่ามี AF มา

เล่นด้วย โอ้ หรือจะเปลี่ยนเป็นดูคอนฯดีวะ คิดไปคิดมาอย่าดีกว่าว่ะ ยืนดูคนเดียวเดี๋ยวคนหาว่าบ้า ดูหนังใน

ตำนานดีกว่า ว่าแล้วก็เข้าไปดู(พร้อมน้องสิงห์เล็กเบา ๆ อีก1) โอ้คนเยอะเหมือนกันนี่หว่า(ประมาณ 30 กว่าคน)

เริ่มสปอยล์นะครับ


สักพักพอคำประฃดประชันเจ๋ง ๆ ที่มอบให้กับกองเซ็นเซ่อ(จริง ๆ)จบ ก็มีผู้หญิงวัยกลางคนมานั่งคุยสัพเพเหระกันที่ริมคลอง ต่อมาก็มีเพื่อนมาร่วมวงอีกคน เฮ้ยมันดีเหมือนกันนี่หว่า (เป็นคนชอบเสรือกเรื่องชาวบ้านอยู่แล้ว) สักพักก็ตัดไปเป็นคอร์ตแบตฯ มีคนตีแบตและคนนั่งร้อยดอกไม้อยู่กลางเน็ต โอ้พระเจ้าช่างเป็นฉากลองเทคที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง(น่าจะประมาณ 3 นาทีได้มั้ง) แล้วชื่อหนังก็ขึ้นมา

หนังก็เริ่มจากหมอผู้หญิงสัมภาษณ์ผู้ชายคนนึง ผมก็เริ่มตั้งใจฟังเต็มที่ว่ามันพูดอะไรกัน มันจะสื่ออะไร

ผู้ชายมันโรคจิตคิดว่าตัวเองเป็นหมอหรือเปล่าวะ จะได้เดาออกเผื่อหนังมันหักมุมในตอนท้าย นั่งดูไปเรื่อย ๆ สรุป อ้าวมันเป็นหมอทหารมาก่อน แล้วจะย้ายมาทำงานที่นี่นี่หว่า นั่งดูไปเรื่อย ๆ เริ่มเข้าใจว่าหนังมันเดินเรื่อง

เกี่ยวกับชีวิตผู้คนต่าง ๆในโรงพยาบาลชนบทแห่งหนึ่งนี่เอง ตัดกับภาพทุ่งหญ้าสีเขียวขจี ภาพต้นไม้ใหญ่ไหวไปมา ฯลฯ เป็นระยะ ๆ อ้อลืมไปมีภาพดำมืดเป็นระยะ ๆ ด้วย(สั้นยาวไม่เท่ากัน) สำหรับความรู้สึกผมตอนนี้มันก็ โอ้ ใช่เลย นี่แหละโค ตรเรียลลิตี้ของแท้แน่นอน นักแสดงแมร่งเล่นสดกันเลยรึเปล่าวะ หรือผู้กำกับแมร่งแอบซ่อนกล้องในโรงพยาบาลไว้เหมือนบ้านเอเอฟ

จนหนังเริ่มที่หมอผู้หญิงสัมภาษณ์ผู้ชายคนเดิมอีกทีด้วยประโยคเดิม แต่เปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลในกรุงแทน หนังเดินเรื่องไปเรื่อย ๆ ตัวละครคล้าย ๆเดิมแต่เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนพฤติกรรม แทน ระหว่างดูนั้นผมก็นึกถึง
ยัยป้า 3 คนเมื่อตอนต้นเรื่องก็เริ่มงงว่ามันเกี่ยวอะไรกันวะ จนหนังมาจบที่พฤติกรรมผู้คนในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในกรุง(คาดว่าเป็นสวนจตุจักร) พร้อมเพลงแนว ๆ ซึ่งคนเหล่านั้นไม่เกี่ยวอะไรกับเนื้อเรื่องเลย ผมจึงเข้าใจ
ไปเองว่ายัยป้าตอนแรกกับคนในสวนสาธารณะ ก็คงเหมือนกับโรงพยาบาลทั้งสองแห่งนั่นเอง


สรุป ผมไม่รู้ว่าผู้กำกับต้องการสื่ออะไรในหนังเรื่องนี้ แต่ที่ผมรับรู้ได้คือหนังคุณแมร่งโค ตร จริงเลย เหมาะกับคนเรียลลิตี้ และชอบดูAF อย่างผมมาก ๆ แถมบางช็อต ไม่เข้าใจว่าใส่มาทำไม เช่นฉากทุ่งหญ้า ฉากต้นไม้ไหว แต่ผมดูแล้วมันสบายใจอย่างบอกไม่ถูก (ไม่รู้เป็นเพระภาพหรือ พี่เสือแดง2บวกน้องสิงห์เล็กเบา ๆ อีก1กันแน่) ซึ่งแสงศตวรรษ เข้ามาอยู่ในอันดับหนึ่งหนังไทยในปีนี้ของผมร่วมกับ กอด และ ดรีมทีม เรียบร้อยครับ

สำหรับข้อแนะนำก่อนไปดูนะครับ (เอาตัวเองเป็นเกณฑ์)

- ต้องอารมณ์ดีมีเวลาพอควร ไม่ได้ทะเลาะกับใครมา ไม่มีเรื่องกังวลใจ
- อย่าชวนคนอื่นที่ไม่ชอบหนังสไตล์นื้มาดูเด็ดขาด เพราะอาจต้องมีเคลียร์
- ไม่เหมาะกับพวกที่หนีงานมาดูเด็ดขาด
- สุดท้ายสำหรับพวกดื่ม แนะนำ ก่อนดูติดไป 2 ป๋องครับ ยังถ้าหนังมันไม่โดนก็ยังมีเพื่อนที่รู้ใจครับ
- อ้ออีกนิดครับ มีอยู่ฉากนึงตัดยาวมากประมาณ 8 นาที ครับ อยู่ในส่วนโรงพยาบาลในกรุง เริ่มตอนโรงทำขาเทียมครับ เป็นฉากหมอทานเหล้าครับ (แต่ผมรู้ก่อนเพราะดูในยูทูบ)

ป.ล. เคยมีคนบอกในพันทิบ(ตอนหนังเรื่องสัตว์ประหลาด) ว่า ผกก. คนนี้ใช้ใจกำกับ อยากบอกว่า ผมก็ใช้ใจดูหนังคุณครับ
 

Create Date : 21 เมษายน 2551    
Last Update : 21 เมษายน 2551 22:12:43 น.
Counter : 196 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Ethan_Ko
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Ethan_Ko's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.