Group Blog
 
All blogs
 

คุณรู้หรือไม่ เรื่องของแมลงสาบ ยี๊ ~เคยได้ยินมาว่า ผู้หญิงสวยๆ มักจะกลัว "จิ้งจก"
เอ๊ ทำไมไม่ใช่แมลงสาบอ่ะ
จากสถิติของเราเอง มันเป็นอย่างนั้นค่ะ
เอาเถอะ สรุปเจ้าของบล็อก ไม่ได้สวยเลิศเลอ เปอเฟค แค่พอไปวัดไปวาได้
แต่เกลี๊ยด เกลียด แมลงสาบ เข้าใส้เข้ากระดูกดำ เห็นทีไรเป็นขนลุกซู่ๆ
ยังสงสัยอยู่ว่า จิ้งจกมันน่ากลัวกว่าแมลงสาบตรงไหน

เข้าเรื่องดีกว่า นอกเรื่องมานานแล้ว
พอดีไปอ่านเจอเรื่องของแมลงสาบเข้าค่ะ

เชื่อหรือไม่ค่ะว่า แมลงสาบถือกำเนิดมาตั้งแต่ 354 - 295 ล้านปีมาแล้ว ที่เห็นอยู่ในบ้านเราส่วนใหญ่จะเป็นสองสายพันธ์นี้ค่ะ (ขออนุญาติไม่โพสรูปนะคะ ไม่อยากมองค่ะ)

1. แมลงสาบอเมริกัน (American cockroach) มีแหล่งกำเนิดในแอฟริกา เป็นแมลงสาบที่มีลำตัวขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 30 - 40 ม.ม. สีน้ำตาลแดง ปีกยาวทั้งตัวผู้และตัวเมีย บินเก่ง ชอบออกหากินในเวลากลางคืน กลางวันจะนอนพัก หรือหลบซ่อนตัวตามซอกมุม ใต้ตู้ ชั้นเก็บของ ในที่มืด อับ จะพบมากตามโกดังเก็บสินค้า หรือบ้านเรือนทั่วไป โตเต็มวัยเมื่อ 7 วัน อายุ 4 - 7 วันเริ่มผสมพันธุ์ วางไข่ครั้งละ 16 - 28 ฟอง ( 1 Ootheca ) ตัวเมีย 1 ตัวสามารถวางไข่ได้ 22– 40 Ootheca ฟักภายใน 30 - 46 วัน มีอายุประมาณ 212 - 294 วัน ชอบอากาศอบอุ่นและชื้น

2. แมลงสาบออสเตรเลีย (Australia cockroach) มีแหล่งกำเหนิดในแอ๊ฟริกา แต่จะพบมากในเขตอบอุ่นและเขตร้อนรวมทั้งประเทศไทย มีขนาดใหญ่ ลำตัวยาวประมาณ 27 – 33 ม.ม. แต่เล็กกว่า อเมริกาเล็กน้อย สีเข้มกว่า มีแถบสีอ่อนอยู่ด้านข้างของปีกคู่แรก มีแถบสีเหลืองที่ทรวงอกท่อนแรก บินได้เก่ง Pronotum จะมีสีดำเป็นกลุ่มเห็นชัด มีการเจริญเติบโตแบบลอกคราบ มีอายุยืนประมาณ 170 – 304 วัน พบได้เช่นเดียวกับแมลงสาบอเมริกันแต่จำนวนน้อยกว่า

เพศของแมลงสาบ

แมลงสาบตัวผู้กับตัวเมีย ความแตกต่างของมัน ให้สังเกตที่ปลายท้อง ตัวผู้จะมีระยางค์ 2 คู่ที่ใช้รับความรู้สึกและใช้ผสมพันธุ์ ส่วนตัวเมียจะมีระยางค์ที่เป็นแผ่นแบนๆ ใช้สำหรับวางไข่ตามมุมห้องหรือซอกเล็กๆ การวางไข่ของตัวเมียนั้น จะมีการปล่อยน้ำที่มีความเหนียว สีขาวขุ่นออกมา ทำหน้าที่เพื่อให้ไข่นั้นติดนานไป ไข่เมื่อโตเต็มที่จะมีสีเหมือนเม็ดมะขามแต่ขนาดเล็กกว่า
ุ์

เฮ้อ ไม่รู้เมื่อไหร่สัตว์พันธุ์นี้มันจะสูญพันธุ์ไปจากโลกเรานะคะ

สงสัยท่าจะยากแฮะ ทนทายาดมาตั้งสองสามร้อยล้านปีแล้วหนิ ยี้~

 

Create Date : 19 กันยายน 2552    
Last Update : 19 กันยายน 2552 22:20:52 น.
Counter : 76 Pageviews.  


Erec Rex
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Erec Rex's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.