Group Blog
 
All blogs
 
จิตวิทยาที่เข้าใจกันในนักบริหาร กับจิตวิทยา

วงการบริหารกำลังสับสนกับเรื่องราวทางจิตวิทยา ในหลาย ๆ หลักสูตรการเรียนการสอนใช้คนผิดประเภทในการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางจิตวิทยา

บางคนเข้าใจผิดไปว่า จิตวิทยาเป็นศาสตร์ที่จะทำให้ครอบครองจิตใจคนได้ ซึ่งถือเป็นการโยงจิตวิทยาเข้าไปในทำนองเรื่องที่น่ากลัว เช่น หากบอกว่า คนนี้มีจิตวิทยาดี ในวงการบริหารอาจเข้าใจกันไปว่า คนนี้สามารถครอบครองจิตใจคนได้

แนวคิดที่ว่าด้วยการเข้าใจจิตวิทยาเช่นนี้ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานเขียนในเรื่องการขาย หรือเขียนเพื่อการขายและการพัฒนาตนเองในเชิงวัตถุ และสุขนิยมของนักคิดอย่างเช่น เดวิด ชวาร์ซ ไบรอัน เทรซี่ นโปเลียน ฮิลล์ ฯลฯ แนวคิดดังกล่าวได้รับความนิยมในการจัดการบริหารทั้งในองค์กรของไทยและเทศเป็นอย่างมาก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือการที่หนังสือของนักเขียนดังกล่าวติดอันดับขายดี มีการอิงแนวคิดดังกล่าวมาปรับใช้ในการบริหารองค์กรในไทยและต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามจิตวิทยาของนักบริหารนั้นถือว่าอยู่ในกรอบของพฤติกรรมนิยมเสียมากกว่า แม้จะมีบางส่วนที่เป็นหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตนเองที่แตะในเรื่องมิติทางจิตใจ ดังเช่นหนังสือของ โควี่ย์ เรื่อง 7 อุปนิสัยฯ อย่างไรก็ตาม นักเขียนดังกล่าวไม่ได้ถือว่าเป็นนักจิตวิทยา หรือแม้แต่ สตีเฟ่น รอบบิ้นส์ ที่สร้างผลผลิตให้แก่บุคคลมากมายโดยอิงเอาหลักของ Neurolinguistics Programme มาใช้ในการพัฒนามนุษย์ ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นนักจิตวิทยาในแง่ที่เป็นทางการ

จิตวิทยาต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้น ถือเป็นแนวคิดที่ช่วยพัฒนามนุษย์ได้อย่างไม่เต็มธรรมชาติที่มนุษย์จะสามารถพัฒนาได้เท่าไหร่นัก การพัฒนาเรื่อง ความคิดใหญ่ การคิดบวก ความเครียด หรือการโปรแกรมสมอง ล้วนเป็นการแก้ที่ไม่พันมิติทางด้านการคิด และทางร่างกายเท่านั้น หลักต่าง ๆที่กล่าวมาไม่สามารถแก้ปัญหาในใจคนอย่างลงรากลึกไปได้เลย
ทุกวันนี้คนต้องการจิตวิทยากันมาก หากแต่คนไม่รู้จักจิตวิทยาที่ช่วยชีวิตคนได้อย่างแท้จริง ในหมวดนี้ของ blog จะพยายามเสนอความรู้ทางจิตวิทยาในฐานะนักจิตวิทยาคนหนึ่ง เป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันความรู้บนถนนแห่งความเติบโตทางใจที่ผมเองได้สัมผัสCreate Date : 27 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2548 23:10:22 น. 1 comments
Counter : 604 Pageviews.

 
ขอบคุณมากครับ ^^


โดย: Culture วันที่: 5 ธันวาคม 2548 เวลา:15:08:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
KruBomb Thatti
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

Enlightened Blog แบ่งปันพื้นที่ เพื่อความตื่น ตระหนักรู้ และเบิกบาน
Friends' blogs
[Add KruBomb Thatti's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.