Group Blog
 
All blogs
 
จิตวิทยา RT (reality therapy)

มีเวลาก็มาอ่านเล่นกันนะครับ
วันนี้จะเขียนเรื่องเกี่ยวกับ จิตวิทยาที่โด่งดังสาขาหนึ่ง
ได้แก่ จิตรักษาแนวเผชิญความจริง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Reality Therapy

Reality Therapy เป็นหนังสือที่ได้มาจากร้านหนังสือมือสองแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่ เจ้าของร้านชื่อพี่ส้ม แกเปิดร้านด้วยใจรัก ลงทุนไปไม่น้อย อัธยาศัยดี น่ารัก เอาไว้ไปอีกก็จะต้องแวะไปทักทายอีก มีหนังสือเยอะแยะมากมายให้เลือกในราคาสุดคุ้ม เล่มละ 99 บาท แต่หลังปีใหม่อาจจะขึ้นราคาอีกเล็กน้อยนะ

ถ้าจะเขียนทางวิชาการเกินไป มันก็จะเป็นสเตปเทพเกี่ยวกับเรื่องจิตวิทยาจ๋าเกิน อันนั้นเป็นเรื่องที่คงจะดูเป็นจิตวิทยาในห้องทดลองมากไปสักหน่อย เลยเอาพอเท่าที่จับประเด็นได้จากการอ่านไปประมาณสองสามบท

แกนที่เจ้าของแนวคิด RT ก็คือคุณ William Glasser ชื่อเล่นภาษาไทยว่าเจ้าแก้ว ได้เสนอไว้ก็คือ จะช่วยคนที่มีปัญหาทางด้านจิตใจได้ ก็ด้วยการเติมเต็ม ความต้องการ หรือ needs ของเขา ความต้องการนี้หมายถึงความต้องการทางด้านจิตใจ เราคงเข้าใจกันอยู่แล้วว่า คนเราทุกคนล้วนมีชีวิตจิตใจ และมีการสร้างคำเกี่ยวกับใจมากมาย เช่น ได้ใจ เสียใจ เห็นใจ บางทีดันไปเห็นอกก่อนเห็นใจเสียอีก อันนี้ก็ไม่รู้ว่า idiom นี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

ความต้องการในชีวิตมนุษย์มีสองแบบ คือ ปัจจัย 4 กับ ความต้องการทางด้านจิตใจ และคนที่มีปัญหาทางใจ ถ้าไม่รู้ว่าจะยกใครเป็นตัวอย่าง ก็ลองส่องกระจก แล้วก็เอาคนนั้นนั่นล่ะเป็นตัวอย่างได้ดีที่สุด เดี๋ยวบางท่านอาจจะหาว่าผมดูผิดไป แต่อันที่จริงเป็นอย่างนั้นจริงๆ ตราบใดที่ยังเป็นปุถุชนคนเดินดินอยู่ ก็ยังคงมีปัญหาทางใจอยู่ ไม่ต้องมองที่ศรีธัญญา สมเด็จเจ้าพระยา หรือสวนปรุง มองกระจกแล้วก็ดูใจตัวเองนี่ล่ะ เป็นประสบการณ์ตรงสุด

ปัญหาทางใจนั้นจะแก้ได้ ตามความเชื่อของ Glasser แล้วจะต้องอาศัยความไว้ใจ ความรู้สึกว่าใจเรามีความยอมรับ หรือศรัทธาอะไรสักอย่างหนึ่ง รู้สึกว่าเรามีคุณค่ากับใครคนใดคนหนึ่ง จึงจะสามารถแก้ได้ คนที่ฆ่าตัวตายก็เพราะในภาวะนั้นเกิดภาวะไม่รู้สึกว่าตนจะต้องไว้ใจ หรือเชื่อใจใครได้เลย โลกทั้งโลกเป็นภาวะที่ว้าเหว่ อย่างนั้นก็เลยตัดสินใจกระโดดตึก ก็เป็นภาวะอย่างนั้นไปเสีย

เมื่อมีปัจจัยสองประการคือ คนที่รัก หรือไว้ใจ กับมีสิ่งที่มากระทบใจที่ก่อให้เกิดคุณลักษณะในทางบวกแล้ว ก็จะสามารถแก้ปัญหาทางใจได้ ที่เครียดก็จะหาย หรือทุเลาลง ในแง่นี้ จึงฟันธงไปได้เลยว่า เจ้าแก้วท่านเชื่อว่า ความรักมีอิทธิพลต่อจิตใจคนอย่างมาก ในอันที่จะฟื้นฟู หรือทำให้ใจห่อเหี่ยว และที่สำคัญเลยต้องขีดเส้นใต้ไว้คือ เวลาใครมีปัญหา การที่เราพยายามจะแนะนำทางออกให้เขานั้น ไม่ถือว่าเป็นการช่วยเหลือเสมอไป บ่อยครั้งที่การแนะนำในภาวะที่ผู้มีปัญหาอยู่ไม่พร้อม กลายเป็นภาวะที่บั่นทอนจิตใจ หรือไม่ก่อให้เกิดผลในทางบวก ต้องรอให้เขาพร้อมก่อนจึงจะเสนอแนะ คือต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจก่อน

เริ่มง่ายๆ แต่ยากที่สุดกับคนใกล้ตัวคุณนี่ล่ะ


Create Date : 23 ธันวาคม 2549
Last Update : 23 ธันวาคม 2549 21:22:42 น. 1 comments
Counter : 971 Pageviews.

 
คนคู นี่คุณเขียนหรือเปล่า


โดย: นุช IP: 202.28.12.103 วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:21:24:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

KruBomb Thatti
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

Enlightened Blog แบ่งปันพื้นที่ เพื่อความตื่น ตระหนักรู้ และเบิกบาน
Friends' blogs
[Add KruBomb Thatti's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.