ความรู้ด้านภาษาอังกฤษเพลินๆ และ หลากหลายบทความสนุกๆกับนายหรั่ง
Group Blog
 
All blogs
 
Forfeit.

Forfeit

อดีตเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่ถ้าเปลี่ยนแปลงอดีตได้ อาจทำให้ปัจจุบัน และ อนาคตเกิดวิบัติได้ ตรงกันข้าม อนาคตเปลี่ยนแปลงได้ หากเราทำปัจจุบันให้ดี อนาคตของเรามีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับปัจจุบันว่าจะทำแบบใดเท่านั้นเอง

ประโยคข้างบนนี้เป็นบทสรุปของภาพยนตร์ไตรภาคเรื่องหนึ่ง นั่นคือ Back to the future I, II, III ซึ่งเป็นหนังเก่าตั้งแต่ปี 1985-1991 เป็นหนังที่มีเค้าโครงเรื่องแบบว่ามีนักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างเครื่อง Time machine และสามารถย้อนไปในอดีตหรือดนาคตได้พร้อมทั้งพระเอกซึ่งเป็นผู้ช่วยในการทำงาน เป็นหนังที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงนั้น และทั้งสามภาคนั้น มีบทสรุปตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนั่นแหละครับ

เอาละ มาพูดถึงศัพท์ภาษาอังกฤษกันบ้าง ผมขอพูดถึงภาคที่สามกันเลยนะ เป็นเพราะผมชอบภาคที่สามมากที่สุด เนื่องจากเป็นภาคที่ย้อนกลับไปในอดีตสมัยคาวบอย และมีเรื่องของความรักแรกพบที่แสนหวานปนอยู่ด้วย เคล้าความตื่นเต้นและจบด้วยความประทับใจแบบมิรู้ลืม

มีอยู่ตอนหนึ่งที่พระเอกถูกท้าให้ดวลปืนกับผู้ร้ายในเรื่อง แต่พระเอกนั้นมาจากอนาคต จึงไม่เข้าใจว่าหากไม่ดวลปืนกันแล้ว จะถูกตราหน้าว่าเป็นคนขี้ขลาด ตาขาวในที่สุด แต่สำหรับพระเอกนั้น ต้องการกลับไปยังอนาคตโดยเร็ว จึงเจรจากับผู้ร้ายว่าขอยอมแพ้ หรือ ยอมถูกปรับเป็นผู้แพ้โดยมิต้องดวลปืนก็แล้วกัน ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีเรื่องการปรับแพ้เกิดขึ้นมาก่อน ยังไงก็ต้องสู้จนข้างใครข้างหนึ่งถูกยิงล้มลงไปนั่นเองครับ

เอาละสำหรับตอนนี้พระเอกพูดขึ้นว่า …

“ I’m gonna have to forfeit “

คำว่า gonna นั้น หมายถึง going to นะครับ และสำหรับคำว่า forfeit นั้นจะหมายถึง…

Forfeit (v.) = to lose sth or have sth taken away from you, usually because you have done sth wrong.
= ยอมแพ้อะไรบางอย่าง หรือ ยอมรับอะไรบางอย่างจากท่าน โดยทั่วๆไปจะเป็นเพราะท่านได้ทำอะไรบางอย่างผิดผลาดไป นั่นก็คือถูกปรับแพ้ หรือ รับความพ่ายแพ้ ขอยอมแพ้โดยมิต้องแข่งขัน หรือ ขอเป็นฝ่ายแพ้นั่นเองครับ

เช่น …

- Because of this violent behaviour he forfeited the right to visit his children.
- เนื่องจากพฤติกรรมความก้าวร้าว รุนแรงของเขา เขาจึงยอมถูกปรับสิทธิในการเยี่ยมพบลูกๆของเขา

ดังนั้น ประโยคที่พระเอกพูดนั้น หมายถึง “ ฉันจะขอยอมแพ้ก็แล้วกันนะพวก “ หรือ “ ฉันขอเป็นฝ่ายแพ้ก็แล้วกัน” นั่นคือไม่ขอดวลปืนสู้ด้วยหรอกนะ เพราะฉันเป็นคนในอนาคตนะจ๊ะ ดวลปืนไม่เป็นหรอกจะ แต่แล้วเป็นอย่างไรรู้ไหมครับ ติดตามหนังเรื่องนี้เอาเองก็แล้วกันนะครับ สวัสดี
Create Date : 25 พฤษภาคม 2549
Last Update : 25 พฤษภาคม 2549 15:59:51 น. 2 comments
Counter : 1432 Pageviews.

 
*สนทนา
หนังเรื่อง back to the future จริงๆโครงสร้างของเนื้อเรื่อง(story)มีความเป็นปรัชญามาก เพราะมีกระบวนทัศน์ในการมองเวลาที่แปลกออกไปจากหนังเรื่องอื่นๆ และสวนกระแสหลักการเล่าเรื่องของหนังในยุคนั้นโดยขาดสะบั้น

ในหนังเรื่องอื่นๆเราจะเห็นแต่การมองเวลาในหนังอย่างเป็นเส้นตรงแต่กับเรื่องนี้เวลาได้ถูก จำกัดขอบเขตุ และยืดหยุ่นโค้งงอจนสามารถย้อนกลับไปกลับมาในอดีต ปัจจุบันและอนาคตได้
ทฤษฎีเดินทางข้ามเวลาเคยกล่าวไว้ว่าหากวัตถุมีความเร็วเหนือแสง เวลาของวัตถุก็จะสามารถเลี้ยงเบนหักงอ ยืดหยุ่นจนสามารถเดินทางย้อนกลับไปกลับมาระหว่าง อดีต ปัจจุบันและอนาคตได้
หนังเรื่องนี้จึงเป็นหนังที่มีภาพของ พื้นที่และเวลาที่แปลกและแตกต่างออกไปจากหนังเรื่องอื่นๆในยุคนั้น

เข้ามาอ่านครับ...


โดย: the author IP: 210.86.147.97 วันที่: 13 กรกฎาคม 2549 เวลา:10:31:01 น.  

 
ดูเรื่องนี้แล้ววว
สนุกมากๆค่ะ ทั้งสามภาคเลย

ขอบคุณค่ะ


โดย: Ninkoo IP: 101.51.187.78 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:03:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นายหรั่ง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นายหรั่ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.