ความรู้ด้านภาษาอังกฤษเพลินๆ และ หลากหลายบทความสนุกๆกับนายหรั่ง
Group Blog
 
All blogs
 

Forfeit.

Forfeit

อดีตเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่ถ้าเปลี่ยนแปลงอดีตได้ อาจทำให้ปัจจุบัน และ อนาคตเกิดวิบัติได้ ตรงกันข้าม อนาคตเปลี่ยนแปลงได้ หากเราทำปัจจุบันให้ดี อนาคตของเรามีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับปัจจุบันว่าจะทำแบบใดเท่านั้นเอง

ประโยคข้างบนนี้เป็นบทสรุปของภาพยนตร์ไตรภาคเรื่องหนึ่ง นั่นคือ Back to the future I, II, III ซึ่งเป็นหนังเก่าตั้งแต่ปี 1985-1991 เป็นหนังที่มีเค้าโครงเรื่องแบบว่ามีนักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างเครื่อง Time machine และสามารถย้อนไปในอดีตหรือดนาคตได้พร้อมทั้งพระเอกซึ่งเป็นผู้ช่วยในการทำงาน เป็นหนังที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงนั้น และทั้งสามภาคนั้น มีบทสรุปตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนั่นแหละครับ

เอาละ มาพูดถึงศัพท์ภาษาอังกฤษกันบ้าง ผมขอพูดถึงภาคที่สามกันเลยนะ เป็นเพราะผมชอบภาคที่สามมากที่สุด เนื่องจากเป็นภาคที่ย้อนกลับไปในอดีตสมัยคาวบอย และมีเรื่องของความรักแรกพบที่แสนหวานปนอยู่ด้วย เคล้าความตื่นเต้นและจบด้วยความประทับใจแบบมิรู้ลืม

มีอยู่ตอนหนึ่งที่พระเอกถูกท้าให้ดวลปืนกับผู้ร้ายในเรื่อง แต่พระเอกนั้นมาจากอนาคต จึงไม่เข้าใจว่าหากไม่ดวลปืนกันแล้ว จะถูกตราหน้าว่าเป็นคนขี้ขลาด ตาขาวในที่สุด แต่สำหรับพระเอกนั้น ต้องการกลับไปยังอนาคตโดยเร็ว จึงเจรจากับผู้ร้ายว่าขอยอมแพ้ หรือ ยอมถูกปรับเป็นผู้แพ้โดยมิต้องดวลปืนก็แล้วกัน ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีเรื่องการปรับแพ้เกิดขึ้นมาก่อน ยังไงก็ต้องสู้จนข้างใครข้างหนึ่งถูกยิงล้มลงไปนั่นเองครับ

เอาละสำหรับตอนนี้พระเอกพูดขึ้นว่า …

“ I’m gonna have to forfeit “

คำว่า gonna นั้น หมายถึง going to นะครับ และสำหรับคำว่า forfeit นั้นจะหมายถึง…

Forfeit (v.) = to lose sth or have sth taken away from you, usually because you have done sth wrong.
= ยอมแพ้อะไรบางอย่าง หรือ ยอมรับอะไรบางอย่างจากท่าน โดยทั่วๆไปจะเป็นเพราะท่านได้ทำอะไรบางอย่างผิดผลาดไป นั่นก็คือถูกปรับแพ้ หรือ รับความพ่ายแพ้ ขอยอมแพ้โดยมิต้องแข่งขัน หรือ ขอเป็นฝ่ายแพ้นั่นเองครับ

เช่น …

- Because of this violent behaviour he forfeited the right to visit his children.
- เนื่องจากพฤติกรรมความก้าวร้าว รุนแรงของเขา เขาจึงยอมถูกปรับสิทธิในการเยี่ยมพบลูกๆของเขา

ดังนั้น ประโยคที่พระเอกพูดนั้น หมายถึง “ ฉันจะขอยอมแพ้ก็แล้วกันนะพวก “ หรือ “ ฉันขอเป็นฝ่ายแพ้ก็แล้วกัน” นั่นคือไม่ขอดวลปืนสู้ด้วยหรอกนะ เพราะฉันเป็นคนในอนาคตนะจ๊ะ ดวลปืนไม่เป็นหรอกจะ แต่แล้วเป็นอย่างไรรู้ไหมครับ ติดตามหนังเรื่องนี้เอาเองก็แล้วกันนะครับ สวัสดี
 

Create Date : 25 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 25 พฤษภาคม 2549 15:59:51 น.
Counter : 1339 Pageviews.  

Brothers Grimm : Count

Count

พี่น้องตระกูล Grimm หรือ Brothers Grimm นั้นเป็นหนังแนว Fantasy ที่เด็กๆและผู้ใหญ่โปรดปรานมากครับ เนื้อเรื่องออกจะเป็นแนวเด็กๆ แต่ด้วยเทคนิค และ CG ที่พิสดาร และสมจริง สามารถทำให้คนดูสนุก ตื่นเต้น และ ชวนติดตามได้ตลอดเรื่อง แม้แต่ผู้ชมที่ไม่ได้เป็นเด็กๆก็ตาม

หนังเริ่มจากตัวพี่น้องตระกูล Grimm ซึ่งเป็นนักต้มตุ๋นชาวบ้าน รับอาสาปราบปีศาจไปทั่ว จนทางการจับได้และถูกส่งตัวไปค้นหาตัวเด็กๆที่หายไปในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งการหายตัวไปของเด็กเหล่านั้น รำลือว่าถูกปีศาจสาวสุดสวยซึ่งฟื้นคืนชีพขึ้นมาลักตัวไปเพื่อทำให้นางเป็นสาว และสวยเหมือนเดิมหลังจากตายไปแล้วกว่าร้อยปี พี่น้องตระกูล Grimm จะต้องผจญกับเหล่าต้นไม้ปีศาจ และ หมาป่าที่ดุร้าย ก่อนที่จะทำลายนางปีศาจตนนั้นได้ และพาเด็กๆกลับหมู่บ้านได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

เนื้อเรื่องหนังไม่มีอะไรมาก แต่อย่างที่บอกไว้ เทคนิคพิสดารที่ดูสมจริง และ เสียงประกอบที่น่าตื่นเต้น ทำให้หนังชวนติดตามเป็นอย่างยิ่งนั้นเอง

มีอยู่ตอนหนึ่ง เป็นฉากที่สองพี่น้อง Grimm ได้เดินทางถึงเมืองๆหนึ่งเพื่อหลอกลวงว่าเมืองนี้มีปีศาจร้ายสิงอยู่ โดยได้ส่งจดหมายด่วนถึงผู้ว่าเมืองนี้และบอกกับเด็กส่งจดหมายว่าให้ส่งโดยเร็ว โดยกล่าวว่าทุกวินาทีมีค่า ให้รีบไปซะ ซึ่งสองพี่น้องได้กล่าวคำว่า…

“ Every second counts”

คำว่า count นั้นมีหลายความหมายครับ ในที่นี้จะหมายถึง …

Count (v.) = to have importance.
to have a specified importance or value.
มีความสำคัญ หรือ ให้มีความสำคัญหรือมีคุณค่า หรือ มีค่า นั้นเอง เช่น


- You really count with me.
คุณมีความสำคัญต่อฉันจริงๆ

- Their opinions count for little.
ความคิดเห็นของพวกเหล่านั้นมีค่าเพียงเล็กน้อย
- Each basket counts for two points.
แต่ละลูก (ลูกบาสเก็ตบอลยัดลงห่วง) มีค่าสองแต้ม

คำว่า count นั้น หากหมายถึงมีคุณค่า หรือ มีความสำคัญมักใช้กับคำว่า for ครับ

อีกนิดครับ คำว่า “ count for nothing” นั้น จะหมายถึง ไม่มีผล หรือ ไร้คุณค่านั้นเองครับ เช่น

- All his work counts for nothing since they've dropped the project.
งานทุกอย่างของเขานั้นไร้ค่าเพราะว่าพวกเราได้หยุดโครงการนั้นไป

เอาละ ดูหนังให้สนุกนะครับ สวัสดี
 

Create Date : 24 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 25 พฤษภาคม 2549 16:07:28 น.
Counter : 549 Pageviews.  


นายหรั่ง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นายหรั่ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.