คน ภาษาอังกฤษ การอ่าน และความเบื่อของกูเองครับ

** บล็อกวันนี้มีแต่การบ่น ด่า และอคติส่วนตัวล้วนๆ อ่านแล้วถ้าไม่เห็นด้วย กรุณาเถียงด้วยเหตุผล ถ้าเห็นด้วย กรุณาผสมโรง 555

มีคนบอกว่า ผมเก่งภาษาอังกฤษ
ผมต้องบอกแบบไม่ใช่การถ่อมตนว่า ผมไม่ได้เก่งอังกฤษ ผมแค่ "พอสื่อสารได้" ทั้งๆที่ไม่เคยตั้งใจเรียนวิชาภาษาอังกฤษเลย สมัยม.ปลาย ลงเรียน enconcept ไว้ก็โดดเสียกว่าครึ่ง เรียนอังกฤษในห้องก็แอบอ่านการ์ตูน แต่ถึงกระนั้น คะแนนสอบเอ็นท์ฯวิชาภาษาอังกฤษก็ยังออกมาได้ 73/100 (จริงๆมันควรจะได้ราวๆ 85 ถ้าผมไม่ข้ามส่วนแกรมม่าสิบกว่าข้อไปหมด)

ส่วนหนึ่งมันอาจมาจากพรสวรรค์ ....นี่ไม่ได้จะอวดตัวเอง แต่คนเราทุกคนมันต้องมีความสามารถอะไรสักอย่างติดตัวมาแต่เกิด คิดๆดูแล้วผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ไอ้ความถนัดทางตัวหนังสือมันอาจจะมากกว่าคนทั่วไปก็ได้ (ยิ่งคนไทยส่วนมากไม่ค่อยชอบอ่านหนังสืออยู่ด้วย) ภาษาไทยผมก็เขียนถูกแทบทุกคำ และหงุดหงิดมากเวลาเจอผู้หญิงใช้ ค่ะ กับ คะ สลับกันอยู่เรื่อย

ที่บอกว่าหงุดหงิด จนต้องมาเขียนบล็อกวันนี้ เนื่องมาจากเล่นเกม Castlevania : Order of Ecclesia (ภาคล่าสุดของตระกูล Castlevania) แล้วไปเข้าเวบบอร์ดคุยกับคนอื่นๆที่เล่นด้วยกัน แลกเปลี่ยนวิธีผ่านกัน ก็บังเอิญไปเจอความเห็นนึงเขียนถามว่า

"แดรคคูล่าร่างสุดท้ายปราบยังไงครับ สุดท้ายมันใช้ท่าระเบิดฆ่าเราตายตลอดเลย หลบก็ไม่ได้ ติดมาสามวันแล้วครับ"

พอผมเล่นไปถึงตรงนั้น ผมก็เข้าใจ....คือก่อนที่แดรคคูล่ามันจะระเบิดตัวเองเนี่ย มันจะขึ้นบทสนทนาของนางเอกมาว่า "If I use spell 'Dominus'..." แล้วก้ให้เล่นต่อ ซึ่งคนเล่นเกมก็ต้องเดาได้แล้วล่ะว่า ต้องใช้เวทย์โดมินัส (ซึ่งเป็นเวทย์ที่มีบทบาทมาทั้งเกม) ในการปราบมัน

แค่นี้เอง เกมมันบอกมาโต้งๆอยู่แล้ว ติดไปได้ยังไงตั้งสามวัน

มีเพื่อนอีกคนอาการหนักกว่า โทรถามผมว่าเกมนี้ผ่านยังไงๆ ผมก็ไม่เคยเล่น มันก็บอกให้มาช่วยดู พอผมไปลองเล่น ไอ้ตรงที่มันติด มีประโยคเขียนไว้ตัวเบ้ิอเริ่มในหน้าจอว่า

'Press x twice to Double Jump'

ถามเพื่อนว่า ทำไมมึงไม่อ่าน มันเขียนอยู่ชัดๆ เพื่อนบอก ไม่รู้ดิ กูไม่เคยอ่านอะไรในเกมเลย กูไม่เก่งอังกฤษ

คุยกับเพื่อนอีกคนนึง เพื่อนบอก ไอ้หมอนั่นมันไม่ได้โง่...มันควายยยยยๆๆๆๆๆ

เพื่อนคนที่ไม่ยอมอ่านอะไรในเกมเลยเนี่ยแหละ ที่ไปลงเรียนคอร์สภาษาอังกฤษเทอมละสามหมื่นที่สถาบันภาษาชื่อดังแห่งหนึ่ง และบอกว่าจะไปเรียนต่อที่อังกฤษ (มันมีพี่อยู่อังกฤษ)

ผมปรามาสไว้ตรงนี้เลยว่า มึงไม่มีทางไปเรียนต่อได้หรอก ถ้ามึงยังไม่อ่านอะไรก็ตามที่มันอยู่ตรงหน้ามึงเอง
(และถ้ามึงยังอ่านอักษร H ว่า 'เฮ็ด' อยู่ล่ะก็นะ)

นอกจากพรสวรรค์ด้านภาษาแล้ว ผมว่าสาเหตุอีกอย่างที่ทำให้ผมพูดภาษาอังกฤษได้ คือการอ่าน ไม่เฉพาะจากหนังสือ (ผมแทบไม่อ่านหนังสือภาษาอังกฤษเลยด้วยซ้ำ) ก็อาศัยดูจากหนังฟังเพลง ดูหนังแล้วเรื่องไหนชอบก็เปิดซับ eng จากดีวีดี ลองอ่านตาม ออกเสียง ออกสำเนียงตาม ฟังเพลงก็ไปหาเนื้อมา (เรื่องแปลกแต่จริง มีหลายคนที่ร้องเพลงต่างประเทศได้ทั้งเพลงโดยไม่รู้ความหมายเลย ...ผมต้องเชื่อความจริงข้อนี้ก็ตอนที่เพื่อนคนนึงถามว่า เพลง I don't want to miss a thing เนื้อหามันว่าไงวะ กูรู้แต่ว่ามันซึ้งมาก...อืมม เสียงเพลงสื่ออารมณ์ได้จริงแฮะ 55)

และของโปรดผม...เล่นเกมก็อ่านตาม วิธีผ่านมันก็บอกอยู่ในเกมแล้ว กดปุ่มไหนทำอะไร ต้องไปจุดหมายไหนต่อ บางครั้งมันอาจบอกไว้ในบทสนทนา คนที่ไม่รู้คือคนที่คิดว่า "กูฟังไม่รู้เรื่องหรอก" แล้วก็กดข้ามไป พอเล่นจบก็ไปซื้อหนังสือบทสรุปมาอ่านว่าตกลงเนื้อเรื่องมันเป็นยังไง แล้วก็อวดว่าตัวเองเชี่ยวชาญเกมนี้มากมาย

นักเล่นเกมครับ ทุกอย่างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับเกมนั้น มันบอกอยู่ในเกมหมดแล้ว (ยกเว้นบางเกมห่วยแตกจริงๆ) บทสนทนาที่เค้าใส่มา ลองฟัง ลองอ่าน ลองทำความเข้าใจกับมันดู แล้วคุณจะเข้าถึงอารมณ์มัน ไม่ใช่เล่นๆๆเพียงแค่จบไป งั้นไปเล่นวินนิ่งดีกว่าครับ ไม่ต้องมีเนื้อหา เฮฮากับเพื่อนให้เต็มที่เลย

แต่ถ้าเล่นเกม RPG หรืออะไรที่มันมีเนื้อเรื่อง ก็ดู ก็ฟัง ก็อ่านมันซะ ไม่ต้องมาถามผมว่า ตกลงพระเอกมันเข้ามาทำอะไรบนเกาะวะ?

ไอ้ควาย....

===============================


บอกแล้วว่ามันเป็นอคติส่วนตัวที่ทำให้ผมหงุดหงิดขนาดนี้ ไม่รู้มันเกี่ยวกับนิสัยคนไทยไม่ชอบอ่านหนังสือด้วยรึเปล่า คือมันลามไปถึงการไม่อ่านคู่มือแล้ว บางคนกินยาไม่ดูฉลาก เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่อ่านคู่มือ บางคนถึงขนาดทำมาม่าผัดขี้เมาแต่ไม่รินน้ำทิ้งก็มี (เพื่อนผมเอง สุดท้ายพูดเสียงอ่อยๆว่า กูไม่รู้นี่หว่าว่ามันต้องรินน้ำทิ้ง)

ไอ้ควาย ควายๆๆๆๆ

ที่เจอบ่อยอีกอย่างคือ ซื้อ iPod แต่ไม่รู้ว่ามันต้องใช้กับ iTunes แล้วก็มานั่งบ่นทีหลังว่า ไม่เห็นดีเลย ลากเพลงลงเลยก็ไม่ได้ -_-" (แปลว่ามึงซื้อ ipod ตามกระแสใช่มั้ย ไม่ใช่ซื้อเพราะชอบใช่มั้ย)

คือเวลาเราไม่รู้อะไรเนี่ย...โลกนี้มันมีสิ่งที่เรียกว่า "คู่มือ" อยู่ด้วย ถ้าภาษาปะกิตก็เรียก Manual ไอ้สิ่งนี้มันเป็นสิ่งที่บลอกรายละเอียด วิธีใช้ขั้นต้น ขั้นสูง ของอุปกรณต่างๆมาด้วย วันก่อนผมก็เปลี่ยนยางรถเองเป็นครั้งแรกโดยไม่เคยทำมาก่อน (และไม่มีใครสอน) โดยการเปิดคู่มือที่อยู่ในรถ ก็รู้แล้วว่าแม่แรงอยู่ตรงไหน ต้องมายกตรงไหน ต้องถอดน็อตตัวไหนก่อน บลาบลาบลา

ไม่ได้จะอวดว่าตัวเองเก่ง...แต่อยากจะอวดว่า หลายคนหวังพึ่งคนอื่นมากไป แทนที่จะพึ่งตัวเองก่อน การพึ่งตัวเอง หมายความว่า ลองจับ ลองดู ลองสำรวจ ลองคิด ลองค้นหาด้วยตนเองก่อน ถ้าไม่เจอ ไม่ได้จริงๆค่อยเรียกคนอื่น ที่เจอมาคือคนที่ยังไม่ทันจะจับเลยก็หันมาถามแล้ว ไอ้นี่ทำไง ไอ้นั่นแก้ยังไง บลาบลาบลา

เฮ้อ! (เหนื่อยละ ขอบคุณที่ทนอ่าน อิอิ)
Create Date : 26 ตุลาคม 2551
Last Update : 26 ตุลาคม 2551 23:48:07 น. 2 comments
Counter : 398 Pageviews.

 
หนูว่าบางตนไม่ใช่เขาไม่เข้าใจหรือแปลไม่ได้หรอกนะ ออกแนวขี้เกียจถามคนอื่นสบายกว่าอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:14:08:50 น.  

 
ไอคำว่า คะ กับค่ะ นี่ แหละ ขัดใจทุกทีที่เห็น

อ่านแล้วไม่รู้สึกว่าเจ้าของบลอกอวดตัว

คนที่เจ้าของบลอกกล่าวถึง ควาย จริงๆ ค่ะ เห็นด้วย


โดย: ammzii วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:19:32:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CARAGIO
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อของคนฉลาด
คนฉลาดตกเป็นทาสของคนแกล้งโง่
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add CARAGIO's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.