เรื่องหงุดหงิดในช่วงนี้

เรื่องที่1 เสือกไม่ได้เสียบปลั๊กโน้ตบุ๊ค

คือจริงๆจะอัพบล็อกหลายวันแล้วล่ะ เขียนเรื่องข่าวเด็กฆ่าแท็กซี่อ้างเกม ทำให้เกมซวยไปอีกรอบ แต่ดันลืมเสียบปลั๊กโน้ตบุ๊ค ผลคือ แบตต์หมด แล้วแมคบุ๊คนี่ใช้มานานแล้ว ไม่รู้มันแก่หรืออย่างไร ไม่มีระบบ Hibernate คือมันดับไปเลยง่ะ ไอ้ที่เขียนๆไว้หายหมด ฮ่าๆๆ

เรื่องที่2 เด็ก เกม และการเผาฟางล้อมคอกของผู้ใหญ่ไทย

สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว เลยมาระบายเอาในข้อสอง คือเรื่องเกมที่ตกเป็นแพะอีกแล้ว จริงๆไม่ได้จะมาเถียงข้างๆคูๆ คือคนเล่นเกมที่เป็นผู้ใหญ่หน่อยจะยอมรับเลยว่า เกมรุนแรง มันมีผลกับคนเล่นจริงๆ แค่ที่หงุดหงิดคือ พอเกิดเรื่องที ผู้ใหญ่ไทยมันก็ตื่นที เฮ้ยรีบแบนเกม เฮ้ยรีบจัดระเบียบ แล้วพอเดือนนึงผ่านไป เรื่องก็เงียบหาย แม่ง....

จัดเรทเป็นเรื่องดี การรณรงค์ไม่ขายเกมที่ไม่เหมาะสมกับเด็กๆเป็นเรื่องดี แต่ช่วยเอาคนที่รู้เรื่องมาทำงานหน่อย ตอนนี้ไม่รู้ว่าไอ้ทีมงานที่มาจัดการเรื่องนี้น่ะเล่นเกมสักกี่คน (เหมือนตอนจัดเรทหนัง ที่ทีมจัดไม่มีพวก Cinepile ซักคน) เพราะไม่อยากให้ด่วนสรุปตัดสินความรุนแรงของเกมแค่ "มันมีเลือด" หรือ "มันมีการฆ่ากัน" เท่าที่อ่านมาและหงุดหงิดใจที่สุดคือ เกม Resident Evil 4 สุดที่รักของผมก็โดนหางเลขไปด้วยแล้ว (ยังไม่รวม God of War ที่โปรดไม่แพ้กันอีกนะ) คือเกมมันรุนแรงจริงครับ แต่มันเป็นความรุนแรงในระดับที่ "สำหรับผู้ใหญ่" ในอเมริกา ทั้งสองเกมนี้ได้เรท M ซึ่งหมายถึง Mature คือสำหรับเด็กอายุ 17 ปีขึ้นไปเท่านั้น (จัดเรทโดย ESRB) เนื้อหาของเกมก็ใช่ว่าจะโหดร้ายไร้สาระกันซะที่ไหน

- รูปหน้าปกเกมเวอร์ชั่นของ Wii พระเอกเท่ป่ะล่ะ ^^ (สังเกตตัว M ที่บอกเรทตรงมุมล่างขวา) -


(สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่น Resident Evil 4 เนื้อหาเกี่ยวกับองค์กร(อ้าง)ศาสนาที่ชื่อ Los Iluminados ที่พัฒนาปรสิตโบราณขึ้นมาใช้เป็นอาวุธชีวภาพ และจับตัวลูกสาวของประธานาธิบดีสหรัฐไปด้วยเหตุผลบางประการ พระเอกของเกมชื่อ Leon Scott Kennedy ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานราชการจึงต้องรับภารกิจลุยเดี่ยวช่วยลูกสาวประธานาธิบดีออกมาให้ได้ เกมตระกูล RE นี้มีจุดเด่นตรงเป็นเกมแบบ Action-Adventure ที่ผู้เล่นจะต้องเอาตัวรอดไปสถานที่ที่เต็มไปด้วยซอมบี้และสัตว์ประหลาดชีวภาพต่างๆมากมาย โดยใช้อาวุธปืนในการต่อสู้ สำหรับเกมภาค 4 นี้ที่ผมคิดว่ามันรุนแรง คงเพราะเค้าเห็นว่ามันมีการยิงคนจะๆ คือภาค4 นี้จะเปลี่ยนศัตรูหลักๆจากผีดิบซอมบี้มาเป็นคนที่ติดเชื้อปรสิตแทน คนพวกนี้มันจะค่อยๆเดินหน้าเข้ามาโจมตีเราเป้นหมู่คณะ เราก็เลยต้องยิงฝ่าออกไป จะเห็นว่าจริงๆแล้วมันไม่ใช่เป็นการยิงคนแบบคลั่ง บ้า ไร้เหตุผล มันคือการเอาตัวรอด แม้ภาพในเกมจะมีภาพโหดๆอยู่ (เช่นยิงหัวคนแตกออกแล้วมีปรสิตโผล่พรวดออกมา หรือมีศัตรูใช้เลื่อยไฟฟ้าฟันเราขาด) แต่อย่างที่บอกว่าเกมมันติดเรท M อยู่แล้ว โดนห้ามข้ายในบ้านเราซะงั้น)

....ที่ตลกคือ ไอ้รายชื่อเกมที่ตำรวจสั่งแบนกันน่ะ มันคือรายชื่อเกมของปี 2007 ซึ่งได้รับการพิจารณาจากนักการเมือง นักวิชาการไม่กี่คนในอเมริกา และแจ้งออกมาว่าเป็นเกมอันตรายที่ผู้ปกครองควรเฝ้าระวัง ไม่ใช่ว่าหน่วยงานไหนออกมาสั่งว่าเกมพวกนี้ผิดกฏหมาย ห้ามขาย อะไรงี้ซะหน่อย แปลว่าตำรวจบ้านเราแค่ไปหาข้อมูลที่พูดๆกันในเน็ต แล้วก็ตัดสินเลยโดยไม่ได้มีการปรึกษาผู้เคยเล่นว่ามันอันตรายจริงรึเปล่า? งั้นใช่มั้ย?


....ตลกอีกอย่าง....หลังจากข่าวคดีเด็กฆ่าแท็กซี่ไม่กี่วัน มีข่าวเด็กวัยรุ่นปล้นร้านทองอีก โดยอ้างว่าทำไปเพราะเอาตัวอย่างจากนักการเมืองท้องถิ่นที่มีคดีติดตัวแต่ยังลงเล่นการเมืองได้โดยไม่ต้องรับโทษ เลยเอาอย่างบ้างเพราะหวังว่าในอนาคต ตนจะได้เป็นนักการเมืองเหมือนกัน Smiley ....แต่ก็ไม่เห็นขึ้นหน้าหนึ่งหรือสั่งแบนนักการเมืองแต่อย่างใด อีกข่าวนึงคือเรื่องนักกีฬาว่ายน้ำจากญี่ปุ่นที่เพิ่งได้เหรียญทองบอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากเกมเครื่อง Wii ก็ไม่มีการนำมาล้างข้อกล่าวหาเกมแย่ๆให้รู้ว่าโลกยังมีเกมดีๆอยู่


..จริงๆอาจไม่แปลก เพราะธรรมชาติคนเราชอบทำลายมากกว่าสร้างสรรค์อยู่แล้ว
I'm a Mac I'm a KFC


เรื่องที่3 เรื่องใช้แมค


คือคอมพิวเตอร์ แอปเปิ้ล แมคอินทอช นี่ล่ะ ไปอ่านกระทู้ทะเลาะกันอีกแล้ว ระหว่างคนใช้แมคกับวินโดวส์ คือส่วนตัวผมว่าแมคมันก็เหมือนศาสนา พอๆกับแอมเวย์นั่นแหละ ถกกันทีไรทะเลาะกันทุกที หัวข้อที่พบประจำก็คือ แมคมีดีแค่ดีไซน์ แมคแพงเว่อร์ แมคทำมาสำหรับคนใช้คอมไม่เป็น หรือ วินโดวส์นั่นแหละห่วย วินโดวส์ค้างบ่อย วินโดวส์ไม่เสถียร คนใช้วินโดวส์ก็จะอ้างว่า ถ้าดูแลคอมดีๆ ตรวจไวรัสประจำ มันก็ไม่เสียหรอก คนใช้แมคก็เถียงต่อ แมคไม่ต้องสแกนไวรัส เพราะไม่มี เรื่อยไปจนถึงเรื่องระบบไฟ ซีพียู บัสเท่าไหร่ แมคบัสไม่พอ วินโดวส์แรงไม่ถึง การ์ดจอห่วย ฯลฯ


ในฐานะคนใช้แมคมาเกือบสามปี และแอบถวายตัวเป็นสาวกไปเรียบร้อยแล้ว ขอยืนยันว่า แมคดีจริง! ลั้ลลา~ 555


คืองี้ครับ ถ้าให้พูด ก็คงต้องพูดแบบเดิมๆแหละว่า มันก็มีข้อดีข้อเสียทั้งคู่ สำหรับคนที่เป็นคอมมากหน่อย ชอบแก้นู่นแก้นี่ด้วยตัวเอง ชอบเค้าไปดูงานระบบ ดูสเปคละเอียดเป็น Mhz ก็คงจะว่าแมคแม่งไม่ได้ดั่งใจเลย แต่สำหรับคนที่ใช้คอมแค่ให้มันทำงาน ก็คงจะบอกว่ามันโอเค แน่นอนล่ะครับ ตลาดคอมพิวเตอร์ทั้งโลกนี่วินโดวส์กินเข้าไปแทบหมด อะไรที่มันทำออกมามันก็ย่อมรองรับวินโดวส์มากกว่าอยู่แล้ว และเมื่อมันออกมามาก ตัวเลือกมันก็มาก ตัวเลือกมากก็สบายขึ้น ไม่ต้องลำบากกับการค้นหาอะไร


ส่วนตัวผมที่ใช้งานโปรแกรมพวก โฟโต้ช็อป อิลลัส 3D เล็กๆน้อยๆ บอกตามตรง แมคใช้ดีกว่าจริงๆครับ คนอื่นไม่รู้คิดไงนะ แต่ผมเองตอนแรกซื้อแมคบุ๊คมา ก็สารภาพว่าใช้วินโดวส์แหละ แต่พอจับๆทำงานจริงๆ ระบบของแมคมันใช้ง่ายกว่ามากๆ ด้วยเหตุที่ว่าเค้าออกมาแบบมาให้เราใช้งาน ไม่ใช่ให้เรามานั่งปรับแต่ง จริงๆคนที่ไม่เคยใช้คอมมาก่อนเลย มาใช้แมค อาจจะเป็นได้ในวันเดียวด้วยซ้ำ ยกความดีความชอบให้ทีมออกแบบเลยครับ ถ้าคุณได้มาใช้งานจริงๆ คุณจะรู้ว่าเค้าคำนึงถึงทั้งจิตวิทยามนุษย์ ทั้ง Ergonomic และทั้งความงามได้อย่างลงตัว


ยกตัวอย่าง ไมตี้เมาส์ของแมคสามารถ Scroll ได้ทั้ง 360 องศา คือนอกจากบนล่างตามปกติเมาส์แล้ว มันยังไปซ้ายขวาได้ด้วย สำหรับคนทำงานพื้นที่กว้างๆ ไม่ต้องมานั่งคลิกลากๆตามปกติ ถามว่าทำไมไม่ค่อยพบเมาส์ทั่วๆไปที่เลื่อนซ้ายขวาได้เลย?


หรือ การลงโปรแกรมของแมค ทำได้โดยการลาก-วาง (หมายเหตุ สำหรับโปรแกรมทั่วไปนะครับ บางโปรแกรมต้องอาศัยการ install แต่ก็ยังถือว่าทำเข้าใจง่ายกว่าวินโดวส์อยู่ดี) คือคนใช้ทั่วไปคอมเค้าไม่มาสนใจหรอกครับว่ามีไฟล์ระบบนู่นนี่ มีไฟล์เยอะจังดูดีจัง ฯลฯ เท่าที่ผมถามมา เค้าสงสัยกันหมดแหละว่าแล้วมันจะมีตัว setup ให้กรูทำไมหลายตัวฟะ? ทำไมไม่ทำให้มันใช้ง่ายๆตัวเดียวไปเลย


ข้อดีของแมคเมื่อเทียบกับวินโดวส์
1.มันเท่ จริงๆนะ หรือใครจะเถียง?
2.มันใช้ง่าย และใช้ได้จริง เคยสงสัยมั้ยว่าวินโดวส์มี config อะไรให้กรูตั้งมากมาย บางอันไม่เคยเข้าไปดูเลย แต่แมคนี่ ใน system preference ลองเข้าไปดูทีละตัว คุณมีโอกาสใช้ทุกตัวครับ คืออะไรที่มันไม่ค่อยจำเป็น เค้าเอาไปซ่อนไว้ลึกๆหมดเลย ใช้ไอ้ที่เห็นๆอยู่นั่นแหละพอแล้ว ส่วนคำว่า "ใช้ได้จริง" ผมอธิบายง่ายๆ เคยมีปัญหากับวินโดวส์แล้วต้องโทรถามเพื่อนมั้ยครับ? โทรทำไมในเมื่อมันมีตัว Help อยู่ในเครื่องแล้ว ...คำตอบคือ มันใช้ไม่ได้น่ะสิ(โว้ย) จากประสบการณ์ใช้คอมพิวเตอร์มา 9 ปี ตัว Help ของวินโดวส์ไม่เคยแก้ปัญหาให้กูได้เลยครับ ในขณะที่ตัว Help และ Diagnogistic ของแมคมันสามารถแก้ปัญหาให้คุณได้จริงๆ เช่น ต่อเน็ตไม่ได้ เปิด help เลย มันจะเช็คให้เองว่าตรงไหนมีปัญหา แล้วบอกคุณว่าต้องทำยังไง ไม่มีหรอกคำแนะนำประเภท "ดูให้ดีว่าคุณเสียบปลั๊กคอมรึยัง? ถ้าเสียบแล้ว เราช่วยไม่ได้แล้วล่ะ ติดต่อตัวแทนจำหน่ายซะเถิด"
3.มันไม่ดื้อ จำไว้ว่าคุณเป็นนายคอม ไม่ใช่คอมเป็นนายคุณ เคยหงุดหงิดมั้ยเวลาโปรแกรมในวินโดวส์ค้าง แล้วพอกด End Task มันก็ยังดื้อ ไม่ยอมปิดอยู่นั่นแหละ ในแมคนี่ถ้าค้างเมื่อไหร่ Force Quit มัน มันปิดไปเลยโดยไม่มีเถียง จากนั้นก็แค่เปิดใหม่มันก็ใช้ได้ต่อแล้ว


ข้อเสียของแมคเมื่อเทียบกับวินโดวส์
1.แพง เป็นข้อสำคัญเลยของคนใช้แมค ของแมคแพงจริงๆว่ะ บางอย่างก็แพงเว่อร์และหาของมาแทนไม่ค่อยได้ เช่นตัวไดรฟ์CD แบบ slot-load ของแมคบุ๊คผมที่มันใกล้ตายเต็มทน จะหาอะไหล่ตามร้านคอมทั่วไปก็ไม่มี ถามที่ศูนย์ก็พบว่าราคากระฉูดเกือบหมื่นแบบกูซื้อเครื่องใหม่ดีกว่า การใช้แมคคุณจะต้องมีทุนหนาซะหน่อยในช่วงต้นๆ ซื้ออะไรที่มันจะมาบำรุงแมคคุณได้ดีๆ แล้วมันจะตอบแทนคุณด้วยการทำให้คุณใช้คอมด้วยอย่างสบายใจ (แนะนำว่าซื้อพวก Apple Care หรือประกันของแมคมาเถอะ แพงหน่อยแต่ถ้ามีปัญหาอะไร เคลมได้ไม่มีบ่น ฟรีอีกตะหาก ถ้าหมดประกันเมื่อไหร่ล่ะยังกับโดนของ หะหะ) ...จริงๆจะโทษแมคอย่างเดียวก็ไม่ได้นะเรื่องแพง จริงๆต้องบอกว่าบ้านเราชินกับการใช้ของถูกมากกว่า (อย่างที่บอกว่า ตัวเลือกเยอะกว่า การแข่งขันสูง ของมันก็ถูกลงเป็นธรรมดา) ตอนไปเที่ยวเล่นเมืองนอก ราคาแมคกับพีซีมันก็ไม่ได้ต่างกันมากนะ ถ้าเทียบเกรดพอๆกันแล้ว
2.โปรแกรมเฉพาะทางไม่ค่อยซัพพอร์ท ถ้าใช้โปรแกรมฮิตๆทั่วไป เช่น MSN, Photoshop, Office อันนี้มี ไม่ต้องห่วง แต่ถ้าคุณทำงานเฉพาะด้าน เช่นใช้โปรแกรมวิเคราะห์ตัวอย่างเซลล์ในเม็ดเลือด มันอาจจะมีเฉพาะในวินโดวส์เท่านั้น ....ข้อนี้ก็ไม่ต้องห่วงมากเท่าไหร่ แมคปัจจุบันเป็น Intel ที่ลงวินโดวส์ได้ด้วย ก็อย่าไปยึดติดมากกว่าชั้นจะใช้แมคเท่านั้น หรือชั้นจะใช้วินโดวส์เท่านั้น ทำงานให้มันถูกเครื่องมือเถอะครับ ผมเองก็ switch ไปเข้าวินโดวอยู่ประจำแหละ พวก AutoCAD หรือ ArcViewGIS ทำในวินโดวส์มันสะดวกและเข้ากับงานคนอื่นได้ง่ายกว่า ไม่มีปัญหาอะไรครับ


ย้ำอีกครั้ง อย่าไปคิดมากกว่าใช้แมคแล้วดูไฮโซ หรือใช้วินโดวส์โลโซ หรือใช้แมคแล้วดูหยิ่งกว่าวินโดวส์ วินโดวส์ดีกว่า แมคเจ๋งกว่า บลาบลาบลา อย่างที่บอกว่า ใช้งานให้มันถูกเครื่องมือ อยากทำงานสะดวกๆก็ไปแมค อะไรแมคไม่มีก็กลับมาวินโดวส์ และก็ไม่ต้องทะเลาะกันหรอก สมัยนี้มาตรฐานคอมมันก็ใกล้ๆกันหมดแหละ ไม่ต้องแยกอีกแล้วว่าทำแมคเท่านั้น หรือวินโดวส์เท่านั้น เอามาแก้ๆหน่อยก็ใช้ร่วมกันได้แล้ว


ปล.หนึ่งในความเชื่อผิดๆที่หลายคนยังฝังใจอยู่ก็คือ แมคเหมาะกับคนทำงานกราฟฟิคเท่านั้น อยากจะบอกว่าจริงๆแมคเหมาะกับคนทำงานทั่วไปต่างหาก ทำงานกราฟฟิคเทพๆ ซื้อวินโดวส์อัพสเปคคอมสูงๆ ถูกกว่าแมคจะตายไป (หมายเหตุ* แมคบุ๊คทำงาน 3D ไม่ได้นะจ๊ะ ทำแล้วหลอนไปหมดเลย หะหะ)


จริงๆมีเรื่องหงุดหงิดเยอะกว่านี้มาก แต่ไม่รู้จะมาบ่นให้คนอื่นฟังทำไม มันไม่ใช่เรื่องน่าฟังเท่าไหร่ (จริงๆก็อยากเล่าแหละ แต่เกรงใจคนมาเยี่ยมชมบล็อกเรา อิอิ) คือเมื่อก่อนเนี่ยผมจะมีฤดูในร่างกายอยู่ประมาณ 4ฤดู คือฤดูปกติ ฤดูที่ฉันเหงา ฤดูสนุกสนาน และฤดูหงุดหงิด ฤดูปกติคือฤดูทั่วๆไป ไม่ได้คิดอะไรเป็นพิเศษ ฤดูที่ฉันเหงาจะเป็นช่วงที่โคตรเหงา โคตรหดหู่ บ่อยครั้งที่ถึงขั้นร้องไห้ออกมาเองโดยไม่มีเหตุผล ฤดูสนุกสนานจะเป็นช่วงที่ชีวิตตื่นตัว และมีไฟกระตือรือล้นอยากทำอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ ส่วนฤดูสุดท้ายคือฤดูหงุดหงิดนั้นก็อย่างที่บ่นๆมา เห็นอะไรได้ยินอะไรก็อยากจะด่าพ่อเค้าไปทั่ว ทั้งสี่ฤดูนี้จะกินเวลาช่วงละราวๆ 3 เดือน โชคดีที่หลังจากผมผ่านช่วงเข้าด้านมืดมาแล้ว ฤดูที่ฉันเหงาก็ดูจะลดน้อยลงไปจนแทบไม่ปรากฏ (เรื่องพิธีกรรมเข้าด้านมืดนี่ผมว่าน่าสนใจมาก ถ้าว่างๆอาจจะเขียนลงบล็อก คิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังหดหู่กับเรื่องบางเรื่องได้บ้าง)


กระผมยังสบายดี หวังว่าทุกท่านคงสบายดีเช่นกันนะครับ
Create Date : 17 สิงหาคม 2551
Last Update : 17 สิงหาคม 2551 3:26:57 น. 5 comments
Counter : 583 Pageviews.

 
แวะหลบเข้ามาอ่านข้อมูลดีๆ

สิ่งไหนที่เราชอบ สิ่งนั้นดีสำหรับเรา

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น จ๊ะ


โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 17 สิงหาคม 2551 เวลา:6:37:52 น.  

 
จะบอกว่าตอนแรกใช้ Mac กลัวเหมือนกันค่ะ กลัวใช้งานไม่เป็น แต่พอใช้แมคได้ เริ่มคล่อง ง่ายกว่าใช้ PC มาก Appication ใช้งานง่ายกว่า PC มากๆ พอกลับมาบ้านใช้ PC ที่นี้ล่ะกด ปุ่มเริ่มงง 55+

ชอบเล่น Biozard ภาคนี้เหรอค่ะ เราชอบภาค ลีออง ที่ซู๊ด ภาคนี้แหล่ะ สมัยตอนคบกะแฟนเก่า ให้มันเล่นให้ดู เพราะเราเล่นเองตายทุกที ขี้กลัวอ่ะ แอชลีย์น่ารักมาก ชอบ อิอิ


โดย: NIPSCH วันที่: 19 สิงหาคม 2551 เวลา:9:21:52 น.  

 
จริงๆชอบฟังก์ชั่นเม้าหมุนของแมคมากเลยนะคะ 360 องศาเนี่ย
แต่รูปทรงและการคลิกมันไม่ถนัดมือเลย ต้องออกแรงมากกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัดโดย: pankee IP: 58.9.141.104 วันที่: 20 สิงหาคม 2551 เวลา:1:52:42 น.  

 
เรื่องแลกหนูไม่เคยอะพี่ แต่เคยแบบเขียนแทบตายแล้วมันแฮ้งไม่ได้ save โมโหจนร้องไห้เลยอะ

เรื่องที่สอง เดี๋ยวก็เงียบเมืองไทยก็งี้แหละเห็นแบบนี้ทุกเรื่อง

เรื่องที่สาม หนูไม่เคยใช้ mc แต่หนูว่าสวยดีอะ เห็นเขาบอกพวกออกแบบ สถาปนิก จะชอบ ก็คงจริงอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 20 สิงหาคม 2551 เวลา:15:30:28 น.  

 
"ดูให้ดีว่าคุณเสียบปลั๊กคอมรึยัง? ถ้าเสียบแล้ว เราช่วยไม่ได้แล้วล่ะ ติดต่อตัวแทนจำหน่ายซะเถิด"

โดน
troubleshooting ในวินโดว์นี่สุดยอดแห่งความไร้ประโยชน์

ส่วนเรื่องจัดการเกมก็บ่นไปทุกหนระแหง นี่แหละผลของการทำงานด้านการจัดการสื่อแบบสุดตีนที่ตลอดมาไม่เคยทำให้ประชาชนไว้วางใจเลย


โดย: ชีริว วันที่: 28 สิงหาคม 2551 เวลา:9:39:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CARAGIO
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อของคนฉลาด
คนฉลาดตกเป็นทาสของคนแกล้งโง่
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add CARAGIO's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.