วาดๆ เขียนๆ

ผมเคยคิดว่าตัวเองวาดภาพไม่เก่งเอาซะเลย ถึงจะเรียนสถาปัตย์มาก็ตาม แต่งานวาดของสถาปัตย์นั้นโดยมากก็เป็นงานแบบ "เอาดูรู้เรื่อง" เป็นหลัก ไม่ใช่เอาสวย ซึ่งเวลาผมไปดูนักวาดภาพพวกการ์ตูน งานออกแบบคาแรคเตอร์เค้าวาดกันแล้ว ผมรู้สึกว่าตัวเองวาดแบบนั้นไม่ได้แฮะ

จนกระทั่งงานล่าสุดจากพี่บอมบ์ที่ทำให้ต้องสลัดความกลัวแล้วหยิบปากกามาเขียนอีกครั้ง ตอนแรกผมร่างภาพในกระดาษ ก็ยังออกมาห่วยๆเหมือนที่เคยเป็น แต่จากนั้นไม่รู้คิดยังไง ผมหยิบเอาเมาส์ปากกาที่ได้มาสักพักนึงแล้วมาลองเล่นดู

จริงๆได้มาหลายเดือนแล้วล่ะครับตัวนี้ เป็นของ WACOM ซึ่งผมยอมรับว่าโง่ และรู้สึกผิดมากที่ไปด่ามันว่าเป็น "เมาส์ปากกาแบบโง่ๆ" มาตั้งนาน เพิ่งจะรู้เมื่อเร็วๆนี้เองว่า มันต้องลง Driver และผมก็เพิ่งจะไปโหลดไดรเวอร์มาลองลงดู

ติดจรวดทันทีครับ โอ้ววว มันยอดมาก ฮ่าๆๆ เออ จริงๆเมาส์ปากกาเรามันไม่ได้ห่วยหรอก ตูนี่ล่ะห่วยเอง พอได้ไดรเวอร์มานี่เทิดทูนมันทันที เขียนใหญ่เลยครับทีนี้ ข้อดีอย่างแรกๆเลยของ Tablet Mouse นี่ผมว่าไม่ใช่เรื่องลบ แก้งานได้ง่าย แต่เป็นเรื่องของการประหยัดต่างหาก ไม่ต้องซื้อสี ไม่ต้องเปลืองกระดาษ วาดเสร็จเซฟลงคอม ทดลองวาดทดลองลงสีได้ไม่อั้นเลย ดีแฮะ แล้วตูไปนั่งสะสมโคปิคทำไมอยู่ตั้งนานฟะเนี่ย -_-" (แท่งละ 120 สิบเอ็ดแท่งก็เกือบๆพันห้าเข้าไปแล้ว มีอยู่เฉพาะสีที่ใช้ลงแบบ Landscape อีกตะหาก)

พี่เซ็ง หัวหน้างานที่ L49 เคยบอกผมว่า จริงๆอย่าไปมัวยึดติดว่าต้องมีเมาส์ปากกาต้องมีคอม ถึงจะสร้างงานได้ดี จริงๆแล้วคนที่ลงสีในคอมเก่งๆนั้นก็มีพื้นแน่นอยู่แล้วทั้งนั้น มันเป็นแค่เครื่องมือ ไม่ใช่ตัวสร้างสรรค์งาน ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้จริงๆ ก็ใจชื้นขึ้นมาหน่อยว่าตูเองก็คงไม่ได้วาดรูปห่วยอย่างที่เคยคิดล่ะมั้ง หุหุหุ


มังกร ...อย่าถามว่ามังกรชาติไหน เป็นมังกรแบบคาราจิโอ้ อันนี้คือภาพแรกที่ลองเขียนเพื่อให้ชินกับตังปากกา


สัตว์ประหลาดพืชกินคน ...ลอกเส้นจากตัวที่เคยวาดไว้ในกระดาษ อันนี้ก็ลองมือเหมือนกันงานออกแบบฟิกเกอร์พวงกุญแจจากพี่บอมบ์ ....คอนเซปท์คือ หน้าพอลล่า นมตั๊ก ต้องขอบคุณทศและน้องแหวนด้วยที่ช่วยเริ่มให้ ไม่มีสองท่านนี้ผมคงไม่รู้ว่าตัวเองก็วาดแนวคอมิกได้เหมือนกัน


งานเดิม แต่เปลี่ยนมาเป็นท่านี้ ดูโมเอะๆขึ้นนิดนึง ลองลงสีแบบง่ายๆ คือไม่ต้องเล่นแสงเงาอะไรเลย ผมชอบลงสีแบบนี้นะมันดูลวกๆดี 555 เหมือนเวลาเราเห้นงานในขั้นออกแบบของนักวาดเก่งๆประมาณนั้นล่ะ (ลอกแบบเค้ามา หะหะ) งานนี้สุดท้ายแล้วก็แก้ผ้า...เอ้ย แก้ตรงหน้าอีกนิด และผมก็ได้ลองเล่นแสงเงาโดยใช้ Burn และ Dodge Tool ซึ่งออกมาก็ดูได้ แต่ผมไม่ค่อยชอบเพราะมันดูเหมือนหนังโป๊ทุนต่ำพิกล หะหะ


สีแดงเหมือนกัน แต่เป็นการวาดเล่นๆ อันนี้วาดจากหัวล้วนๆ ไม่ได้ดูแบบอะไรเลย จะเห็นว่าหน้าตาเพี้ยนมากๆลองเขียนเมื่อวาน คราวนี้ตั้งใจจะลองลงสีโดยปรับค่าหัวพู่กันให้มันฟุ้งๆไว้ ผลออกมาคือดูคล้ายสีน้ำ(หรือสีโปสเตอร์) ต่างไปจากที่ผมเคยลงแบบเดิม (ที่จะคล้ายลงด้วยมาร์คเกอร์) ภาพนี้ไม่ได้ดูแบบ แต่ตอนลงสี เอางานออกแบบตัวละครใน final fantasy 12 ของ Akihiko Yoshida มาเป็นแบบ (ซึ่งแบบที่ดูก็เป็นการลงสีแบบหยาบๆเหมือนกันแหละ ชอบความดิบของมันจังแฮะ)อันนี้เพิ่งวาดวันนี้เอง ดูออกมั้ยครับว่าใคร? น้องปอย ตจราชะนี ตรีชฎา ภาพนี้น่าจะเห็นกันบ่อยๆ (ถ่ายชุดว่ายน้ำ) ดูแบบแล้วลอกมาเลยครับ (แต่ไม่ได้ดราฟท์นะ) ผลออกมาก็เกือบๆจะตรงของจริง ยกเว้นพุงออกมามากไปหน่อย หะหะ

สรุปแล้ว สิ่งที่ได้จากการวาดรูปคือ รู้สึกว่าตัวเองมีสมาธิขึ้นมาก เพราะมันต้องใช้เวลา ปกติผมจะเป็นคนจับจด ทำอะไรนิ่งๆนานๆ ไม่ค่อยได้ (แต่จริงๆวาดรูปนี่ก็ไม่ได้นานมากนะ ไม่ได้มานั่งปราณีตอะไร รูปน้องปอยนี่ก็เขียนแค่ประมาณชั่วโมงครึ่งเท่านั้นเอง) คิดว่าสวยมั้ยครับ อิอิ จากคำพูดของพี่ที่บอกเรื่องเครื่องมือกับฝีมือ เอาเข้าจริงผมก็ไม่ค่อยจะแน่ใจว่าตัวเองมีฝีมือหรือไม่ เพราะผมมันเป็นคนประเภท "พันธุกรรมย้อนกลับ" ซะด้วย คือเป็นพวกทำอะไรสวนทางชาวบ้าน ปกติเค้ายิ่งวาดยิ่งเก่ง ของผมจะยิ่งวาดยิ่งห่วย ตอนทำทีสิสอาจารย์ยังให้คิดย้อนกลับ process กับคนอื่นเลย คือคิดผลลัพธ์ก่อนค่อยตั้งโจทย์ 55 ซึ่งการใช้คอมวาดรูปนี้ผมก็ต้องบอกว่า ตอนใช้มือวาดน่ะห่วยแตกมากๆ อาจจะเป็นเพราะคอมช่วยด้วยมั้งเลยทำให้งานออกมาดูดีหน่อย มันลบแก้ได้โดยไม่ทิ้งร่องรอยไว้นี่เนอะ จะยังไงก็ตามแต่ แต่อย่างน้อยศิลปะมันก็ช่วยเยียวยาจิตใจ และเสริมทักษะได้เหมือนกันแฮะ

สนุกสนานดี อิอิ


Create Date : 04 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2551 2:04:05 น. 3 comments
Counter : 1540 Pageviews.

 
สวยจังเลยง่า

แหม๋ ตอนแรกเห็นรุปมังกรกะสัตว์ประหลาด
มองผ่านๆลายเส้นยังกะของท่านอังคาร...

ทำไมวาดน้องปอยพุงโผล่หยั่งง๊าน


โดย: ซซ วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:57:21 น.  

 
แต่วาดรูปสาว ๆ ได้สวยนะคะ


โดย: ANGEL_CS วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:3:31:40 น.  

 
สวยดีออกพี่ แต่ทำไมรูปแรกหนูมองเป็นกิเลนอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:20:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CARAGIO
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อของคนฉลาด
คนฉลาดตกเป็นทาสของคนแกล้งโง่
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add CARAGIO's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.