มหาพีระมิดแห่งกีซา (Great Pyramid)

7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก 1 ในนั้นมีชื่อของพีระมิดแห่งกีซาร่วมอยู่ด้วย สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ใหญ่ที่สุด เก่าแก่ที่สุด และยังคงสภาพสมบูรณ์มากที่สุด และเหนือไปกว่านั้นคือจวบจนปัจจุบันก็ไม่มีใครทราบได้อย่างชัดเจนว่า บรรพบุรุษชาวไอคุปต์สร้างขึ้นมาได้อย่างไร เพราะปัจจุบันเหล่านักประวัติศาสตร์ก็ทำได้เพียงแค่สันนิษฐานขึ้นมาเท่านั้น

มหาพีระมิดแห่งกีซา สร้างขึ้นในยุคราชวงศ์ที่ 4 เป็นที่เก็บมัมมีของ 3 ฟาโรห์ คือ ฟาโรห์คูฟู ฟาโรห์คาเฟร และฟาโรห์เมนคูเร นั้นจึงเป็นที่มาของชื่อพีระมิดทั้งสามครับ

1.พีระมิดคูฟู (Khufu) หรือ มหาพีระมิดแห่งกีซา เป็นพีระมิดที่ตั้งอยู่ขวาสุดจากภาพนะครับ ซึ่งใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุด และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอีกด้วย พีระมิดนี้สร้างขึ้นเพื่อไว้เก็บร่างมัมมี่ของฟาโรห์คูฟูครับ ชาวอียิปต์จะสร้างพีระมิดให้สูงเนื่องจากเพื่อจะให้ฟาโรห์อันเป็นที่รักของพวกเขาได้เข้าใกล้สวรรค์ หรือโลกหน้ามากที่สุด

2.พีระมิดคาเฟร (Khafre) พีระมิดที่ตั้งอยู่ตรงกลางนะครับ อย่าเข้าใจผิดว่าใหญ่สุด จริงๆ ไม่ใช่นะครับ เพราะถูกสร้างไว้บนที่สูงกว่าจึงทำให้ดูใหญ่กว่าพีระมิดอื่นๆ ตั้งอยู่ใกล้กับ มหาสฟิงซ์ (The Great Sphinx of Giza) หินแกะสลักรูปคล้ายสิงโต แต่มีหัวเป็นฟาโรห์

3.พีระมิดเมนคูเร (Menkaure) ที่เก็บมัมมี่ของฟาโรห์เมนคูเร ซึ่งมียศเป็นหลานของฟาโรห์คูฟูครับ พีระมิดนี้สร้างขึ้นหลังสุด และมีขนาดเล็กที่สุด ตั้งอยู่ใกล้กับกับหมู่พีระมิดราชินีทั้ง 3 (The Three Queen's Pyramids) พีระมิดเล็กๆ ด้านหน้านะครับ

ทราบประวัติแล้วฟังดูยิ่งใหญ่ดีไหมครับ ไม่น่าเชื่อว่าคนสมัยก่อนจะสามารถสร้างอะไรได้ยิ่งใหญ่ขนาดนี้นะครับ เครื่องไม้เครื่องมือก็ไม่ได้ทันสมัยเหมือนยุคเรา แต่สิ่งที่พวกเขามีอันก็คือ ความจงรักภักดีต่อกษัตริย์หรือฟาโรห์ของพวกเขา และความศรัทธาที่แรงกล้า จึงสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ล้ำค่าและโลกต้องจดจำไปตลอด

ขอบพระคุณที่ติดตามอ่าน แนะนำติชมได้เลยนะครับ ข้อมูลขาดตกพกพร่องไปบ้างต้องขออภัย สำหรับวันนี้สวัสดีครับ
Create Date : 11 กันยายน 2555
Last Update : 11 กรกฎาคม 2556 16:54:03 น.
Counter : 5072 Pageviews.

3 comment
จากมาสตาบา สู่พีระมิด
วิวัฒนาการของพีระมิด

ก่อนจะเข้าสู่เรื่องราวของพีระมิดกีซ่าอันโด่งดัง วันนี้เรามาทราบถึงที่มาที่ไปของการสร้างพีระมิดกันก่อนนะครับ สำหรับพีระมิดที่ใช้เวลานับสิบปีในการสร้างเพื่อปกป้องร่างมัมมีอันไร้วิญญาณของเหล่าฟาโรห์ผู้ยิ่งใหญ่ ชาวอียิปต์โบราณเชื่อในเรื่องเทพเจ้าที่คอยปกปักรักษาพวกตน ซึ่งเทพเจ้าของชาวอียิปต์สมัยนั้นก็มีมากมาย อาทิเช่น รา(Ra)สุริยเทพ โอซิริส (Osiris) เทพเจ้าแห่งตำนานในการทำมัมมี่ และความเชื่อในเรื่องชาติภพหน้าว่ามนุษย์ทุกคนตายไปแล้ว จะได้กลับมาเกิดใหม่ในร่างเดิมของตน จึงเป็นที่มาของการรักษาร่างที่เสียชีวิตไว้อย่างดี ภายในหลุมศพ ที่ขุดลึกลงไปใต้พื้นพิภพอันร้อนระอุ

ภายในหลุมศพก็คาคั่งไปด้วยทรัพย์สมบัติ รวมถึงสิ่งของเครื่องใช้องค์ฟาโรห์ อียิปต์โบราณเชื่อว่าการรักษาไว้ซึ่งพระศพของฟาโรห์ รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องประดับ หรือแม้กระทั้งอาหาร และสัตว์เลี้ยงที่ถูกทำเป็นมุมมี่ด้วย ก็เพื่อให้ฟาโรห์ของพวกเขาได้ใช้ประโยชน์ในขณะที่กำลังเดินทางไปยังชาติภพหน้านั่นเอง

แรกเริ่มเดิมทีหลุมศพที่ใช้ฝังร่างฟาโรห์จะใช้วิธีการขุดลงไปในพื้นดิน แล้วมีแผ่นสี่เหลี่ยม หรือประตูปิดทับทางเข้าไว้เท่านั้น ต่อมาก็เริ่มสร้างขึ้นเป็นทรงสีเหลี่ยมผืนผ้ายกพื้นสูงขึ้น หลังคาเรียบ สร้างเพื่อปกคลุมทางลงสู่ห้องเก็บศพซึ่งอยู่ลึก ลงไปใต้ดิน เป็นลักษณะของสุสานช่วงต้นราชวงศ์ก่อนจะพัฒนารูปแบบไปเป็นพีระมิด ซึ่งเรียกว่า "มาสตาบา(mastaba)"พีระมิดขั้นบันได (Step Pyramid) พีระมิดแห่งแรกของอียิปต์พีระมิดโจเซอร์ (Djoser's Pyramid) หรือ พีระมิดแห่งซักการา (The Pyramid of Saqqara) นับเป็นพีระมิดแห่งแรกของอียิปต์ ที่ฟาโรห์โจเซอร์ (Djoser หรือ Zoser) แห่งราชวงศ์ที่ 3 เป็นผู้สร้างขึ้น โดยมี อิมโฮเทป (Imhotep) ที่ปรึกษาประจำองค์ฟาโรห์เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบ ลักษณะที่สำคัญคือเป็น พีระมิดขั้นบันได (Step Pyramid) ซ้อนกันรวม 6 ชั้น เปรียบเสมือนบันไดไปสู่สวรรค์ ส่วนพีระมิดรุ่นหลังที่เป็นแบบมหาพีระมิดที่แต่ละด้านของพีระมิดลาดเอียงลงประมาณ 51 องศามีความชันน้อยกว่าและไม่เป็นขั้นบันได ก็ถือว่าเป็นการลาดของลำแสงดวงอาทิตย์เช่นกัน ในขณะที่พีระมิดยุคต่อมาจะไม่มีลักษณะของขั้นบันไดให้เห็น

พีระมิดไมดุม (Meidum Pyramid)พีระมิดไมดุม สร้างโดยฟาโรห์สเนเฟอรู (Sneferu) หรืออีกพระนามหนึ่งคือ ซเนเฟรู (Sneferu) ฟาโรห์องค์แรกแห่งราชวงศ์ที่ 4 ของอียิปต์โบราณ เป็นพีระมิดที่พยายามพัฒนารูปแบบต่อจากพีระมิดขั้นบันไดของฟาโรห์โซเซอร์ โดยตั้งใจจะก่อสร้างให้มีรูปร่างเป็นพีระมิดที่สมบูรณ์ แต่เกิดปัญหาพังทลายลงระหว่างการก่อสร้างเนื่องจากพื้นทรายด้านล่างรองรับน้ำหนักพีระมิดไม่ไหว นักประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งเชื่อว่า ฟาโรห์สนอฟรูสร้างพีระมิดไมดุมนี้ให้กับ ฟาโรห์ฮูนิ (Huni) ฟาโรห์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ที่ 3 ผู้เป็นพระราชบิดาของพระองค์

พีระมิดทรงโค้ง (Bent Pyramid)
พีระมิดทรงโค้ง (Bent Pyramid) สร้างขึ้นโดยฟาโรห์สเนเฟอรู (Sneferu) หลังล้มเหลวจากการก่อสร้างพีระมิดไมดุม เดิมมีเป้าหมายจะสร้างให้มีรูปร่างเป็นแบบพีระมิดที่สมบูรณ์ แต่เกิดปัญหาในระหว่างการก่อสร้างเนื่องจากแต่ละด้านของพีระมิดทำมุมชันมากเกินไปคือชันถึง 54 องศาทำให้ต้องเปลี่ยนแบบการก่อสร้างกลางคัน กลายเป็นพีระมิดที่แต่ละด้านหักมุมเปลี่ยนความชันที่ประมาณระหว่างกลางความสูงของพีระมิดเหลือความชัน 43 องศา นับเป็นพีระมิดที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งเนื่องจากรูปร่างที่แปลกตาอย่างเห็นได้ชัดและแสดงถึงความสามารถของผู้สร้างที่สามารถแก้ไขปัญหาการก่อสร้างที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 4,600 ปีมาแล้ว

พีระมิดแดง (Red Pyramid)พีระมิดแดง (Red Pyramid) สร้างโดยฟาโรห์สเนเฟอรู (Sneferu) เช่นกัน พีระมิดแดงมีความสูงถึง 104 เมตร (341 ฟุต) หรือประมาณอาคารสูง 30 ชั้น (เมื่อคิดความสูงที่ชั้นละ 3.5 เมตร) ฐานพีระมิดแต่ละด้านยาว 220 เมตร (722 ฟุต) หรือมีขนาดฐานเกือบเท่ากับมหาพีระมิดคูฟูแห่งกิซ่า นับเป็นพีระมิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพีระมิด 3 แห่งที่เมืองดาชูร์ (Dahshur) และในยุคสมัยที่ก่อสร้างแล้วเสร็จยังนับเป็นสิ่งก่อสร้างสูงที่สุดในโลกในขณะนั้นอีกด้วย และเนื่องจากพีระมิดนี้สร้างโดยปิดผิวนอกด้วยหินแกรนิตสีแดงทำให้ได้ชื่อว่าพีระมิดแดงจากสีหินแกรนิตนั่นเอง

ส่วนสำหรับรายละเอียดต่างๆ ของพีระมิดแห่งกีซ่านี้ผมจะเล่าให้ฟังใน blog ถัดไปนะครับ วันนี้ทราบถึงความเป็นมาของพีระมิดกันก่อน....สวัสดีครับCreate Date : 09 กันยายน 2554
Last Update : 11 กรกฎาคม 2556 14:53:42 น.
Counter : 7634 Pageviews.

5 comment

perzius
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]ใครจะนึกครับว่า Web Designer อย่างผมจะมีอีกมุมของผู้ที่หลงไหลในเรื่องราวของประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประวัติศาสตร์อียิปต์