ฟาโรห์ตุตันคาเมน (Tutankhamun) ตอนที่ 2

สวัสดีครับ หายหน้าหายตาไปนานเลยติดค้างเรื่องประวัติ ตุตันคาเมน ไว้ วันนี้มีโอกาสเลยเข้ามาเขียนตอนจบครับช่วงที่ห่างหายไปก็ได้ข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับข่าวการตรวจสแกนมัมมี่ของ ตุตันคาเมน จนเป็นที่ทราบกันว่าจริงๆ แล้วว่า ตุตันคาเมน ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์อย่างที่เชื่อกันมานาน เพราะตั้งแต่เริ่มมีการเปิดโลงพระศพของฟาโรห์องค์นี้ ได้พบรอยที่กระโหลกเหมือนถูกของแข็งกระแทกจนเป็นรอยลึกต่างวิพากษ์วิจารณ์กันมาตลอดว่าฟาโรห์ตุตันคาเมน ต้องถูกลอบปลงพระชนม์แน่ๆ จนล่าสุดผลตรวจชี้ชัดว่าตุตันคาเมนสิ้นพระชนม์ด้วยโรคมาลาเรียนั่นเอง ส่วนรอยที่กระโหลก ซึ่งอาจเกิดจากการเลื่อนล้มในขณะที่กำลังประชวรอยู่ หรือเกิดความเสียหายในขณะที่มีการเคลื่อนย้ายมัมมี่


ฟาโรห์ตุตันคาเมน และพระนางอังเคเซนามุน

ฟาโรห์ตุตันคาเมน หรือ ตุตันคามุน (Tutankhamun) เป็นโอรสของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 4 (Amenhotep IV) หรือ อัคเคนาเตน (Akhenaten) ซึ่งผลดีเอ็นเอล่าสุดก็นั่งยันนอนยันชัดเจนว่า เป็นพ่อลูกกันแน่นนอน ส่วนมารดาผลดีเอ็นเอยืนยันว่ามีมัมมี่อยู่ร่างนึงซึ่งเคยถูกค้นพบเมื่อปี 1898 เป็นมารดาของตุตันคาเมน แต่ไม่มีทราบพระนามของพระนางครับ และที่สำคัญจากผลดีเอ็นเอ พระมารดาของตุตันคาเมน ก็คือพระธิดาในฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 3 (Amenthotep III) และราชินีตียี หลายคนร้องเอะ! มารดาตุตันคาเมน ทำไมถึงมีพระบิดาและพระมารดาองค์เดียวกันกับ อัคเคนาเตนล่ะ! เข้าใจถูกแล้วครับ พระมารดาของตุตันคาเมน ก็คือ พระขนิษฐาของฟาโรห์อัคเคนาเตน ซึ่งก็คือพระบิดาของ ตุตันคาเมน นั่นเอง อียิปต์โบราณการแต่งงานกันระหว่างพี่น้องถือว่าเป็นเรื่องปกติครับจึงได้ข้อสรุปว่า ตุตันคาเมน ไม่ใช่บุตรของพระนางเนเฟอร์ติตี (Queen Nefertiti) ตามที่สันนิษฐานกันไว้ก่อนหน้านี้

ฟาโรห์อัคเคนาเตน มีพระมเหสีเอก คือ พระนางเนเฟอร์ติตี มีธิดาด้วยกันหลายองค์ (หนึ่งในนั้นมีพระนามว่าอังเคเซนามุน) มีพระนางคิยา (Kiya) พระชายาอีกพระองค์ แต่ก็ยังไม่สามารถให้โอรสแก่อัคเคนาเตนได้ อัคเคนาเตนจึงทรงได้พระขนิษฐาเป็นพระชายาและให้กำเนิดพระโอรสชื่อ ตุตันคาเมน ในที่สุดครับ ส่วนเครือญาติของฟาโรห์ตุตันคาเมน มีปู่ชื่อ ฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 3 ย่าชื่อพระนางตียี และพระนางตียี เป็นบุตรของตูยู และยูยาซึ่งเป็นสมัญชนธรรมดา โอเคถ้าใครงงก็ดูรูปด้านล่างประกอบนะครับ


ฟาโรห์ตุตันคาเมน (Tutankhamun) เป็นฟาโรห์ในราชวงศ์ที่ 18 ของอียิปต์

พระนามฟาโรห์ราชวงศ์ที่ 18 ดังนี้ครับ

1. ฟาโรห์อาห์โมซิสที่ 1(Ahmose)
2. ฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 1(Amenhotep l)
3. ฟาโรห์ธุตโมซิสที่ 1(Thutmose l)
    - พระองค์เป็นต้นเหตุให้ฟาโรห์อาณาจักรใหม่ถูกฝังอยู่ที่หุบเขากษัตริย์
    - พระบิดาแห่งพระนางฮัตเซปซุต

4. ฟาโรห์ธุตโมซิสที่ 2(Thutmose ll)
5. พระนางฮัตเซปซุต (Hatshepsut)
    - กษัตริยามเหสีแห่งฟาโรห์ธุตโมซิสที่2

6.
ฟาโรห์ธุตโมซิสที่ 3(Thutmose lll)
    - พระองค์ได้รับสมญานามว่านโปเลียนแห่งอียิปต์
    - พระโอรสแห่งฟาโรห์ธุตโมซิสที่2 และพระสนม

7.
ฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 2(Amenhotep ll)
8. ฟาโรห์ธุตโมซิสที่ 4(Thutmose lV)
9. ฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 3(Amenhotep lll)
    - มีมเหสีเป็นสามัญชนชื่อพระนางไทเย พระมารดาแห่งฟาโรห์อัคเคนาเทน

10.ฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 4(อัคเคนาเทน) (Amenhotep lV (Akhenaten))
    - พระบิดาแห่งฟาโรห์ตุตันคาเมน
    - มีพระมเหสีผู้เลอโฉมพระนางเนเฟอร์ตีติ (Nefertiti)
    - พระชายาคียา (Kiya)

11.ฟาโรห์ตุตันคาเมน (Tutankhamen)
    - ยุวฟาโรห์ผู้เลื่องชื่อก้องโลก

12.อัย (Ay)
13.โฮเรมเฮ็บ (Horemheb)

ฟาโรห์ตุตันคาเมน (Tutankhamun) เดิมชื่อ ตุตันคาเตน ขึ้นครองราชย์ด้วยพระชนมายุเพียงประมาณ 10 ชันษา ครองราชย์ในช่วงปี 1334-1323 ก่อนคริสตกาลก่อนขึ้นครองราชใช้พระนาม ตุตันคาเตน ตุตัน + อาเตน (สุริยเทพ) หรือสุริยเทพอวตารลงมา ในยุคของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 4 ผู้เป็นพระบิดาก็เปลี่ยนพระนามเป็น อัคเคนาเตน ด้วยความที่พระองค์เลื่อมใสต่อเทพอาเตนอย่างมากถึงขนาดปฏิรูปศาสนาในอียิปต์ที่เชื่อกันมาเป็นพันๆ ปีเลยทีเดียว อัคเคนาเตนพยายามให้ประชาชนหันมาศรัทธาต่อเทพอาเตนเพียงองค์เดียว แถมยังย้ายราชธานีไปยังอีกที่นึง สร้างความโกรธเคืองให้เหล่านักบวชเป็นอย่างมาก หลังจากอัคเคนาเตนสิ้นพระชนม์ลง ศาสนสถานและชื่อต่างๆ ของอัคเคนาเตน เทพอาเตนก็ถูกทำลายไปเป็นจำนวนมาก ตุตันคาเตน จึงเปลี่ยนพระนามไปเป็น ตุตันคาเมนหรือตุตันคามุน เพื่อยกย่องเทพ อามุน ตามความศรัทธาเดิมของชาวไอยคุปต์


มันมี่ฟาโรห์ตุตันคาเมน


ฟาโรห์ตุตันคาเมน (Tutankhamun) ทรงย้ายราชธานีกลับไปยังนครธีบส์ตามเดิม ทิ้งร้างราชธานีของพระบิดาพร้อมความทรงจำในวัยเด็กของพระองค์ไว้เบื้องหลัง ก่อนตุตันคาเมนได้ขึ้นครองราชย์อียิปต์เกิดความวุ่นวายมากมายถึงขั้นเกิดสงครามกลางเมืองเลยทีเดียว เพราะเนื่องจากกลุ่มอำนาจเก่ายังคงต้องการผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองและศาสนาไปเหมือนเดิม เมื่อกลุ่มอำนาจเก่าได้รับชัยชนะจึงได้ผลักดันให้ ตุตันคาเมน ขึ้นครองราชย์ในที่สุด

ซึ่งช่วงก่อนหน้านั้นก็ปรากฏชื่อพระนามของฟาโห์อยู่บ้างเช่น ฟาโรห์สเมนคาเร ซึ่งครองราชย์ต่อจากอัคเคนาเตน แต่ทรงครองราชย์ได้ถึงปีก็สิ้นพระชนม์ จากนั้นก็ปรากฏ ฟาโรห์เนเฟอรูอาเตน ซึ่งเป็นอิสตรี ขึ้นครองราชย์ต่ออีกราวสองปีก่อนเกิดการปฏิวัติ และแต่งตั้งยุวฟาโรห์องค์ใหม่พระนามตุตันคาเมน ในที่สุด

ฟาโรห์ตุตันคาเมนได้อภิเษกสมรสกับองค์หญิงอังเคเซนามุน (Ankhesenamun) ซึ่งเป็นพระธิดาองค์หนึ่งของพระนางเนเฟอร์ตีติ ซึ่งก็คือพี่น้องร่วมบิดาเดียวกันนั่นเอง ตุตันคาเมน และ อังเคเซนามุน มีพระธิดาด้วยกัน 2 พระองค์ แต่ก็สิ้นพระองค์ในเยาวัยทั้งหมด เมื่อทรงครองราชย์ได้ราว 9 ปี ตุตันคาเมน ก็สิ้นพระชนม์ ไร้ซึ่งผู้สืบราชย์บัลลังก์ เชื่อกันว่าการสิ้นพระชนม์ของ ตุตันคาเมนมีนักบวชที่ชื่อ อัย อยู่เบื้องหลังซึ่งต่อมา อัย ได้ถือโอกาสยึดอำนาจทางการทหารและบังคับอภิเษกสมรสกับ อังเคเซนามุน และตั้งตนเป็นฟาโรห์สืบราชย์สมบัติ ส่วนพระนางอังเคเซนามุนก็ดูเหมือนจะหายสาบสูญไปจากหน้าประวัติศาสตร์อียิปต์หลังจากนั้น เพราะพบหลักฐานน้อยมากที่จะยืนยันถึงชีวประวัติของพระนาง


ภายหลัง ตุตันคาเมน สิ้นพระชนม์ อัย พยายามลบทุกสิ่งทุกอย่างรวมทั้งพระนามของ ตุตันคาเมน ตามสถานที่ต่างๆ ทำให้นักโบราณคดีอียิปต์ไม่มีทราบพระนามของพระองค์มาก่อนเลย สุสานก็ถูกปิดตายนับจากนั้นมาก่อนที่ ฮาวเวิร์ด คาร์เตอร์ จะมาขุดค้นพบสุสานของพระองค์ที่หลับไหลมานานกว่า 3,300ปี จนเป็นที่เลื่องลือจนปัจจุบันนี้ครับ
Create Date : 16 ธันวาคม 2557
Last Update : 17 ธันวาคม 2557 16:57:21 น.
Counter : 4539 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

perzius
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]ใครจะนึกครับว่า Web Designer อย่างผมจะมีอีกมุมของผู้ที่หลงไหลในเรื่องราวของประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประวัติศาสตร์อียิปต์