ชาติพันธุ์อียิปต์ ฟาโรห์เปรียบดังพระเจ้า
ประวัติศาสตร์อียิปต์

ประเทศอียิปต์ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา ทิศใต้ติดกับประเทศนูเบีย หรือซูดานในปัจจุบัน ทิศตะวันตกติดทะเลทราย ทิศเหนือติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีแม่น้ำสายยาวที่สุดในโลกอย่างแม่น้ำไนท์ไหลผ่านประเทศ เป็นระยะทางกว่า 600 ไมล์ หรือประมาณ 970 กิโลเมตร ผ่านหุบเขาแคบๆ ก่อนที่จะแยกออกเป็นสาขาตรงสามเหลี่ยมแม่น้ำไนท์ โดยดูจากแผนที่แล้วคล้ายกับดอกบัวที่กำลังบานก่อนจะไหลลงสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนรวมชาติอียิปต์

ประเทศที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย แต่กลับมีแม่น้ำสายยาวไหลผ่านอย่างอียิปต์ ถือว่าเป็นของขวัญอันล้ำค่าจากพระเจ้าที่ประทานให้ชนชาติอียิปต์ แถมแม่น้ำไนท์ที่ไหลผ่านมาจากซูดานนี้ ยังพัดพาเอาดินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์อย่างมากในการเพาะปลูกของเกษตรกร หล่อเลี้ยงชีวิตชาวอียิปต์มานับพันๆ ปี ตั้งแต่สมัยยุคก่อนฟาโรห์ และจวบจน 3100 ปีก่อนคริสต์ศักราช กษัตริย์ผู้ทรงอำนวจจากทางใต้นามว่า "นาร์เมอร์ (Narmer)" ได้ทำศึกจนกษัตริย์ทางตอนเหนือปราชัย นาร์เมอร์รวมอียิปต์บนและอียิปต์ล่างเข้าด้วยและตั้งตนเป็นกษัตริย์ หรือฟาโรห์ปกครองประเทศอียิปต์

ฟาโรห์คือพระเจ้า

บุคคลที่มีความสำคัญมากที่สุดของชาวอียิปต์คือ ฟาโรห์ ผู้ทรงอยู่เหนือกฏทุกๆ อย่างทั้งบ้านเมือง และกองทัพ ฟาโรห์เปรียบดังพระเจ้าที่ชาวอียิปต์เชื่อว่าเป็นผู้บันดาลทุกๆ สิ่งทุกๆ อย่างให้พวกเขา แม้หลังจากที่ฟาโรห์สิ้นพระชนแล้ว ชาวอียิปต์ก็ยังให้ความเคารพเสมือนเป็นพระเจ้าเช่นเดิม จากหลักฐานด้านโบราณวัตถุ หรือโบราณสถาน ศิลปินชาวอียิปต์ในยุคนั้น วาดฟาโรห์ของพวกเขาให้ดูหนุ่ม ทรงพลัง อยู่เสมอ แม้ในยุคราชวงศ์ใหม่ที่อียปต์มีฟาโรห์ผู้หญิงองค์แรกอย่างพระนางฮัตเซปซุส นางยังสั่งให้สร้างวิหารและรูปเสมือนของพระนางที่แต่งองค์เป็นชายอยู่เสมอยุคราชวงศ์แห่งอียิปต์

ราชวงศ์อียิปต์ช่วง 3000 ถึง 4000 ปีที่ผ่านมา แบ่งออกเป็นยุคราชวงค์เก่า ราชวงศ์กลาง และราชวงค์ใหม่ ปกครองโดยเหล่าฟาโรห์ทั้งหญิงและชาย ผู้ทรงอำนวจมากมาย ก่อนจะเข้าสู่ยุคการขยายอาณาเขตของโรมาเนีย กรีก โรมัน อียิปต์ตกอยู่ภายใต้การปกครองของยุคปโตเลเมีย ก่อนจะตกอยู่ภายใต้การปกครองของกรีก โดยถูกอเล็กซานเดอร์มหาราชยึด และวาระสุดท้ายของฟาโรห์คือ 30 ปีก่อนคริตส์ศักราช ฟาโรห์องค์สุดท้ายของอียิปต์ก็คือ พระนางคลีโอพัตรา ที่ 7 ทรงฆ่าตัวตาย ก่อนอียิปต์จะตกเป็นของโรมัน และสิ้นสุดยุคราชวงค์นับแต่นั้นมาCreate Date : 10 กันยายน 2554
Last Update : 11 กรกฎาคม 2556 16:38:50 น.
Counter : 3488 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

perzius
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]ใครจะนึกครับว่า Web Designer อย่างผมจะมีอีกมุมของผู้ที่หลงไหลในเรื่องราวของประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประวัติศาสตร์อียิปต์